ค่า Expectancy คืออะไร ?

หนึ่งในนิสัยของนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จก็คือ การจดบันทึกข้อมูลซื้อขายทุกครั้งอย่างละเอียด…ซึ่งการเก็บข้อมูลและสถิติเหล่านี้จริงๆ แล้วมีประโยชน์มากแต่ในชีวิตจริงหลายคนกลับไม่ให้ความสำคัญ!!

ลองคิดดูในหนึ่งปีเราทำการซื้อขายกี่ครั้ง ? ยิ่งถ้าเป็นเทรดเดอร์คงไม่ต้องพูดถึง…ถ้าไม่ทำการจดบันทึกแล้วจะรู้จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองได้ยังไง ? …ทุกครั้งที่เราซื้อขายแล้วได้กำไร เราต้องรู้ให้ได้ว่าเพราะอะไร ทำอะไรถูกต้อง ถ้าสิ่งที่ทำดีอยู่แล้วก็พยายามรักษามันเอาไว้แล้วทำต่อไป เช่นเดียวกันกับทุกครั้งที่ขาดทุน เราต้องรู้ว่าเราพลาดเพราะอะไร ข้อบกพร่องอยู่ตรงไหน แล้วพยายามแก้ไขให้ได้!!

Expectancy1

และสิ่งเหล่านี้เองจะถูกสะท้อนออกมาให้เห็นในค่า Expectancy คือ อัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง เป็นการคำนวณเพื่อวัดประสิทธิภาพการทำกำไรจากการลงทุน วิเคราะห์ผลการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ โดย ค่า Expectancy คำนวณจาก (โอกาสในการได้กำไร (%) x อัตรากำไรเฉลี่ยจากการลงทุน (%)) – (โอกาสในการขาดทุน (%) x อัตราขาดทุนเฉลี่ยจากการลงทุน (%))

…ค่า Expectancy อัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง ไม่ใช่สูตรสำเร็จการลงทุนหรือทำให้พอร์ตเรากำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่เป็นเครื่องมือที่กำลังบอกเราว่า แผนการลงทุนที่คิดและทำอยู่ตอนนี้ ทำให้เราอยู่รอดในตลาดหุ้นได้หรือไม่ !?

ค่า Expectancy ดูได้ใน “Bualuang iTracker”

itracker1Bualuang iTracker ช่วยสะท้อนพอร์ตการลงทุนของเรา สามารถวัดพอร์ตการลงทุนของเราได้ เพียงมองด้วยค่า Expectancy แว๊ปเดียวก็รู้แล้ว!!

เพราะถ้าค่า Expectancy > 0 ยิ่งมากยิ่งดี แสดงว่าแผนลงทุน การเลือกหุ้น จับจังหวะการซื้อ/ถือ/ขายแบบนี้ดีอยู่แล้วใช้กลยุทธ์นี้ต่อไปได้ ทำให้พอร์ตเรากำไรมากกว่าขาดทุน เรามีการคุม Stoploss และ Let Profit Run ได้ดีเยี่ยม…ในทางกลับกันถ้าเกิดการขาดทุน จนค่า Expectancy < 0 หรือติดลบก็ต้องมานั่งปรับเปลี่ยนแผนการลงทุนกันหน่อย…

Bualuang iTracker ยังบอกข้อมูล Portfolio Performance แสดงสัดส่วนภาพรวมผลตอบแทนการลงทุน

222222

เราสามารถเลือกช่วงเวลาที่ต้องการให้แสดงผลตอบแทนได้…

Percent Change 

  • กราฟแสดงผลตอบแทนจากการลงทุน เลือกรูปแบบการแสดงผลได้ 2 แบบ คือ ผลตอบแทนไม่รวมเงินปันผล (Unit NAV) และ ผลตอบแทนแบบรวมเงินปันผล (Unit NAV with dividend)
  • สามารถประเมินผลตอบแทนเทียบกับดัชนีตลาด ทั้ง SET, SET50, SET100 และ BMSCITH
    เราจะเห็นผลตอบแทนต่อปีของ SET Index, SET50, SET100, BMSCITH และพอร์ตของเราเอง…

Asset Allocation 

  • แสดงสัดส่วนการจัดสรรสินทรัพย์ลงทุน ระหว่างการถือ เงินสด (สีแดง) และการถือ หุ้น (สีฟ้า) ในพอร์ตการลงทุนของท่าน ในแต่ละช่วงเวลา

และมีการบันทึกทุกรายการซื้อขายให้โดยอัตโนมัติ ให้เราสามารถกลับมาย้อนดูและวิเคราะห์ได้อย่างง่ายดาย และยังสามารถแยกต้นทุนเฉลี่ยให้ได้อีกด้วย…เด็ดไปกว่านั้นตัวช่วยจดบันทึกการลงทุน ซื้อ/ขายเพราะอะไร ใช้สัญญาณตัวไหนในการวิเคราะห์ เพื่อให้นักลงทุนสามารถปรับปรุงและค้นหาแนวทางการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองได้!!

itracker (3)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

มาเริ่มเช็คผลตอบแทนด้วย “Bualuang iTracker” กันเลย

  • ลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวง : Login เข้าสู่ระบบผ่าน www.bualuang.co.th
    เลือกที่เมนู POST-TRADE แถบเมนูด้านซ้าย จากนั้นเลือกเมนูย่อย iTracker หรือเลือกเมนู iTracker จากแถบเมนูด้านบนได้เลย…

webpage 1

ผู้ร่วมโครงการ The Stock Master 2019 ก็วัดผลการลงทุนได้ด้วย “Bualuang iTracker”

itracker

ผู้เข้าร่วมโครงการ The Stock Master 2019 “Trade Master…นักเทรดหุ้นด้วยโปรแกรมอัตโนมัติ” พร้อมเริ่มสู่สนามจริง เทรดจริง แข่งขันจริง ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน – 11 ตุลาคม 2562  วัดผลการลงทุนของตนเองผ่าน Bualuang iTracker อีกทั้งยังสามารถเช็ค League Information ข้อมูลการแข่งขันได้อีกด้วย หรือติดตามผลการจัดอันดับการแข่งขัน ได้ที่ http://bls.tips/SM2019Ranking ตลอดระยะเวลาการแข่งขัน

บุคคลทั่วไป : เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ กับ หลักทรัพย์บัวหลวง ไม่ต้องส่งเอกสาร สะดวก ง่ายๆ

อย่าลืมติดตามรายการความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเรา ได้ที่…

Facebook youtube twitter

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น