WHA “รวยแสนล้าน” ตั้งแต่ “รุ่นแรก”

กุญแจแห่งความสำเร็จที่นำพา บมจ. ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น ขึ้นแท่นองค์กร “แสนล้าน” ได้ภายใน “เจนเนอเรชั่นแรก” คืออะไร? “เม่าจำไม By Bualuang Securities” และ “แพท ภาววิทย์ กลิ่นประทุม” จะพาไปฟังวิธีคิดฉบับ “คุณจรีพร จารุกรสกุล” นายหญิงแห่ง WHA!!!

4 กฎเหล็กสร้าง WHA

1080-x-1080-FB-Event-mao-1

“คนเก่ง” หัวใจสำคัญในการสร้าง “อาณาจักรแสนล้าน”

แม้จะเริ่มต้นเส้นทางเจ้าของกิจการ ด้วยการทำธุรกิจ Trading company ตั้งแต่ปี 2536 แต่ “คุณจูน จรีพร จารุกรสกุล” ในวัย 26 ปี ในขณะนั้น ไม่เคยขอเงินลงทุนจากครอบครัวแม้แต่บาทเดียว!!!  ทำธุรกิจได้สักพัก คุณจรีพร และนายแพทย์สมยศ อนันตประยูร ตัดสินใจก่อตั้ง บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น ด้วยเงินเพียง 1 ล้านบาท เพื่อรุกธุรกิจโลจิสติกส์ที่มาแรงมากในสมัยนั้น แม้เมื่อ 15 ปีก่อน หลายคนยังไม่เข้าใจว่า “ธุรกิจโลจิสติกส์คืออะไร”

คุณจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น เล่าให้ “เม่าจำไม By Bualuang Securities” ฟังว่า “บุคลากรเก่ง”  ถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่มีส่วนผลักดันให้องค์กรแห่งนี้ประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้!!  จากกำไรสุทธิ 978 ล้านบาท ในปี 2557 เป็น 3,266 ล้านบาท ในปี 2560 (6 เดือนปี 2561 มีกำไรสุทธิ 1,082.95 ล้านบาท) จากมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) 30,362 ล้านบาท ในปี 2557 เป็น 61,637.35 ล้านบาท (หากรวมทั้งกลุ่มจะมีมาร์เก็ตแคปเฉลี่ย 1.7 แสนล้านบาท)

เชื่อหรือไม่!!  ในวันที่ WHA มีมาร์เก็ตแคปแตะ 30,000 ล้านบาท เรามีพนักงานทำงานเพียงสิบกว่าคนเท่านั้น ซึ่งทีมงานของ WHA ล้วนแล้วมีแต่คนหัวกระทิทั้งนั้น ที่สำคัญเป็นคนเก่งที่กล้าเปลี่ยนแปลง และไม่กลัวที่จะล้มเหลว หากเดินมาผิดพร้อมจะหยุด ไม่ดันทุรังทำต่อ ปัจจุบัน WHA มีมาร์เก็ตแคปทั้งกลุ่มเฉลี่ย 1.7 แสนล้านบาท แต่มีคนทำงานเพียง 500-600 คน ถือว่าน้อยมาก!!!

“เราจะไม่ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคน ตำแหน่งไหนไม่สำคัญ เราเอาท์ซอร์สคนเก่งเข้ามาทำงาน ถือเป็นการคุมต้นทุนที่ดีทางหนึ่ง”

อีกหนึ่งไม้เด็ดที่ทำให้ WHA เติบโตจนถึงทุกวันนี้ คือ กล้าแตกต่าง มองภาพอนาคตขาด และท้าทายตัวเองตลอดเวลา เพื่อผลักดันให้องค์กรเติบโตอย่างก้าวกระโดดต่อเนื่องทุกปี วันนี้เราพิสูจน์ได้แล้วว่า “ความกล้าต่าง” ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 WHA ถือเป็นผู้ริเริ่มแนวคิดการสร้างอาคารอุตสาหกรรมแบบ Built-to-Suit สมัยนั้นยังไม่มีใครรู้จักคำนี้…ซึ่งความสำเร็จเหล่านั้น ก็มาจากความกล้าต่างแทบทั้งสิ้น

ตลอดเวลาที่ผ่านมา พยายามบอกทีมงานทุกคนเสมอว่า “ถ้าเราทำไม่ได้ ก็ไม่มีใครทำได้” ซึ่งวิธีคิดนี้ดีมาก ถือเป็นการสร้างกำลังใจให้ตัวเอง เพื่อให้มุ่งมั่นทำให้สำเร็จตามโจทย์ที่ตั้งไว้…

“อย่าไปรอกำลังใจจากใคร จงสร้างมันขึ้นมาเอง”     

เรื่องไหนที่ไม่รู้ ต้องเรียนรู้ หลายๆ เรื่องที่ WHA ทำ ก็เกิดจากความไม่รู้แทบทั้งสิ้น เมื่อเกิดการเรียนรู้ตลอดเวลาจะทำให้รู้ว่า ตัวเองชอบอะไร และอยากเป็นอะไร แม้วันนี้พนักงานของ WHA จะเก่งในแขนงของตัวเองแล้ว แต่บริษัทยังจัดอบรม เพื่อเติมความรู้ตลอดเวลา ด้วยการเชิญคนเก่งๆมาบรรยาย เพราะองค์กรจะไปต่อไม่ได้ หากคนไม่ไปด้วย!!!

จุดแข็งสำคัญ WHA นอกจากธุรกิจครบวงจรแล้ว ยังมีแผนงานชัดเจน ทำงานด้วยความรวดเร็ว และมองการณ์ไกลเสมอ ซึ่งแต่ละงานที่ทำล้วนแล้วเป็นเรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต หลายเรื่องที่เราทำ ถือเป็นเรื่องใหม่…ใหม่จนนักลงทุนต่างชาติต้องเอ่ยปากทุกครั้งที่เจอเราว่า “ทำไมคุณมีเรื่องใหม่ๆให้ตื่นเต้นทุกครั้งที่เจอกัน”

WHA โชว์แผนงานสำคัญ 

1080-x-1080-FB-Event-mao2

นายหญิงแห่ง WHA ในฐานะผู้นำอันดับหนึ่งการให้บริการโซลูชั่นครบวงจรด้านโลจิสติกส์และนิคมอุตสาหกรรมของไทย ย้ำแผนธุรกิจในช่วง 5 ปีข้างหน้า (ปี 2559-2563) ว่า จะใช้เงินลงทุนประมาณ 43,000 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจใน 4 กลุ่มหลัก ประกอบด้วย

1. ธุรกิจการพัฒนาและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ (Logistics Hub) 2. ธุรกิจการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม (Industrial Development Hub) 3. ธุรกิจให้บริการด้านสาธารณูปโภคและพลังงาน (Utilities & Power Hub) และ 4. ธุรกิจให้บริการด้านดิจิทัล (Digital Platform Hub) โดยจะขยายตัวทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศอาเซียน

ยกตัวอย่างให้พอเห็นภาพ ในฝั่งของธุรกิจโลจิสติกส์ เรามีแผนจะขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างในปีนี้จะเพิ่มพื้นที่ให้เช่าอีก 11% จาก 2,151,000 ตร.ม. เป็น 2,391,000 ตร.ม. เน้นกลุ่มอุตสาหกรรมบริการที่สร้างมูลค่าสูง อาทิ อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์, อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และสินทรัพย์ให้เช่าที่สร้างมูลค่าสูง สอดคล้องไปกับการพัฒนาอี-คอมเมิร์ซ ขณะเดียวกันยังมองหาโอกาสขยายธุรกิจในอินโดนีเซีย เวียดนาม เมียนมา มาเลเซีย และกัมพูชาต่อไป

“เราได้เตรียมศูนย์โลจิสติกส์ขนาดใหญ่ในจังหวัดชลบุรี และระยอง ขนาดพื้นที่ 800,000 ตร.ม. เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมต่างๆ ในเขตโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเรียบร้อยแล้ว”

ส่วนการลงทุนในธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม แม้วันนี้เราจะให้บริการนิคมอุตสาหกรรมทั้งหมด 10 แห่งในประเทศไทย (เตรียมเปิดนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 3 (HESIE 3) จังหวัดชลบุรี พื้นที่รวม 2,200 ไร่ ในไตรมาส 4 ปี 2561) และอีก 1 แห่งในเวียดนาม พื้นที่รวม 39,300 ไร่ โดยในปี 2561 ตั้งเป้าขายที่ดิน 1,400 ไร่  จาก 1,000 ไร่ ในปี 2560 (มีที่ดินรอขายอีกกว่า 10,000 ไร่) แต่ยังคงมองหาการลงทุนใหม่ๆต่อไป

สำหรับการลงทุนในธุรกิจสาธารณูปโภคและพลังงาน ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP ปัจจุบันได้ลงทุนในโครงการไฟฟ้า 15 โครงการ แบ่งเป็นในไทย 14 โครงการ และ 1 โครงการในประเทศลาว กำลังการผลิต 2,540 เมกะวัตต์ (WHAUP มีสัดส่วนถือครองกำลังการผลิตไฟฟ้า 543 เมกะวัตต์) ตอนนี้มีโรงไฟฟ้าอยู่ในระหว่างการดำเนินการ 11 โครงการ กำลังการผลิต 478 เมกะวัตต์

ตามแผนงานเรายังคงสนใจลงทุนในพลังงานทางเลือก เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานขยะ โดยจะนำพื้นที่บนหลังคาในนิคมอุตสาหกรรม และอาคารศูนย์กระจายสินค้าและโลจิสติกส์ของดับบลิวเอชเอที่มี กว่า 2.1 ล้านตารางเมตร มาเป็นช่องทางสำคัญในการต่อยอดการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากนั้นยังมีแผนจะเจาะตลาด CLMV และเพิ่มบริการใหม่ๆ เช่น การนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ,การกรองแร่ธาตุออกจากน้ำ เป็นต้น (สิ้นปี 2561 จะมีกำลังการผลิตน้ำ 113 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้น 13% จากปี 2560)

ส่วนการลงทุนในธุรกิจดิจิทัล เราตั้งเป้าจะเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ด้วยการเป็นผู้ให้บริการแบบครบวงจร สำหรับบริการโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลครอบคลุมบริการและโซลูชั่นดาต้าเซ็นเตอร์ที่ครบเครื่อง และพร้อมจับมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีชั้นนำมากมายในการให้บริการศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ โครงข่ายไฟเบอร์ออพติค และเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วย

“ตอนนี้กำลังปั้นอีกหลายธุรกิจ ไม่เกินสิ้นปีนี้คงได้เห็นความชัดเจน ที่จะได้เห็นแน่ๆ คือ “ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ”  ซึ่งใน 2-3 ปีก่อนเป็นธุรกิจที่มาแรงมาก และยังคงน่าจับตาในปัจจุบัน ตามแผนเราอยากทำแพลตฟอร์มกลางขึ้นมา เพื่อให้เอกชน หรือธุรกิจเอสเอ็มอีได้มาเข้าใช้บริการ ถือเป็นการช่วยพัฒนาประเทศอีกทางหนึ่ง” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พูดปิดท้ายบทสนทนา

BLS ประเมินฐานะ WHA ปี 61-62

1080-x-1080-FB-Event-mao-3

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง ระบุว่า ราคาหุ้นปัจจุบันที่ลดลง ถือเป็นโอกาสที่ดีในการซื้อ ตามที่เราคาดการณ์การเติบโต ของกำไรในช่วง 6 เดือนหลังปี 2561 จากการที่ EEC ประกาศเป็นกฎหมาย ซึ่งจะทำให้แนวโน้มของยอดขายที่ดินและพื้นที่ให้เช่าในกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น WHA ยังเป็นหุ้นที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจาก EEC เนื่องจากที่ดินและพื้นที่เช่าใกล้กับโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ดังนั้น WHA ยังคงเป็นหุ้นที่เราชอบมากที่สุดในกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม

สัปดาห์หน้า “เม่าจำไม By Bualuang Securities จะพาไปซอกแซกเรื่องลงทุน หรือบุคคลน่าสนใจที่ไหน รอติดตาม รับรองเอ็กซ์คลูซีฟเหมือนเดิม…

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น