ประเด็นสรุป 3 ข้อ จากงานสัมมนา กลยุทธ์เทรด Technical ใช้ได้กับตลาดหุ้นสหรัฐฯ ไหม ?

GI Seminar 110963

การเลือกซื้อขายหุ้นในแต่ละครั้ง นักลงทุนแต่ละคนอาจมีทฤษฎีหรือกลยุทธ์ในการซื้อขายที่แตกต่างกันออกไป หลายๆ ท่านมองว่าการดูข้อมูลพื้นฐานสำคัญ หรือบางท่านอาจศึกษาเทคนิคกราฟเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้นไทยหรือต่างประเทศ ก็อาจยังเกิดข้อสงสัยว่าวิธีวิเคราะห์แบบใดเหมาะสมที่สุด วันนี้เมื่ออ่านบทความนี้จบ ทาง BLS Global Investing เชื่อว่านักลงทุนจะได้ข้อแนะนำเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯอย่างแน่นอนค่ะ

ก่อนอื่นต้องขออ้างอิงถึงงานสัมมนาออนไลน์สุดร้อนแรง ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา ในหัวข้อ “กลยุทธ์เทคนิคใช้ได้กับตลาดหุ้นสหรัฐฯไหม” โดยมีวิทยากรคือ คุณธนรัตน์  อิศรกุล ผู้อำนวยการสายงานวิจัย และ คุณรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ ผู้อำนวยการ หัวหน้าฝ่าย Global Investing จากหลักทรัพย์บัวหลวง ที่มาพูดคุยถึงประเด็นเครื่องมือทางเทคนิคและการนำมาใช้วิเคราะห์จริงกับดัชนีและหุ้นในตลาดสหรัฐฯ

ในประเด็นแรก

ได้มีการพูดถึง “หัวใจของการวิเคราะห์ทางเทคนิค” ซึ่งมีหลัก 3 ข้อด้วยกัน คือ

  1. The market discounts everything ภาพโดยรวมของตลาดได้ซึมซับเหตุการณ์ทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้แล้ว
  2. Price moves in trends ราคาจะเคลื่อนไหวไปทางแนวโน้มเดิม จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง
  3. History tends to repeat itself พฤติกรรมหรือรูปแบบของหุ้นในอดีต สามารถจะบอกพฤติกรรมของหุ้นในอนาคตได้

โดยคุณธนรัตน์ แนะนำว่า หัวใจทั้ง 3 ข้อดังที่กล่าวมานี้ จริงๆ สามารถใช้ได้กับทุกตลาดทั่วโลก รวมถึงตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ถือเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มากๆ มูลค่าซื้อขายต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านล้านบาท การควบคุมตลาดหรือราคาหุ้นโดยรายใหญ่ หรือ Market Manipulation นั้น สามารถทำได้ยาก หรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้น เราจึงสรุปได้ว่าการวิเคราะห์เทคนิค สามารถนำมาใช้วิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลอื่นในตลาดสหรัฐฯ ได้ค่อนข้างแม่นยำ นอกจากนี้ แน่นอนว่าในการเลือกซื้อขายหุ้น ควรซื้อในหุ้นที่ราคามีรูปแบบขาขึ้น เพราะจะสามารถสร้างกำไรได้ง่ายกว่าหุ้นที่อยู่ในทิศทางขาลง

ประเด็นสรุปที่ 2

เมื่อลองทำ Back test ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า เครื่องมือในกลุ่มเส้นค่าเฉลี่ย (Moving Average) เป็นเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์ได้แม่นยำที่สุด ไม่ว่าจะทดสอบกับดัชนี Dow Jones หรือดัชนี S&P500  เครื่องมือในกลุ่มนี้มากมายหลายชนิด แต่ตัวที่วิทยากรแนะนำคือ Exponential Moving Average โดยแนะนำ EMA 50 วัน สำหรับระยะเวลาประมาณ 1-2 ปี และ 200 วัน สำหรับระยะเวลาที่ยาวกว่านั้น

01

 

Exponential Moving Average หรือ EMA คือ การคำนวณค่าเฉลี่ยราคาที่ให้น้ำหนักกับวันท้ายๆ มากกว่าวันในช่วงแรก โดยเครื่องมือนี้สามารถช่วยให้นักลงทุนสามารถจับสัญญาณซื้อขายหุ้นได้ โดยสัญญาณซื้อคือ เส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้น ตัดเส้นค่าเฉลี่ยระยะยาวขึ้น หรือที่เรียกว่า Golden Cross และสัญญาณขาย เส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้น ตัดเส้นค่าเฉลี่ยระยะยาวลง หรือที่เรียกว่า Dead Cross

02

ประเด็นสรุปที่ 3

หากรูปแบบราคาไม่ใช่แบบแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลง แต่กระจายออกด้านข้าง (Sideways) เครื่องมือในกลุ่มเส้นค่าเฉลี่ยมีโอกาสขาดความแม่นยำ ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนนั่นเอง ทางวิทยากรแนะนำให้ ใช้ เครื่องมืออื่น ยกตัวอย่างเช่น Bollinger band ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

โดยสรุปคือ ในการลงทุนตลาดหุ้นสหรัฐฯนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงมอง Cycle หรือจับสัญญาณแนวโน้มตลาดหุ้นให้ออก ประกอบกับใช้เครื่องมือในการจับสัญญาณซื้อขายด้วยน่าจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และด้วยตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปัจจุบันมีแนวโน้มขาขึ้น (uptrend) จึงสามารถสรุปได้ว่าใช้เครื่องมือกลุ่ม Moving Average ได้เห็นผลดีที่สุด

ทั้งนี้ หากนักลงทุนท่านใด สนใจวิเคราะห์หุ้นสหรัฐฯ รวมถึงตลาดหุ้นฮ่องกงทางเทคนิค สามารถใช้เครื่องมือวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็น EMA, Bollinger band หรือเครื่องมืออื่นๆอีกมากมายได้บนระบบ Global Invest จากทางหลักทรัพย์บัวหลวงได้ พร้อมทั้งส่งคำสั่งซื้อขายได้บนระบบเดียวกันด้วยตนเองได้ทันที

ติดตามบทวิเคราะห์หุ้นเทคนิคตลาดหุ้นต่างประเทศ และบริการจับสัญญาณเทคนิคหุ้นต่างประเทศ Global Signals ที่แรกและที่เดียวกับ BLS Global Investing ได้ แล้วพบกันใหม่ในงานสัมมนาครั้งหน้าเร็วๆ นี้ ทางทีมมั่นใจว่าท่านนักลงทุนจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการลงทุนต่างประเทศอัดแน่นเหมือนเดิมแน่นอนค่ะ สนใจอ่านวิธีการใช้งาน Global Signals คลิกที่นี่

เปิดโอกาสการลงทุนหุ้นต่างประเทศไปกับ BLS Global Investing
…โดยสามารถเปิดบัญชีทางออนไลน์ได้แล้ววันนี้!! คลิกที่นี่

NEW-FB-POST-1200x1200-(2)

สอบถามข้อมูลได้ที่ BLS Customer Service หรือ 02-618-1111
หรือ อ่านบทความเกี่ยวกับ BLS Global Investing…คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น