5 หุ้นยอดฮิต ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ฮ่องกง และเวียดนาม ประจำเดือนกันยายน 2564

มาแล้วนะคะ 5 หุ้นยอดฮิต ประจำเดือนก.ย. 64 เพื่อไม่ให้เสียเวลา ตามไปอ่านกันเลยคะ

5 หุ้นยอดฮิต ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

MicrosoftTeams-image (72)

1. Tesla (TSLA.US)
Tesla ประกาศยอดผลิตรถยนต์ในไตรมาส 3 ปีนี้อยู่ที่ 237,000 คัน และยอดส่งมอบรถไตรมาส 3 ที่ 241,300 คัน เพิ่มขึ้นมาถึง 73.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน และหากนับตั้งแต่ต้นปี 64 ยอดส่งมอบรถอยู่ 627,000 คัน เพิ่มขึ้นเกือบ 100% เมื่อเทียบกับทั้งปี 63 สวนกระแสคู่แข่งภายในอุตสาหกรรมที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนชิป และการระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลต่อ supply chain รวมถึงการขนส่งชิ้นส่วนต่างๆที่ใช้ผลิตรถยนต์ หยุดชะงักไป

สิ่งที่ยังทำให้ยอดส่งมอบรถของ Tesla ยังสามารถเติบโตได้ต่อเนื่อง คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการเปลี่ยนผู้ผลิตชิปและการเขียนเฟิร์มแวร์ใหม่ขึ้นมารองรับ ทำให้ Tesla ยังสามารถผลิตรถได้อย่างต่อเนื่อง แม้มีการระงับการดำเนินงานบางส่วนชั่วคราวที่โรงงานในเมืองเซี่ยงไฮ้ในจีนก็ตาม นอกจากนี้ ในไตรมาส 3 ปี 64 บริษัทยังได้เริ่มจัดส่งแบตเตอรี่ลิเธียม Iron Phosphate ที่ผลิตร่วมกับบริษัท CATL (Contemporary Amperex Technology) เพื่อใช้กับรถรุ่น Model 3 อีกด้วย

TSLA
ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ 89.8% และ 1,394.1% ตามลำดับ

 

2. BioNTech (BNTX.US)
BioNTech SE บริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) สัญชาติเยอรมัน โดยเป็นผู้ผลิตชีวเภสัชภัณฑ์ชนิดภูมิคุ้มกันบำบัดจาก mRNA สำหรับใช้ในการรักษาโรคมะเร็งและโรคติดเชื้อต่าง ๆ รวมไปถึงวัคซีนโควิด-19

ในเดือนก.ย. 64 อูกูร์ ซาฮิน (Ugur Sahin) CEO ของ BioNTech กล่าวว่าวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 อาจต้องปรับสูตรใหม่ และเริ่มใช้ภายในกลางปี 65 เพื่อป้องกันการกลายพันธุ์ของไวรัสในอนาคต ที่อาจเกิดขึ้น ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายมนุษย์ไม่สามารถป้องกันได้
BNTX

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ 175.9% และ 1,479.6% ตามลำดับ

 

3. Affirm Holding (AFRM.US)
Affirm บริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน โดยเป็นแพลตฟอร์มค้าปลีกที่ให้บริการปล่อยสินเชื่อบุคคล ก่อตั้งขึ้นในปี 55 โดย Max Levchin อดีต co-founder บริษัท Paypal ซึ่งกลยุทธ์ของ Affirm คือการ Buy Now Pay Later (BNPL) บริการซื้อก่อนผ่อนทีหลัง ทั้งแบบดอกเบี้ย 0% และดอกเบี้ยต่ำ นานกว่า 3, 6, หรือ 12 เดือน
เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2021 Affirm ได้เสนอขายหุ้นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้น NASDAQ จำนวน 24.6 ล้านหุ้นที่ราคา 49 ดอลลาร์สหรัฐ

AFRM2

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง นับตั้งแต่ IPO เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 64 อยู่ที่ 172.9%

 

4. Upstart Holding (UPST.US)
Upstart เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านแพลตฟอร์มการให้กู้เงิน (Lending platform) โดยใช้ระบบ AI และ Cloud Upstart มีจุดประสงค์ เพื่อลดความเสี่ยงและต้นทุนที่เกิดขึ้นจากธุรกิจธนาคารที่ทำหน้าที่เป็นคนกลางของระบบการเงินในปัจจุบัน

up2

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง นับตั้งแต่ IPO เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 63 อยู่ที่ 1,438.5%

 

5. Novavax (NVAX.US)
วันที่ 23 ก.ย. 64 Novavax และ Serum Institute of India พันธมิตรของบริษัท ได้ยื่นขอจดทะเบียนใช้วัคซีน “NVX-CoV2373″ วัคซีน Covid-19 ของบริษัท ต่อองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่ออนุมัติให้สามารถใช้เป็นวัคซีนในกรณีฉุกเฉินได้ ด้านบริษัท Novavax ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าการขออนุมัติจากองค์การอนามัยโลกเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการกระจายวัคซีนไปทั่วโลก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19
นอกจากนี้ Novavax ได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนไปแล้วอย่างน้อย 3 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะให้ประเทศกำลังพัฒนาได้มีโอกาสเข้าถึงวัคซีนได้อย่างทั่วถึงเพิ่มขึ้น

NVAX

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ 50.7% และ 291.0% ตามลำดับ

 

5 หุ้นยอดฮิต ตลาดหุ้นฮ่องกง

MicrosoftTeams-image (73)

1. Alibaba (9988.HK)
ในเดือนก.ย. 64 ที่ผ่านมา สถาบันอาลีบาบาต๋าโหมว (DAMO Academy) สถาบันวิจัยระดับโลกของ Alibaba Group ประกาศว่าหุ่นยนต์โลจิสติกส์อัจฉริยะ “Xiaomanlv” ได้ดำเนินการส่งมอบไปแล้วกว่า 1 ล้านรายการ นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในปัจจุบัน Xiaomanlv เปิดให้บริการในชุมชนเมืองกว่า 160 พื้นที่โรงเรียนและมหาวิทยาลัยใน 52 เมืองทั่วประเทศจีน โดย Xiaomanlv ได้ส่งพัสดุให้ผู้บริโภครวมกันแล้วมากกว่า 200,000 คน
นอกจากนี้ ฝ่ายวิจัยยังประกาศแผนเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์ Xiaomanlv แตะ10,000 ตัวภายในปี67 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการส่งพัสดุให้ได้ 1 ล้านชิ้นต่อวัน
9988

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ -51.0% และ -22.0% ตามลำดับ

 

2. C.P. Pokphand (0043.HK)
C.P. Pokphand (CPP) เป็นหนึ่งในบริษัทในเครือของ Charoen Pokphand Foods (CPF) ที่ถือหุ้นในสัดส่วนกว่า 52% โดย CPP เป็นผู้นำทั้งในตลาดจีนและเวียดนาม ดำเนินกิจการในอุตสาหกรรมกลุ่มการเกษตรและอาหาร โดยมีธุรกิจหลักคือ ธุรกิจอาหารสัตว์ และ CPP จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง (HKEX)

43

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ 51.4% และ 62.3% ตามลำดับ

 

3. Xiaomi (1810.HK)
เมื่อช่วงปลายเดือนก.ย. 64 Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Xiaomi 11T ที่นับว่าทำให้หลายๆ คน พูดถึง และผู้ใช้บางรายยังกล่าวว่า ฟีเจอร์และ performance ค่อนข้างสูง อาทิ ชิป Qualcomm Snapdragon 888 เพื่อใช้งานร่วมกับ 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ, การชาร์ตเร็ว, หน้าจอเป็นแบบ super screen ที่มีการตอบสนองเร็วและสีสันสวยงาม เป็นต้น ประกอบไปด้วย 2 รุ่นด้วยกันคือ Xiaomi 11T และ Xiaomi 11T Pro ที่ราคาเริ่มต้นนับว่าจับต้องได้ หากเทียบกับคู่แข่งรายใหญ่อื่น ๆ ที่ 13,990 และ 16,990 บาท ตามลำดับ ซึ่งนับว่าเป็นรุ่นที่ Performance ที่ค่อนข้างสูงและราคาจับต้องได้ หากเปรียบเทียบกับรุ่นอื่นๆ ของ Xiaomi

1810

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ –4.0% และ 43.9% ตามลำดับ

 

4. Kuaishou Technology (1024.HK)
ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสร้างและแชร์คอนเทนต์และโซเชียลมีเดียออนไลน์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน (คำนวณจากมูลค่าตลาด) โดยเน้นไปที่วิดีโอสตรีมมิ่งแบบสั้นความยาวคลิปประมาณ 15-20 วินาที หรือ Livestreaming ที่เพิ่งได้ IPO ไปเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา ขณะที่ในปัจจุบัน บริษัทเผยกำลังปรับโครงสร้างและการดำเนินธุรกิจ เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น

kk

Source: Asia.nikkei.com

1024

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง นับตั้งแต่ IPO เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 64 อยู่ที่ -30.9%
5. Tencent (700.HK)
จากประเด็นที่ทางการจีนคุมเข้มการผูกขาดทางการค้า Tencent จึงตัดสินใจเปิด ecosystem ของตัวเอง เพื่อร่วมมือกับบริษัทอื่นมากขึ้น โดยเข้าร่วมมือกับ UnionPay เปิดตัว Cloud QuickPass บริการชำระเงินของ UnionPay และให้บริการดังกล่าวขยายเครือข่ายเข้าสู่แพลตฟอร์ม Wechat Pay ของ Tencent (รวมถึง Alipay ของ Alibaba) นอกจากนี้ Tencent ยังได้ประกาศแผนร่วมมือกับ UnionPay ต่อเนื่อง นอกเหนือจาก Wechat Pay เพิ่มเติม อาทิ WeRead แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งของ Tencent

700

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ -15.4% และ 46.4% ตามลำดับ

 

5 หุ้นยอดฮิตตลาดหุ้นเวียดนาม

MicrosoftTeams-image (74)
1. Vinhomes (VHM.VN)
บริษัทพัฒนาอสังหาฯ ที่อยู่อาศัยรายใหญ่ของเวียดนาม
VHM เตรียมเปิดตัว Wonder Park และ Dream City ในไตรมาส 4 ปี 64 มีขนาดพื้นที่รวมกันกว่า 5.9 ล้านตารางเมตร ด้านโบรกเวียดนามคาดว่าทั้งสองโครงการนี้อาจหนุนรายได้ในปี 64 ให้ยังโตได้ที่ 14% เมื่อเทียบกับปี 63 หลังจากช่วงก่อนหน้า ยอดขายอสังหาฯ ลดลงจากการล็อกดาวน์และการระบาดของโควิด-19 ในเวียดนามระลอก 4 ที่ผ่านมา
นอกเหนือจาก Wonder Park และ Dream City ยังมีอีกโครงการขนาดใหญ่ที่หากเปิดตัวเร็วกว่ากำหนด จะช่วยหนุนรายได้ของ VHM ในปี 64-65 ได้ ซึ่งได้แก่ Green Ha Long และ Long Beach Can Gio
VHM

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ 37.5% และ 28.1% ตามลำดับ

 

2. Petro Vietnam Corp. (POW.VN)
ในช่วงปลายเดือนส.ค. 64 POW ได้ทำสัญญา EPC สำหรับ Nhon Trach 3 และ 4 เมืองในเวียดนาม เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ดำเนินการด้วย LNG (Liquefied natural gas) ที่เป็นการผลิตไฟฟ้าที่ปล่อยก๊าซ CO2 ลดลงกว่าการเผาถ่านหินคิดเป็นกว่า 50% คาดว่าประเด็นนี้ อาจช่วยหนุนรายได้ของ POW นอกเหนือจากการผลิตไฟฟ้าแบบเก่าด้วยการเผาถ่านหิน โตต่อได้ในระยะยาว
POW

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ 19.5% และ -19.2% ตามลำดับ

 

3. Saigon Beer (SAB.VN)
โดยทั่วไปแล้ว ในไตรมาส 3 จะเป็นช่วง High season ที่มี SAB มียอดขายค่อนข้างสูง แต่ปีนี้ ไม่เป็นเช่นนั้น จึงทำให้ SAB มองว่าเป้ารายได้และกำไรที่ตั้งไว้ในปีนี้ ยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่ จากผลกระทบที่เกิดจากการระบาดของโควิด-19 และก่อนหน้านี้ SAB เผยว่าส่วนแบ่งการตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวียดนามเพิ่มมากขึ้นจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ เช่น Bia Saigon Chill และ Bia Saigon Gold ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปี 63 และการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเช่นกัน
beer

Source: Vietnamnews.vn

SAB
ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ -15.0% และ -29.0% ตามลำดับ

4. Vincom Retail (VRE.VN)
รายได้จากการให้เช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าอาจลดลง ผลจากการระบาดของโควิด-19 ที่นำไปสู่การล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่ จึงทำให้ VRE จำเป็นต้องจัดแพคเกจช่วยเหลือผู้เช่าในช่วงครึ่งปีหลัง อย่างไรก็ดี Vincom Retail ยังคงแผนเดิมที่จะเปิดตัวห้างสรรพสินค้าใหม่อีก 3 แห่ง ซึ่งได้แก่ Vincom Mega mall (ประเภทห้างฯ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของ VRE) ชื่อว่า Smart City ในเมืองฮานอย และอีก 2 Vincom Plaza malls (ประเภทห้างฯ ขนาดใหญ่อับดับ 3 รองลงมาจาก Vincom Maga Mall และ Vincom Center) ที่จะเปิดอยู่ในเมืองหมีทอ (My Tho) และบักเลียว (Bac Lieu) ภายในปี 64
กราฟผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 ปี
VRE

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ 6.9% และ -12.2% ตามลำดับ

 

5. Airports corp. of Vietnam (ACV.VN)
การระบาดระลอก 4 ของเวียดนาม ส่งผลต่อธุรกิจการบินอีกครั้ง รวมไปถึง ACV เช่นกัน ที่ทำให้จำนวนผู้โดยสารภายในประเทศลดลง จากการล็อกดาวน์แต่ละเมือง โดยเฉพาะโฮจิมินห์ด้วยเช่นกัน ขณะที่ ACV ยังคาดว่าในช่วงต.ค.นี้ จำนวนผู้โดยสารในประเทศอาจเริ่มฟื้นตัวได้บ้าง และสำหรับผู้โดยสารต่างประเทศอาจเริ่มกลับมาเช่นกันในช่วงเดือนธ.ค. นี้
ด้านกระทราวงคมนาคมเวียดนามวางแผนอนุญาตให้สายการบินกลับมาให้บริการเที่ยวบินในประเทศได้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 เฟส คือ 1) ให้บริการโดยมีจำนวนเที่ยวบินไม่เกินครึ่งหนึ่งของ ช่วงก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่สี่ (10 วันแรกในเดือน เม.ย. 64) 2) เพิ่มจำนวนเที่ยวบินเป็น 70% ของช่วงเวลาดังกล่าว 3) เพิ่มเป็น 100% และห้ามเกินช่วงเวลาดังกล่าว และ 4) กลับมาดำเนินกิจการได้ตามปกติ ทั้งนี้ยังไม่มีการระบุเวลาในแต่ละเฟสแน่ชัด

ACV

ผลตอบแทนราคาหุ้นย้อนหลัง 1 และ 3 ปี อยู่ที่ 31.5% และ 0.7% ตามลำดับ

 

📌 เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting

📌 โอนเช้า เทรดเย็น! ที่สุดแห่งความรวดเร็ว โอนเงินเข้าบัญชีซื้อขายหุ้นต่างประเทศ เทรดหุ้นสหรัฐฯ ได้ทันทีในวัน (USD) เมื่อส่งคำสั่งโอนเงินก่อน 11.00 น.  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://bls.tips/globalinvesttransfer

#หุ้นยอดฮิต #หุ้นต่างประเทศ #ลงทุนต่างประเทศ #BLSGLobalInvesting #หลักทรัพย์บัวหลวง

Source: BLS Global Investing, Bloomberg, SCMP, CNBC, as of 6/10/64

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่