รู้จักกับ Vinfast ผู้ผลิตรถยนต์แห่งเวียดนามที่เตรียมลุ้นเข้าจดทะเบียนในสหรัฐฯ

กำลังเป็นที่ฮือฮากันในตอนนี้ กับผู้ผลิตยานยนต์เจ้าใหญ่แห่งเวียดนาม VinFast ที่ล่าสุดมีแผนที่จะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (New York Stock Exchange – NYSE) โดย Bloomberg คาดว่าจะระดมทุนได้กว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6.3 หมื่นล้านบาท หากดำเนินแผนนี้สำเร็จจะกลายเป็นบริษัทเวียดนามแห่งแรกที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ

ทำความรู้จักกับ VinFast

VinFast บริษัทผลิตยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนามและยังเป็นบริษัทในเครือของ Vingroup (VIC) ซึ่งเป็นเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ของเวียดนามที่ประกอบธุรกิจหลากหลาย ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ ศูนย์การค้า โรงแรม เป็นต้น

โดย VinFast ก่อตั้งเมื่อปี 2560 โดยเริ่มแรกได้รับความช่วยเหลือด้านการผลิตและออกแบบจาก 3 ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติยุโรปอย่าง Pininfarina, BMW และ Magna Steyr จนกระทั่งในปี 2561 ได้นำรถยนต์ 2 รุ่นแรก ได้แก่ LUX A2.0 และ LUX SA2.0 เปิดตัวในงาน 2018 Paris Motor Show โดยมีต้นแบบมาจาก BMW 5 Series F10 และ BMW X5 F15 ตามลำดับ

vinfast1

VinFast LUX A2.0 Source : Wikipedia

Vinfast2

VinFast LUX SA2.0 Source : Wikipedia

และยังมีรถยนต์และจักรยานยนต์รุ่นอื่น ๆ เช่น รถขนาดเล็กรุ่น Fadil รถจักรยานยนต์รุ่น Klara, Ludo และ Impes

3826445

3826444

คุณบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการอาวุโส กิจการค้าหลักทรัพย์ และ คุณรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ หัวหน้าฝ่ายหลักทรัพย์ต่างประเทศและฟิวเจอร์ส กับรถจักรยานยนต์ VinFast Klara และรถยนต์ VinFast Fadil ขณะศึกษาดูงานที่เวียดนาม เมื่อปี 2562

ในช่วงปลายเดือน มี.ค. 64 ได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก VF e34 ที่ราคา 690 ล้านดอง หรือราว 940,000 บาท และค่าเช่าแบตเตอร์รี่ 1.45 ล้านดอง หรือราว 2,000 บาทต่อเดือน โดยหลังจากเปิดตัวไปกว่า 12 ชั่วโมง ก็ได้รับคำสั่งซื้อกว่า 4,000 รายการ รวมมูลค่าราว 37,00 ล้านดอง หรือราว 51 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทคาดว่าจะนำส่งถึงมือลูกค้าภายในเดือน พ.ย. 64

Vinfast3

VinFast VF e34 Source: DanViet

อีกทั้งยังได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติอีก 3 รุ่นใหม่ ได้แก่ VF31, VF32 และ VF33 ซึ่งได้ทำการเลือกชิปจาก Nvidia Corp. (NVDA) เพื่อทำการติดตั้งในรถยนต์ และมีแผนจะนำส่งออกแก่ สหรัฐฯ แคนาดา และยุโรป ในปี 2565 อีกด้วย

นอกจากนี้บริษัทได้เร่งติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ตามจุดสำคัญต่าง ๆ โดยตั้งเป้าที่จะติดตั้งให้ได้ 40,000 แห่งทั่วเวียดนามภายในปี 64 ซึ่งได้เริ่มติดตั้งแล้วตามศูนย์การค้าในเครือ Vingroup

VinFast เข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ BLS Global Investing มองอย่างไร?

ตามรายงานจาก Bloomberg เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 64 ระบุว่า Vingroup ได้มีแผนนำ VinFast เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (New York Stock Exchange : NYSE) คาดจะระดมทุนกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 6.3 หมื่นล้านบาท

ซึ่งหากแผนการนำเข้าจดทะเบียนสำเร็จ VinFast จะเป็นบริษัทเวียดนามแห่งแรกที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยหนึ่งปัจจัยที่เรามองว่าอาจส่งผลให้แผนนี้สำเร็จนั่นคือ การที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯพยายามที่จะกระจายกลุ่มหุ้นจากบริษัทต่างชาติที่ซื้อขายผ่าน American Depository Receipts (ADRs) ให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยจากจำนวน ADRs ทั้งหมด 438 บริษัทในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็มีบริษัทจีน (Chinese ADRs) ไปแล้วกว่า 156 บริษัท จึงเห็นได้ว่ากลุ่ม ADRs มีการกระจุกตัวอยู่ในบริษัทจีน ดังนั้นจึงมีแนวโน้มที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯจะลดบทบาทความสำคัญของบริษัทจีน และกระจายไปยังบริษัทต่างชาติมากขึ้น

Vinfast4

Source: BLS Global Investing, StockMarketMBA as of March 21, 2021

*ตัวอย่างกลุ่มบริษัทต่างชาติที่จดทะเบียนซื้อขายผ่าน ADRs ได้แก่ Alibaba (BABA), JD.com (JD), SAP SE (SAP) เป็นต้น

ทั้งนี้เรามองว่าแผนการจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีโอกาสไม่สำเร็จเช่นกัน โดยมีปัจจัยมาจาก การที่ VinFast ยังคงเป็นบริษัทที่ขาดทุนอยู่ ซึ่งในการจดทะเบียนเข้า NYSE หนึ่งในหลักเกณฑ์สำคัญในการเข้าจดทะเบียนคือ บริษัทจะต้องมีรายได้ก่อนหักภาษี (Pre Tax Income) รวม 3 ปีบัญชีย้อนหลังมากกว่าหรือเท่ากับ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 313 ล้านบาท โดยในแต่ละปีจะต้องมากกว่า 0 หรือไม่ขาดทุน รวมถึงหากย้อนดู 2 ปีแล้ว แต่ละปีจะต้องมีรายได้มากกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 63 ล้านบาท ด้วย

ซึ่งหากมองย้อนผลประกอบการย้อนหลัง 4 ปี ของรายได้ VinFast ที่อยู่ในหมวด Automobiles and Electric Scooters ของ Vingroup (VIC) จะพบว่า VinFast ยังไม่สามารถเป็นไปตามเกณฑ์ จึงมีแนวโน้มที่จะไม่สามารถเข้าจดทะเบียนใน NYSE ได้

Vinfast5

Source: BLS Global Investing, Bloomberg as of April 19, 2021

นอกจากนี้หากหากพิจารณาจากราคาของรถยนต์รุ่นก่อน อาทิเช่น รถ SUV VinFast รุ่น Lux SA.20 ที่ได้เปิดตัวที่ราคา 1,818 ล้านดอง หรือราว 2.5 ล้านบาทซึ่งเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่มีสมรรถนะที่คล้ายคลึงกันอย่าง Mercedes-Benz GLC 250 ที่ราคา 1,989 ล้านดอง หรือราว 2.7 ล้านบาท จะพบว่า VinFast มีราคาที่ถูกกว่าเล็กน้อย แต่หากเมื่อเทียบกับชื่อเสียง ความแพร่หลาย รวมถึงความน่าเชื่อถือในบริการหลังการขาย และจำนวนศูนย์บริการต่าง ๆ ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า Mercedes ยังมีความน่าสนใจมากกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ยี่ห้อใหม่อย่าง VinFast

ส่วนอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือ มูลค่าบริษัท (Valuation) โดยคาดการณ์จาก Bloomberg เผยว่าหาก VinFast ได้ทำการจดทะเบียนเข้า NYSE อาจมีมูลค่าบริษัทถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 1.6 ล้านล้านบาท ซึ่งเรามองว่ามูลค่าดังกล่าวนั้นดูมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อเทียบกับบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือแม้แต่กับบริษัทแม่อย่าง Vingroup ที่มีมูลค่าบริษัทที่ราว 6.6 แสนล้านบาท

13914419227217-min

และจากที่ได้กล่าวไปเมื่อตอนต้นว่า VinFast นั้นเป็นหนึ่งบริษัทในเครือของ Vingroup (VIC) ซึ่งเป็นเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ของเวียดนามที่ประกอบธุรกิจหลากหลาย ได้แก่

  1. อุตสาหกรรม – ผลิตรถยนต์ (VinFast) และผลิตสามาร์ทโฟน (VinSmart)
  2. เทคโนโลยี – VinTech และ VinID
  3. อสังหาริมทรัพย์ – พัฒนาที่อยู่อาศัย (Vinhomes : VHM) ห้างสรรพสินค้าและค้าปลีก (Vincom Retail : VRE) และสำนักงาน (VinOffice)
  4. ธุรกิจบริการและท่องเที่ยว – โรงแรม (Vinpearl) สวนสนุก (VinWonders) และสนามกอล์ฟ (Vinpearl Golf)
  5. ธุรกิจด้านสุขภาพ – โรงพยาบาล Vinmec
  6. ธุรกิจด้านการศึกษา – Vinschool และ VinUni

โดย Vingroup (VIC) ยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของดัชนี VN30 ที่ประกอบด้วยหุ้นชั้นนำเวียดนาม 30 ตัว คัดตามเกณฑ์มูลค่าบริษัท สภาพคล่อง และ Free-Float ซึ่งถูกออกแบบให้มีมาตรฐานมากขึ้น และสามารถลดผลกระทบจากการที่หุ้นตัวใหญ่จะส่งผลต่อดัชนี

ลงทุนในหุ้นชั้นนำเวียดนาม 30 ตัวได้ง่าย ๆ ผ่าน DR E1VFVN3001

ทั้ง ครบ สะดวก ประหยัด แกร่ง ไร้ข้อจำกัด ซื้อขายได้ผ่าน Streaming และเหมาะแก่การลงทุนระยะยาว ด้วยกลยุทธ์การลงทุนแบบ Dollar-Cost Averaging (DCA) ที่ช่วยสร้างวินัยการออม หมดห่วงเรื่องการลงทุนผิดจังหวะ ช่วยประหยัดเวลาและบริหารความเสี่ยงได้ดี

 

📌ทำความรู้จักกับ DR คลิกที่นี่

📌เรียนรู้วิธีการลงทุนแบบ DCA สามารถอ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่

📌 เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting

📌 ติดตามรายงานการลงทุนต่างประเทศ คัดสรรสำหรับลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวง “เนื้อหาอัดแน่นและจัดเต็ม” ทุกสัปดาห์ ในเมนู Global Research https://bls.tips/reportblsglobalinvesting

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่