“หุ้น SE” เจ้าของ SHOPEE มีอะไรดี ?

กวาดตาดูบทวิเคราะห์ลงทุนหุ้นต่างประเทศของทีม BLS Global Investing ที่มีอยู่กะตั้กครอบคลุมทุกเซกเตอร์ ก็ไปสะดุดตาเปเปอร์ “หุ้น SEA Group (SE)” ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) เพราะอะไรทีมการลงทุนหุ้นต่างประเทศประจำหลักทรัพย์บัวหลวงถึงยกให้เป็นหุ้นที่น่าจับตามอง…

บริษัท SEA Group Ltd. เป็นผู้ประกอบธุรกิจอินเทอร์เน็ต และให้บริการออนไลน์ สัญชาติสิงคโปร์ ที่กำลังมาแรง ปัจจุบันดำเนิน 3 ธุรกิจหลัก คือ 1. Garena  ธุรกิจเกมออนไลน์ 2. ธุรกิจ E-Commerce  ในชื่อ “Shopee” ซึ่งคนไทยรู้จักเป็นอย่างดี และ 3. AirPay ธุรกิจระบบชำระเงินออนไลน์

หลายคนอาจเข้าใจว่า รายได้หลักของบริษัทแห่งนี้ต้องมาจาก  Shopee แน่นอน เพราะดังมากในบ้านเรา แต่ในความเป็นจริงแล้วรายได้หลักเฉลี่ย 90% ของรายได้รวม มาจากธุรกิจเกมออนไลน์ต่างหาก!!!

ปัจจุบัน Garena ในฐานะผู้ผลิตและบริหารเกมออนไลน์ทั้งในมือถือและ PC ถือเป็นบริษัทผู้นำด้านเกมในประเทศกลุ่มเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ เพราะสามารถสร้าง content เกมให้แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่ให้บริการ โดยหนึ่งในเกมฮอตฮิตที่คนไทยน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นคือ “เกม ROV”

รายได้ของ Garena มาจากไหน ?

หลักๆ มาจากการขาย Item ในเกม และการโฆษณา นอกจากนั้นยังได้สิทธิในการขายเกม จากบริษัทเทคจีนที่ผลิตเกมชั้นนำอย่าง Tencent และยังได้ถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวด้วย ถือเป็นการช่วยพัฒนาบริการ และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับ Garena

Shopee ดังมากในไทยแบบนี้กำไรต้องเยอะแน่ๆ!!!

ในความเป็นจริงแล้วธุรกิจ E-Commerce เป็นธุรกิจที่ยังไม่สามารถทำกำไรให้บริษัทได้ แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะคู่แข่งอย่าง Lazada ก็ตกอยู่ในอาการเดียวกันเป๊ะ นั่นเป็นเพราะธุรกิจ E-Commerce มีต้นทุนสูงในการทำการตลาด

ปัจจบัน Shopee Platform E-Commerce ชั้นนำในเอเชีย เน้นการใช้งานบนมือถือ และขายสินค้ากลุ่มแฟชั่น และสุขภาพ โดย Shopee เปิดให้ผู้ขายสามารถลงขายสินค้าได้ฟรี ไม่คิดค่าคอมมิชชั่น ทำให้ช่องทางการสร้างรายได้มาจากการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการขนส่งสินค้าจากผู้ขายและผู้ซื้อ รวมถึงเก็บค่าโฆษณาขายสินค้า

ประเด็นการลงทุนของหุ้น SE คืออะไร ?

ทีม BLS Global Investing ประจำหลักทรัพย์บัวหลวง เล่าว่า เทรนด์การใช้อินเทอร์เน็ตที่มากขึ้นเรื่อยๆของกลุ่มประชากรวัยรุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นตัวช่วยสนับสนุนการเติบโตและขยายฐานผู้ใช้งานของ ธุรกิจ E-Commerce เกมออนไลน์ และ Online Payment เพราะประชากรมีอายุค่อนข้างน้อยในประเทศที่กาลังพัฒนา ขณะที่รายได้ก็สูงขึ้น ส่งผลให้เทรนด์การใช้บริการที่เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตขยายตัวได้ดีกว่าในประเทศที่พัฒนาแล้ว

thumbnail_กราฟ2

นอกจากนั้นบริษัทยังได้ปรับประมาณการเป้ารายได้ของปี 2562 โดยคาดว่ารายได้จาก Garena จะเติบโตประมาณ 157.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากยอดดาวน์โหลดเกมที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่รายได้จาก Shopee อาจโต 182.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ล่าสุด Morgan Stanley ให้ Rating SE เป็น Overweight และให้ราคาเป้าหมายที่ 34.5 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น โดยมองว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมเกมออนไลน์จะช่วยผลักดันรายได้ของบริษัท และการที่ Garena ได้เริ่มพัฒนาเกมของตนเองจะช่วยทำให้ค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธิ์เกมลดลง

thumbnail_กราฟ1

“แม้ธุรกิจ E-commerce  จะเป็น ธุรกิจเผาเงิน ใครมีเงินหนา ก็เผาไป เป็นคูปองให้คนใช้  แต่ตอนนี้ Sea Group มีรายได้จากธุรกิจเกมการีนาสูงขึ้นมากจนชดเชยในส่วนนี้ได้ ที่เหลือ ก็รอให้ E-commerce ติดลมบน ถ้าใครชอบ ก็ลงทุนหุ้น Sea Group ได้ผ่านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ด้วยบริการ Global Investing” นักวิเคราะห์หุ้นต่างประเทศ ประจำหลักทรัพย์บัวหลวง แนะนำเช่นนั้น

เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ…
สนใจลงทุนหุ้นต่างประเทศติดต่อทีมงาน BLS Global Investing 02-618-1999

ติดตามความรู้ด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่

Like : https://www.facebook.com/bualuangsec
Subscribe : https://www.youtube.com/bualuangsec
Follow : https://twitter.com/bualuangsec

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น