“รวมเรื่องดีน่ารู้” จากห้องเรียนการลงทุน The Stock Master 2019

ผ่านไปแล้วครึ่งทางสำหรับการเรียนรู้กันในโครงการ The Stock Master 2019 ตอน…”TRADE MASTER” นักเทรดหุ้นด้วยโปรแกรมอัตโนมัติ กูรูจากหลัทรัพย์บัวหลวงจัดแน่นตั้งแต่คลาสแรก งัดเนื้อหาและกลยุทธ์การเทรดผสมผสานด้วยการ Workshop ฝึกครั้งสำคัญของการเป็นนักเทรด ในฟังก์ชันเทรดอัตโนมัติ Auto Trade บนโปรแกรม Trade Master ที่สามารถตั้งเงื่อนไข Let Profit Run และควบคุมพอร์ตด้วยการ StopLoss ได้ในครั้งเดียว!!

SM2019

…มาคลาส 2 ครั้งนี้ไม่น้อยหน้า เรียกตัวกูรูด้านเทคนิค “พี่เอก” ธนรัตน์ อิศรกุล ผู้อำนวยการ สายงานวิจัยลูกค้าบุคคล ขึ้นเวทีร่วมกับ กูรู เนต – แพท ให้ความรู้ในเรื่อง “ฝึกเค้นจับจังหวะซื้อขายด้วยเทคนิคเด่นกับ Technical Signals” วันนี้ขอรวบรวมข้อมูลความรู้ดีๆ มาฝากกันนะคะ :)

ก่อนเราจะมาเริ่มวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคนั้น เราต้องเข้าใจเบสิกแนวการคิดและหลักการของนักเทรดกันก่อน!! สมมุติฐานของนักเทคนิค (Technical Analysis) มีอยู่ 3 ข้อ

1. ราคาสะท้อนทุกอย่างแล้ว (Price reflects everything) ราคาเป็นผลรวมที่สะท้อนถึงข่าวสารในด้านต่างๆ ทั้งหมดแล้ว
2. ราคาเคลื่อนไหวอย่างมีแนวโน้ม (Price moves in trends) และจะคงอยู่ในแนวโน้มนั้นๆ จนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มครั้งใหม่เกิดขึ้น
3. แนวโน้มอดีตมีโอกาสเกิดขึ้นอีก (History tends to repeat itself) พฤติกรรมของนักลงทุนจะยังคงมีลักษณะคล้ายกับพฤติกรรมในอดีตที่เกิดขึ้น

Trend

เช่นเดียวกันการเคลื่อนไหวของราคา…ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างมีแนวโน้ม 3 ทิศทาง ขาขึ้น ขาลง และ แกว่งตัวในกรอบ ซึ่งโปรแกรม Trade Master นั้นก็มีฟังก์ชันที่น่าสนใจ Auto Trend Line ที่ตี Trend Line ให้เราอัตโนมัติและสามารถแนวโน้มการเคลื่อนไหวของหุ้นรายตัวตัวนั้นๆ ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

Trend2

(Workshop ทดลองตั้งกราฟด้วย Auto Trend Line กับหุ้นรายตัว)
วิธีการใช้งาน Auto Trend Line : เลือกเมนูหลัก Chart > เมนูย่อย Auto Chart > เครื่องมือ Auto Trend Line

จากนั้นกูรูจากหลักทรัพย์บัวหลวง ยังเจาะลึกถึงหลักการคัดหุ้น จับสัญญาณหุ้นด้วยเครื่องมือทางเทคนิคยอดนิยมอย่าง EMA / Bollinger Band / MACD / RSI / Fibonacci เข้มข้นกันสุดๆ ไปเลย ก่อนจบคลาสยังปิดท้ายด้วยเครื่องมือสุดแจ่มที่มีชื่อว่า “Volume Profile” 

Trend3

เราวิเคราะห์กันในด้านราคาไปแล้ว…ต่อมาก็ต้องมาวิเคราะห์ Volume เพราะนักเทคนิคมองว่า…ถ้ามี Volume การซื้อขายสูงๆ อาจใช้เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ได้ ซึ่งโดยปกติเราจะเห็น Volume การซื้อขายเป็นแท่งๆ ต่อหนึ่งวัน แต่เครื่องมือ Volume Profile ล้ำไปว่านั้น เพราะจะบอก Volume เราทุกระดับราคาซื้อขาย และยังสามารถบอกความแข็งแกร่งของแนวโน้ม, แนวรับ – แนวต้าน และต้นทุนเฉลี่ยสะสมของคนส่วนใหญ่ โดยถ้า ณ ระดับราคาไหนมี Volume ยาวๆ แท่งปูดๆ ออกมา ตรงนั้นจะทำให้เราเห็นว่าต้นทุนเฉลี่ยของคนอื่นๆและยังสามารถใช้เป็นแนวรับ-แนวต้านได้อีกด้วย!!

หนึ่งความรู้สึกจากผู้เข้าร่วมโครงการ “The Stock Master 2019”

หลังจากที่ได้เข้ามาเรียนรู้จนถึงคลาสที่สองนี้ วีคนี้สอนเรื่องการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเทรดหุ้นด้วยเทคนิคอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้วิทยากรสอนให้เข้าใจมากขึ้นว่า Indicators แต่ละตัวเหมาะกับหุ้นและสถานการณ์แบบไหนพร้อมได้ฝึก Workshop จริง!! และต้องบอกเลยว่าฟังก์ชัน Technical Signals บนโปรแกรม Trade Master นั้นตอบโจทย์ผมมาก!!

Trade Master ล้ำมากมีหลากหลายเครื่องมือที่ช่วยให้เราตัดสินใจต่อการลงทุนได้ดีขึ้น ก็ขึ้นอยู่กับนักลงทุนแล้วว่าจะนำเครื่องมือเหล่านี้ไปเป็นประโยชน์ต่อการลงทุนของเราเองได้อย่างไร…หนึ่งความรู้สึกจากผู้เข้าร่วมโครงการ The Stock Master 2019

ผู้ร่วมโครงการ สามารถทบทวนบทเรียนออนไลน์ย้อนหลังได้ทุกที่ทุกเวลา!!
วิธีการทบทวนบทเรียนและรับชมย้อนหลัง คลิกที่นี่

———

อย่าลืมติดตามรายการความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเรา ได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น