PRADA (1913 HK) จากอิตาลี…สู่ฮ่องกง

แน่นอนว่าเหล่าสาวๆ นักช็อป ไม่มีใครไม่รู้จัก PRADA แบรนด์กระเป๋าชื่อดังส่งตรงจากอิตาลี แต่รู้ไหมว่านอกจากกระเป๋าแล้ว บริษัทยังมีสินค้าอื่นๆ ในเครือมากมาย…

BLS Global Investing จึงได้นำเกร็ดความรู้เล็กๆ ของแบรนด์ชื่อดังระดับโลกมาฝากกัน!

Picture2Picture3Picture5Picture4

Prada Group เจ้าของแบรนด์ชื่อดังอย่าง PRADA และ MIU MIU ที่เหล่าสาวๆ รู้จักกันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีแบรนด์รองเท้าในเครืออย่าง Church’s และ Car Shoe รวมถึงธุรกิจร้านอาหารสุดหรู Marchesi 1824 บริษัทถือกำเนิดในปี 1913 ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี โดย 2 พี่น้อง Mario และ Martino Prada แรกเริ่มขายเพียงแค่เครื่องหนังเท่านั้น และเริ่มขยายกิจการมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีร้านสาขาแบรนด์ในเครือทั้งหมด 641 สาขา ใน 70 ประเทศทั่วโลก

Picture6

และรู้ไหมว่า บริษัทเคยมีแผนจะจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ที่มิลาน แต่ด้วยเหตุการณ์และวิกฤตการณ์ต่างๆ ระหว่างทางที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 9/11, สงครามอ่าวครั้งที่ 2, การระบาดของโรค SARS และวิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2008  จึงต้องเลื่อนแผนมาครั้งแล้วครั้งเล่า จนสุดท้ายมาจดทะเบียนที่ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2011 โดยใช้ชื่อหุ้นตามเลขปีที่ก่อตั้งคือ 1913

3 จุดแข็งหุ้น PRADA

1. อัตรากำไรขั้นต้นสูง

เมื่อเทียบกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกัน Prada มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึง 72% แซงหน้าคู่แข่งที่มีมูลค่าบริษัทสูงสุดในอุตสาหกรรมอย่าง Louis Vuitton: LVMH (MC) ที่ 66%  และแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องกระเป๋าที่แพงที่สุดในโลกอย่าง Hermes (RMS) ที่ 69%

Picture1

2. กำลังซื้อเด่นจากจีน

ผู้บริโภคจีนเป็นตัวขับเคลื่อนรายได้สำคัญของสินค้ากลุ่ม Luxury Goods ด้วยเศรษฐกิจจีนที่กำลังขยาย มาพร้อมกับกำลังการซื้อที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่ม Millennial ทำให้ Prada ได้รับอานิสงค์นี้ โดยสัดส่วนรายได้ที่มาจากประเทศจีนประเทศเดียว ก็อยู่ราว 10-20% รองจากทวีปยุโรป

Capture

3. กลยุทธ์เกาะเทรนด์ Digital

ปัจจุบันผู้บริโภคใช้เวลาอยู่กับ โลก Digital และ Social Media มากขึ้น Prada จึงได้มีการวางกลยุทธ์เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ได้แก่กลุ่ม Millennial และ Generation Z ผ่านช่องทาง Digital มากขึ้น โดยมีการร่วมมือกับแพลตฟอร์ม Sprinklr เพื่อเพิ่มผลตอบแทนจากการใช้จ่ายโฆษณา และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการเข้าถึงความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค ผ่านระบบ Artificial Intelligence (AI)

Prada

Source: BLS Global Investing, Morgan Stanley, Bloomberg, PradaGroup, Sprinklr, Chainstorage

เปิดโอกาสการลงทุนหุ้นต่างประเทศไปกับ BLS Global Investing

อ่านเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

NEW-FB-POST-1200x1200-

สนใจลงทุนหุ้นต่างประเทศ อ่านเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

หรือโทร. 02-618-1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น