Market Screener เลือกลงทุน ดังมีเข็มทิศนำทาง

วันนี้เราจะหยิบยกอีกหนึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานเมนู Market Screener ผ่าน Aspen Bualuang Trade Application เห็นได้ชัดว่าปัจจุบันโลกของการลงทุนเปลี่ยนเวียนหมุนวนไปมาก มีเครื่องไม้เครื่องมือการคิดวิเคราะห์ และนวัตกรรมที่ทันสมัยมากขึ้น ความรู้ด้านการลงทุนเผยแพร่ให้มือใหม่เข้าถึงการลงทุนได้ง่ายขึ้นในโลกที่ผลตอบแทนจากดอกเบี้ยเงินฝากที่แสนจะต่ำเตี้ย!!

เฉกเช่นเดียวกับเนื้อหาสาระในบทความนี้!! ที่เป็นแนวทางให้นักลงทุนรู้จักวิธีการสแกนหุ้น เพื่อวางแผนและเติมเต็มกลยุทธ์การลงทุนของคุณได้!! … Aspen Bualuang Trade Application ใช้งานสะดวก รองรับการใช้งานผ่าน iPhone iPad และ Android

รู้จักกับเมนู Market Screener ให้มากขึ้น

เฟ้นหาหุ้นที่เราต้องการจากเงื่อนไขสำเร็จรูปที่หลากหลาย หรือ เงื่อนไขที่เรากำหนดขึ้นมาเองซึ่งสามารถเลือกกำหนดได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสแกนจาก เงื่อนไขทางด้านราคา, ข้อมูลพื้นฐาน (Fundamental) และข้อมูลทางเทคนิค (Technical)

สแกนหุ้นระยะสั้น ด้วยสูตรทางเทคนิค…

หลายครั้งที่มีโอกาสพูดคุยกับนักลงทุน พบว่านักลงทุนส่วนใหญ่เข้าซื้อขายหุ้นด้วยจังหวะทางเทคนิค เล่นเก็งกำไร ในหุ้นที่เกิดแนวโน้มระยะสั้นๆ ในวันนี้เลยมาเอาใจคอเทคนิค สแกนหุ้นระยะสั้น…เพื่อเล่นเก็งกำไร!!

จากที่เรา Login เข้าใช้งาน Aspen Bualuang Trade Application แล้วไปสแกนหุ้นกันเลย!!

ขั้นตอนที่ 1 : เลือกแถบเมนูมุมซ้ายมือด้านบน และเลือกเมนูย่อย “Market Screener”

mk1

 

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกเมนู “My Screener” เพื่อสร้างเงื่อนไขที่เรากำหนดเอง

mk2

 

ขั้นตอนที่ 3 : เริ่มสร้างสูตรการสแกนหุ้นระยะสั้น โดยคลิกที่ปุ่ม + พร้อมตั้งชื่อหน้า Pages นั้นๆ เช่นตั้งว่า “Short term”

mk3

 

ขั้นตอนที่ 4 : สร้างเงื่อนไขสูตรการสแกนหุ้นที่เราต้องการ…

mk4

เริ่มกันด้วย….Add Criteria

 1. เลือกหัวข้อ Descriptive > เลือกหัวข้อย่อย Index เพื่อระบุเลือกได้ว่าเราต้องการสแกนหุ้นจาก SET, SET50, SET100, sSET และ SETHD
 2. เลือกหัวข้อ Price & Volume > เลือกหัวข้อย่อย Buy/Sell Strength โดยการกำหนดค่า %Buy และ %Sell
 3. เลือกหัวข้อ Technical Analysis > เลือกหัวข้อย่อย EMA Cross Up,  MACD Cross Up และ Vol Cross Above MAV

 

ขั้นตอนที่ 5 : กำหนดเงื่อนไขรายละเอียดเพิ่มเติม

 • เลือกสแกนหุ้นจาก SET

mk5

 

 • กำหนดค่า %Buy > %Sell  เพราะถ้าหุ้นจะขึ้นนั้นแรงซื้อต้องมากกว่าแรงขาย

mk6

 

 • EMA Cross Up สามารถกำหนดเส้นค่าเฉลี่ยได้ โดยค่านี้กำหนดให้เส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน ตัดกับเส้นค่าเฉลี่ย 10 วัน บ่งบอกถึงแล้วโน้มขาขึ้นระยะสั้น…ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบ (Exponential Moving Average) ตัวย่อ EMA ปรับปรุงจากวิธีการคำนวณเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่าย SMA หลักการทำงาน เป็นการถ่วงน้ำหนักโดยให้ความสำคัญกับวันสุดท้ายมากที่สุด ค่าทุกค่าบนเส้น EMA จะสะท้อนทุกการเปลี่ยนแปลงของราคา…

mk7

 

 •  MACD หรือเรียกยาวๆ ว่า Moving Average Convergence Divergence เป็นเครื่องมือที่ใช้ ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 2 เส้น หรือ EMA (12) วัน – EMA (26) วัน กับ เส้น Signal Line EMA (9) วัน บ่งบอกแนวโน้มหุ้นขาขึ้น
 • Vol Cross Above MAV ปริมาณการซื้อขายเบรคหรือสูงกว่าปริมาณการซื้อขายเฉลี่ย 5 วันที่ผ่านมา…

mk8

จากนั้นกดปุ่ม “Save” เพื่อทำการบันทึกเงื่อนไขทั้งหมดที่เรากำหนด และกดปุ่ม “Run Screen” เพื่อค้นหาหุ้นตามเงื่อนไขที่เรากำหนดไว้

เราจะพบหุ้นที่เข้าเงื่อนไขของเรา!! และสามารถคลิกที่ชื่อหุ้น เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลหุ้นรายตัว กราฟ หรือเพิ่มหุ้นนี้ไว้ใน +Watch List …สะดวกยิ่งขึ้นถ้ากดที่ Trade จะไปยังหน้าต่างซื้อขายทันที!!

mk9

 

Tips : ตั้งค่า Set Alert ได้…เมื่อไรที่มีหุ้นที่เข้าเงื่อนไขสูตรการสแกนนี้ ให้แจ้งเตือนกันหน่อย!!

 • Rename  แก้ไขชื่อ My Screener
 • Set Alert  ตั้งการแจ้งเตือนหากมีหุ้นเข้าเงื่อนไข
 • Favorite  บันทึกไว้ในรายการโปรด
 • Delete     ลบ My Screener

mk11

ต้องการลบเงื่อนไขที่ใช้สแกนหุ้นทำอย่างไร ?

เลือกที่ My Screener จากนั้นเลือกชื่อ My Screener ของเราที่เราตั้งไว้ เช่น “Short term” และกดที่ Edit ติ๊กเครื่องหมายถูกหน้าเงื่อนไขที่เราต้องการลบ จากนั้นกดปุ่ม Delete…

mk10

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. เวหาส

  อยากได้ตัวอย่าง Aspen ที่เป็นคลิป vdo ครับ
  ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น