รวมเรื่องดีน่ารู้…จากห้องเรียนออนไลน์ The Stock Master 9 สัปดาห์แรก

เปิดโครงการ The Stock Master ปีที่ 9 อย่างเป็นทางการแล้ว หลักทรัพย์บัวหลวงเราจัดโครงการ The Stock Master ต่อเนื่องมาทุกปี…ธีมการลงทุนในแต่ละครั้งก็จะเข้ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นปัจจุบัน ดังนิยามที่ว่า “รู้จริงกับสนามจริง”

SM9-1

ปีที่ 9 นี้!! เรามาในธีม “ก้าวสู่โอกาสลงทุน สำหรับมือใหม่” ซึ่งทุกคนรู้กันเป็นอย่างดีว่า…ทั้งระบบเศรษฐกิจในไทยและต่างประเทศ รวมถึงตลาดหุ้นทั่วโลก ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 63 จนทำให้หลายๆ คนมองว่า หรือนี่จะเป็นอีกหนึ่งวิกฤติที่เรากำลังเผชิญ!! โครงการ The Stock Master 9 ได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการลงทุนที่เกิดขึ้น รวมถึงเห็นจำนวนตัวเลขเปิดบัญชีหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นมากจากปีที่แล้ว แสดงให้เห็นว่านักลงทุนมือใหม่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นในช่วงที่เกิดวิกฤติเพิ่มมากขึ้น!!

Online Class 1 : ก้าว…แรกศึกษาวิกฤติของตลาดทุนไทย

การเรียน The Stock Master 9 ในปีนี้ เราเรียนในรูปแบบออนไลน์ ตลอด 1 เดือนเต็ม ซึ่งตอบโจทย์อย่างมากในยุค Social Distancing …สะดวก ง่าย อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ พร้อมแชทถามวิทยากรได้แบบส่วนตัว!! แล้วยังสามารถใช้งานแอปเทรดหุ้นอัตโนมัติ Trade Master และทบทวนบทเรียนย้อนหลังได้นานถึง 1 ปีเต็ม!! สำหรับท่านใดที่พลาดไป…ไม่ต้องเสียใจ เราจะนำเรื่องดีน่ารู้มาฝากกับทุกสัปดาห์นะคะ :)

SM9-2

โดยวิทยากรจากหลักทรัพย์บัวหลวง จะหมุนเวียนมาให้ความรู้อัดแน่นกันในทุกสัปดาห์…ซึ่งสัปดาห์แรกนี้เราได้รับเกรียติจาก คุณพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ และคุณบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการอาวุโส กิจการค้าหลักทรัพย์ กล่าวเปิดโครงการ พร้อมทีมวิทยากร นำโดย คุณชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานค้าหลักทรัพย์, คุณสินธนันทน์ บุญยอด ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายธุรกิจดิจิทัล, คุณภาววิทย์  กลิ่นประทุม ผู้อำนวยการ ฝ่ายธุรกิจดิจิทัล และคุณเสริมศักดิ์ วงศ์สิทธิโชค ผู้อำนวยการ ฝ่ายค้าตราสารการเงิน มาให้ความรู้ในสัปดาห์แรก…

รู้จักนักลงทุนไทย

ประเภทของนักลงทุนที่ซื้อขายในตลาดหุ้นไทย แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ สถาบัน (กองทุน), บริษัทหลักทรัพย์ (บัญชี บล.), ต่างชาติ และ นักลงทุนรายย่อย ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจจากสัดส่วนมูลค่าซื้อขายของนักลงทุน (%) นั้น…นักลงทุนรายย่อยในประเทศมีสัดส่วนการซื้อขายสูงที่สุดตลอด 10 ปีย้อนหลัง…

SM9-3

และเราสามารถดูข้อมูลการซื้อขายย้อนหลังเป็นรายปีได้อีกด้วยผ่าน โปรแกรม Trade Master ที่เมนู Investor Type

SM9-4

จะเห็นได้ว่า…นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยออกมามากที่สุด ซึ่งในคลาสเรียนคุณชัยพร ได้ให้มุมมองไว้ว่า หลักการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ เขาสามารถเลือกลงทุนได้ตามปัจจัยพื้นฐานของเเต่ละประเทศนั้นๆ แต่ถ้าต่างชาติขาย…ก็มองเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการเข้าลงทุนของเราเช่นกัน ส่วนผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดต้องยกให้ สถาบัน (กองทุน) ที่ซื้อในตลาดหุ้นไทยตลอด และช่วง 3 – 4 ปี ให้หลังมานี้ นักลงทุนสนใจออมด้วยกองทุนเพิ่มมากขึ้นบวกกับบัญชีกองทุนและ Net Asset Value เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

รู้จักตลาดหุ้นไทย

SM9-5

วิกฤติในตลาดหุ้นจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ หรือเรียกว่า History tends to repeat itself  โดยวิกฤติที่กระทบตลาดหุ้นไทยหนักๆ หนีไม่พ้นวิกฤติต้มยำ, แฮมเบอร์เกอร์ และ COVID-19

 • วิกฤติต้มยำกุ้ง : วิกฤติที่รุนแรงที่สุดในประเทศไทย รัฐบาลเปิดเสรีทางการเงินของไทย / กู้เงิน ก่อหนี้กันแบบรวดเร็วแถมเป็นหนี้ระยะสั้น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จากต่างประเทศถูกกว่า / ถูกโจมตีค่าเงินบาท จนเงินดอลลาร์สำรองของประเทศหมด
 • วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ : วิกฤติของประเทศสหรัฐอเมริกา ปล่อยกู้ง่ายๆ ลูกหนี้มีรายได้น้อย ไม่มีคุณภาพ / บ้าน ที่ดิน ราคาสูงมากเกินความเป็นจริง + ข้าวของแพงจนเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อ / ลูกหนี้ไม่สามารถจ่ายชำระหนี้คืนได้ กลายเป็นหนี้สูญ จนสถาบันการเงินขาดสภาพคล่อง และปิดตัวลงในที่สุด
 • วิกฤติ COVID-19 กระทบทั่วโลก จน GDP ไตรมาส 2/2020 QoQ ติดลบหนัก

SM9-6

ลงทุนช่วงวิกฤติ COVID-19 เลือกแบบ Next Normal 

การฟื้นตัวของตัวเลขเศรษฐกิจ และกำไรบริษัทคาดเป็น U Shape

 • ฟื้นตัวของกำไรบริษัทฯ คาดใช้เวลา 2 ปีกลับมาเท่าเดิม (ยกเว้นต้มยำกุ้งปี 2543 ใช้เวลา 5 ปี)
 • ทิศทางฟื้นตัวของกำไรบริษัทรวม มีความสำคัญมากกว่าระดับมูลค่าหุ้นในช่วงปีแรกของการฟื้นตัวเสมอ
 • มูลค่า P/E หุ้น และตลาดหุ้นช่วงการฟื้นตัวหลัง Recession มักเทรดสูงกว่าค่าเฉลี่ยมูลค่า 5 ปี
 • หากการฟื้นตัวเป็นดั่งเหตุการณ์ในอดีต หุ้นกลุ่ม Cyclical น่าจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าหุ้นกลุ่ม Value และ Dividend Yield
 • นักลงทุนจะยังให้พรีเมี่ยมกับหุ้นที่กำไรเติบโตดีแม้ว่ายังมีความไม่แน่นอนจากผลกระทบไวรัส COVID-19

โดยนักวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวงให้ เป้าหมาย SET Index สิ้นปีที่ 1,356 – 1,454 จุด บนสมมุติฐานกำไรตลาด (EPS Growth) ลดลง 25.0 – 30.0%  และเทรดบน P/E 16.70 เท่า กลุ่มอุตสาหกรรมที่อยู่รอดละไปต่อได้ จะให้น้ำหนักไปที่…

 • กลุ่มเทคโนโลยี Technology
 • กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร Agro Food Industry
 • กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค Consumer Products

สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการท่านใดที่พลาดรับชมสด มาเรียนย้อนหลังกันได้ เนื้อหาแน่นๆ
อ่านวิธีการเข้าเรียนคลิก
 https://bls.tips/SM9-FAQ

และอย่าลืม!! ติดตั้งแอป Trade Master เพื่อใช้ในห้องเรียนออนไลน์
อ่านวิธีติดตั้ง..
.คลิกที่นี่

iPhone___acklpvy34589ดาวน์โหลดสำหรับ iPhone iOS 8 ขึ้นไป
คลิกที่นี่
Android___acklpvy34589ดาวน์โหลดสำหรับ Android 4 ขึ้นไป
คลิกที่นี่ 

iPad___acklpvy34589ดาวน์โหลดสำหรับ iPad iOS 8 ขึ้นไป
คลิกที่นี่

Window___acklpvy34589ดาวน์โหลดสำหรับคอมพิวเตอร์ PC และ Window 7 ขึ้นไป
คลิกที่นี่

เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น