ตลาดเวียดนามออกดัชนีใหม่…ส่งผลอย่างไรต่อ DR E1VFVN3001

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ได้ประกาศเตรียมออกดัชนีใหม่ 3 ดัชนี ซึ่งถือเป็นการยกระดับการพัฒนาตลาดทุนประเทศเวียดนามอีกขั้น  และอาจทำให้หลายคนเกิดสงสัยว่าการออกดัชนีทั้ง 3 นี้ จะส่งผล DR E1VFVN3001 ของเรา หรือไม่??  มาหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะ…

โดย 3 ดัชนีที่ตลาดหลักทรัพย์ประกาศว่าจะออก ดัชนีแรกได้แก่ Vietnam Diamond Index ค่ะ ที่จะประกอบด้วยหุ้น 10-20 ตัว ที่กระจายอยู่ใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ กลุ่มธนาคาร อสังหาฯ อุตสาหกรรม IT และค้าปลีก โดยหุ้นที่เข้าข่ายต้องเป็นหุ้นที่มีสภาพคล่องสูง และ Foreign Room เต็ม เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนได้ เช่น หุ้นยักษ์ใหญ่ IT อย่าง FPT และหุ้นค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่อย่าง MWG รวมทั้งหุ้นเบอร์หนึ่งค้าปลีกอัญมณีอย่าง PNJ เป็นต้น (หุ้นเวียดนามจะมีข้อจำกัดอย่างหนึ่ง โดยที่บริษัทส่วนใหญ่กำหนดให้นักลงทุนต่างชาติถือได้ไม่เกิน 49% ทำให้มีหุ้นบางตัวที่นักลงทุนต่างชาติถือเต็มแล้ว จะซื้อเพิ่มอีกไม่ได้ หรือหากต้องการซื้อเพิ่ม ต้องซื้อที่ราคา premium)

2

สำหรับอีก 2 ดัชนีนั้น เป็นดัชนีที่เกี่ยวข้องกับหุ้นกลุ่มธนาคาร ได้แก่  VNFIN-Lead Index กับ VNFIN-Select Index  ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกันค่ะ โดยดัชนีของทั้งคู่จะประกอบไปด้วยหุ้นกลุ่มการเงินอย่างน้อย 10 หุ้น เช่น หุ้นธนาคาร TCB ธนาคาร อันดับ 1 ใน ธุรกิจการปล่อยสินเชื่อบ้าน และหุ้น MBB (คล้ายTMB) ค่ะ

1

การพัฒนาดัชนีใหม่ครั้งนี้ อาจเป็นอีกแรงสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างเช่น กองทุน ETFs ที่คาดว่าจะเป็นอีกแรงเสริมในการดึงดูดเม็ดเงินลงทุนให้ไหลเข้าเวียดนามจากนักลงทุนต่างชาติหน้าใหม่ และสถาบัน นอกจากนี้ในเดือนพฤษภาคมปีหน้าหากคูเวตเลื่อนสถานะสู่ Emerging Market จะทำให้สัดส่วนการลงทุนในเวียดนามของ MSCI เพิ่มขึ้นเป็น 25.2% จากสิ้นเดือนสิงหาคมที่อยู่ที่ 18.5% ค่ะ  ซึ่งหมายความว่าจะมีเงินอีกจำนวนมากไหลเข้ามายังเวียดนามนั่นเองค่ะ

4

สำหรับ DR E1VFVN3001 ทีมมีความเห็นว่า การที่ตลาดหลักทรัพย์ได้สร้างดัชนีใหม่ทั้ง 3 ดัชนีอาจไม่ส่งผลต่อราคา DR มากนัก เนื่องจากมีการเจาะกลุ่มในนักลงทุนที่แตกต่างกัน โดยดัชนี The Vietnam Diamond Index อ้างอิงเพียง 5 กลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งถือว่าเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ focus การลงทุนในกลุ่มหุ้นที่จำกัด และอีกสองดัชนีที่อ้างอิงกลุ่มการเงินเพียงเท่านั้น ขณะที่ DR E1VFVN3001 ที่สร้างผลตอบแทนล้อไปกับดัชนี VN30 (คล้ายดัชนี SET50 ของไทย) นั้นมีการกระจายการลงทุนไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมที่หลากหลายกว่าถึง 10 อุตสาหกรรม เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการสร้างผลตอบแทนไปกับหุ้นใหญ่ สภาพคล่องดี 30 ตัวในเวียดนาม และมีการกระจายตัวสูง ดังนั้น การที่เวียดนามมีการสร้างดัชนีเพิ่มครั้งนี้ แม้อาจจะส่งผลในแง่ที่อาจจะมีเงินบางส่วนหันไปสนใจลงทุนใน ETFs ที่อ้างอิงกับดัชนีดังกล่าวบ้าง (ในอนาคต) แต่ไม่น่าส่งผลกระทบต่อ DR E1VFVN3001 อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากดัชนี VN30 เป็นเหมือน flagship ของตลาดหุ้นเวียดนาม อ้างอิงหุ้นชั้นนำ และสภาพคล่องดี 30 ตัวแรกของเวียดนาม

นอกจากนี้ VietFund Management หรือ VFM บลจ. ชื่อดังที่เป็นผู้ออก ETF E1VFVN30 ยังกล่าวเสริมว่า 36% ของหุ้นในดัชนี VN30 อยู่ในดัชนี Vietnam Diamond ซึ่งหากดัชนีดังกล่าวปรับตัวขึ้น ก็จะส่งผลดีต่อดัชนี VN30 ด้วยนั่นเองค่ะ

Source: HOSE, VFM, Rongviet, MSCI, BLS Global Investing

ลงทุนในหุ้นชั้นนำของเวียดนาม 30 ตัวแรก (VN30) ผ่าน DR : E1VFVN3001
…แล้วยังซื้อขายด้วยโปรแกรม Streaming ง่ายๆ ได้อีกด้วย!!

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bualuang.co.th/dr หรือ knowledge.bualuang.co.th/article-categories/dr

ข้อดีของการลงทุนใน DR : E1VFVN3001

  • ลงทุนในหุ้นเวียดนามได้ง่ายๆ ด้วยบัญชีหุ้นไทยที่เปิดกับบริษัทหลักทรัพย์ทั่วไป
  • ลงทุนในหุ้นเวียดนามได้โดยไม่ติด Foreign limit
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีเงินได้สำหรับการลงทุนต่างประเทศ เนื่องจาก DR จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย
  • ใครก็ซื้อขายได้ด้วยเงินเริ่มต้นจำนวนน้อย (หน่วยการซื้อขายคือ 1 หน่วย DR )
  • ซื้อขายสะดวกเป็นสกุลเงินบาท
  • ซื้อขายได้ทุกวัน ตามวันและเวลาซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ไทย

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น