คลายข้อสงสัย ! หุ้นแม่กระโดดข้ามช่วงราคา… ทำไม DW ขยับข้ามช่อง ?

KS FB Cover Template

เคยสงสัยข้อความเหล่านี้มั้ย ? 

BDMS01C19XXX เหมาะกับหุ้นแม่เทรดโซน “ต่ำกว่า 25 บาท”

BDMS01C19YYY เหมาะกับหุ้นแม่เทรดโซน “เหนือ 25 บาท”

วันนี้เราจะมาดูความแตกต่างของ DW ทั้ง 2 รุ่นกัน…

Captureเบื้องต้นนักลงทุนต้องทราบก่อนว่า โดยปกติราคาหุ้นแม่จะมีการเปลี่ยนช่วงราคา (tick size) ตามระดับราคาที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งหมด 8 ช่วงตามภาพด้านซ้าย

เมื่อราคาหุ้นแม่มีการเปลี่ยน tick size ตามระดับราคาที่เปลี่ยนแปลงไป เปอร์เซนต์การเปลี่ยนแปลงราคาหุ้นแม่ต่อ 1 ช่องก็จะมีระดับที่เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

 

 

 

แล้ว DW จะขยับอย่างไรเมื่อหุ้นแม่ช่องใหญ่ขึ้น ?

Capture

สำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออก เราจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ กัน

สำหรับ DW รุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อเทรดในช่วงราคาหุ้นแม่ต่ำกว่า 25 บาท DW รุ่นนั้นส่วนใหญ่จะมีลักษณะที่ราคาหุ้นแม่และราคา DW จะ ขยับช่องต่อช่อง สอดคล้องกัน (sensitivity ใกล้ 1)

แต่เมื่อราคาหุ้นแม่ปรับตัวขึ้นไปช่วงเหนือ 25 บาท จะทำให้มีการเปลี่ยนช่วงราคา (tick size) กล่าวคือ

  • ตอนหุ้นแม่ราคาต่ำกว่า 25 บาท การขยับ 1 ช่องของหุ้นแม่… สมมติจาก 24.90 บาท เป็น 25.00 บาท จะเกิดการเปลี่ยนแปลง 0.40%
  • ขณะที่เมื่อหุ้นแม่ขยับมาเหนือโซน 25 บาท การขยับของหุ้นแม่ 1 ช่องจาก 25.00 บาท เป็น 25.25 บาท จะเปลี่ยนแปลง 1% เลยทีเดียว
  • จะเห็นได้ว่าการขยับของหุ้นแม่ 1 ช่องในโซนต่ำ 25 บาท กับโซนเหนือ 25 บาท มี % การเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันพอสมควร
  • ในขณะที่ราคา DW ส่วนมากจะไม่ได้แตกต่างจากเดิมนัก ซึ่งสะท้อนว่าเปอร์เซนต์การเปลี่ยนแปลงของราคา DW 1 ช่องส่วนมากจะยังอยู่ในระดับใกล้เคียงเดิม ในตอนที่ราคาของหุ้นแม่เปลี่ยนช่วงราคา ดังนั้นจากกรณีตัวอย่างนี้ด้วยกลไกราคาเมื่อหุ้นแม่เปลี่ยนจากโซนต่ำ 25 บาท มาโซนเหนือ 25 บาท จะทำให้เมื่อหุ้นแม่ขยับ 1 ช่อง DW จะขยับทีละประมาณ 3 ช่อง แทนที่จะทีละช่อง

จากเหตุผลข้างต้น จะเห็นว่าเมื่อราคาหุ้นแม่เปลี่ยนช่วงราคา Sensitivity ของ DW ส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบอย่างมีนัยยะ 

สังเกตได้ง่ายๆ จากตารางราคาที่เหมาะสมของ DW

Capture

นักลงทุนสามารถสังเกตง่ายๆจากตารางราคาที่เหมาะสมของ DW ตัวนั้นๆ ว่า DW รุ่นไหน ถูกออกแบบมาให้เทรดโซนไหน

จะเห็นว่า BDMS01C1908A ถูกออกแบบมาให้เทรดโซนราคาหุ้นแม่ต่ำกว่า 25 บาท สังเกตได้โดยช่วงต่ำ 25 บาท BDMS01C1908A ขยับค่อนข้างโอเค แต่ที่ช่วงระดับราคาหุ้นแม่เหนือ 25 บาท ราคา BDMS01C1908A จะขยับทีละประมาณ 3 ช่อง

ในขณะที่ BDMS01C1911A ถูกออกแบบมาให้เทรดโซนราคาหุ้นแม่เหนือ 25 บาท เนื่องจากช่วงระดับราคาหุ้นแม่เหนือ 25 บาท ราคา BDMS01C1911A จะขยับประมาณช่องต่อช่อง

หัวใจสำคัญในการเลือก DW อย่างหนึ่งคือ นักลงทุนควรสังเกตง่ายๆจากตารางราคาที่เหมาะสมของ DW ตัวนั้นๆ ว่าถูกออกแบบมาให้เทรดโซนราคาหุ้นแม่ระดับใด หรือเลือกจากค่า Sensitivity ให้ใกล้ๆ 1 นั่นเอง

ทางหลักทรัพย์บัวหลวง มีการออกแบบ DW01 หลายรุ่นให้สามารถเทรดง่าย ขยับดี ช่องต่อช่อง ได้ในทุกช่วงราคาหุ้นแม่ เพื่อให้เกิดทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักลงทุนตลอดเวลา โดยนักลงทุนสามารถดูรายละเอียดและตรวจสอบ Indicator ของ DW01 ให้เหมาะกับกลยุทธ์และแผนเทรด DW ของตนเองได้จากหลากหลายช่องทาง…

รับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่…

ฝ่าย Structured Products โทร. 02 618 1492 – 4

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น