หุ้น CHG ชนะเลิศในกลุ่มการแพทย์

“กลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ตอบโจทย์ชีวิต ตั้งแต่ยังไม่เกิดจนสูงอายุ” 

แพทย์หญิงชุติมา ปิ่นเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 อินเตอร์ บริษัท โรงพยาบาลจุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) หรือ CHG ยืนยันอีกหนึ่งจุดเด่นขององค์กรแห่งนี้ นอกเหนือจากการเป็น “โรงพยาบาลเอกชนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก” ภายในงาน CHG Roadshow@Bualuang….

thumbnail_P1320395ปัจจุบันกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ มีโรงพยาบาลและคลินิกทั้งหมด 13 แห่ง จำนวน 749 เตียง แบ่งเป็น โรงพยาบาล 9 แห่ง และคลินิก 4 แห่ง กระจายตัวอยู่โดยรอบของภาคตะวันออก (กรุงเทพ ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง) แต่ละแห่งจะมีความชำนาญทางการแพทย์ที่แตกต่างกัน เช่น โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์ โดดเด่นเรื่องศูนย์รักษาโรคหัวใจครบวงจร, คลินิกศัลยกรรมมือและกระดูก (Hand Microsurgery) และศูนย์ผู้ป่วยวิกฤติทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย (I.C.U. ทารกแรกเกิด) เป็นต้น โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 เด่นเรื่องศูนย์รักษามะเร็งครบวงจร และศูนย์โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke Center)

เมื่อปีก่อน เราได้เปิดโรงพยาบาล 2 แห่งใหม่ คือ 1.โรงพยาบาลรวมแพทย์ฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา และ 2.โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 304 อินเตอร์ จังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 180 เตียง และ 120 เตียง ตามลำดับ เพื่อเจาะกลุ่ม A-Class  ปัจจุบันเปิดให้บริการแห่งละ 59 เตียง

“เหตุผลที่เลือกเปิดโรงพยาบาลแห่งใหม่ในจังหวัดปราจีนบุรี นอกจากจะเป็นจังหวัดที่มีนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งแล้ว ยังมีผู้ประกันตนค่อนข้างมาก ที่สำคัญจังหวัดมีความเจริญอย่างมาก แต่ไม่มีโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ที่มีมาตรฐานให้บริการ เราจึงเล็งเห็นโอกาสนี้ อีกอย่างพื้นตรงนี้จะลองรับคนไข้จากประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาที่มีความต้องการเข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลในเมืองไทยมากขึ้นเรื่อยๆ“

ผู้บริหาร ย้ำว่า ด้วยความที่โรงพยาบาลแห่งใหม่เพิ่งเปิดให้บริการในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2561 ทำให้ปี 2561 โรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง มีผลขาดทุนประมาณ 50 ล้านบาท ตามแผนในปี 2562 น่าจะทำเงินได้ประมาณ 100 ล้านบาท (สัดส่วนรายได้ของโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง คิดเป็นประมาณ 10% ของรายได้รวม)

“กลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ เปิดให้บริการมาแล้ว 30 ปี เราไม่เคยออกไปเปิดโรงพยาบาลแห่งใหม่นอกพื้นที่ภาคตะวันออกกลางเลย ฉะนั้นเราค่อนข้างแข็งแกร่งในพื้นที่นี้”

โรงพยาบาลแห่งใหม่จะถึง “จุดคุ้มทุน” เมื่อไร…

คุณศุภโชค โรจน์ชีวิน ผู้จัดการฝ่ายบัญชีและการเงิน CHG อาสาตอบคำถามนี้ว่า โดยปกติต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี แต่เมื่อพิจารณาตัวเลขรายได้ในช่วงเดือน ก.ค.และ ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้คาดว่าจะทำได้เร็วกว่านั้น!! โดยโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 304 อินเตอร์ อาจถึงจุดคุ้มทุนในช่วงปลายไตรมาส 3 ปี 2562 ส่วนโรงพยาบาลรวมแพทย์ ฉะเชิงเทรา มีลุ้นว่าจะถึงจุดคุ้มทุนปลายไตรมาส 1 ปี 2563

ทำไมถึงจุดคุ้มทุนเร็วกว่าปกติ ?  คุณศุภโชค ชงคำถามนี้ให้ “แพทย์หญิงชุติมา” ช่วยตอบ “สาเหตุที่ทำได้เร็วกว่าแผนเป็นเพราะก่อนเปิดโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 304 อินเตอร์ เราได้เข้าไปทำ OPD มาก่อนแล้ว 2 ปี ทำให้มีคนไข้ OPD อยู่ในมือ 150 คน

ส่วนโรงพยาบาลรวมแพทย์ ฉะเชิงเทรา ที่บริษัทถือหุ้นอยู่ 64.58% พันธมิตรของเราเป็นแพทย์อยู่ในอำเภอแปดริ้ว เมื่อเราเปิดบริการ ก็มีคนไข้ OPD ย่อยๆ ติดมือมาเลย ล่าสุดอยู่ระหว่างการร่วมมือกับบริษัทประกัน เพื่อเพิ่มฐานลูกค้า ถ้าเสร็จสมบูรณ์คงเห็นทั้ง 2 โรงพยาบาลเติบโตอีกมาก ส่วนโรงพยาบาลแห่งเดิม ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ก็คงเติบโตในลักษณะเดิม

ปี 2563 เตรียมเปิดโรงพยาบาลอีกกี่แห่ง ?

ผู้บริหาร เล่าว่า ตามแผนเดิมเราจะเปิด “โรงพยาบาลศูนย์มะเร็งและรังสีรักษา สุวรรณภูมิ” จำนวน 10 เตียง เพื่อเจาะกลุ่ม A-Class  หากเปิดบริการแล้วเราจะเป็นโรงพยาบาลเอกชนอีกแห่งที่สามารถฉายแสงได้เอง ทั้งนี้ในแต่ละปีเราจะใช้เงินลงทุนเฉลี่ย 500 ล้านบาท

ทำไมถึงเจาะกลุ่ม AClass มากขึ้น  อาจารย์ตอบคำถามนี้ว่า หากย้อนดูสถิติจะพบว่า วันนี้โครงสร้างรายได้ของเราเปลี่ยนแปลงไปพอสมควร ในช่วงที่บริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ใหม่ๆ โครงสร้างรายได้ส่วนใหญ่มาจากรายได้กลุ่มผู้ป่วยทั่วไป (A-Class IPD  และ A-Class OPD) ประมาณ 51% ที่เหลือ 49% มาจากกลุ่มโครงการสวัสดิการภาครัฐ (โครงการประกันสังคม โครงการภาครัฐอื่นๆ)

เราอยากเห็นสัดส่วนรายได้กลุ่มผู้ป่วยทั่วไปขยับมาอยู่ประมาณ 60% ที่เหลือเป็นรายได้จากโครงการสวัสดิการภาครัฐประมาณ 40% หลังวิเคราะห์แล้วพบว่า นอกจากเมืองจะมีการขยายตัวมากขึ้นแล้ว คนเริ่มย้ายมาอยู่อาศัยโซนตะวันออกหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญหากมองในแง่ของมาร์จิ้นจะพบว่า การให้บริการกลุ่มผู้ป่วยที่มาจากโครงการสวัสดิการภาครัฐอาจดีไม่เท่ากลุ่มผู้ป่วยทั่วไปที่มีทั้งกลุ่มเงินสด และกลุ่มประกัน เป็นต้น

“แม้จะหันมาเพิ่มสัดส่วนรายได้ในกลุ่มผู้ป่วยทั่วไปมากขึ้น แต่เราไม่ทิ้งการให้บริการผู้ป่วยตามโครงการสวัสดิการด้านสุขภาพภาครัฐแน่นอน เพราะกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์เป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกที่เข้าโครงการสวัสดิการด้านสุขภาพภาครัฐ”

CHG ประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์หรือไม่ ?

แพทย์หญิงชุติมา ตอบคำถามยอดฮิตนี้ว่า ปัญหานี้คลาสสิคมาก เรามักถูกถามเป็นประจำ ยิ่งล่าสุด คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมาระบุว่า “ทุกตำบลต้องมีหมอ” ทำให้คนยิ่งกังวลว่าจะเกิดปัญหาลักษณะนี้ ขอตอบแบบนี้ดีกว่า แต่ละปีมีแพทย์จบใหม่มากกว่า 3 พันคน ตัวเลขค่อนข้างสูงมาก เมื่อเทียบกับหลายสิบปีที่มีแพทย์จบใหม่เฉลี่ยปีละแค่ 700 คน

thumbnail_P1320416

ฉะนั้นปัญหาขาดแคลนคุณหมอไม่น่าจะรุนแรง เมื่อเทียบกับการขาดแคลนพยาบาล นักลงทุนไม่ต้องกังวลว่า โรงพยาบาลแห่งใหม่ของเราที่เตรียมจะเปิดในปีหน้าจะมีบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอ…รับรองพอแน่นอน!!! เพราะเราเอาหัวใจของความเป็นแพทย์เข้าไปดูแลบุคลากรทุกท่านอย่างดี หากเกิดปัญหา เราไม่เคยทอดทิ้ง ถือคติ..เรื่องเงินไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง!!!

ที่สำคัญตั้งแต่เราเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์เป็นที่รู้จักมากขึ้น การันตีได้จากรางวัล THAILAND Top Corporate Brands 2019 หมวดการแพทย์ที่ CHG เพิ่งได้รับจาก ในงาน “ASEAN and Thailand’s Top Corporate Brands 2019”

รางวัลทรงเกียรตินี้ เป็นผลจากการทำวิจัยเรื่อง “การวัดมูลค่าและการจัดอันดับแบรนด์องค์กรใน ASEAN และประเทศไทย ประจำปี 2562” ของหลักสูตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการแบรนด์และการตลาด (Master in Branding and Marketing Program) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อ้างอิงข้อมูลจาก CHG)

“ก่อนหน้านี้เราเคยคิดจะโกอินเตอร์ แต่เมื่อลองศึกษาลึกๆแล้วพบว่า ตลาดในเมืองไทยยังมีโอกาสเติบโตมากกว่าออกไปทำงานนอกบ้าน ที่สำคัญคนไข้กลุ่มต่างชาติยังคงเดินทางมารักษาตัวกับเราเหมือนเดิม โดยเฉพาะกลุ่มตะวันออกกลางที่เป็นกลุ่มคนไข้ต่างชาติหลักของเรา คิดเป็นสัดส่วนเฉลี่ย 90% แม้ที่ผ่านมาจะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงอย่างหนักก็ตาม”

ปี 2562 CHG ตั้งเป้าหมายรายได้รวมเติบโตเฉลี่ย 15% (รวมรายได้ของโรงพยาบาลแห่งใหม่ 2 แห่งแล้ว) สำหรับตัวเลขอัตราการใช้บริการของกลุ่มผู้ป่วยนอก (OPD utilization rate) เรามองที่ระดับ 70% ส่วนอัตราการใช้บริการของกลุ่มผู้ป่วยใน (IPD utilization rate) ที่ระดับ 80% ถือเป็นตัวเลขที่เหมาะสมแล้ว….แพทย์หญิงชุติมา ทิ้งท้ายบทสนทนา…

ติดตามอ่านบทวิเคราะหุ้น CHG คลิกที่นี่

ลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวง : สามารถอ่านบทวิเคราะห์ภาพรวมตลาดหุ้น และหุ้นรายตัว ได้ที่ Bualuang Reserach อ่านเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

บุคคลทั่วไป : เปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ กับ หลักทรัพย์บัวหลวง ไม่ต้องส่งเอกสาร สะดวก ง่ายๆ

อย่าลืมติดตามรายการความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเรา ได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น