“ปลูกนิสัยลงทุน” ผ่าน The Stock Master University

The Stock Master University ทำให้นิสัยการออมเงินไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป”

1200x630-FB-EVENT-1

“น้องกระต่าย ทวีพร บุญคำ” นักศึกษาปริญญาตรีชั้นปีที่ 2 จากวิทยาลัยนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาการลงทุน มหาวิทยาลัยรังสิต หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ SMU2019 รุ่นที่ 2 เล่าถึงวิธีการออมเงินที่เปลี่ยนแปลงไป…

ก่อนสมัครเข้ามาเรียนรู้เรื่องการลงทุนในโครงการ The Stock Master University 2019 ที่เป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารกรุงเทพ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน บัวหลวง จำกัด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยรังสิต นอกจากการออมเงินผ่านธนาคารแล้ว ก็มีโอกาสทดลองลงทุนในตลาดหุ้นบ้างเล็กน้อยตั้งแต่ปี 2560 หลังมีความสนใจเรื่องการลงทุนมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษา

แต่ความรู้เรื่องการลงทุนที่ได้รับจากในห้องเรียนอาจยังไม่รอบด้านมากพอ…ทำให้ตัดสินใจเข้ามาหาความรู้เพิ่มเติมจากโครงการนี้ เพราะมีความมั่นใจว่า หลักทรัพย์บัวหลวงจะเข้ามาเติมเต็มความรู้เรื่องการลงทุนที่ถูกต้อง ส่วนเรื่องไหนที่ไม่ถูกต้อง เราจะได้คำตอบจากโครงการนี้…

สุดท้ายเป็นไปตามที่คาดหวัง เพราะนอกจากจะได้รับความรู้เรื่องการลงทุนครบทุกมิติแล้ว หลักทรัพย์บัวหลวงยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการทดลองลงทุน ผ่านโปรแกรมจำลองด้วย ที่สำคัญยังสอนให้รู้จักนวัตกรรมการลงทุนล้ำสมัยที่จะมาช่วยให้การลงทุนเป็นเรื่องสะดวกสบายมากขึ้น ที่ผ่านมาเราเข้าใจว่า การลงทุนผ่านนวัตกรรมต่างๆเป็นเรื่องซับซ้อนและเข้าใจยาก

“หลากหลายโปรแกรมที่หลักทรัพย์บัวหลวงพัฒนาขึ้นมา ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้แค่นักลงทุนมือสมัครเล่น แต่ยังช่วยทำให้การลงทุนของนักลงทุนมืออาชีพบรรจุเป้าหมายอีกด้วย” 

นักศึกษาวัย 20 ปี บอกว่า ส่วนตัวชอบการเรียนรู้เรื่องการลงทุนในตลาดหุ้นมากที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่มีความสนใจอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ยิ่งได้มีโอกาสซื้อขายผ่านโปรแกรมจำลอง ยิ่งมีความประทับใจมาก เพราะได้นำองค์ความรู้ที่ได้รับจากโครงการตลอดสองเดือนเต็มมาปรับใช้ในการลงทุน เราได้ลองผิดลองถูก ตามสไตล์ที่ถนัด โดยมีผู้รู้ตัวจริงคอยให้คำแนะนำ

อีกเรื่องที่ชอบมากไม่แพ้กัน คือ ได้เรียนรู้เรื่องการลงทุนผ่านกองทุนรวม เราได้รู้ว่ากองทุนรวม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการลงทุนที่น่าสนใจมากๆ เพราะมีมืออาชีพคอยดูแลการลงทุนให้กับเรา เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการถือลงทุนระยะยาวและมือสมัครเล่นอย่างเด็กวัยเรียน ที่สำคัญยังได้เรียนรู้ด้วยว่า กองทุนรวมมีด้วยกันหลากหลายประเภท ฉะนั้นจงเลือกลงทุนในแบบที่เหมาะกับความต้องการของตัวเอง

“การออมเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คนรุ่นใหม่ไม่ควรละเลย แต่จะออมผ่านแบงก์อย่างเดียวคงไม่พอ เราควรหันมาออมในรูปแบบของการลงทุนด้วย เพราะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าฝากแบงก์” หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ The Stock Master University 2019 บอกเช่นนั้น

น้องกระต่าย ทิ้งท้ายบทสนทนาว่า หากโครงการนี้เปิดรับสมัครอีกในรุ่นต่อๆไป ไม่อยากให้เพื่อนๆ พลาดโอกาสดีๆแบบนี้ เพราะไม่บ่อยครั้งนักที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้เรื่องการลงทุนจากกูรูตัวจริง ที่สำคัญยังได้เรียนรู้นวัตกรรมต่างๆด้วย เหนือไปกว่านั้นความรู้ที่ได้มาแบบฟรีๆ จะทำให้การลงทุนของนักลงทุนมือใหม่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

55560381_10156419651033277_4792273415945846784_o

 “ขอบคุณครอบครัวบัวหลวงและมหาวิทยาลัยรังสิต ที่จัดโครงการดีๆ แบบนี้ให้กับนักศึกษา เพราะก่อนจะมีโครงการนี้เกิดขึ้น เพื่อนๆ หลายคนสนใจลงทุนในตลาดหุ้น แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ เพราะไม่รู้วิธีการลงทุนที่ถูกต้อง แต่โครงการนี้ทำให้เรามีความกล้าและเลิกกลัว ที่สำคัญยังทำให้รู้ด้วยว่า การลงทุนไม่ใช่เรื่องไกลตัว ตรงข้ามกับเป็นเรื่องที่สามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวเอง”  

สัปดาห์หน้า เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ….

ติดตามความเคลื่อนไหวโครงการ The Stock Master University 2019 กันได้ที่ https://www.smuniversity.net/ #TheStockMasterUniversity #หลักทรัพย์บัวหลวง #ธนาคารกรุงเทพ #GlobalMoneyWeek2019 #GMW2019TH

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น