เริ่มใช้แล้ว! 3 ดัชนีใหม่ของเวียดนาม

ตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ (HOSE) เริ่มใช้ 3 ดัชนีใหม่ ได้แก่ Vietnam Diamond Index, VNFIN-Lead Index และ VNFIN-Select Index ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งการออกดัชนีใหม่ครั้งนี้ อาจทำให้ตลาดหุ้นเวียดนามคึกคักมากขึ้น และอาจทำให้มี ETF ที่อ้างอิงดัชนีดังกล่าวออกตามมาในอนาคต ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของตลาดทุนเวียดนาม ทั้งในแง่ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ETFs ที่จะช่วยดึงดูดเม็ดเงินลงทุนให้ไหลเข้าเวียดนาม จากนักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบัน

วันนี้เรามาทำความรู้จักดัชนีทั้งสามเพิ่มขึ้นกันว่าแต่ละดัชนีจะมีหุ้นตัวไหนบ้าง ?

เริ่มใช้แล้ว! 3 ดัชนีใหม่ของเวียดนามมาเริ่มกันที่ดัชนีแรก คือดัชนี  Vietnam Diamond หรือ VN DIAMOND ซึ่งอ้างอิงหุ้นใหญ่ทั้งหมด 14 ตัว ใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ ธนาคาร อสังหาริมทรัพย์ ไอที ค้าปลีก และอุตสาหกรรม ที่มีสภาพคล่องสูง และมี Foreign Room เต็ม (เนื่องจากหุ้นเวียดนามโดยทั่วไปจำกัดการถือครองของนักลงทุนต่างชาติอยู่ที่ไม่เกิน 49ดังนั้นถ้าหุ้นตัวใด นักลงทุนต่างชาติถือเต็มเพดานแล้ว จะไม่สามารถซื้อเพิ่มได้อีก โดยหากต้องการซื้อเพิ่มจะต้องซื้อนอกตลาด ซึ่งมักจะมีราคาจะสูงกว่าราคาตลาด 15-40%)

เริ่มใช้แล้ว! 3 ดัชนีใหม่ของเวียดนาม

ตัวอย่างของหุ้นที่ Foreign room เต็ม ได้แก่ หุ้น FPT  หรือ FPT Corporation (บริษัท IT ยักษ์ใหญ่ เจ้าแรกแดนเวียด โดยมีส่วนแบ่งในตลาดสูงที่สุด!  ให้บริการด้านจำหน่ายมือถือและอุปกรณ์สื่อสาร รวมถึงระบบสัญญาณอินเตอร์เน็ต) และ หุ้น MWG หรือ Mobile World Investment Corporation (เจ้าพ่อค้าปลีกในเวียดนาม คล้าย COM7 + CPALL ของบ้านเรา มีร้านค้าปลีกถึง 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่
1. ร้าน DMX จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า
2. ร้าน 
TGDD เน้นจำหน่ายมือถือ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง และคอมพิวเตอร์
3. ร้าน BHX เน้นขายของชำ อาหารสด เป็นต้น ซึ่งหุ้นทั้งสองตัวมีสัดส่วนในดัชนีใหม่ Vietnam Diamond เยอะที่สุดที่ 15%

เริ่มใช้แล้ว! 3 ดัชนีใหม่ของเวียดนาม

ถัดมาคือ ดัชนี  Vietnam Financial Select Sector หรือ  VN FIN SELECT ซึ่งเป็นดัชนีที่อ้างอิงหุ้นกลุ่มการเงิน ประกอบไปด้วยหุ้นการเงินทั้งหมด 17 ตัว  โดยมีเงื่อนไขว่าหุ้นแต่ละตัวต้องมี Market Cap. มากกว่า $25mn ขึ้นไป ซึ่งหุ้นธนาคาร TCB และ VPB มีสัดส่วนในดัชนีเยอะสุดที่ 15% สำหรับหุ้นธนาคาร TCB หรือ Techcombank  เป็นธนาคารพาณิชย์ ที่ถูกจัดเป็นธนาคาร อันดับ 1 ในธุรกิจการปล่อยสินเชื่อบ้าน ธุรกิจการออกบัตรเครดิตและเดบิต ส่วนหุ้นธนาคาร VPB ก็แจ๋วไม่แพ้กัน เป็นหนึ่งในธนาคารชั้นนำของเวียดนาม เมื่อมองทางด้านของขนาดและความสามารถในการทำกำไร

เริ่มใช้แล้ว! 3 ดัชนีใหม่ของเวียดนาม

มาถึงดัชนีสุดท้ายคือ ดัชนี Vietnam Leading Financial หรือ VN FIN LEAD ซึ่งเน้นในหุ้นกลุ่มการเงิน และมีความคล้ายคลึงกับดัชนี VN FIN SELECT โดยดัชนีนี้อ้างอิงหุ้นทั้งหมด 14 ตัว เน้นในกลุ่มธนาคารมากที่สุดมีสัดส่วนมากกว่า 90% เลยทีเดียว โดยหุ้นที่ทำสัดส่วนเยอะที่สุดที่ 15% คือหุ้นธนาคาร TCB และหุ้น VPB เช่นเดียวกันกับดัชนี VN FIN SELECT

เริ่มใช้แล้ว! 3 ดัชนีใหม่ของเวียดนาม

ในอนาคตหากมี ETF ที่อ้างอิงดัชนีทั้งสามดัชนีออกมา ก็จะส่งผลให้มีเงินไหลเข้าตลาดเวียดนามมากขึ้น โดยเฉพาะ หุ้นกลุ่มการเงิน เนื่องจากมีสัดส่วนในดัชนีทั้งสามมากที่สุด ตามด้วยหุ้นกลุ่มค้าปลีกเป็นอันดับถัดมา สำหรับนักลงทุนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของทั้ง 3 ดัชนีใหม่ สามารถติดตามได้ผ่านเว็บไซด์ตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ www.hsx.vn 

Source : VCSC, Bloomberg, BLS Global Investing

สนใจลงทุนหุ้นต่างประเทศ อ่านเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

หรือโทร. 02-618-1111

เปิดบัญชีหุ้นต่างประเทศ สไตล์ "BLS Global Investing"

หรือสนใจเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ กับ หลักทรัพย์บัวหลวง ได้ที่…

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเรา

Facebook youtube twitter

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น