ย้อนดู ตลาดหุ้นสหรัฐฯปี 63 มีเหตุการณ์สำคัญอะไรบ้าง?

ตลอดปี 2563 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์สำคัญอะไรบ้างที่ส่งผลต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ

ทีม BLS Global Investing รวบรวมเหตุการณ์ที่น่าสนใจตลอดปี ดังนี้ค่ะ…

 

[Final] AW - Important events in 2020

 

เดือนมกราคม

วันที่ 5 : เกิดความตึงเครียดในตะวันออกกลางหลังประธานาธิปดี โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งยิงนายพลระดับสูงของอิหร่านเสียชีวิต ส่งผลทำให้หุ้นกลุ่มอาวุธ น้ำมัน และทองคำ ดีดแรง

วันที่ 6 : Tesla (TSLA) ออกขายรถยนต์รุ่น Tesla Model 3 ในจีนเป็นวันแรก

วันที่ 13 : สหรัฐฯ ปลดจีนออกจากบัญชีดำปั่นค่าเงิน

วันที่ 14 : สหรัฐฯ ลงนามข้อตกลงทางการค้าเฟส 1 กับจีน

วันที่ 15 : บริษัท Apple (AAPL) มูลค่าตลาดแตะ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

วันที่ 21 : ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ตรวจพบนักท่องเที่ยวจีนที่ติดโควิด-19 รายแรก

วันที่ 23 : ราคาหุ้นผู้ผลิตชิพ Intel (INTC) ทำจุดสูงสุดใหม่ ถือว่าสูงที่สุด นับตั้งแต่วิกฤต dot-com ปี 43 เนื่องจากผลประกอบการสามารถเอาชนะคาดการณ์ของ Wall Street อีกทั้งบริษัทฯ คาดการณ์ที่สดใสสำหรับไตรมาสแรกปีนี้

วันที่ 29 : Fed ประกาศคงดอกเบี้ยที่ 1.5%-1.75% และให้มุมมองต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ว่ายังโตต่อได้

วันที่ 30 : องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศภาวะฉุกเฉิน แต่กล่าวว่ายังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้, มูลค่าตลาดของบริษัท Amazon (AMZN) ทะลุ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

เดือนกุมภาพันธ์

วันที่ 1 : องค์การอนามัยโลก ประกาศเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นภัยพิบัติฉุกเฉินระดับโลก “Global Health Emergency”

วันที่ 5 : บริษัท Spotify (SPOT) ผู้ให้บริการฟังเพลง (Music Streaming) รายงานยอดผู้สมัครใช้บริการแบบเหมาจ่ายรายเดือน หรือ Premium Service ไตรมาส 4 ปี 62 โต 29% เทียบกับปีก่อนหน้า แตะ 124 ล้านคน ถือเป็นผู้เล่นในตลาด Music Streaming ที่ใหญ่สุดในโลก

วันที่ 17 : General Motors (GM) ประกาศถอนธุรกิจในไทย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยจะหันมาเน้นตลาดที่มีกำไรแทน รวมถึงการพัฒนารถยนต์แบบ EV ไร้คนขับ

วันที่ 19 : นักวิเคราะห์จาก Wall Street กล่าวว่าหุ้นที่กำลังเป็นสีสันต่อจาก Tesla (TSLA) นั่นก็คือ Virgin Galactic (SPCE) บริษัททัวร์อวกาศ ที่มีนักเก็งกำไรเข้าไปเล่นเป็นจำนวนมาก โดย 3 เดือนที่ผ่านมาราคาขึ้นมากว่า 300%! อย่างไรก็ดี อาจต้องระมัดระวังเนื่องจากบริษัทฯ ยังรายงานขาดทุนอยู่ 138 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 62

วันที่ 27 : Doordash (DASH) บริษัท Food Delivery Service ในสหรัฐฯ เผยกำลังเตรียมตัวสำหรับการ IPO ใน NYSE อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ยังไม่ได้เผยวัน IPO อย่างเป็นทางการ

เดือนมีนาคม

วันที่ 2 : ดัชนีดาวโจนส์ปิดทะยานขึ้นกว่า 1,200 จุด ทำสถิติพุ่งขึ้นในวันเดียวที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบเกือบ 11 ปี โดยได้แรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางทั่วโลก ซึ่งรวมถึงธนาคารกลางสหรัฐฯ จะร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เช่น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารโลกในการออกมาตรการเพื่อลดผลกระทบของไวรัสโควิด-19

วันที่ 3 : ดัชนีดาวโจนส์ปิดร่วงลงกว่า 700 จุด เนื่องจากนักลงทุนกังวลการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯประกาศลดอัตราดอกเบี้ยฉุกเฉินลง 0.5%

วันที่ 23 : อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับตัวลดลงเหลือ 0.692% หลัง Fed ประกาศว่าจะซื้อสินทรัพย์อย่างไม่มีขีดจำกัด

วันที่ 25 : สหรัฐฯบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 อันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมาตรการดังกล่าวมีวงเงินกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

วันที่ 30 : Johnson & Johnson (JNJ) เซ็นต์ข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐฯ วงเงินมากถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาและผลิตวัคซีนต่อต้านโควิด-19

วันที่ 31 : Microsoft (MSFT) เผยยอดการใช้บริการโทรประชุมผ่าน Teams เพิ่มขึ้น 775% ในอิตาลี โดยปัจจุบันมีผู้ใช้ 44 ล้านคนต่อวัน

เดือนเมษายน

วันที่ 1 : บริษัท Apple (AAPL) ทำข้อตกลงใหม่กับบริษัท Amazon (AMZN) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเช่าภาพยนตร์ผ่าน Amazon Prime Video บนแอป iPhone ได้ โดย Apple กำหนดให้ digital content ในแอปจะต้องซื้อและชำระเงินผ่านระบบการชำระเงินของ Apple เท่านั้น

วันที่ 2 : ราคาน้ำมันดิบพุ่ง 24% หลังทรัมป์เผยซาอุดีอาระเบียและรัสเซียบรรลุข้อตกลงคลี่คลายสงครามราคาน้ำมัน, บริษัท Luckin Coffee (LK) เผย COO ตกแต่งตัวเลขยอดขายเกินจริงถึง 310 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่งผลให้หุ้นปิดลบหนัก 75%, CEO บริษัท Zoom (ZM) ออกมาขออภัยเรื่องระบบความปลอดภัย และเผยยอดผู้ใช้งานพุ่งขึ้น 200 ล้านคนต่อวันในเดือนมี.ค. จากประมาณ 10 ล้านคนในเดือนธ.ค. 62

วันที่ 6 : Berkshire Hathaway (BRK) ของ Warren Buffet ขายหุ้น Delta Air Lines (DAL) เกือบ 13 ล้านหุ้น หรือราว 314 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และ Southwest Airlines (LUV) ประมาณ 2.3 ล้านหุ้น ราว 74 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

วันที่ 12 : Microsoft (MSFT) เผยจำนวนการโทรผ่าน Teams เพิ่มขึ้น 1,000% ในเดือนมี.ค. หลังพนักงานต้องทำงานที่บ้าน และยอดการใช้งานวิดีโอเพื่อการศึกษาเพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากโรงเรียนบางแห่งจะปิดทำการไปจนสิ้นสุดภาคการศึกษา

วันที่ 14 : “ทรัมป์”สั่งระงับการให้เงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลกโดย “ทรัมป์” เองได้ระบุว่าองค์การอนามัยโลก มีความผิดพลาดในการรับมือกับโควิด-19

วันที่ 20 : ราคาน้ำมันดิบ WTI ติดลบที่ 37 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังมีแรงขายจาก Trader

วันที่ 21 : วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติอนุมัติมาตรการรับมือโควิด-19 วงเงิน 4.88 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้แก่ธุรกิจขนาดเล็กและโรงพยาบาล รวมไปถึงการทดสอบเพื่อรักษาโควิด-19

วันที่ 22 : Facebook (FB) ประกาศลงทุน 5.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน Jio Platforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในอินเดีย เนื่องจากอินเดียมีผู้ใช้ WhatsApp มากกว่า 400 ล้านคน

วันที่ 26 : ตลาดหุ้น Nasdaq ประกาศว่าบริษัท Zoom (ZM) จะได้เข้าดัชนี Nasdaq-100 แทนที่บริษัท Willis Towers Watson (WLTW) และ ZM จะเข้าไปอยู่ใน Invesco QQQ Trust (QQQ) ที่อิงดัชนี Nasdaq ซึ่งเป็น ETF ที่มีคนเทรดมากสุดเป็นอันดับ 2 ในสหรัฐฯ

วันที่ 29 : GDP สหรัฐฯหดตัวลง 4.8% โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะหดตัวที่ 3.5% โดยติดลบครั้งแรก นับตั้งแต่ไตรมาสแรกปี 57 แต่ไม่เลวร้ายเท่ากับวิกฤตการเงินที่เลวร้ายที่สุด

เดือนพฤษภาคม

วันที่ 10 : กระทรวงแรงงานเผยอัตราการว่างงานสหรัฐฯ พุ่งสู่ระดับ 14.7% ในเดือนเม.ย. โดยเป็นอัตราการว่างงานสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

วันที่ 12 : Novavax (NVAX) ปิดพุ่ง 62.5% หลังได้รับเงินทุนมูลค่า 384 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากบริษัท Coalition for Epidemic Preparedness Innovations เพื่อพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19, บริษัท Luckin Coffee (LK) ประกาศไล่ CEO และ COO ออก หลังตกแต่งตัวเลขยอดขายเกินจริง โดยหุ้น LK ถูกขึ้นเครื่องหมาย Halt หรือห้ามซื้อขายชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. 63

วันที่ 17 : สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ อนุมัติชุดนโยบายบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 มูลค่า 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยในนโยบายจะประกอบไปด้วยเงินเกือบ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับรัฐบาลมลรัฐและรัฐบาลท้องถิ่น และจะมอบเงิน 1,200 เหรียญสหรัฐฯให้แก่ประชาชน พร้อมกับเงินจำนวน 6,000 เหรียญสหรัฐฯต่อครัวเรือน

วันที่ 19 : Facebook (FB) ประกาศเปิดตัว “Facebook Shops” แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสำหรับธุรกิจออนไลน์ โดยจะช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ จำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ได้ง่ายขึ้นผ่านหลายช่องทาง

วันที่ 27 : 50 รัฐในสหรัฐฯ ได้กลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง

เดือนมิถุนายน

วันที่ 1 : ร้าน Whole Foods ของ Amazon (AMZN), Target (TGT), Walmart (WMT) และ Apple (APPL) ประกาศปิดสาขาชั่วคราว หลังเหตุประท้วงในสหรัฐฯ จากประเด็นเหยียดสีผิวบานปลายจนหลายมลรัฐต้องประกาศเคอร์ฟิว ขณะที่ร้านกีฬาอย่างร้าน Nike (NKE) ก็ปิดบางสาขาชั่วคราวเช่นกัน

วันที่ 3 : “ทรัมป์” เตรียมสั่งห้ามสายการบินจีนเข้าสหรัฐฯ เริ่มกลางเดือนมิ.ย. ตอบโต้จีน หลังห้ามสายการบินสหรัฐฯ เข้าประเทศเช่นกัน, บริษัท Facebook และ PayPal ประกาศร่วมลงทุนในบริษัท Gojek ซึ่งเป็น Startup ด้านแพลตฟอร์มที่มีร้านค้าอีคอมเมิร์ซนับแสนรายในอินโดนิเซีย โดยก่อนหน้านี้ Facebook ได้ลงทุนในบริษัท Reliance Jio ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมของอินเดีย และเตรียมเปิดตัวธุรกิจอีคอมเมิร์ซและชำระเงินผ่าน WhatsApp ของตนด้วย

วันที่ 8 : Tesla (TSLA) +7.3% ทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 949.92 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหุ้น หลังยอดขายรถ EV Model 3 ในจีนเดือน พ.ค. พุ่ง 205% เทียบกับเดือนเม.ย. 63

วันที่ 9 : Apple (AAPL) เตรียมประกาศเลิกใช้ชิพของ Intel (INTC) ในคอมพิวเตอร์ Mac ภายในเดือนนี้

วันที่ 22 : Apple (AAPL) เปิดตัว Software ใหม่ iOS 14 และเตรียมเปลี่ยนมาใช้ชิพบนเครื่อง Mac ที่บริษัทออกแบบเองแทนของ Intel (INTC) ที่ใช้มากว่า 15 ปี

วันที่ 24 : Amazon (AMZN) ใกล้บรรลุดีลลงทุนใน Deliveroo บริษัท Startup ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันส่งอาหารอันดับ 1 ของอังกฤษ

วันที่ 25 : Fed ประกาศห้ามธนาคารซื้อหุ้นคืนและจำกัดการจ่ายปันผล

วันที่ 28 : Amazon (AMZN) ประกาศซื้อ Zoox บริษัทเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ มูลค่ากว่า 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ไม่แน่ว่า Jeff Bezos CEO ของ Amazon อาจนำมาใช้ต่อยอดธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่มีอยู่ในการส่งของให้ลูกค้าได้สะดวกและลดต้นทุนบริษัทลงก็เป็นไปได้

เดือนกรกฎาคม

วันที่ 1 : Apple (AAPL) ระงับการอัพเดทแอปพลิเคชันเกมมือถือในจีนกว่าหมื่นแอปฯ หลังถูกกดดันจากทางการจีนบังคับต้องมีใบอนุญาตในการดำเนินการซื้อภายในแอปฯ (In App purchase), NPC International ผู้รับแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ “Pizza Hut” ซึ่งเป็นของบริษัท Yum! Brands (YUM) ยื่นขอล้มละลาย หลังธุรกิจอาจไม่สามารถดำเนินการต่อได้ จากผลกระทบของโควิด-19

วันที่ 7 : Walmart (WMT) ประกาศเตรียมออกบริการสมัครสมาชิก Walmart+ ส่งของภายในวันได้และลดราคาท้าชน Amazon Prime

วันที่ 14 : Amazon (AMZN) เผยเตรียมออกรถเข็นอัจฉริยะ (Dash Cart) ผลักดัน Cashless โดยลูกค้าไม่ต้องต่อคิวชำระเงินเหมือนแต่ก่อน, Alphabet (GOOGL) ซุ่มเจรจาทุ่ม 65 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซื้อหุ้น Jio ค่ายมือถือและแพลตฟอร์มเทคโนโลยีชื่อดังจากอินเดียตามรอยบริษัท Facebook

วันที่ 22 : รัฐบาลสหรัฐฯพร้อมจ่าย 2 ยักษ์ใหญ่ผลิตยา BioNTech (BNTX) และ Pfizer (PFE) จำนวน 1.95 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อร่วมกันพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19

วันที่ 28 : หุ้น Kodak (KODK) บิน 203% และพุ่งต่อ 64% ช่วง after hours หลัง “ทรัมป์” ประกาศให้บริษัทกู้ 765 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการผลิตยาสู้โควิด-19

วันที่ 30 : Apple (AAPL) ประกาศแตกพาร์ครั้งที่ 5 นับตั้งแต่เข้าตลาด โดยครั้งนี้กำหนดอัตรา 4-for-1 หมายถึงแต่ละหุ้น AAPL เดิมที่นักลงทุนถือจะได้รับหุ้นใหม่ 3 หุ้น (เช่น ถ้าราคาปิดหุ้นอยู่ 400 เหรียญสหรัฐฯ หุ้นใหม่จะราคา 100 เหรียญสหรัฐฯ) และเริ่มเทรดหุ้น split ในวันที่ 31 ส.ค.

เดือนสิงหาคม

วันที่ 2 : หุ้น Apple (AAPL) พุ่ง 10.4% ทำจุดสูงสุดใหม่ และมูลค่าตลาดแซง Saudi Aramco ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลก

วันที่ 3 : Microsoft (MSFT) บวก 5.6% หลังมีข่าวเตรียมซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ

วันที่ 4 : ราคาทองคำทะลุ $2,000 ท่ามกลางความผันผวนสูงของเศรษฐกิจโลก

วันที่ 9 : TikTok ตอบโต้แล้ว! ขู่ว่าจะดำเนินการทางกฎหมายต่อคำสั่งของ “ทรัมป์” ที่ห้ามไม่ให้ทำธุรกิจกับบริษัทในสหรัฐฯ จากประเด็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลที่อาจเล็ดรอดสู่รัฐบาลจีนได้

วันที่ 13 : Apple (AAPL) เตรียมออก Subscription Package ใหม่ “Apple One” ที่จะสามารถให้สมาชิกได้เข้าถึงบริการต่าง ๆ จาก Apple มากมาย เช่น Apple Music, Apple TV+ และบริการ iCloud

วันที่ 17 : Disney (DIS) ติดอาวุธเพิ่มแก่ธุรกิจ Streaming โดยร่วมมือกับ Verizon (VZ) ให้ลูกค้าแพ็กเกจแบบ unlimited ที่นอกจากจะสามารถใช้บริการ Disney+ ได้แล้ว ยังเพิ่ม Hulu และ ESPN+ เข้าไปด้วย หลังช่วงที่ผ่านมา 20% ของ Disney+ subscribers มากจากผู้ใช้ Verizon

วันที่ 20 : หุ้น Tesla (TSLA) ราคาทะลุ 2,000 เหรียญสหรัฐฯต่อหุ้น หลังบริษัทประกาศแตกพาร์ 5-ต่อ-1 โดย 21 ส.ค. 63 เป็นวัน record date ที่จะกำหนดว่าผู้ถือหุ้นรายใดมีสิทธิ์ได้รับหุ้นเพิ่มเติมจากการแตกพาร์บ้าง

วันที่ 24 : ดัชนีดาวน์โจนส์ (DJIA) ประกาศปรับดัชนี เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 10 ปี ผลมาจากการแตกพาร์หุ้น Apple (AAPL) ที่ส่งผลให้น้ำหนักฝั่งเทคฯของดัชนีลดลง, ธุรกิจ Cloud มาแรง! Snowflake Inc. อีกหนึ่งบริษัท Cloud Data Platform เตรียม IPO เข้า NYSE ภายใต้ชื่อ “SNOW”

วันที่ 26 : สตาร์ทอัพจีน Xpeng Motor (XPEV) ผู้ผลิตรถ EV เข้าซื้อขายใน NYSE เป็นวันแรก

วันที่ 27 : GDP ไตรมาส 2 ของสหรัฐฯ หดตัวถึง 31.7% นับเป็นอัตราการหดตัวที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์, Fed ประกาศใช้นโยบายเงินเฟ้อแบบใหม่ (Average Inflation Targeting)

เดือนกันยายน

วันที่ 1 : Target (TGT) ร่วมมือ Tesla ติดตั้ง Superchargers สถานีชาร์จพลังงานสำหรับรถ EV เพิ่มอีก 42 จุด ภายในลานจอดรถของ Target

วันที่ 8 : Tesla (TSLA) ปรับลง 21% ในวันเดียว หรือหากนับจากจุดสูงสุดปรับตัวลงแล้วกว่า 34% โดยนักลงทุนผิดหวังที่หุ้นไม่ได้ถูกรวมเข้าในดัชนี S&P 500

วันที่ 14 : Oracle (ORCL) และ Walmart (WMT) เข้าเป็นพันธมิตรทางเทคโนโลยีในแอปฯ TikTok สหรัฐฯ ได้สำเร็จ

วันที่ 15 : Apple เปิดตัว Apple Fitness+ บริการตัวใหม่ที่จะเชื่อมต่อกับ Apple Watch เพื่อตอบโจทย์ผู้รักการออกกำลังกายหลังโดนกระทบจากเชื้อไวรัส ไม่สามารถเข้ายิมได้, Snowflake เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ครั้งแรก ภายใต้ชื่อ “SNOW” ที่ราคา IPO 120 เหรียญสหรัฐฯต่อหุ้น

วันที่ 16 : หุ้น Snowflake (SNOW) ทะยานขึ้นกว่า 130% ในช่วงนาทีแรกของการซื้อขาย ถือเป็นการ IPO ที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มบริษัทซอฟต์แวร์

วันที่ 22 : Microsoft (MSFT) ประกาศซื้อกิจการบริษัทพัฒนาเกม ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda เจ้าของเกม Elder Scrolls และ Fallout ด้วยเงินสดมูลค่า 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยจะเป็นการเสริมสร้างคุณภาพของเกมใน Xbox มากยิ่งขึ้น

วันที่ 24 : Amazon (AMZN) ออกบริการใหม่ Luna เป็น Cloud Gaming Service มุ่งเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม หวังจะมาตีคู่แข่งอย่าง Microsoft และ Alphabet

เดือนตุลาคม

วันที่ 7 : Walmart (WMT) จะทำการเปิดตัวบริการ Walmart Insurance โดยจะขายแผนประกันแบบ Medicare ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างธุรกิจค้าปลีกและประกันภัย

วันที่ 11 : วุฒิสภา Marco Rubio ได้เรียกร้องให้ฝ่ายบริหารของ “ทรัมป์” ดำเนินการสอบสวนและพิจารณาการชะลอ IPO ของ Ant Financial Group ที่จะจดทะเบียนในตลาดฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้

วันที่ 13 : Apple (AAPL) เปิดตัว iPhone 12 ด้วยฟังก์ชันสุดทันสมัย พร้อมรองรับระบบ 5G อีกทั้งยังอุปกรณ์ที่ทำจากแม่เหล็กทั้งหมดล้วนแล้วเป็นวัสดุ Recycle ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังเปิดตัวลำโพง HomePod Mini ที่จะเปิดประสบการณ์การฟังแบบพรีเมี่ยม พร้อมทั้งรองรับคำสั่งเสียงได้มากกว่า 1 คน

วันที่ 14 : Zoom Video (ZM) จะทำการออกระบบ ระบบการเข้ารหัส encryption แบบ end-to-end ที่จะมาเสริมสร้างความปลอดภัยของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังเปิดตัว OnZoom แพลตฟอร์มสร้างอีเวนต์ที่ผู้ใช้สามารถสร้างกิจกรรมได้ฟรีหรือจะเป็นแบบเสียเงิน หรือแม้แต่ระดมทุนก็ยังได้ ผ่านระบบชำระเงินสุดทันสมัย

วันที่ 15 : Miniso Group (MNSO) ร้านค้าปลีกราคาประหยัดชื่อดัง จดทะเบียนเข้า NYSE ทำการซื้อขายวันแรกที่ราคา 20 เหรียญสหรัฐฯต่อ American Depositary Share (ADS)

วันที่ 21 : PayPal (PYPL) เผยบริการใหม่ที่ผู้ใช้งานสามารถซื้อขาย Cryptocurrency ใน PayPal Digital Wallet โดยจะเข้าแข่งขันกับแอปพลิเคชันของ Square ที่มียอดการซื้อขาย bitcoin สูงถึง 875 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วงไตรมาส 2 ปี 63

วันที่ 25 : Costco (COST) ได้เริ่มจำหน่าย “Covid-19 Saliva PCR Test Kits” ชุดทดสอบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเว็บไซต์แล้ว พร้อมเผยว่าเป็นชุดทดสอบชั้นดี

เดือนพฤศจิกายน

วันที่ 3 : วันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งที่ 59

วันที่ 8 : โจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตเป็นผู้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่ 59, Nio (NIO) เปิดตัวชุดแบตเตอร์รี่ 100kWh อย่างเป็นทางการ โดยได้เปิดให้สั่งล่วงหน้าแล้วในรูปแบบของ Subscription Model เรียกว่า Battery as a Service หรือ Baas ที่ลูกค้าสามารถอัพเกรดได้อย่างต่อเนื่องเมื่อมีแบตเตอรี่รุ่นใหม่ออกมา

วันที่ 9 : Pfizer (PFE) เผยผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 เฟส 3 มีประสิทธิภาพมากกว่า 90%

วันที่ 11 : เทศกาลช้อปปิ้งในวันคนโสด 11.11 ของบริษัท Alibaba (BABA) กลายเป็นงานช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียอดขายกว่า 75 พันล้านเหรียญสหรัฐฯเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วราว 90%

วันที่ 16 : Airbnb (ABNB) ได้เผยข้อมูลหลังจากยื่น filing เตรียมเข้าซื้อขายในตลาด Nasdaq โดยบริษัทฯ ได้กลับมากำไรอีกครั้งในไตรมาส 3 ที่ 219 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

วันที่ 23 : โจ ไบเดน เสนอชื่อ เจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่เคยดำรงตำแหน่งช่วงปี 57-61 หลังจากเกิดวิกฤตการเงิน ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง

วันที่ 25 : GDP ไตรมาส 3 ของสหรัฐฯ ฟื้นแรง 33.1% นับเป็นการฟื้นตัวแบบ V-shaped และเด่นที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

วันที่ 31 : Moderna (MRNA) เผยผลวัคซีนโควิด-19 เฟส 3 แบบสมบูรณ์ มีประสิทธิภาพมากกว่า 94% โดยบริษัทได้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีน กรณีฉุกเฉินจากองค์การอาหารและยา (FDA)

เดือนธันวาคม

วันที่ 10 : Airbnb (ABNB) เข้าซื้อขายในตลาดหุ้น Nasdaq เป็นวันแรก

วันที่ 11 : องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติให้ใช้วัคซีนกรณีฉุกเฉินแก่ Pfizer (PFE)

วันที่ 13 : ราคาหุ้นของ Disney (DIS) พุ่ง 13.6% หลังเผยยอดผู้ใช้ Disney+ ล่าสุดอยู่ที่ 86.8 ล้านคน และตั้งเป้าจะแตะราว 230-260 ล้านคน ภายในปี 67 บริษัทฯยังได้เผยแผนที่จะออกเนื้อหาใหม่กว่า 100 เรื่อง โดยกว่า 80% ของทั้งหมดจะอยู่ในบริการ Disney+

วันที่ 14 : สหรัฐฯ เริ่มใช้วัคซีนโควิด-19 ของ Pfizer (PFE) และ BioNTech (BNTX)

วันที่ 15 : Amazon (AMZN) เปิดตัวบริการใหม่ “Made for You” ให้ลูกค้าสามารถออกแบบเสื้อผ้าตามขนาดและสไตล์ตามความต้องการตนเองได้

วันที่ 16 : Alphabet (GOOGL) ถูกฟ้องจากรัฐเท็กซัสและอีก 9 รัฐ จากข้อกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันในธุรกิจโฆษณาออนไลน์ และมีการทำกำไรจากการประมูลโฆษณาอย่างผิดกฏหมายอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการทำข้อตกลงผูกขาดตลาดโฆษณากับผู้เล่นรายใหญ่อันดับ 2 อย่าง บริษัท Facebook เมื่อปี 61

วันที่ 17 : Apple (AAPL) ประกาศศึกกับ Facebook หลัง iOS 14 ที่จะเปิดให้อัพเดทปีหน้าจะมีระบบข้อความแจ้งให้ผู้ใช้สามารถเลือกไม่รับโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมายของ Facebook ส่งผลให้ธุรกิจขนาดเล็กได้รับผลกระทบอย่างหนัก

วันที่ 21 : Tesla (TSLA) ซื้อขายในฐานะหุ้นของดัชนี S&P 500 เป็นวันแรก โดยมีมูลค่าตลาดเป็นอันดับที่ 5 ของดัชนี, สภาคองเกรสสามารถบรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 9 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ, Moderna (MRNA) ได้เริ่มส่งวัคซีนชุดแรกแล้ว

วันที่ 23 : Alphabet (GOOGL) และ Microsoft (MSFT) เข้าร่วมการลงทุนมูลค่ามากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน VerSe Innovation สตาร์ทอัพพัฒนาแอปพลิเคชันในอินเดียที่ผลิตแอปฯ สร้างวิดีโอสั้น Josh ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งของ TikTok (ซึ่งถูกแบนในอินเดีย)

วันที่ 24 : ทางการจีนเดินหน้าสอบสวน Alibaba (BABA) สำหรับกรณีผูกขาดทางการค้า

ครบแล้วนะคะ สำหรับสรุปเหตุการณ์ที่สำคัญตลอดปี 2563

เราเชื่อว่า… ตลาดหุ้นสหรัฐฯในปีที่ผ่านมา ได้รับทั้งผลกระทบทั้งบวกและลบ อย่างไรก็ดี ธุรกิจหลาย ๆ ธุรกิจที่เป็นเจ้าตลาด ยังคงเติบโตดีและมีการปรับตัวไปกับเศรษฐกิจและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้เป็นอย่างดี อีกทั้งข้อมูลในบริษัทขนาดใหญ่หลาย ๆ บริษัท สามาถหาข้อมูลการลงทุนได้อย่างแพร่หลาย ส่งผลทำให้การลงทุนในต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป…

สัปดาห์หน้าจะเป็นความรู้เกี่ยวกับอะไรนั้น รอติดตามนะคะ…

📌 เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting

📌 ขยายวันโอนเงินไปต่างประเทศกับหลักทรัพย์บัวหลวง ฟรี! ค่าธรรมเนียมโอนเงิน ทุกวันอังคาร และ วันพุธตลอดวัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://bls.tips/globalinvesttransfer

Source: Global Investing Brief, Global Weekly Update (รายงานการลงทุนต่างประเทศจากทีม BLS Global Investing)

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น