ท่องเที่ยวฟื้น…คัดหุ้นตัวไหนเข้าพอร์ตดี ?

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้นตัว!!! หลังทางการไทยอัดยาแรงกระตุ้นการท่องเที่ยว ผ่านมาตรการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมการตรวจลงตราของคนต่างด้าวที่ประสงค์จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว เพื่อการท่องเที่ยวไม่เกิน 15 วัน ในกรณียื่นขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa On Arrival) ที่เก็บอัตราค่าธรรมเนียมประเภทนักท่องเที่ยวชนิดใช้ได้ครั้งเดียว 2 พันบาท สำหรับนักท่องเที่ยว 21 สัญชาติ (มาตรการมีผลตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. 2561-13 ม.ค. 2562)

แม้การยกเว้นค่าธรรมเนียม Visa On Vrrival ครั้งนี้ จะทำให้ทางการจะสูญเสียรายได้ แต่ก็ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยได้เป็นอย่างดี สะท้อนได้จากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่กลับมาเติบโตอีกครั้งในเดือนพ.ย. ต่อเนื่องมาถึงเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา (เพิ่มขึ้น 4.5% และ 7.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามลำดับ) ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนก็เติบโตเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อเดือนก.ค. 2561 ล่าสุดทางการไทยได้ขยายเวลาฟรีวีซ่าออกไปจนถึง 30 เม.ย. 2562

อานิสงส์จากมาตรการดังกล่าว ส่งผลให้ “หุ้นกลุ่มสายการบินไทย” ขยับขึ้นต่อเนื่องในช่วงเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะหุ้น AAV หุ้น BA และหุ้น THAI ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.29% 8.62% และ 9.92% ตามลำดับ ยกเว้นหุ้น NOK ที่ลดลง 5.79% เช่นเดียวกับ “หุ้นกลุ่มท่องเที่ยว” ไม่ว่าจะเป็นหุ้น AOT หุ้น CENTEL หุ้น ERW และหุ้น MINT ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 6.61% 8.75% 15.87% และ 9.56% ตามลำดับ ทว่านักวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวงจะแนะนำลงทุนหุ้นตัวไหนบ้าง หลังสถานการณ์ท่องเที่ยวส่งสัญญาณดีขึ้น…

หุ้น AAV โดดเด่นในกลุ่มการบิน 

  • คาดการณ์กำไรปี 61 และ 62 ประมาณ 753 ล้านบาท และ 1.19 พันล้านบาท ตามลำดับ
  • คาดการณ์รายได้รวมปี 61 และ 62 ประมาณ 4.03 และ 4.61 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ
  • ขยายเส้นทางบินระหว่างประเทศ
  • เปิด 11 เส้นทางใหม่ เน้นเมืองอินเดีย, เส้นทางที่มีลักษณะพิเศษ และเส้นทางที่ไม่มีการแข่งขัน
  • รับเครื่องบิน A321 NEO จำนวน 4 เครื่องแรก
  • ราคาเป้าหมาย 4.60 บาท

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง ระบุว่า มาตรการฟรีค่าธรรมเนียมจะผลักดันให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติแข็งแกร่งไปจนถึงไตรมาส 1 ปี 62 คาดว่าตัวเลขจะเติบโตประมาณ 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ 15% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 11.2 ล้านคน ซึ่งอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นจะทำให้สายการบินสามารถปรับค่าโดยสารขึ้นได้

ทว่าราคาน้ำมันเครื่องบินที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงในช่วงเดือนพ.ย. – ธ.ค. 2561 เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสายการบินเพิ่มการประกันความเสี่ยงน้ำมันได้

ดังนั้นคาดว่า AAV และ THAI จะรายงานกำไรหลักปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่กำไรหลักไตรมาส 1 ปี 2562 ของ BA อาจขยายตัว เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หนุนโดยค่าซ่อมบำรุงที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ และคาดว่าผลการดำเนินงานหลักในช่วงไตรมาส 1 ปี 62 ของ “กลุ่มสายการบินไทย” จะพลิกกลับมาเป็นกำไร เมื่อเทียบไตรมาสก่อนหน้า

transport

ปรับราคาเป้าหมาย หุ้น ERW ใหม่ที่ 8.80 บาท

  • ผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 61 เติบโตโดดเด่นกว่ากลุ่มบนตัวเลขสองหลัก เมี่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
  • ผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 61 เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
  • การเติบโตของกำไรหลักในปี 62 อยู่ที่ประมาณ 16% รับอานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้น

นักวิเคราะห์กลุ่มท่องเที่ยว หลักทรัพย์บัวหลวง มีมุมมอง “เชิงบวก” ต่อกลุ่มท่องเที่ยว ด้วยเหตุผล 4 ข้อ คือ
1. เป็นปีแห่งการฟื้นตัว หลังชะลอตัวในช่วง 6 เดือนหลังปี 2561 โดยคาดว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าเมืองไทยจะทำสถิติสูงสุดที่ 41 ล้านราย ในปี 2562 เพิ่มขึ้น 7.5%

2. กำไรหลักของกลุ่มท่องเที่ยวที่หลักทรัพย์บัวหลวงให้คำแนะนำอาจเติบโตประมาณ 12%  ในปี 2562 (คาดการณ์ว่า การเติบโตของกำไรหลักในปี 2562 ของ AOT, CENTEL, ERW และ MINT จะอยู่ที่เฉลี่ย 12%  8%  16% และ 11% ตามลำดับ)

3. “กลุ่มท่องเที่ยวไทย” เป็นกลุ่มที่น่าสนใจทั้งในช่วงก่อนการเลือกตั้งและหลังการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.2562 โดยสถานการณ์การเมืองของประเทศไทยน่าจะสงบในช่วงครึ่งแรก พรรคการเมืองทั้งหมดมีแนวโน้มเสนอนโยบายโปรโมทการท่องเที่ยวไทย เนื่องจากมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่สูง (คิดเป็น 18% ของ GDP ประเทศไทย)

ข้อมูลในอดีตชี้ให้เห็นว่า การเลือกตั้งครั้งล่าสุดนั้น ดัชนีกลุ่มท่องเที่ยว (บริษัทที่จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์) ปรับตัวโดดเด่นกว่า SET ในช่วง 60 วันก่อนการเลือกตั้ง 5 ครั้งในอดีต นอกจากนี้ดัชนีกลุ่มท่องเที่ยวยังปรับตัวดีกว่า SET ในช่วง 60 วันหลังการเลือกตั้ง 5 ครั้งในอดีตเช่นกัน

4. คาดการณ์ว่ามูลค่าหุ้นจะขึ้นไปซื้อขายที่ระดับสูง AOT, CENTEL และ ERW คือผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของกลุ่มท่องเที่ยวไทยมากที่สุด

tourism

ติดตามอ่านบทวิเคราะห์หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวฉบับเต็ม คลิกที่นี่ 

ติดตามอ่านบทวิเคราะห์หุ้นกลุ่มสายการบินไทยฉบับเต็ม คลิกที่นี่ 

สัปดาห์หน้า เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ….

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น