วางเงินในสินทรัพย์ไหนดี ?

ผ่านเดือนมกราคมปี 2562 มาได้ครึ่งทางแล้ว แต่ยังไม่รู้จะกระจายเงินลงทุนไปไว้ในสินทรัพย์ประเภทไหนดี ? วันนี้ “เม่าจำไม By Bualuang Securities” หยิบมุมมองการลงทุนในแต่ละสินทรัพย์ประจำเดือนมกราคมของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวงมาฝาก ไปติดตามอ่านกันค่ะ :)

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสด : Overweight 

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดเป็นสินทรัพย์ที่มี “ความเสี่ยงต่ำ” ควรเน้นลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความเสี่ยงสูงหรือในช่วงที่ตลาดหุ้นหรือตลาดตราสารหนี้ขาดเสถียรภาพ ปัจจุบันเราปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนจาก UNDERWEIGHT เป็น OVERWEIGHT *

* Overweight หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคมากกว่าพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-1

ตราสารหนี้ภาคเอกชนระดับ BBB+ ขึ้นไป : Overweight 

ปัจจุบันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอยู่ในระดับต่ำ แม้ว่าธปท. จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับ 1.75% ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา บ่งชี้ว่าในปี 2562 ตลาดคาดการณ์ถึงภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอและอัตราเงินเฟ้อน่าจะยังอยู่ในระดับต่ำ ฉะนั้นโอกาสที่จะเห็นธปท. ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกอาจเป็นไปได้ยาก ดังนั้นเราจึงได้ปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกู้เป็น OVERWEIGHT* จาก UNDERWEIGHT

* Overweight หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคมากกว่าพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-2

หุ้นไทย : Underweight 

แนวโน้มตลาดหุ้นยังคงผันผวนสูง จากปัจจัยเสี่ยงทั้งในและนอกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นผลการเลือกตั้ง, โมเมนตัมเศรษฐกิจโลกและเมืองไทยในปี 2562 ที่อ่อนแอ ,ความไม่แน่นอนของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน และโอกาสที่อังกฤษจะถอนตัวจากอียู โดยไร้ข้อตกลงทางการค้า ปัจจัยดังกล่าวทำให้หลักทรัพย์บัวหลวงมองว่า ยังเสี่ยงเกินไปที่จะเพิ่มน้ำหนักการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง ฉะนั้นจึงลดคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยเป็น UNDERWEIGHT* จาก OVERWEIGHT แม้ในระยะสั้นอาจเห็นตลาดรีบาวด์ในเชิงเทคนิค

* Underweight หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคน้อยกว่าพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-3

หุ้นสหรัฐฯ : Underweight

หลักทรัพย์บัวหลวง ได้ปรับลดคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯเป็น UNDERWEIGHT* จาก NEUTRAL เนื่องจากความไม่แน่นอนที่สูงขึ้นกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้า โดยดัชนี PMI ภาคการผลิตขยายตัวด้วยอัตราที่อ่อนแอลงมาอยู่ที่ระดับเพียง 53.8 ในเดือนธันวาคม 2561 ต่ำกว่าตัวเลขเดือนพฤศจิกายนที่ 55.3 หลังอัตราการเพิ่มขึ้นของธุรกิจใหม่ชะลอตัวลง และการขยายตัวของการผลิตลดลงจนอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 15 เดือน

* Underweight หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคน้อยกว่าพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-4

ทองคำ : Neutral 

หลักทรัพย์บัวหลวงคาดว่า โมเมนตัมขาขึ้นของราคาทองคำจะยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่องในเดือน มกราคม หลังราคาทองคำปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 1,284 เหรียญต่อออนซ์ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังนักลงทุนต้องการลดความเสี่ยง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจโลก และท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯที่ Hawkish มากขึ้นจะกดดันค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งจะหนุนราคาทองคำ สำหรับความต้องการทองคำแท้จริงคาดว่าจะมีแรงซื้อจากจีนเข้ามาในช่วงก่อนเข้าเทศกาลตรุษจีน (วันอังคารที่ 5 ก.พ.นี้)

* Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคเท่ากับพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-5

กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ : Neutral

ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างกองทุนรวมอสังหาฯและรีท กับพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 10 ปี กว้างขึ้นสู่ระดับ 3.04% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ย 3 ปีที่ 2.6% ทำให้มีกันชนสำหรับการปรับลงของราคากองทุนรวมอสังหาฯและรีท แม้ว่าสินทรัพย์ประเภทนี้จะมีความสัมพันธ์ทางเดียวกันกับตลาดหุ้นไทยในกรณีที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงก็ตาม นอกจากนั้นค่าเบต้าของกองทุนรวมอสังหาฯและรีทที่ต่ำ จะช่วยจำกัดความเสี่ยงของราคา โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจมีความเสี่ยงสูง ขณะเดียวกันอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำจะจำกัดอัพไซด์ของราคากองทุนรวมอสังหาฯและรีท จากปัจจัยดังกล่าวหลักทรัพย์บัวหลวงยังคงแนะนำน้ำหนักการลงทุนเป็น “Neutral”

Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคเท่ากับพอร์ตเชิงกลยุทธ์

edit 1200x630-FB-EVENT-6

สัปดาห์หน้า เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ….

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น