9 คำถามเด็ด!! กับการลงทุนแบบ Warren Buffett By BLS Global Investing

Q1 : Warren Buffett คือใคร ?

A : หนึ่งในนักลงทุนคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก โดยเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุเพียง 11 ปี !

ในแวดวงนักลงทุนคงไม่มีใครไม่รู้จัก “Warren Buffett” นักลงทุนที่มีสไตล์การลงทุนเป็นของตัวเองเน้นมูลค่าของหุ้นและมั่นคงในหลักการของเขา โดยปัจจุบัน Warren Buffet เป็นบุคคลที่รวยที่สุดอันดับ 3 ของโลก ด้วยสินทรัพย์มูลค่าราว 88bn USD (ข้อมูล ณ วันที่ 20 ก.พ. 2563 จาก Forbes)

pic1

จุดเริ่มต้นในตลาดหุ้นของ Buffett เกิดขึ้นตอนเขามีอายุเพียง 11 ปี เขาตัดสินใจเริ่มลงทุนในหุ้น ด้วยเงินเก็บจำนวน 120 USD หรือราว 4,000 บาท และด้วยความที่ยังใหม่ในวงการ หุ้นที่ Buffett ซื้อมาระยะแรกจึงขาดทุน จากนั้นทันทีที่ได้กำไรเพียงเล็กน้อยเขาจึงเร่งขายหุ้นนั้น แต่ทว่าหลังจากที่เขาขายหุ้นไปเพียงไม่นาน หุ้นกลับพุ่งตัวขึ้นอย่างทวีคูณ เขาจึงเจ็บใจเป็นอย่างมาก และจากนั้น Buffett จึงริเริ่มแนวคิดที่การลงทุนระยะยาวขึ้น

Buffett เขาได้เข้าซื้อหุ้น Berkshire Hathaway (BRK) ซึ่งขณะนั้นเป็นธุรกิจสิ่งทอ ในราคาหุ้นละ 7.60 USD หรือราว 247 บาท เพราะเขาวิเคราะห์ว่าหุ้นนี้มีราคาค่อนข้างต่ำกว่ามูลค่าจริงของหุ้นนั้น และซื้อโดยหวังว่าผู้บริหารจะซื้อหุ้นกลับในราคาที่สูง แต่ผู้บริหารกลับขอซื้อหุ้นกลับในราคาที่ยังต่ำกว่ามูลค่าจริงของหุ้นที่ Buffett คิดไว้ ทำให้เขาไม่พอใจและเร่งซื้อหุ้น BRK เพิ่มเติมเรื่อย ๆ จนกลายเป็น Chairman และ CEO ของบริษัท

pic12

บริษัท Berkshire Hathaway ภายใต้การดูแลของ Buffett ได้ผันตัวเป็น Holding Company ที่ลงทุนในสินทรัพย์ของบริษัทอื่นๆ จนประสบความสำเร็จและมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันแม้จะอยู่ในสถานการณ์วิกฤต COVID-19 BRK ก็ยังมีราคาถึงหุ้นละ 280,000 USD หรือราว 9 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 23 เม.ย. 2563 จาก Yahoo finance)

Q2 : Warren Buffett ประสบความสำเร็จได้อย่างไร ?

A : สไตล์การลงทุนที่เป็นเอกลักษณ์

สไตล์การลงทุนของ Warren Buffett นั้นคือการลงทุนระยะยาว ในหุ้นที่เขาคัดสรรมาอย่างดี โดยหุ้นที่ Buffett จะเลือกลงทุนนั้นจะต้องเป็นหุ้นที่มาจากบริษัทที่มีพื้นฐานทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง กระแสเงินสดสูง มีความสามารถในการเอาชนะสถานการณ์วิกฤตต่าง ๆ สร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง และมีราคาต่ำกว่ามูลค่าจริง โดยประเมินจากหลักการทั่วไปอย่าง Price per Earning ratio(PE) หรือ Price per Book Value(PBV) และอีกหลักการหนึ่งที่น่าสนใจคือ Selective Contrarian Strategy คือจะซื้อหุ้นที่สวนกระแสกับตลาด หรือการซื้อหุ้นที่คนอื่นไม่ซื้อ ทำให้ได้ราคาถูก แต่หลักการนี้ในทางปฏิบัติต้องอาศัยระยะเวลา จิตใจที่มั่นคง อีกทั้งยังต้องไม่แปรผันไปตามเวลาและสภาพแวดล้อม

Q3 : ตัวอย่างการใช้หลักการ Selective Contrarian Strategy ของ Warren Buffett ?

A : หุ้น Apple Inc. (AAPL)

ตัวอย่างหุ้นหนึ่งของ Buffett ที่เขาลงทุนและประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามคือ หุ้น Apple (AAPL) ซึ่งเขาได้เริ่มซื้อหุ้นนี้ในช่วง Q1 ของปี 2559 ที่หุ้น AAPL มีราคาหุ้นละประมาณ 95 – 100 USD หรือราว 3,000 บาทเท่านั้น ซึ่ง ณ ปี 2559 นั้น Apple Inc. กำลังเปิดตัวสินค้าที่หลากหลายและตอบโจทย์ลูกค้าในหลายเรื่อง อาทิ iPhone SE และ iPad Pro 9.7 เป็นต้น จากตัวอย่างสินค้าดังกล่าว โดย Buffett ยังเห็นว่าบริษัทมีกระแสเงินสดที่ดี และราคาต่ำกว่ามูลค่าจริงของมัน ตรงกับที่ Buffett คิดไว้ เขาจึงไม่ลังเลที่จะทยอยลงทุนในหุ้นนี้ไปเรื่อย ๆ จนปัจจุบันหุ้น Apple เป็นหุ้นที่บริษัท Berkshire Hathaway ลงทุนมากที่สุด โดยหุ้น Apple นั้นเคยขึ้นพุ่งตัวไปถึงหุ้นละ 309.51 USD หรือราว 1 หมื่นบาท ณ เดือนมกราคมที่ผ่านมา

Q4 : Warren Buffett กำลังซื้อหุ้นตัวไหนอยู่บ้าง ?

A : ไม่มีใครรู้แน่ชัด…

จนกว่าจะมีการยื่นแบบฟอร์ม 13F ประจำไตรมาส ที่เปิดเผยต่อสาธารณชนถึงสัดส่วนการลงทุนของ Buffett (Berkshire Hathaway) อย่างไรก็ดีจากข้อมูลล่าสุด มาดูกันว่า 10 อันดับแรกของหุ้นในพอร์ต Buffett ถือตัวไหนกันบ้าง

pic13

Q5 : อยากลงทุนแบบ Warren Buffett ทำอย่างไร ?

A : ให้ Buffett บริหารหุ้นให้คุณได้ ผ่านการลงทุนในหุ้น Berkshire Hathaway (BRK)

บริษัท Berkshire Hathaway คือ Holding company ที่ลงทุนในบริษัทชั้นนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Apple Inc. (AAPL) หรือ Coca-Cola Co. (KO) บริหารโดย Warren Buffett ที่ควบทั้งตำแหน่ง Chairman และ CEO โดยราคาหุ้นของ Berkshire Hathaway นั้นมีราคาสูงที่สุดในโลก! เคยแตะระดับ 340,000 USD หรือ ประมาณ 11 ล้านบาท ดังนั้นการลงทุนในหุ้น Berkshire จึงเปรียบเสมือนการลงทุนตามหลักการของ Buffett นั่นเอง

Pic14

Q6 : ธุรกิจหลักจริงๆ ของบริษัท Berkshire Hathaway เป็นอย่างไรบ้าง ?

A : นอกจากการไปลงทุนในบริษัทอื่น ผลประกอบการของ Berkshire Hathaway มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันบริษัทมีธุรกิจหลักทั้งหมด 5 ส่วน

1. ธุรกิจประกัน ครอบคลุมทั้งประกันรถยนต์ ยานพาหนะ บ้าน และประกันชีวิต
2. ธุรกิจรถไฟ Burlington Northern Sante Fe (BNSF) ให้บริการขนส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา
3. ธุรกิจพลังงานและไฟฟ้า ให้บริการขนส่งแก๊สและผลิตไฟฟ้าด้วยวิธีที่หลากหลาย อาทิ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานนิวเคลียร์
4. ธุรกิจสินค้าอุตสากรรม อาทิ ชิ้นส่วนเครื่องบิน ท่อที่ใช้ในอุตสาหกรรม และสารเคมีพิเศษเฉพาะทาง
5. ธุรกิจค้าปลีกและบริการ อาทิ ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ Nebraska และร้านขายเพชร Helzberg Jewelry

Q7 : หุ้น Berkshire Hathaway ราคาสูงที่สุดในโลก..อยากลงทุนมีทางเลือกอื่นไหม ?

A : อีกหนึ่งทางเลือก ลงทุนในหุ้น BRK Class B แทน!

หุ้น Berkshire แบ่งออกเป็น Class A และ B โดย Buffett ออกหุ้น Class B เพื่อให้นัก ลงทุนสามารถเข้าถึงหุ้น Berkshire Hathaway ได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นที่จะต้องไปลงทุนในกองทุนที่สร้างขึ้นมา เพื่อเลียนแบบการลงทุนของ Berkshire ซึ่งหวังดึงดูดนักลงทุนทั่วไปที่มีความรู้น้อยและคิดค่าบริหารกองแพงๆ ด้าน Morgan Stanley ให้ราคาเป้าหมายหุ้น Berkshire (BRK/B) ที่ราคา US$221.00 (Upside +18.7%) สำหรับปีนี้

pic15

Q8 : ช่วงวิกฤต COVID-19 ควรลงทุนอย่างไร ?

A : Buffett ได้ให้คำแนะนำสั้นๆ 4 ข้อ

1. Don’t be afraid to invest – อย่ากลัวที่จะลงทุน
2. Beware of value traps – ระวังหุ้นบางตัวถูกอาจมีถูกอีก
3. Look for a margin of safety – เผื่อส่วนต่างความปลอดภัยไว้ด้วยเวลาจะซื้อหุ้น
4. This too shall pass – เดี๋ยวมันก็ผ่านไป

Source: Bloomberg, CNBC, BLS Global Investing

Q9 : เริ่มต้นลงทุนตาม Warren Buffett ทำอย่างไร ?

A : ลงทุนในตลาดสหรัฐฯ และตลาดชั้นนำอย่างฮ่องกง และเวียดนามได้ง่ายๆ ด้วยบริการซื้อขายหลักทรัพย์ต่างประเทศผ่านหลักทรัพย์บัวหลวง สำหรับวิธีเปิดบัญชีลงทุน คลิกที่นี่ หรือติดต่อสอบถาม โทร 02-618-1111

openglobalinvesting

หรือ อ่านบทความเกี่ยวกับ BLS Global Investing…คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น