ผ่านมาครึ่งปีเศรษฐกิจเวียดนามเป็นอย่างไร ?

1

ในช่วงที่ผ่านมาแม้มรสุมจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไปทั่วโลก แต่เวียดนามกลับเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบน้อย เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ โดยเวียดนามนั้นได้รับประโยชน์จากการที่บริษัทจำนวนมากเลือกย้ายฐานการผลิตมายังประเทศของตน หลังจากที่สหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนนั่นเองค่ะ และด้วยเหตุนี้ทำให้เม็ดเงินจำนวนมากไหลเข้าสู่ประเทศอย่างต่อเนื่อง ทางการเวียดนามจึงได้เพิ่มทุนสำรองระหว่างประเทศทำสถิติใหม่สูงสุดที่ $68bn หรือราว 2 ล้านล้านบาท เพื่อรองรับการไหลเข้าของเม็ดเงินดังกล่าว และรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจนั่นเองค่ะ

ภาพรวมเศรษฐกิจเวียดนามครึ่งปีแรกโดยรวมขยายตัวดีต่อเนื่อง GDP ของประเทศขยายตัวกว่า 6.76%YoY  โดยมีกลุ่มอุตสาหกรรมและบริการ เป็นแรงขับเคลื่อนหลัก ซึ่งเติบโตขึ้น 8.9%YoY และ 6.7%YoY ตามลำดับ

Vietnam GDP 2

ด้านภาคอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ยังคงขยายต่อเนื่องจากยอดคำสั่งซื้อที่เข้ามาไม่ขาดสาย ส่งผลให้กิจกรรมการจัดซื้อจัดจ้างของโรงงานต่างๆ คึกคักอย่างเห็นได้ชัด สังเกตได้จากตัวเลข PMI ภาคการผลิตเดือนมิถุนายน ปี 2562 ที่เพิ่มขึ้นแตะระดับ 52.5 สูงสุดในรอบ 6 เดือน ทั้งนี้ภาคการผลิตยังได้รับแรงหนุนจากยอดส่งออกที่โตสดใสกว่า 7.2%YoY ไปแตะที่ 3.8 ล้านล้านบาท โดยยอดส่งออกสินค้าไปยังประเทศแคนาดา และสหรัฐฯ โดดเด่นมากค่ะ พุ่งขึ้นถึง 31.5% และ 27.4% ตามลำดับ นอกจากนี้เวียดนามยังมีทิศทางการส่งออกที่ดีในอนาคตอีกด้วย เนื่องจากได้ทำข้อตกลงการค้าเสรีกับประเทศคู่ค้า ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบในการส่งออกเหนือประเทศอื่นๆ เช่น  ข้อตกลงการค้าเสรี CPTPP ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่มีผลบังคับใช้เมื่อต้นปี และข้อตกลงในการส่งออกสินค้าไปยุโรปแบบปลอดภาษี (EVFTA) ที่เวียดนามเซ็นสัญญากับสหภาพยุโรปไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมาค่ะ

Vietnam export

ด้านภาคบริการ กิจการค้าปลีกในครึ่งปีแรกครึกครื้น ทำรายได้โตสุดในรอบ 3 ปี! ขยายตัวขึ้น 12%YoY แตะ 3.1 ล้านล้านบาท เนื่องจากชาวเวียดนามมีรายได้เพิ่มขึ้น จับจ่ายใช้สอยมากขึ้น หนุนให้การบริโภคเติบโตนั่นเอง โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค โดยทางการตั้งเป้าว่าภายในปีหน้า ยอดค้าปลีกจะสามารถเติบโตทะลุ 5.5 ล้านล้านบาทได้

สำหรับภาคการท่องเที่ยวยังแจ๋วเช่นกัน โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 7.5%YoY ไปแตะที่ 8.5 ล้านคน ซึ่งจำนวนนี้นำทัพโดยชาวจีนและเกาหลีตามลำดับ โดยทางการเชื่อมั่นว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่หลั่งไหลเข้าประเทศจะทำยอดทะลุ 18 ล้านคนได้ในปีนี้

earnings

นอกจากนี้ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในเวียดนามครึ่งปีแรกก็ไปได้ดีด้วยเช่นกันค่ะ โดยเมื่อดูกำไรในครึ่งปีแรกของภาพรวมใหญ่ในตลาดโฮจิมินห์ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดทำกำไรเติบโตเฉลี่ย 3.9% ขณะที่บริษัทใหญ่ในดัชนี VN30 (คล้ายดัชนี SET50 ของไทย) สามารถทำกำไรได้สูงกว่าโดยมีกำไรโตเฉลี่ยที่ 8.1% ค่ะ  ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่โตใช่ได้เลย เนื่องจากมีฐานกำไรที่สูงมากในปีก่อน

โดยจะเห็นว่าทิศทางกำไรของบริษัทในดัชนี VN30 เริ่มกลับมาดีในไตรมาส 2 หลังจากที่บริษัทใหญ่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่ระอุซึ่งทำให้กำไรแผ่วลงในช่วงไตรมาสที่ 1 โดยหากกำไรในบริษัทใหญ่ในดัชนี VN30 ยังสามารถเติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่องในปีนี้ เราก็อาจเห็นหุ้นใหญ่ VN30 Outperform ตลาดโดยรวมได้และลดช่องว่างผลตอบแทนระหว่างดัชนี VN ได้ในอนาคต

Performance1

Source : GSO, Vietnammews

ลงทุนในหุ้นชั้นนำของเวียดนาม 30 ตัวแรก (VN30) ผ่าน DR : E1VFVN3001
…แล้วยังซื้อขายด้วยโปรแกรม Streaming ง่ายๆ ได้อีกด้วย!!

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bualuang.co.th/dr หรือ knowledge.bualuang.co.th/article-categories/dr

ข้อดีของการลงทุนใน DR : E1VFVN3001

  • ลงทุนในหุ้นเวียดนามได้ง่ายๆ ด้วยบัญชีหุ้นไทยที่เปิดกับบริษัทหลักทรัพย์ทั่วไป
  • ลงทุนในหุ้นเวียดนามได้โดยไม่ติด Foreign limit
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีเงินได้สำหรับการลงทุนต่างประเทศ เนื่องจาก DR จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย
  • ใครก็ซื้อขายได้ด้วยเงินเริ่มต้นจำนวนน้อย (หน่วยการซื้อขายคือ 1 หน่วย DR )
  • ซื้อขายสะดวกเป็นสกุลเงินบาท
  • ซื้อขายได้ทุกวัน ตามวันและเวลาซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ไทย

 Bualuang l 01 Big lot Dealing Desk

หากท่านต้องการซื้อเป็นจำนวนมาก

โดยปริมาณการซื้อขายตั้งแต่ ล้านหลักทรัพย์ขึ้นไป 
หรือมูลค่าการซื้อขาย
ตั้งแต่ สามล้านบาทขึ้นไป

FB-POST-1200x1200 (6)

< <  มารู้จักกับ “DR” ตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ อ่านเพิ่มเติมคลิก

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น