หลักการเลือกหุ้น CANSLIM คืออะไร ?

ภายใต้บรรยากาศการลงทุนในช่วงตลาดหุ้นที่มีความผันผวนแบบนี้ การเลือกหุ้นลงทุนเป็นรายตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ…วันเสาร์ที่ผ่านมากับการเรียนรู้กันในโครงการ The Stock Master 2019 คลาสที่ 3 นี้ เผยกลยุทธ์ผู้บริหารกองทุนแสนล้านและฝึกคัดหุ้นพื้นฐานดีสร้างกลยุทธ์ ด้วย “BLS Strategy”

71048628_10156796340888277_4744431431638319104_o

เริ่มต้นด้วยการแชร์ประสบการ์จาก คุณพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา Chief Executive Officer กองทุนบัวหลวง กับการสร้างกลยุทธ์ของผู้บริหารกองทุนแสนล้านแบบไม่มีกั๊ก!! พร้อมเผยลักษณะหุ้นดีที่กำลังมองหาด้วยหลักการลงทุนแบบ CAMSLIM” วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องดีๆ จากห้องเรียนการลงทุน The Stock Mater 2019 มาฝากกันนะคะ :)

หลักการเลือกหุ้น CAN SLIM อ่าน “แคน สลิม” คือ แนวทางการลงทุนที่คิดค้นโดย วิลเลี่ยม โอนีล นักลงทุนชื่อดัง ได้คิดค้นหลักการตัวช่วยคัดการหุ้นพื้นฐานดี น่าลงทุน จึงได้หลักการมาทั้งหมด 7 อย่าง แทนด้วยตัวอักษรเพื่อความง่ายต่อการจดจำ ดังนี้…

CANSLIM1

C = Current Earnings
กำไรต่อหุ้นของไตรมาสล่าสุด ควรจะเพิ่มขึ้น 25-50% จากปีก่อนหน้า

A = Annual Earnings
บริษัทควรจะมีการเติบโตที่ชัดเจนตลอด 5 ปีที่ผ่านมา การเติบโตของกำไรต่อหุ้นรายปีที่ทบต้นแล้ว ควรจะเพิ่มขึ้น 25-50% ต่อปี หรือ ยิ่งสูงก็ยิ่งดี!!

N = New Product
บริษัทที่จะสามารถสร้างกำไรโตได้มากๆ มักจะต้องมีปัจจัยที่มีผลบวกใหม่ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ บริการ เทคโนโลยี หรือบุกตลาดใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน หรือมี Business Model ใหม่ๆ ที่ทำให้เพิ่มยอดขายและกำไรได้อย่างมหาศาล

S = Supply and Demand
แนวคิดนี้เชื่อว่าบริษัทขนาดเล็กที่มีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายในตลาดน้อย จะมีโอกาสขึ้นได้มากกว่าบริษัทขนาดใหญ่ ในปริมาณ Demand ที่เท่ากันหุ้นเล็กที่ Supply น้อยจะขึ้นได้มากกว่า หุ้นใหญ่ที่ Supply สูง …Supply เยอะมากไม่ดี

L = Leader or laggard
หุ้นที่ดีควรจะเป็นผู้นำของตลาดหรือผู้นำของกลุ่มอุตสาหกรรม และแสดงถึงความแข็งแกร่งเหนือหุ้นในธุรกิจที่คล้ายกัน

I = Institutional Sponsorship
การที่หุ้นจะขึ้นได้ยาวและแรงต้องอาศัยแรงซื้อที่มหาศาล เงินการลงทุนจากสถาบันใหญ่ๆ จึงเป็นแหล่งที่มีความสำคัญ เราต้องมองหาหุ้นที่สถาบันหรือกองทุนให้ความสนใจ

M = Market Direction
ไม่ว่าหุ้นจะดีแค่ไหนถ้าตลาดรวมลงก็มักจะลงตาม ดังนั้นควรลงทุนเฉพาะในทิศทางตลาดแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) และว่ายตามน้ำตามเทรนด์นั้นไป

การเลือกหุ้นที่ให้ได้ผลดีนั้นต้องวิเคราะทั้งปัจจัยพื้นฐานและเทคนิคมารวมกัน (Fundamental & Technical Analysis) คือ นอกจากต้องเป็นบริษัทที่ดี จังหวะซื้อขายต้องเหมาะสมด้วย

เราสามารถหาหุ้นที่เข้าข่ายหลักการ CANSLIM ได้!! แต่อาจใช้เวลาไม่ใช่น้อยในการนั่งวิเคราะห์หุ้นในตลาดหลายร้อยตัว แต่สมัยนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป…หากอยากรู้ว่าหุ้นตัวไหนพื้นฐานดีน่าลงทุนแบบเงื่อนไข CAMSLIM ก็ลองเข้าไปค้นหาได้ใน “BLS Strategy” ฟังก์ชันที่จะมาช่วยคัดกรองหุ้นทั้งปัจจัยพื้นฐานและเทคนิค เป็นการคัดหุ้นพื้นฐานดีด้วย Gurus Model ที่จะคัดหุ้นที่เข้าเงื่อนไขข้างต้นอัตโนมัติ โดยโปรแกรม Trade Master จะแกะสูตรการคัดหุ้นและนำมาสร้างเป็นกลยุทธ์เพื่อง่ายต่อการหาหุ้น…

backtest

(รูปจากโปรแกรม Trade Mater ฟังก์ชัน BLS Strategy : CAMSLIM)

จากรูปข้างต้นเป็นผลจากการค้นหาหุ้นด้วยหลักการ CAMSLIM เราจะให้ได้ว่ามีหุ้นตัวไหนที่ถูดคัดเลือกเข้ามาบ้าง พร้อมทดสอบผลตอบแทนในอดีตหรือ Backtesting พอร์ตการลงทุน (เส้นสีแดง) ย้อนหลังเทียบกับผลตอบแทนของดัชนี SET (เส้นสีเขียว) และ mai (เส้นสีน้ำเงิน) ได้อีกด้วย!! ยังไม่หมดเท่านี้ยังมีกลยุทธ์การลงทุนสำเร็จรูปหลากหลายสไตล์ พร้อมไอเดียการลงทุนของนักลงทุนชื่อดังระดับโลก เช่น การคัดเลือกหุ้นแบบ Warren Buffett, Benjamin Graham หรือ Peter Lynch หรือเรายังสามารถสร้างกลยุทธ์หรือปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เข้ากับสไตล์การลงทุนในแบบของเราเอง!!

*ผู้ร่วมโครงการสามารถรับชมบทเรียนออนไลน์ย้อนหลังในคลาส 3 ได้ทุกที่ทุกเวลา วิธีการรับชมออนไลน์…คลิกที่

สนใจแอปเทรดหุ้นใหม่ล่าสุด ติดตามอ่าน คลิกที่นี่

อย่าลืมติดตามรายการความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น