ETFs คืออะไร ?

ETF คืออะไร ?

ETF (Exchange Traded Fund) คือ กองทุนเปิดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อให้ซื้อขายได้สะดวกเหมือนหุ้น ใช้เงินน้อย ค่าใช้จ่ายในการซื้อขายต่ำ บริหารจัดการโดย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) ซึ่งมีนโยบายสร้างผลตอบแทนตามดัชนีอ้างอิง (Passive Fund) โดยสามารถลงทุนในสินทรัพย์ได้หลากหลายประเภท เช่น หุ้นในประเทศ, หุ้นต่างประเทศหรือทองคำ

etf คืออะไร
etf คืออะไร

ETFs นำเอาจุดเด่นระหว่างกองทุนรวมดัชนีและหุ้นมารวมกัน นั่นก็คือ สามารถกระจายความเสี่ยงได้ดีกว่าลงทุนด้วยตนเอง มีมืออาชีพคอยบริหารจัดการลงทุนแทนให้ และยังมีกลไกในการปกป้องผู้ถือหน่วยลงทุนเหมือนกองทุนรวม สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ Real  Time เหมือนการซื้อขายหุ้นโดยไม่ต้องรอให้ถึงสิ้นวันถึงจะรู้ราคา…

ข้อดีของ ETF คืออะไร ? 

etf ดีอย่างไร
etf ดีอย่างไร

ETFs เหมาะกับใคร ?

 • สำหรับนักลงทุนมือใหม่ สามารถใช้ ETF เป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุนได้ ใช้เงินลงทุนไม่มาก กระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้เป็นอย่างดี และยังมีมืออาชีพบริหารจัดการลงทุนให้อีกด้วย
 • สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในระยะยาว สามารถเลือกลงทุนใน ETF ได้เช่นกัน โดยอาจเป็นการลงทุนเพื่อหวังผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นหรือเพื่อรอรับเงินปันผลในอนาคตได้เช่นกัน

มือใหม่ (มาก) ทำไมต้องเลือกลงทุนใน ETFs เป็นตัวแรก!!

เมื่อก่อนเวลาที่เราจะซื้อขายหุ้นนั้น เราต้องเลือกหุ้นวิเคราะห์เป็นรายตัวไป…ซึ่งราคาต่อหุ้นก็จะไม่เท่ากัน …อย่างเช่นถ้าตอนนี้อยากเริ่มออมหุ้นดี พื้นฐานแกร่ง เลือกออมในหุ้น PTT ราคาปัจจุบัน 560 บาท จำนวนหุ้น (board lot) ขั้นต่ำ 100 หุ้น ต้องใช้เงินราวๆ 56,000 บาท ซึ่งสำหรับมือใหม่การเริ่มลงทุนด้วยเงินจำนวนนี้ค่อนข้างมากทีเดียว…

etf7

แต่ปัจจุบันนี้!! เชื่อว่ามือใหม่หลายคน…อยากคัดหุ้นเข้าพอร์ต โดยอยากได้หุ้นดังเงื่อนไขต่อไปนี้…

 • หุ้นดีมีพื้นฐาน
 • ลงทุนในบริษัทชั้นนำของประเทศ
 • เริ่มลงทุนด้วยเงินน้อย…แต่สามารถกระจายความเสี่ยงได้เหมือนเงินก้อนใหญ่
 • ซื้อขายได้ Real time เหมือนหุ้น

ตอบโจทย์คุณด้วย…ออมในหุ้นแบบไม่ต้องเลือกหุ้น ลงทุนง่าย…ด้วย ETFs  ซื้อเหมือนหุ้นตัวเดียว แต่ได้สารพัดหุ้นดีมารวมกัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ เนื่องจากใช้เงินลงทุนเริ่มต้นจำนวนไม่มาก แต่สามารถกระจายความเสี่ยงในหลักทรัพย์หลายตัว…

etf8

ETFs อะไรบ้างที่น่าสนใจ…?

eettff

 • BSET100 เป็นการลงทุนในหุ้น 100 บริษัทขนาดใหญ่ ที่มุ่งสร้างผลตอบแทนตามดัชนี SET100 Total Return Index  สะดวก คล่องตัว ทราบราคาซื้อขายได้ทันที (Real time) อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่ 
 • BMSCITH เป็นการลงทุนตาม MSCI ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิงราวๆ 33 ตัว ในบริษัทชั้นนำที่สุดของประเทศไทย มีสภาพคล่องซื้อขายสะดวก อ่านรายละเอียดเพิ่ม คลิกที่นี่
 • BMSCG อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่ และมาติดตามข้อมูลได้ในบทความต่อไป…**BMSCITH, BSET100 และ BMSCG เป็นกองทุนรวม ETFs โดย บลจ. บางกอกแคปปิตอล จำกัด บริษัทลูกของ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง เป็นผู้ออก และบมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน…

เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

6 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

  1. OIC

   ขอบคุณที่ติดตามนะคะ :)

  1. OIC

   สามารถซื้อขายได้ง่ายๆ ผ่านทาง Streaming นะคะ :)

 1. Rda

  กองทุนเหล่านี้ มีการจ่ายปันผลไหมคะ?

  1. OIC

   BMSCITH และ BSET100 มีนโยบายการจ่ายเงินปันผล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายการจ่ายปันผลค่ะ