ทำไมเลือกซื้อหุ้นพื้นฐาน…ต้องดูที่ค่าของ P/E

สอนมือใหม่!! สูตรลับคำนวณ P/E ตลาดหุ้นไทยแบบง่ายๆ 

ต่อเนื่องด้วยการนำค่า P/E ที่คำนวณได้มาประยุกต์ใช้…บอกความถูกความแพงของดัชนี SET Index และหุ้นรายตัว!!

ค่า P/E  (Price to Earning)  เป็นเครื่องมือยอดนิยมที่นักลงทุนสาย VI ต้องใช้ในการวิเคราะห์หุ้นทางพื้นฐานอันดับต้นๆ
แล้วค่า P/E บอกอะไรเราได้บ้าง…?

  • สามารถบอกความถูกแพงของราคาหุ้น และความคาดหวังของนักลงทุน
  • ใช้หามูลค่าที่เหมาะสมของราคาหุ้นได้
  • ใช้เปรียบเทียบแต่ละธุรกิจ อุตสาหกรรม ด้วยค่า P/E

เรามาค่อยๆ ทำความเข้าใจเจ้าตัว P/E นี้ไปพร้อมๆ กันนะคะ

P/E บอกความถูกความแพงของราคาหุ้น และความคาดหวังของนักลงทุน!!

หลายคนอาจมองว่า…อยากรู้ราคาหุ้นตัวนี้ถูกหรือแพงนั้น ไม่เห็นจะยากเลยก็ให้ดูที่ราคาหุ้น …ง่ายนิดเดียว อย่างเช่น หุ้นตัวหนึ่งราคา 50 บาท ส่วนหุ้นอีกตัวราคา 10 บาท แน่นอนอยู่เราว่าหุ้นที่ราคา 10 บาท ถูกกว่าแน่นอน!! หากเข้าใจว่าความถูกความแพงดูเพียงแค่นี้ คุณกำลังเข้าใจผิดอย่างมหันต์ ความถูกแพงไม่ใช่เพียงดูแค่ราคาหุ้นเท่านั้น  …P/E จึงเป็นอีกเครื่องมือที่สามารถบอกความถูกความแพงได้!! ค่า P/E  (Price to Earning) ก็คือ อัตราส่วนทางการเงินที่เกิดจาก ราคาหุ้นและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทนั้นๆ มาจาก ราคาตลาดของหุ้น (P = Price) หารด้วยอัตรากำไรต่อหุ้น (EPS = Earning Per Share) ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็น “เท่า”

pe

P/E บอกว่านักลงทุนยอมจ่ายเงินกี่บาท เพื่อแลกกับกำไรของบริษัท 1 บาท เปลี่ยนจากดูที่ราคาหุ้น มาดูที่ค่า P/E …เพื่อเป็นตัวบอกว่า ณ ราคาที่เราซื้อนั้นต้องใช้เวลากี่ปีถึงจะคืนทุน…

บอกความคาดหวังของนักลงทุนเช่นกัน …ความคาดหวังของนักลงทุนสูง ค่า P/E ย่อมสูงตาม ส่วน P/E ต่ำ ถูก …เรามักเข้าใจว่าถ้าค่า P/E ยิ่งต่ำยิ่งดี เพราะ เป็นสิ่งที่บอกว่าหุ้นตัวนี้ถูก ซึ่งอาจไม่เสมอไป!! หากค่า P/E ต่ำ มาจาก Earning ที่เพิ่มขึ้นทุกปี กำไรโตดีเสมอ ส่วนราคาหุ้นไม่หวือหวา ถ้า P/E ต่ำแบบนี้ดี น่าสนใจ!! …ส่วนถ้า P/E ต่ำ มาจากที่ราคาต่ำลง และพอไปดูกำไรลึกๆ ไม่ได้เติบโตขึ้นอีกด้วย แบบนี้ต่อให้ P/E จะต่ำขนาดไหน ก็ไม่คู่ควรที่จะลงทุน

แล้วหุ้นที่ไม่มีค่า P/E หล่ะ …ก็เพราะไม่มี E = Earning หน่ะสิ บางบริษัทอาจไม่มีกำไร บริษัทขาดทุนในบางปี ทำให้คำนวณไม่ได้ มีแต่ราคา ไม่มีตัวหาร!! จะมีผลลัพธ์ได้อย่างไร…

P/E ใช้วัดหาราคาเป้าหมาย

peeeee

นอกจากเราจะรู้ค่า P/E แล้วเรายังสามารถปรับเปลี่ยน สลับข้างสมการ เพื่อใช้หาสิ่งที่ต้องการหา คือ ราคาที่เป้าหมายได้อีกด้วย…

pp

ซึงสมการข้างต้นนี้ เราสามารถใช้คำนวณเพื่อหา “ราคาเป้าหมายได้” เช่น ยกตัวอย่างการคำนวณ SET Index

คาดการณ์ดัชนีหุ้นไทย…จากค่า P/E

จากบทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง : ข่าวการติดเชื้อ COVID-19 ที่เพิ่มมากขึ้นในหลายประเทศส่งผลให้ตลาดปรับตัวลงกดดันให้ส่วนต่างอัตราผลตอบแทนตราสารทุน (เทียบกับผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี) เข้าสู่โซนถูกมากในช่วง 5.66% ความเสี่ยงขาลงจากระดับนี้อาจมีจำกัด หากสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในเร็วๆนี้

เราปรับลดเป้าหมายดัชนีตลาดปี 2563 ลงมาอยู่ที่ 1,551 จุด (จาก 1,683 จุด) อิงจากกำไรสุทธิต่อหุ้นที่ 94 (ลดลงจาก 102) และ PER ที่ 16.5 เท่า (สูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี อยู่ 1 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน)

16.50 (P/E)  =  ราคาตลาดของหุ้น (P) / 94 (EPS)

16.50 X 94 = 1,551 จุด

ที่มา : บทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง Thai Market Strategy วันที่ 25 ก.พ. 2563

…โดยการคำนวณหาค่า P/E นั้น สามารถคำนวณหาได้ 2 แบบ คือ… การคำนวณโดยใช้ค่า E (EPS = Earning Per Share) กำไรต่อหุ้นในอดีต หรือ 4 ไตรมาสย้อนหลังมาคำนวณ เราเรียกว่า Trailing P/E เราจะได้ค่าในอดีต ค่าที่แท้จริง ที่ยังไม่สะท้อนประเมินการเติบโตในอนาคต …แต่การซื้อหุ้นนั้น เราต้องเลือกและมองไปข้างหน้า มองธุรกิจ อนาคต และการเติบโต คำนวณโดยใช้ค่า E (EPS = Earning Per Share) กำไรต่อหุ้นที่คาดการณ์ในอนาคตจะใช้กำไรต่อหุ้น 4 ไตรมาสข้างหน้า ที่เราเรียกว่า Forward P/E นั้นเอง!!

เปรียบเทียบแต่ละธุรกิจ อุตสาหกรรม ด้วยค่าของ P/E

เราสามารถเอาค่า P/E หุ้นตัวที่เราสนใจลองนำมาเปรียบเทียบในหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน เช่น กลุ่ม Bank (BBL, KBANK, SCB, KTB, TMB) ข้อห้ามของการเปรียบเทียบค่า P/E คือ ห้ามเปรียบเทียบต่างอุตสาหกรรมกัน ซึ่งเราไม่สามารถรู้อะไรได้เลย…  แต่ถ้าเรานำหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกันเปรียบเทียบกันแล้ว ถึงแม้ว่าค่า P/E จะมากหรือน้อยขนาดไหน ยีงฟันธงไม่ได้ทันทีว่าหุ้นนั้นถูกหรือแพง เราต้องไปดูด้วยว่าค่า P/E ที่สูง สูงเพราะอะไร ? และค่า P/E ที่ต่ำ ต่ำเพราะอะไร ? อย่างที่บอกไปข้างต้น

รับชมวีดีโอ PBV และ Dividend Yield เพิ่มเติม

  • สูตรการคำนวณ PBV ตลาดหุ้นไทยถูกหรือแพงกันแน่ ? ได้ที่ https://bls.tips/TM-PBV
  • สูตรการคำนวณ Dividend Yield ตลาดหุ้นไทยน่าลงทุนแล้วหรือยัง ? ได้ที่ https://bls.tips/TM-Yield

สนใจเข้าใช้งาน Trade Master คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

5 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น