เลือกสเปค DW จาก “ราคา” ได้จริงหรือ?

KS FB Cover Template

สืบเนื่องมาจาก DW FB Live คราวก่อนที่เราได้มาพูดคุยเรื่อง “เทรด DW ราคาต่ำ ปัง หรือ พัง” ต่อเนื่องด้วย “เลือกสเปค DW จากราคาได้จริงหรือ ?” แล้วมีนักลงทุนหลังไมค์กันเข้ามาอย่างถล่มทลาย ว่าได้ประโยชน์มากๆ เพราะจำนวน DW ในตลาดปัจจุบัน มีจำนวนมากทะลุ 2,000 รุ่นไปแล้ว ทำให้นักลงทุนหลายคนใช้เวลาเลือก DW นานขึ้น เราเลยหาวิธีง่ายๆ ด้วยการดู “ราคา” ของตัว DW เอง ที่ทุกคนเห็นอยู่แล้วตอนเทรดเพื่อช่วยคัดกรอง DW ในเบื้องต้นได้อย่างง่ายๆและรวดเร็วอย่างมีประสิทธิภาพ…

แล้ว DW ช่วงราคาเท่าไหร่ ถึงจะสเปคดีน่าเทรด ?

เราจะมาบอกวิธีดูสเปค DW จาก “ราคา” คร่าวๆ ว่าในช่วงแต่ละราคามีสเปคอยู่ที่ประมาณไหนกันโดยเราแบ่งช่วงราคา DW อ้างอิงหุ้นรายตัวของทั้งอุตสาหกรรมออกเป็น 6 ช่วงราคา ได้แก่ DW ที่ราคาต่ำกว่า 0.10 บาท, 0.11 ถึง 0.30 บาท, 0.31 ถึง 0.60 บาท, 0.61 ถึง 0.80 บาท, 0.81 ถึง 1 บาท และ มากกว่า 1 บาทขึ้นไป

ทีนี้เราลองมาดูกันว่า 3 indicators หลักซึ่งก็คือ อัตราทด, sensitivity และค่าเสื่อมเวลา นั้นเป็นเท่าไหร่กันบ้างในแต่ละช่วงราคา DW ข้างต้น…

1. อัตราทด (Effective Gearing)

Capture3

จากข้อมูลที่ผ่านมาอัตราทดที่ประมาณ 4-6 เท่า เป็นช่วงที่คนเทรด DW อ้างอิงหุ้นรายตัวสูงสุด ปรากฏว่าราคา DW ในช่วง 0.31 ถึง 0.60 บาท มีอัตราทดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 เท่า ซึ่งอยู่ในโซนที่ตลาดชอบพอดิบพอดี

2. Sensitivity

Capture4

ในแง่ Sensitivity คนชอบเทรดใกล้ๆ 1 ช่องเพราะ DW ขยับตามหุ้นแม่ช่องต่อช่อง ซึ่งจากข้อมูลเราจะเห็นว่าราคา DW ช่วง 0.31 ถึง 0.60 บาท มีค่า Sensitivity ใกล้ 1 มากๆ ซึ่งถือเป็นชุดข้อมูลที่น่าสนใจ

3. ค่าเสื่อมเวลา (Time Decay)

Capture5

สำหรับค่าเสื่อมเวลาที่นักลงทุนนิยมจะไม่เกินที่ประมาณ -1% ถึง-1.25% ต่อวัน เนื่องจากแนวโน้มของนักลงทุนจะนิยมอัตราทดสูงขึ้นและมีการถือ DW สั้นลง จะเห็นว่า DW ที่มีราคาอยู่ในช่วง 0.30 ถึง 0.61 บาท จะมีค่าเสื่อมเวลาแทบจะไม่เกิน 1% ต่อวันซึ่งยังคงอยู่ในช่วงนักลงทุนให้ความนิยม

จากข้อมูลจะเห็นว่าทั้ง 3 indicators ที่กล่าวมาข้างต้นอย่างอัตราทด, Sensitivity และค่าเสื่อมเวลา ในระดับที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุน จะมาอยู่ที่ DW ในช่วงราคา 0.31-0.60 บาท ทั้งหมด… ซึ่งอาจสะท้อนอีกนัยหนึ่งได้ว่า DW ในช่วงราคา 0.31-0.60 บาท เป็นช่วงที่สเปค DW น่าจะตอบโจทย์สิ่งที่นักลงทุนส่วนใหญ่ชอบ

แล้ว DW ช่วงราคาเท่าไหร่ ได้รับความนิยมสูงสุด ?

Capture

 

จากข้อมูลจะเห็นว่าในแง่มูลค่าการซื้อขาย DW อ้างอิงหุ้นรายตัวทั้งตลาด เราพบว่านักลงทุนนิยมเทรด DW อ้างอิงหุ้นรายตัวที่อยู่ในช่วงราคา 0.31 ถึง 0.60 บาท ถึงประมาณ 40% ของ DW อ้างอิงหุ้นรายตัวทั้งระบบ ซึ่งเป็นช่วงราคาที่นักลงทุนเทรด DW อ้างอิงหุ้นรายตัวสูงสุด และยังสอดคล้องกับข้อมูลข้างต้นกับ 3 indicators ที่เป็นที่นิยมเช่นกัน

ดังน้ั้นในเบื้องต้นนักลงทุนอาจจะสามารถมองราคา DW แล้วคัดกรองได้ทันทีเลยว่าสเปคพอไหวมั้ย เพราะจากข้อมูลข้างต้นเราอาจสรุปได้ว่า…

DW ราคา 0.31-0.60 บาทได้รับความนิยมสูงสุด

ส่วนใหญ่สเปคดีสุดสอดคล้องกับสิ่งที่นักลงทุนส่วนใหญ่ชอบ

อย่างไรก็ตาม ราคา DW กับสเปคนั้นมีหลายปัจจัยมากที่ส่งผลซึ่งกันและกันเช่นราคาหุ้นแม่บางตัวบางช่วงราคา การจะออกแบบให้ DW มีค่า sensitivity ใกล้ๆ 1 นั้นอาจส่งผลให้ DW ราคาต่ำกว่า 0.30 บาทก็ได้ ดังนั้นการคัดกรองด้วยราคา DW อาจเป็นการคัดกรองเบื้องต้นที่มีประสิทธิภาพได้ แต่นักลงทุนควรลงไปในรายละเอียดอีกทีว่า DW ตัวนั้นมีสเปคหน้าตาเป็นอย่างไร และที่สำคัญนักลงทุนควรเลือก DW ให้เหมาะกับกลยุทธ์ ระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนของนักลงทุนแต่ละคน โดยจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลและเลือก DW ให้เหมาะกับตัวเอง รวมทั้งต้องมีวินัยและรู้จักควบคุมความเสี่ยงของตัวเอง และอย่าลืมใช้น้องบัวแชทบอทถามข้อมูลก่อนเทรดทุกครั้งนะคะ

ช่องทางติดต่อสื่อสาร แหล่งความรู้เพิ่มเติม

เริ่มต้นเทรด DW ยังไง ?

ในกรณีที่มีบัญชีซื้อขายหุ้นอยู่แล้ว สามารถเริ่มลงทุนได้เลย คลิก

หากยังไม่มีบัญชีซื้อขาย สามารถเปิดพอร์ตได้กับหลักทรัพย์บัวหลวง ที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น