NETBAY แข็งแกร่งในยุค “ดิจิทัล อีโคโนมี”

“เราจะสร้าง NETBAY ให้เป็นบริษัทแห่งนวัตกรรมเทคโนโลยีของคนไทย  (Innovative Technology Company)

นั่นคือเป้าหมายสำคัญในการทำธุรกิจ “คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็ตเบย์ จำกัด (มหาชน) หรือ NETBAY ในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท

โจทย์นี้ได้รับการยืนยันจากปากของ “คุณปริ้นซ์ พิชย วิวัฒน์รุจิราพงศ์” หลานชาย ดีกรีอดีตพนักงานบริษัทข้ามชาติ google สิงคโปร์ ที่เพิ่งเข้ามานั่งตำแหน่ง Head of Business Development & Partnership ในบริษัทได้เพียง 10 เดือน…

…ว่าแต่ NETBAY จะเดินทางไปถึงเป้าหมายนี้อย่างไร เมื่อภาคธุรกิจเอกชนและหน่วยงานภาครัฐบางแห่งยังคงทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านระบบอนาล็อกมากกว่าระบบออนไลน์ “คุณพิชิต” ตอบคำถามนี้ว่า “จริงอยู่ที่ยังคงมีภาคเอกชนและหน่วยงานภาครัฐทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านระบบอนาล็อกมากกว่า 95% แต่วันนี้เราเริ่มเห็นองค์กรต่างๆ ปรับตัวแล้ว ด้วยการหันมาใช้ธุรกรรมออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรับมือกับต่อการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลดิรัปชั่น แต่ในสายตาของผมยังมีไม่มากพอ!!!

“เหตุผลที่บางองค์กรยังไม่ยอมเปลี่ยนมาทำธุรกรรมทางออนไลน์อาจเป็นเพราะยังคงยึดขนบธรรมเนียมที่ทำมานานหลายสิบปี แต่ผมเชื่อว่า หากเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ องค์กรเหล่านี้ก็คงต้องปรับตัว ไม่เช่นนั้นก็คงถูกดิรัปชั่นในที่สุด”

เมื่อถามถึง “จุดแข็งสำคัญ” ที่จะผลักดันให้ NETBAY เดินทางไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ “คุณพิชิต” ตอบว่า มีด้วยกัน 2 ข้อหลักๆ คือ…

1. “บุคลากร” เราโชคดีที่มีพนักงานเก่งๆหลายคน ทุกคนพร้อมทำงานไปตามวิสัยทัศน์ขององค์กร และมีความกระหายที่จะเรียนรู้เกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ๆที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา คุณเชื่อหรือไม่!! พนักงานของเราสามารถแก้ไขทุกปัญหาของลูกค้าได้สำเร็จ ไม่ว่าหัวหน้าทีมจะมอบหมายงานอะไรไป เขาทำได้หมด..

2. “นวัตกรรมล้ำสมัย” เรามีความพยายามจะพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ เพราะนวัตกรรมเหล่านั้นจะเข้ามาช่วยสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการมีต้นทุนที่ลดลง หรือลดขั้นตอนในการทำงาน เป็นต้น ที่ผ่านมาเราได้นำเสนอแอปพลิเคชันที่ให้บริการ e-Logistics สำหรับผู้ส่งออก ผู้นำเข้า และบริษัทในห่วงโซ่อุปทานของระบบโลจิสติกส์ นอกจากนั้นยังมีบริการ e- Logistics (อุตสาหกรรมการให้บริการทางการเงิน) เป็นต้น ทุกนวัตกรรมที่คิดค้นล้วนแล้วมาช่วยต่อยอดกิจการของลูกค้าแทบทั้งสิ้น

“ถ้าทุกคนเข้าใจโลก Technology Company จะรู้ว่า ดิจิทัลแพลตฟอร์มที่บริษัทเป็นผู้พัฒนามีความสำคัญมากแค่ไหนในยุคดิจิทัล อีโคโนมี ที่ผ่านมาเราเข้าไปนำเสนอเรื่องเหล่านี้กับหน่วยงานราชการตลอด โดยไม่คิดเงินสักบาทในการช่วยพัฒนาแอปพลิเคชั่น เพื่อให้เขาสามารถเชื่อมโยง B2B หรือ B2G โดยที่เราไม่เห็นข้อมูล ความลับทุกอย่างปลอดภัย แต่ในแง่ของระบบฮาร์ดแวร์ เราไม่ได้ช่วยหน่วยราชการลงทุน แต่บางแห่งก็ยังไม่เห็นความสำคัญ”

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บอกว่า สำหรับเป้าหมายรายได้รวมในปี 2562 เรายังคงวางตัวเลขเติบโตไว้ที่ระดับ 15% บวกลบ แรงสนับสนุนที่จะทำให้มีตัวเลขดังกล่าว คือ 1.มีฐานลูกค้าใหม่ ขณะที่ลูกเก่าขยับมาใช้บริการอื่นๆ 2.ภาคเอกชนและภาครัฐขนาดใหญ่ มีการเชื่อมเน็ตเวิร์คมากขึ้น 3.มีจำนวน Transactions มากขึ้น และ 4. มีแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ

thumbnail_IMG_4419

14 ปีก่อนที่บริษัทจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ธุรกิจของเราเติบโตมาตลอด เมื่อเข้าตลาดหุ้นก็ยังคงขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ” 

ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา เราได้ร่วมมือกับศาลแพ่ง เพื่อให้บริการระบบ Mini e-Court หรือ บริการยื่นคำคู่ความผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์กับการฟ้องร้องคดีผู้บริโภค พร้อมพิจารณาคดีผ่านระบบ Video Call เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับประชาชน (ปัจจุบันยังไม่คิดค่าบริการ)

ขณะเดียวกันยังพัฒนาการให้บริการใหม่ๆ เพื่อก้าวสู่การเป็น “ดิจิทัล แพลตฟอร์ม โซลูชั่น” อย่างครบวงจร โดยเพิ่มการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลอื่นๆ เช่น Blockchain, AI หรือปัญญาประดิษฐ์, Data & Image Analytics-Computer Vision หรือการวิเคราะห์ข้อมูลและภาพ เป็นต้น เพื่อเพิ่มศักยภาพการให้บริการแก่ลูกค้า

“เรายินดีมากหากจะมีคู่แข่งเข้ามาในตลาดมากขึ้น มาช่วยกันกระตุ้นตลาด เพราะตลาดนี้มันใหญ่มาก ลองคิดง่ายๆ ปีก่อนการนำเข้าส่งออกของโลจิสติกส์คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 16 ล้านล้านบาท ถ้าแปลงตัวเลขนี้มาเป็นอิเล็กทรอนิกส์ร้อยเปอร์เซ็นต์ มูลค่าจะสูงขนาดไหน”

ติดตามอ่านบทวิเคราะห์หุ้น NETBAY คลิกที่นี่

เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ….

อย่าลืมติดตามรายการความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเรา ได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น