สรุปเนื้อหางานสัมมนาออนไลน์ “Vietnam Investing After COVID-19”

สรุปเนื้อหางานสัมมนาออนไลน์ “Vietnam Investing After COVID-19”
By BLS Global Investing

สรุปเนื้อหางานสัมมนาสดออนไลน์ “Vietnam Investing After COVID-19” เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 63 ผ่าน Facebook Live หลักทรัพย์บัวหลวง โดยทางทีม BLS Global Investing ได้ร่วมพูดคุยกับแขกรับเชิญพิเศษ Mr. Le Thanh และ Miss Pham Quynh Trang จาก VietFund Management (VFM) บลจ.เวียดนามชั้นนำ ผู้ออก ETF “E1VFVN30” ซึ่งเป็นหลักทรัพย์อ้างอิงของ DR “E1VFVN3001” ของหลักทรัพย์บัวหลวง (เจ้าแรกของประเทศไทย) ที่อิงหุ้นชั้นนำ 30 ตัวแรกของเวียดนาม โดยเนื้อหาการบรรยายจะเกี่ยวกับการอัพเดทตลาดหุ้นเวียดนามแบบ Top-down เริ่มตั้งแต่ สถานการณ์ COVID-19 ในเวียดนาม, สภาพเศรษฐกิจมหภาค ไปจนถึง เจาะลึกหุ้นรายตัวในดัชนี VN30 วันนี้เราขอสรุปเนื้อหาจากงานสัมมนาออนไลน์พิเศษครั้งนี้มาฝากกันครับ

รูป 1

Update สถานการณ์ COVID-19 ในเวียดนาม

ทาง VFM เผยสถานการณ์ COVID-19 ในเวียดนามนั้นถือว่าควบคุมได้ดีมาก หลังทางรัฐบาลเวียดนามรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างเข้มงวดและรวดเร็ว โดยใช้มาตรการ social distancing ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ซึ่งได้ผลและเห็นยอดผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงหลังจากใช้มาตรการนี้อย่างชัดเจน อีกทั้งการใช้ระบบติดตามผู้ป่วยเชิงรุก อาทิ การติดตามผู้ติดเชื้อผ่านระบบออนไลน์ หรือ การแจ้งเตือนประชาชนเกี่ยวกับพื้นที่เสี่ยงในทุก platform เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รูป 2

เศรษฐกิจมหภาคของเวียดนาม

โดยภาพรวมทาง VFM กล่าวว่า ดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจต่างๆยังอยู่ในระดับแข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็น GDP growth ที่โต 3.82% YoY ใน Q1 (สูงที่สุดในแถบประเทศเพื่อนบ้าน), Debt-to-GDP ratio (อัตราส่วนหนี้สาธารณะต่อ GDP) ที่ประมาณ 55% ในปี 62 และมีแนวโน้มลดลงมาตั้งแต่ปี 59 และ ค่าเงินดองเทียบดอลลาร์ที่ค่อนข้างคงที่ หนุนจากทุนสำรองระหว่างประเทศที่อยู่ในระดับสูง โดยทางรัฐบาลเวียดนามได้ออกนโยบายการเงินและการคลัง เพื่อพยุงเศรษฐกิจเต็มที่ มูลค่ากว่า $25bn หรือ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของ GDP ปี 62 ซึ่งทาง VFM คาดการณ์ GDP เวียดนามปีนี้โต 4.9% (base case) ใกล้เคียงกับเป้าที่ทางนายกฯเวียดนามตั้งไว้ไม่ต่ำกว่า 5% ในปีนี้

 

รูป 3

ตลาดหุ้นเวียดนามในช่วงที่ผ่านมา

VFM เผย valuation ของตลาดหุ้นเวียดนาม ณ ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจ โดยคาด P/E ปีนี้ที่ 8.7 เท่า ด้าน Foreign ownership limit ยังเป็นข้อจำกัดสำหรับการลงทุนในเวียดนาม โดยมองว่าการออก NVDR (แบบบ้านเรา) จะเข้ามาช่วยให้นักลงทุนต่างชาติสามารถเข้าถึงตลาดหุ้นเวียดนามได้มากขึ้น แม้จะยังไม่เกิดในช่วง 2-3 ปีนี้ โดย VFM ได้ออก ETF ตัวใหม่ที่อ้างอิงดัชนี Vietnam Diamond เพื่อให้นักลงทุนต่างชาติลงทุนในหุ้นเวียดนามที่ Foreign room เต็มได้สะดวกขึ้น ซึ่งอาจช่วยดึงดูด Foreign flow ระยะสั้นได้ อย่างไรก็ดี ทีม BLS Global Investing เห็นว่าราว 1 ใน 3 ของหุ้นในดัชนี Vietnam Diamond เป็นหุ้นที่ซ้ำกับหุ้นในดัชนี VN30 (ดัชนีอ้างอิงของ ETF “E1VFVN30” และ DR “E1VFVN3001”) อีกทั้ง หุ้นในดัชนี VN30 เองก็มีการกระจายตัวได้ดีกว่าในถึง 11 อุตสาหกรรม จึงประเมินว่าการลงทุนใน DR “E1VFVN3001” อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในระยะยาว

 

รูป 4

Update ภาพรวมรายอุตสาหกรรมในดัชนี VN30

Alcoholic Beverages – อุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทาง VFM มองว่า ได้รับผลกระทบหนักจาก COVID-19 หลังผับและบาร์ถูกปิดชั่วคราวตั้งแต่เกิดโรคระบาด

Aviation – ธุรกิจสายการบินได้รับผลกระทบเช่นกัน หลังถูกระงับเที่ยวบินทั้งขาในและนอกประเทศ

Banks – กลุ่มธนาคาร มองว่ายังทรงตัว แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากธุรกรรมการเงินที่ลดลงจากอุตสาหกรรมอื่น แต่กลุ่มนี้ยังได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลพอสมควร

Information Technology – กลุ่มเทคโนโลยี ถูกมองว่าเป็นอุตสาหกรรมเด่น หลังอุปกรณ์เทคโนโลยีแสดงให้เห็นถึงความสำคัญและโอกาสในช่วงที่เกิดโรคระบาด

Real Estate – สุดท้ายกลุ่มอสังหาฯ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท 1) นิคมอุตสาหกรรม มองว่า ยังไม่ได้รับผลกระทบมาก หลัง FDI ใน Q1 ยังน่าพอใจ และอาจได้รับประโยชน์จาก trade war ที่มีการย้ายฐานการผลิตมาที่เวียดนามมากขึ้น 2) ที่อยู่อาศัย มองว่า demand ที่อยู่อาศัยยังแกร่งอยู่และการเติบโตของรายได้ประชากรจะเป็นปัจจัยหนุนกลุ่มนี้ในระยะยาว

 

รูป 5

Highlights หุ้นรายตัวในดัชนี VN30

MWG – ผู้ค้าปลีกโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ราคาหุ้นปรับตัวลงค่อนข้างเยอะ ถึงแม้ว่างบ Q1 จะออกมาดีก็ตาม หลังรายได้หลักจาก minimart “Bach Hoa Xanh” ถูกปิดตัวชั่วคราวจากมาตรการ social distancing

VJC – สายการบิน VietJet รายได้กระทบหนักใน Q1 จากการระงับเที่ยวบิน และคาดว่าจะได้รับผลกระทบรุนแรงมากขึ้นใน Q2

FPT – บริษัทเทคโนโลยีหนึ่งเดียวใน VN30 ที่มีรายได้หลักมาจาก ธุรกิจให้บริการ software และโทรคมนาคม อาทิ Internet services โดยบริษัทตั้งเป้ากำไรปีนี้โตถึง 18% YoY ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19

HPG – ผู้นำตลาดวัสดุก่อสร้างประเภทเหล็ก โดยเดือนมี.ค. บริษัทสามารถผลิตเหล็กได้สูงที่สุดในประวัติการณ์ (+42% YoY) และมี Market share ถึง 32% ใน Q1 หนุนจากแนวโน้มการเติบโตของการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในเวียดนามที่ต้องใช้เหล็กเป็นจำนวนมาก

รูป 6 (1)

นักลงทุนสามารถเปิดบัญชี Global Investing เพื่อเลือกลงทุนหุ้นเวียดนามรายตัวผ่านบริการของหลักทรัพย์บัวหลวงได้ (วิธีการเปิดบัญชี Global Investing คลิกที่นี่)

เชื่อมต่อการลงทุนในประเทศเวียดนามให้ใกล้ยิ่งขึ้น!!
เริ่มต้นออม DR ที่อ้างอิง ETF ที่ลงทุนในหุ้นชั้นนำ 30 ตัวของเวียดนาม

  • ง่าย… ซื้อขายเหมือนหุ้น ด้วย Streaming
  • สะดวก… กระจายการลงทุนในหุ้นชั้นนำ 30 ตัวใน 11 อุตสาหกรรม
  • ได้ประสิทธิภาพ… ไม่เสียค่าธรรมเนียมการจัดการ 2 ต่อ
  • สร้างโอกาส… กระจายการลงทุนไปยังต่างประเทศ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

สำหรับบุคคลทั่วไปที่ยังไม่มีบัญชีหุ้น สามารถเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์
เพื่อลงทุนใน DR ผ่านแอพ Steaming กันได้เลย!!

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น