5 หุ้นยอดฮิตประจำเดือนพฤษภาคม 2564 พร้อมประเด็นข่าวน่าอัปเดตในปัจจุบัน

 

วันนี้ทีม BLS Global Investing ชวนมาลิสต์ 5 หุ้นยอดฮิตในเดือนพฤษภาคม 2564 กันค่ะ

มีตัวไหนบ้าง ติดตามกันนะคะ

 

เริ่มกันที่… 5 หุ้นยอดฮิตในตลาดหุ้นสหรัฐฯ

Slide1_040664

1. Alphabet Inc. – Class A

GOOGL.US

Google จะทำการจัดประชุมด้านการตลาดประจำปี โดยจะมีการพูดถึงแนวทางในการทำธุรกิจด้านการโฆษณาใหม่ เพื่อให้สอดคล้องไปกับการที่ Google มุ่งให้ความสำคัญไปกับ privacy ของข้อมูลของผู้ใช้มากขึ้นด้วยการลดการแทรค ด้วย Cookies ที่ผู้ทำโฆษณาใช้มาเป็นเวลามากกว่า 10 ปี เพื่อยิงโฆษณาและวัดผลลัพธ์ที่ได้ โดยเมื่อต้นปี 63 Google ประกาศยกเลิกการสนับสนุน Cookies ของ third-party บนเบราว์เซอร์ Chrome ภายใน 2 ปี และยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่จะทำการประกาศในการประชุมครั้งนี้อีกด้วย

Google เป็นเจ้าตลาดการโฆษณา โดยข้อมูลจาก eMarketer ยอดใช้จ่ายการโฆษณาผ่านดิจิตัลของ Alphabet คิดเป็นสัดส่วน 29% ของยอดใช้จ่ายทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่ 183 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และกว่า 80% ของรายได้ของ Alphabet มาจากรายได้จากโฆษณาของ Google ที่ 147 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

BLS Tips: Alphabet Inc. เป็นบริษัทที่มีหุ้นหลาย Class ได้แก่ หุ้น Class A และ Class C โดยแตกต่างกันที่ หุ้น Class C ผู้ถือหุ้นดังกล่าว จะไม่มีสิทธิ์ในการโหวตเพื่อตัดสินใจภายในบริษัท ขณะที่ Class A สามารถโหวตได้ สำหรับหุ้นตัวอื่น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Bualuang Knowledge Sharing https://bls.tips/multipleclassshare

 

2. Tesla Inc.

TSLA.US

ปัจจุบันผู้พัฒนาและผลิตรถยนต์ EV เริ่มเพิ่มมากขึ้น จึงอาจส่งผลต่อส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์​ EV ของ Tesla โดยในเดือนเม.ย. 64 ส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกของ Tesla ลดลงเหลือ 11% จากเดือนก่อนหน้าที่มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 29% และคู่แข่งรายสำคัญได้แก่ General Motors, Volkswagen และ Ford

ในขณะที่เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 64 Tesla เรียกคืนรถยนต์รุ่น Model 3 จำนวน 700 คันที่ส่งออกไปยังประเทศจีน หลังจากได้รับการรายงานถึงความผิดพลาดของเบรกและการชนกันของระบบขับขี่อัตโนมัติ

 

3. Facebook Inc.

FB.US

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 64 Facebook ประกาศเครื่องมือใหม่ เพิ่มความสะดวกในการติดต่อกับลูกค้าให้กับเจ้าของธุรกิจในแพลตฟอร์ม Facebook การส่งข้อความทางธุรกิจ (Business messaging) เป็นสิ่งที่ Facebook ต้องการพัฒนา เพื่อให้เจ้าของร้านสามารถให้บริการกับลูกค้าผ่าน Messenger, WhatsApp และ Instagram ได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การเปิดตัวโปรแกรมที่ทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถตอบลูกค้าผ่าน Instagram ได้ง่ายและเร็วขึ้น รวมไปถึงการทำข้อความอัตโนมัติและการส่งข้อความโดยตรงได้ เช่น เมื่อลูกค้าถามเรื่องนโยบายการคืนสินค้า ระบบสามารถตอบได้แบบอัตโนมัติและเป็นขั้นตอนอย่างละเอียด หลังจากที่ได้เปิดตัวเครื่องมือประเภทนี้ไปบ้างแล้วผ่าน WhatsApp หรือ Messenger

อีกทั้งยังเครื่องมืออื่น ๆ อีก อาทิ ฟีเจอร์ Multi-person augmented reality เพื่อให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สามารถสร้าง AR ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานพร้อมกันได้หลายคนในเวลาเดียวกัน

 

4. AMC Entertainment Holdings Inc.

AMC.US

บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจโรงภาพยนต์ทั้งในประเทศและนอกประเทศสหรัฐฯ โดยเป็นเจ้าของ ดำเนินการต่าง ๆ ในโรงภาพยนตร์ ข้อมูล ณ 12 มี.ค. 64 AMC มีโรงภาพยนตร์ที่ 1,000 โรงภาพยนตร์และเป็นเจ้าของจอภาพยนตร์กว่า 10,700 จอ

ตั้งแต่ต้นปี 64 ราคาหุ้น AMC พุ่งขึ้นมากว่า 2,454% และภายในวันที่ 3 มิ.ย. วันเดียว ราคาหุ้นร่วงลงกว่า 18% แสดงให้เห็นว่า หุ้น AMC ถูกซื้อขายแบบเก็งกำไร (Speculative stock) หรือที่หลาย ๆ คนชอบเรียกหุ้นเหล่านี้ว่า “หุ้นปั่น” การซื้อขายหุ้นไม่เป็นไปตามการดำเนินการของธุรกิจ และอยู่ในสถานการณ์ที่มีชื่อว่า “Meme Stock Mania” คล้ายกันกับในกรณีของหุ้น GameStop ดังนั้นอย่างไรก็ดี เราแนะนำระมัดระวังการลงทุนในหุ้น AMC เนื่องจากราคาหุ้นมีความผันผวนสูงจากกระแสบน Social Media โดยอาจไม่ได้สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ

 

5. Upstart Holdings Inc.

UPST.US

หลายครั้งที่ UPST จะเป็นหุ้นที่ติดอันดับ 5 หุ้นยอดฮิตของเรา โดย Upstart เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ใช้ AI ในการดำเนินธุรกิจด้านการเงิน ทั้งการให้สินเชื่อแบบ unsecured และสินเชื่อรถยนต์ ผ่านการวิเคราะห์ด้วย AI โดยคาดการณ์รายได้ปี 64 โต 150% เทียบกับปีก่อน และตลาดมองว่า Upstart ยังมีโอกาสในการเติบโตต่อ เนื่องจากที่สามารถเพิ่มอัตราการให้เงินกู้ (Acceptance rate) และลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ได้ พร้อมกับการเพิ่มจำนวนพาร์ทเนอร์อย่างต่อเนื่อง โดยราคาหุ้นขึ้นมาแล้ว 400% นับตั้งแต่วันที่ IPO ในเดือนธ.ค 63

ตัวอย่างสิ่งที่ระบบ AI วิเคราะห์ภายในธุรกิจ

01Source: Seeking Alpha as of 2/6/64

 5 หุ้นยอดฮิตในตลาดหุ้นฮ่องกง

Slide2_040664

1. Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC)

981.HK

เมื่อ 18 มี.ค. 64 SMIC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ประกาศเข้าลงทุนกว่า 2.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ร่วมมือกับรัฐบาลจีน และกำลังอยู่ในระหว่างสร้างโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่เมืองเซิ่นเจิ้น เพื่อใช้ผลิตแผ่นชิป wafers ให้ได้ 40,000 แผ่นต่อเดือน โดยการร่วมมือกันครั้งนี้ บริษัทของรัฐบาลจีนถือหุ้นอยู่ที่สัดส่วน 23% ในบริษัทย่อยของ SMIC Shenzhen ในขณะที่ SMIC ถือหุ้นอยู่ราว 55% การร่วมมือกันครั้งนี้ มีแผนเพื่อเพิ่มความสามารถในการผลิตชิป เมื่อชิปอยู่ในภาวะขาดแคลนในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มความต้องการซื้อของสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อปต่อไปได้ อีกทั้งช่วยลดผลกระทบด้านลบ จากการที่ SMIC ถูกขึ้นบัญชีดำกับทางสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

 

2. Meituan

3690.HK

เมื่อวันที่ 31 พค 64 ราคาหุ้น Meituan ปรับตัวขึ้นมา 10% หลังจาก CEO หันให้ความสนใจกับประเด็น Antitrust จากรัฐบาลจีน โดยกล่าวว่ากำลังทำงานร่วมกัน เพื่อเปลี่ยนแปลงธุรกิจให้เป็นไปตามที่รัฐบาลจีนกำหนด อย่างไรก็ดี ราคาหุ้นยังบวกแค่ 3% หากนับตั้งแต่ต้นปี เนื่องจากต้องรอความชัดเจนที่มากกว่านี้ สำหรับประเด็นของทางการจีนข้างต้น ขณะที่ในไตรมาส 1 ปี 64 รายได้เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า หากเทียบกับปีก่อน ซึ่งการตอบรับของผู้บริหารครั้งนี้ สามารถเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้ดี โดยโมเดลธุรกิจ รายได้ยังคงโตต่อเนื่อง หลังจาก Meituan และหลายบริษัทเทคฯ มุ่งหน้าลงทุน หลังเศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัว

 

3. Xiaomi Corp.

1810.HK

หนึ่งในกองทุนของ Xiaomi “Hubei Xiaomi Changjiang Industrial Investment Fund” ลงทุนในบริษัท Zongmu Technology Shanghai Co. บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไร้คนขับและระบบผู้ช่วยขับขี่ที่ 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใน Stage ที่ 3 จากการที่ Xiami อาจะเล็งเห็นความสามารถในบริษัท Zongmu และโอกาสในการเติบโตในตลาดรถไร้คนขับ อีกทั้งผู้บริหารของ Zongmu เผยแผนจดทะเบียนใน STAR ในอนาคต

นอกจากนั้นธุรกิจหลักอย่างการจำหน่ายสมาร์ทโฟนโตดีเช่นกัน โดยส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกในไตรมาส 1 ปี 64 ไต่อันดับขึ้นมาเป็นอันดับ 3 แซงหน้า Huawei และเป็นรอง Samsung และ Apple ซึ่งอยู่อันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสมาร์ทโฟนของ Xiaomi มีราคาจับต้องได้มากกว่า หากเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่น ซึ่งอาจนับว่าเป็นจุดเด่นของสินค้าแบรนด์​ Xiaomi เลยก็ว่าได้

 

4. Alibaba Group Holdings Ltd.

9988.HK

หลาย ๆ ท่านตั้งคำถามเกี่ยวกับหุ้น Alibaba หลังจากที่ราคาหุ้นปรับลงต่อเนื่อง หลังจากกที่บริษัทได้จ่ายค่าปรับให้กับรัฐบาลจีนไปจำนวน Rmb18.2bn ช่วงไตรมาส 1 ปี 64 อย่างไรก็ดี หากตัดรายการดังกล่าวออกไป จะทำให้ Alibaba มีกำไรจากการดำเนินงานที่โตถึง 48% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน แตะ Rmb7.7bn โดยรายได้รวมยังเติบโตต่อเนื่อง 63.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน แสดงถึงปัจจัยพื้นฐานของบริษัทยังคงแข็งแกร่งเช่นเดิม ซึ่งหากประเด็นการควบคุมการผูกขาดของทางการจีนมีความชัดเจนมากขึ้น เชื่อว่าจะทำให้ราคาหุ้นค่อย ๆ ฟื้นกลับมาได้เช่นกัน

 

5. Hua Hong Semiconductor Ltd.

1347.HK

บริษัทผู้ผลิตชิป คล้ายกับ SMIC โดยเป็นเจ้าของโรงหล่อสินค้าเฉพาะทางชั้นนำของจีน อาทิ หน่วยความจำในคอมพิวเตอร์ (embedded non-volatile memory “eNVM”), การจัดการพลังงานภายใน เป็นต้น

อีกทั้งในวันที่ 3 มิ.ย. นี้ บริษัทได้ประกาศถึงกระบวนการ BCD 90nm ที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างจากลูกค้าสำหรับผลิตชิปที่มีสมรรถภาพสูงและมีขนาดที่กะทัดรัด โดยการผลิต BCD นี้ จะสามารถผลิตได้ Mass ในไลน์สินค้า 12” ของบริษัทฯ

 

5 หุ้นยอดฮิตในตลาดหุ้นเวียดนาม

Slide3_040664

1. Airports Corp. of Vietnam

ACV.VN

เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ACV เข้าลงทุนกว่า 25 ล้านล้านเวียดนามดอง ในการขยายโครงสร้างสนามบิน เพื่อหนุนอัตราการเติบโตของการบินและจำนวนผู้โดยสาร อีกทั้งบริษัทประกาศยังต้องลงทุนกว่า 120 ล้านล้านเวียดนามดองในปี 64-68 เพื่อทำให้โครงการสำเร็จ โดยอัตราการเติบโตของการเดินทางและจำนวนผู้โดยสารโตเฉลี่ย 13% และ 17% ต่อปี ตามลำดับ (นับตั้งแต่ปี 55-62)

 

2.Military Commercial Joint Stock Bank

MBB.VN

สถาบันทางการเงินของเวียดนาม โดยให้บริการด้าน Commercial banking และสินค้า Derivatives สำหรับลูกค้าสถาบันและลูกค้ารายย่อย อีกทั้งยังให้บริการด้านประกัน การซื้อขายหุ้นกู้ ฯลฯ

เมื่อกลางปี 63 Temenos บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการธนาคาร ถูกเลือกโดย MBB ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม Infinity Wealth เพื่อให้บริการด้านการจัดการความมั่งคั่งดิจิตัลให้กับลูกค้า Private Banking ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะเป็นแพลตฟอร์มที่เสนอสินค้าทางการเงินแบบดิจิตัลผ่านหลายช่องทางการสื่อสาร (Omni-channel) เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้างและเร็วขึ้น กระจายไปยังลูกค้าหลายกลุ่ม ทั้ง mass, high และ ultra-high net worth

 02

 

3.Digiworld Corp.

DGW.VN

ณ วันประชุมผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 6 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา DigiWorld ได้กล่าวว่าในปี 64 นี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าพัฒนาองค์กรด้านการพัฒนาสินค้ามากขึ้น โดยจะมุ่งเน้นไปที่ตลาดแล็ปท็อปพรีเมียมและสมาร์ทโฟนพรีเมียมมากขึ้น ซึ่งหนุนโดยโปรแกรมของทางรัฐฯที่เน้นการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิตัลและการพัฒนาเครือข่าย 5G ในอนาคต

 

4.PetroVietnam Power Corp.

POW.VN

บริษัทในกลุ่มพลังงาน ผู้ผลิตน้ำมันดิบและปิโตรเลียมรายใหญ่ของเวียดนาม ที่ก่อนหน้านี้ร่วมมือกับบริษัท LNG เพื่อมุ่งหน้าพัฒนาด้วยกลยุทธ์ลงทุนในพลังงานทดแทนและโครงสร้างพื้นฐานที่ทางบริษัท LNG ต้องการสร้าง zero emission หรือการปล่อยของเสียหลังจากการผลิตพลังงานให้เป็น 0 ภายในปี 2593

 

5.Dabaco Group Joint Stock Company

DBC.VN

Dabaco เป็นบริษัทที่ดำเนินกิจการด้านการเกษตรในหลายกลุ่ม โดยเน้นไปในผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ ปศุสัตว์ การผสมพันธุ์สัตว์ปีก และกระบวนการทางอาหาร

ในไตรมาส 1 ปี 64  ที่ผ่านมา DBC มีกำไรสูงสุดนับตั้งแต่เคยมีมา โดยกำไรอยู่ที่ 340 พันล้านเวียดนามดอง หรือราว 14.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยหลังจากไตรมาส 1 ผ่านไป บริษัทบรรลุเป้าหมายรายได้ในปีนี้ไปแล้วกว่า 27% ของรายได้คาดการณ์ทั้งหมด ส่วนกำไรบรรลุไปแล้ว 66% ของกำไรรวมคาดการณ์ในปี 64

 

จบกันไปแล้วนะคะสำหรับ 5 หุ้นยอดฮิตประจำเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาค่ะ สำหรับเดือนนี้จะเป็นหุ้นอะไรบ้างนั้นสามารถติดตามในทุกสัปดาห์ที่ 1 ของทุกเดือนนะคะ

ส่วนสัปดาห์หน้าจะเป็นหัวข้ออะไร ความรู้เกี่ยวกับหุ้นต่างประเทศในมุมมองไหน ติดตามกันได้ทุกวันเสาร์ 11.00 น. นะคะ 

 

📌 เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting

📌 ใกล้หมดเวลาแล้ว…กับโปรโมชั่น ฟรี ค่าธรรมเนียมโอนเงินไปต่างประเทศ ทุกวันอังคาร และ วันพุธตลอดวัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://bls.tips/globalinvesttransfer 

 

#5หุ้นยอดฮิต #May2021 #BLSGlobalInvesting #หลักทรัพย์บัวหลวง

Source: Yahoo finance, CNBC, Companies’ websites, as of 4/6/64

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่