เปรียบเทียบ! สองยักษ์ใหญ่หุ้นสื่อสาร สหรัฐฯ VS. ไทย

เปรียบเทียบสองยักษ์ใหญ่หุ้นสื่อสาร สหรัฐฯ VS. ไทย 

Slide1

ข่าวฮอตในธุรกิจโทรคมนาคมของประเทศไทยในเวลานี้ คงจะหนีไม่พ้น การเจรจาควบรวมกิจการระหว่าง TRUE และ DTAC ซึ่งจริงๆแล้วเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยประเทศเดียวเท่านั้น…แต่ยังเคยเกิดขึ้นกับบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกันอย่าง AT&T ด้วย

 

วันนี้ BLS Global Investings เปรียบเทียบสองยักษ์ใหญ่หุ้นสื่อสาร สหรัฐฯ VS. ไทย มาฝากนักลงทุนทุกท่าน…..ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

  • AT&T (T)

 

44444

 

บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเจ้าใหญ่ในสหรัฐฯ โดยในไตรมาส 3 ปี 2564 ที่ผ่านมา AT&T มีรายได้ 3.99 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลงจากปีที่แล้วคิดเป็น 5.7% โดยรายได้มาจากธุรกิจการสื่อสาร (Communications) ด้วยการเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ อินเทอร์เน็ต ฯลฯ ถึง 95.0% และ 5% เป็นรายได้จากบริษัท Vrio บริษัทในเครือที่ดำเนินธุรกิจ Commercial Operations ในประเทศแถบละติน

 

ประเด็นการควบรวมกิจการของ AT&T

ในปี พ.ศ. 2554 คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสาร และกระทรวงยุติธรรม ประจำประเทศสหรัฐฯ ได้ระงับคำขอควบรวมกิจการระหว่างบริษัท AT&T และ T-mobile ซึ่งมีมูลค่าสัญญาถึง 39,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ หากสัญญาสำเร็จ AT&T จะครองตำแหน่งบริษัทโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ณ ตอนนั้น

คณะกรรมการได้ให้เหตุผลในการระงับสัญญาดังกล่าว ว่า การควบรวมครั้งนี้จะทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ จากการแข่งขันที่ลดลงของธุรกิจในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม อาจส่งผลให้ค่าบริการมีราคาสูง คุณภาพต่ำลง รวมไปถึงการพัฒนาของเทคโนโลยีลดลง จึงทำให้คำขอควบรวมกิจการนี้ไม่สำเร็จในที่สุด

 

  • Verizon Communication (VZ)

 

33333

 

อีก 1 บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเหมือนกันกับ AT&T โดยในไตรมาส 3 ปี 2564 ที่ผ่านมา VZ มีรายได้ 3.29 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วคิดเป็น 4.3% โดยรายได้มาจากกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ใช้บริการและอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wireless) 75.2% และ 24.8% เป็นรายได้มาจากกลุ่มลูกค้าธุรกิจที่ใช้บริการและอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wireless)

 

ประเด็นการควบรวมกิจการของ Verizon

วันที่ 22 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา หน่วยงานโทรคมนาคมในสหรัฐฯ (Federal Communications Commission) ลงมติอนุมัติ Verizon ในการเข้าซื้อบริษัท Tracfone ผู้ค้าปลีกอุปกรณ์ Wireless ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ  ด้วยมูลค่ากว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะส่งผลให้ Verizon มีผู้ใช้บริการใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 20 ล้านราย

นอกจากนี้ หน่วยงานโทรคมนาคมในสหรัฐฯ ยังมีเงื่อนไขในการควบรวมกิจการอีกว่า ประชาชนจะต้องเข้าถึงบริการของ Tracfone ได้สะดวกเหมือนเดิม โดยเฉพาะกับประชาชนกลุ่มรายได้น้อย นอกจากนี้ Verizon ยังต้องรักษาชุดผลิตภัณฑ์และบริการ 5G ที่มีราคาไม่แพงให้กับลูกค้า Tracfone อีกด้วย

 

  • Total Access Communication Public Company Limited (DTAC)

 2222

DTAC 1 ใน 3 บริษัทโทรคมนาคมยักษใหญ่ในไทย เป็นผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยในไตรมาส 3 ปี 2564 ที่ผ่านมา DTAC มีรายได้ 1.92 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วคิดเป็น 0.9% โดยรายได้มาจากธุรกิจให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ ถึง 92.4% และอีก 7.6% เป็นรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านโทรคมนาคม รวมถึงชุดโทรศัพท์พร้อมซิม การ์ด (Phone Kits) บัตรเติมเงิน ซิมการ์ด ชุดเลขหมายระบบรายเดือน (SIM Card Packages) และชุดเลขหมายระบบเติมเงิน (Starter Kits)

 

  • TRUE (TRUE)

 1111

 

TRUE บริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และโทรคมนาคม ทั้งด้านโทรศัพท์บ้าน , โทรศัพท์มือถือ, ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (True Intenet), เคเบิลทีวีแบบสมาชิกรายเดือน (True Vision) และรวมไปถึงบันเทิง ประกอบไปด้วย โทรทัศน์, อินเทอร์เน็ต และ เกมออนไลน์

ในไตรมาส 3 ปี 2564 ที่ผ่านมา TRUE มีรายได้ 3.29 หมื่นล้านบาท ลดลงจากปีที่แล้วคิดเป็น -0.1% โดยรายได้มาจากธุรกิจ TrueMove H ถึง 75.5% , 19.2% มาจาก TrueOnline , และอีก 5.3% เป็นรายได้จาก TrueVision

 

ประเด็นล่าสุดระหว่าง TRUE และ DTAC

วันที่ 22 พ.ย. 64 TRUE และ DTAC ประกาศควบรวมกิจการ โดยมูลค่าสัญญานี้อาจสูงถึง 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งสองบริษัทมีแผนที่จะจัดตั้งบริษัทร่วมค้าขึ้นในรูปแบบโฮลดิ้งคอมปานี (Holding Company)

นอกจากนี้บริษัทแม่ของ TRUE และ DTAC อย่าง Telenor Asia และ CP Holding Ltd. มีการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน (joint venture) ในชื่อ Citrine Global เพื่อขอซื้อหุ้นเดิมของ DTAC และ TRUE จากตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยอีกด้วย

 

จบกันไปแล้วนะคะ กับยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมไทยและเทศ มีประเด็น…..ควบรวมกิจการ บทความ Bualuang Knowledge Sharing ในอาทิตย์หน้าจะเป็นเรื่องอะไร….ต้องติดตามกันนะคะ :)

 

ช่องทางในการติดตาม :

Facebook: Bualuang Securities (Click)

Bualuang Knowledge Sharing (Click)

 

เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting 

บริการที่นักลงทุนสหรัฐฯ รอคอย บริการยื่นข้อมูลภาษีหัก ณ ที่จ่าย จากการลงทุนในหลักทรัพย์สหรัฐฯ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bls.tips/ustaxservice

 

Source:

BLS Global Investing (Website)

BLOOMBERG

https://dgtlinfra.com/verizon-q3-2021-5g-network-fiber/

https://www.verizon.com/about/news/verizon-completes-tracfone-wireless-inc-acquisition

https://en.wikipedia.org/wiki/AT%26T#cite_note-79

https://som.yale.edu/sites/default/files/ATT%20-%20T-Mobile%20Merger%20analysis%20for%20website.pdf

https://workpointtoday.com/true-dtac-merge-new-company/

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่