“ลงทุนจริง” เท่ากับ “เริ่มหยั่งรู้” เอ็มดี BLS แนะ “มายเซ็ท” มือใหม่

“เมื่อเรียนรู้เรื่องลงทุนแล้ว อย่ารีรอที่จะลงมือปฏิบัติ เพราะการลงสนามจริงจะทำให้เกิดทักษะและการหยั่งรู้ด้วยตัวเอง”
พี่เนส บรรณรงค์  พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ หลักทรัพย์บัวหลวง แนะนักลงทุนเปลี่ยนวิธีคิดใหม่…

ทว่าในชีวิตจริงของนักลงทุนบางคนกับไม่ได้มีความคิดเช่นนั้น หลายคนเรียนรู้แล้ว แต่ไม่กล้าลงมือทำ บางคนไม่เรียนรู้ แต่ลงทุนตามคนอื่น ขณะที่บางคนไม่ใส่ใจเรียนรู้ เพราะคิดว่าการลงทุนเป็นเรื่องไกลตัว เมื่อหลายคนมีมายเซ็ทลักษณะนี้

หลักทรัพย์บัวหลวง ในฐานะโบรกเกอร์ชั้นนำของประเทศไทย ไม่รอช้าตัดสินใจนำแนวคิดตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในเรื่องของการลงทุน โดยการส่งเสริมความรู้การเงินขั้นพื้นฐาน (Financial Literacy) ผ่าน “โครงการ เดอะ สต๊อก มาสเตอร์ ๒๕๖๐”  ซึ่งในปีนี้จะเน้นการส่งต่อความรู้การเงินการลงทุน แตกต่างจากปีก่อนๆ ที่มุ่งเน้นเรื่องแข่งขัน และเจาะลึกวิธีการลงทนในแต่ละด้าน

พี่เนส ในฐานะหัวเรือใหญ่ “โครงการ เดอะ สต๊อก มาสเตอร์ ๒๕๖๐” เล่าให้ผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนฟังว่า  จากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) พบว่า นักลงทุนหน้าใหม่ มักหายหน้าไปจากตลาดหุ้น 1 ใน 3 ทุกปี ก่อนจะหายไปอีก 1 ใน 3 ในปีที่ 2 ส่วนคนที่อยู่มาถึงปีที่ 3 ส่วนใหญ่ยังคงลงทุนอย่างต่อเนื่อง

จากตัวเลขดังกล่าว ในฐานะบริษัทหลักทรัพย์ ไม่สามารถอยู่นิ่งเฉยได้ ทำให้ในช่วงที่ผ่านมา เราพยายามส่งต่อความรู้อย่างต่อเนื่อง ผ่านคอร์สให้ความรู้ต่างๆ รวมถึงเปิด สาขา Investment Space by Bualuang Securities ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยหวังว่า เมื่อเกิดการเรียนรู้แล้วจะลงมือปฏิบัติจริง เพราะการได้สัมผัสของจริงจะช่วยเพิ่มทักษะและเกิดการหยั่งรู้ได้ด้วยตนเอง และเมื่อเดินมาถูกทาง แผนการเงินในอนาคตจะไม่สะดุด

“คนจนเล่นหวย คนรวยเล่นหุ้น  ความคิดลักษณะนี้ ไม่ถูกต้อง แต่ความคิดที่ว่า ควรวางเงินไว้ในพื้นที่ ที่สามารถสร้างการเจริญเติบโตงอกเงยต่างหาก คือ แนวคิดการลงทุนที่ถูกต้อง ไม่ต้องลงทุน เพื่อให้ประสบความสำเร็จมากมาย ขอแค่ลงทุนแล้วชนะเงินเฟ้อ ลงทุนแล้วชนะดอกเบี้ยแบงก์แค่นี้ก็พอ เพราะเงินส่วนนั้นจะเป็นแหล่งสำคัญในการนำมาเลี้ยงดูตัวเองในวัยเกษียณ”

ออมหุ้นใน ETF ทางเลือกลงทุนมือใหม่

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้เรื่องการลงทุนมากพอ พี่เนส แนะนำให้ลองหันมา “ออมหุ้นใน ETF” ซึ่งการลงทุนในลักษณะนี้สามารถทำได้เป็นประจำทุกเดือน ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงที่ดีทางหนึ่ง เพราะระบบจะกระจายการลงทุนไปในหลักทรัพย์หลายตัว

“ตลอดเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ดัชนีขยับตัวขึ้นเฉลี่ย 3.7% ถือเป็นตัวเลขที่สูงกว่าดอกเบี้ยแบงก์ นั่นแปลว่า นักลงทุนรายใดที่ลงทุนใน ETF ย่อมได้ผลตอบแทนแล้ว 3-4% ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน เห็นอย่างนี้แล้วการลงทุนใน ETF ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย” พี่เนส แจกแจงข้อดีของ ETF   นักลงทุนสามารถศึกษาการออมหุ้นใน ETF เพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

 

SM4_3

เอ็มดีหลักทรัพย์บัวหลวง ทิ้งท้ายว่า เราได้ส่งต่อความรู้และเงินค่าสมัครเข้าร่วมโครงการให้กับมูลนิธิพระดาบสเรียบร้อยแล้ว และมีความเชื่อมั่นว่า ความรู้ที่ได้ส่งมอบให้แก่เยาวชนจะช่วยจุดประกายให้เขาเหล่านั้น เกิดความคิดเรื่องการออมมากขึ้น ที่สำคัญยังจะช่วยสร้างรากฐานที่ดีให้แก่สังคม รวมถึงช่วยลดช่องว่างของรายได้ในอนาคตอีกด้วย

SM4_2

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องสามารถเข้าไปหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ knowledge sharing  สถานีแบ่งปันความรู้แบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง และ สามารถเข้าฟังการเรียนรู้ที่หลักทรัพย์บัวหลวงเปิดสอนอย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้เข้าร่วมโครงการ เดอะ สต๊อก มาสเตอร์ ๒๕๖๐ สามารถดูคลิปย้อนหลังได้จนถึงปลายปี 2560

หลักทรัพย์บัวหลวง มีความหวังลึกๆว่า นักลงทุนที่ยังไม่กล้าลงมือปฏิบัติจริง เมื่อทบทวนบทเรียนซ้ำไปซ้ำมาจนเกิดความมั่นใจ และสามารถหาการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองได้แล้ว คุณจะกล้าออกมาสัมผัสโลกแห่งการลงทุน ..อย่ามัวรีรอ เพราะทีมงานหลักทรัพย์บัวหลวง นั่งประจำการรอให้คุณมาปรึกษาแล้ว  !!! หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 618 1111 นะคะ

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น