“เงียบแต่ทำเงิน” วลีเด็ด TFG

สองไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะออกมาทรงไหน ? หลังราคาเนื้อไก่ดิบและสุกรในประเทศครึ่งปีแรกทรุดตัว ฉุดกำไร 6 เดือนแรกของ บมจ.ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป

วันนี้  “เม่าจำไม By Bualuang” จะถอดทิศทางธุรกิจคำต่อคำที่ “คุณเชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์” ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ TFG มายืนยันในงาน TFG Roadshow @Bualuang  มาให้อ่าน!!!

ราคาไก่-สุกรในประเทศ come back หรือยัง ?

คุณเชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TFG เล่าว่า เรื่องเหนือการควบคุมอย่างราคาเนื้อไก่ดิบแช่แข็งและสุกรในประเทศที่ปรับตัวลดลง ส่งผลให้ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ทำกำไรได้น้อยมากเพียง 111 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรระดับ 736.84 ล้านบาท

แต่ตอนนี้สถานการณ์ราคาเนื้อไก่ดิบและสุกรในประเทศเริ่มกลับมาดีขึ้นแล้ว!!! หลังในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา สหภาพยุโรปสั่งห้ามนำเข้าเนื้อไก่จากโรงงานแปรรูปของไทย 4 แห่ง ส่งผลให้ไก่ถูกเทเข้าระบบ เป็นเหตุให้ราคาเนื้อไก่ปรับตัวลดลง 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ตอนนี้ราคาเนื้อไก่ดิบแช่แข็งในประเทศอยู่ที่ 40-50 บาทต่อกิโลกรัม ขยับขึ้นจาก 36 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาสุกรเป็นอยู่ที่ 64 บาทต่อกิโลกรัม ปรับขึ้นจาก 53.7 บาทต่อกิโลกรัม ในช่วง 6 เดือนแรกที่ผ่านมา (ราคาสุกรเป็นเคยลดลงถึง 40 บาทต่อกิโลกรัม) ฉะนั้นผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2561 น่าจะออกมาดีกว่า 6 เดือนแรก

จากราคาเนื้อไก่และสุกรในประเทศที่หดตัว อาจทำให้รายได้รวมในปี 2561 ขยายตัวเฉลี่ย 15% ต่ำกว่าเป้าหมายเดิมที่คาดการณ์ไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า จะเติบโตเฉลี่ย 20% โดยจะมีรายได้มาจาก ธุรกิจไก่ ธุรกิจสุกร และธุรกิจอาหารสัตว์ สัดส่วน 65% กว่า 20% และ 15% ตามลำดับ

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับราคาตลาด ต้นทุนของ TFG ต้องต่ำที่สุด” คุณเชิดศักดิ์ ยืนยันนโยบายหลักขององค์กร

จากราคาสุกรเป็นในประเทศที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้น บริษัทวางแผนจะเพิ่มสุกรชำแหละมากขึ้น เพราะมีราคาขายสูงถึง 15-18 บาทต่อกิโลกรัม โดยจะนำสุกรชำแหละไปจำหน่ายให้กับกลุ่มโมเดิร์นเทรด ที่ผ่านมาบริษัทได้ก่อสร้างโรงชำแหละไปแล้ว 2 แห่ง ในจังหวัดชลบุรี และขอนแก่น กำลังการผลิตเฉลี่ย 1,000 กว่าตัวต่อวัน ตอนนี้ใช้กำลังการผลิตเพียง 50%

และจากราคาเนื้อไก่ดิบแช่แข็งส่งออกที่ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ระดับ 80-90 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลทำให้รายได้เนื้อไก่ดิบแช่แข็งส่งออกในช่วง 6 เดือนแรกเติบโต 91% เราจึงตั้งใจว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้จะส่งออกเนื้อไก่ดิบแช่แข็งเพิ่มขึ้นเป็น 30,000 ตัน เทียบกับ 6 เดือนแรกที่ส่งออกไป 25,000 ตัน เน้นแถบยุโรปและญี่ปุ่น สัดส่วน 60:40

“ธุรกิจอาหารสัตว์ครึ่งหลังยังคงเติบโตต่อเนื่อง แม้อุตสาหกรรมจะขยายตัวไม่เกิน5% จนทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กขาดทุนไปแล้วหลายราย ปัจจุบันเราผลิตอาหารสัตว์เดือนละ 110,000 ตันต่อเดือน ที่ผ่านมาลงทุนก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ไปแล้ว คาดว่าจะเริ่มผลิตไตรมาส 2 ปี 2562 กำลังการผลิตประมาณ 70,000 ตันต่อเดือน” คุณเชิดศักดิ์ เล่าให้ฟัง

IMG_0227

TFG Roadshow @Bualuang

TFG กับความได้เปรียบทางการแข่งขัน…

TFG พยายามบริหารจัดการการผลิตให้ต่ำที่สุด ควบคู่กับการคิดค้นวิธีการใหม่ๆ เพื่อให้ได้เปรียบคู่แข่งทั้งในและนอกประเทศ”  คุณเชิดศักดิ์ ยืนยันเช่นนั้น

ยกตัวอย่างให้พอเห็นภาพ ในฝั่งของธุรกิจต้นทางอย่าง “ธุรกิจอาหารสัตว์” เราวางนโยบายชัดว่า ต้องบริหารต้นทุนวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะข้าวโพด (ซื้อในประเทศ) และกากถั่ว  (นำเข้า) เป็นต้น เพราะต้นทุนวัตถุดิบ 2 ตัวนี้ คิดเป็นสัดส่วนมากถึง 60%

ส่วนวิธีการบริหารจัดการต้นทุน  “ธุรกิจไก่” เทคนิคอยู่ที่การผลิตลูกไก่ ซึ่งลูกไก่ของTFG ถือเป็นเบอร์ 2 ของตลาด แต่ละปีบริษัทผลิตลูกไก่เยอะมาก ถือว่าสูงสุดในประเทศไทยก็ว่าได้ เรากล้าการันตี!!! เพราะต้นทุนเราต่ำ และยังมีวิธีทำให้แม่ไก่ผลิตลูกไก่ได้ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้น (อัตราลูกต่อแม่สูงขึ้น) ปีก่อนเราขายลูกไก่ได้เงินมา 600-700 ล้านบาท

ในฝั่งของ “ธุรกิจสุกร” เรามีเทคนิคขั้นสูงในการเลี้ยงสุกร เพราะสามารถทำให้แม่สุกรหนึ่งตัวคลอดลูกได้มากถึง 30 ตัว ถือว่า สูงสุดในอุตสาหกรรมเช่นกัน แม้ TFG จะไม่ได้มาสายเกษตร แต่เรามีทีมงานที่เรียนจบแพทย์ทำงานอยู่ด้วยหลายคน ทำให้สามารถคิดค้นวิธีการใหม่ๆ ได้ตลอด

สตอรี่ใหม่!! อัดแน่นปีหน้า…

ผู้บริหาร TFG ย้ำว่า ปี 2562 จะมีสตอรี่ใหม่ๆ เกิดขึ้นหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “โรงฟักไข่” ที่ลงทุนก่อสร้างไปแล้ว 600-700 ล้านบาท ซึ่งโรงงานแห่งนี้จะผลิตลูกไก่เพิ่มเข้ามาในระบบอีกประมาณ 2 ล้านตัวต่อสัปดาห์  หรือประมาณปีละ 100 ล้านตัว รวมถึงหันมาเน้นการแปรรูปมากขึ้น หลังซื้อโรงงานขนาดเล็ก เพื่อทดสอบทำไส้กรอกหมู ผลปรากฎว่า ได้รับการตอบรับอย่างดี ส่วนไส้กรอกไก่ เราทำมาได้ 2 ปีแล้ว ตอนนี้อยู่เบอร์ 4 หรือเบอร์ 5 ของตลาด จากนี้จะบุกตลาดที่คู่แข่งอ่อนกว่าเรา

ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 จะเริ่มเดินเครื่องผลิต “โรงงานไก่ปรุงสุก” กำลังการผลิตรวม 30,000 ตันต่อปี โดยปีหน้าอาจสร้างผลผลิตได้ประมาณ 9 ,000-10,000 ตัน (คิดเป็น 30-40% ของกำลังการผลิตรวม) ซึ่งไก่ปรุงสุกมีราคาขายประมาณ  160-180 บาทต่อกิโลกรัม สูงกว่าราคาเนื้อไก่ดิบค่อนข้างมาก คิดง่ายๆ ถ้าทำไก่ปรุงสุก 1 ตัน จะมีมูลค่าเท่ากับเนื้อไก่ดิบประมาณ  2 ตัน

ปีหน้าเรายังคงเดินหน้าสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีค่า อย่างส่วนกระดูก คอ ไส้ และหัว ที่มีราคาขายต่ำเพียงกิโลกรัมละ 2-3 บาท โดยจะนำผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเปลี่ยนมาเป็นอาหารสัตว์ที่มีราคาขาย 15 บาทต่อกิโกกรัม ล่าสุดกำลังก่อสร้างโรงงานมูลค่า 300-400 ล้านบาท

“เรามีหลายกิจกรรมที่จะลงมือทำในปี 2562 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะคิดค้นโปรดักส์ใหม่ๆ ร่วมกับคู่ค้าของเรา ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดบอนชอน  เคเอฟซี  และบาร์บีกอน เป็นต้น เพราะที่ผ่านมาผลประกอบการมักขึ้นลงตามตลาดราคามากจนเกินไป เราต้องปิดปัญหาเหล่านี้ให้ได้”

ลุยงานต่างประเทศ….

ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บอกว่า TFG เป็น 1 ใน 5 บริษัท หรือ 7 โรงงานที่สามารถส่งปีกไก่ และขาไก่ ซึ่งเป็นโปรดักส์ที่ไม่ค่อยมีราคาไปขายในเมืองจีนได้ เบื้องต้นผลการขายทำออกมาได้ดี น่าจะได้เห็นผลในช่วงไตรมาส 4 ปี 2561 ปัญหาตอนนี้ คือ ผลิตไม่ทัน เพราะจีนซื้อแบบไม่จำกัด แต่ก็ถือเป็นข่าวดีของ TFG เพราะราคาขายสูงถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับราคาขายในประเทศ ปัจจุบันเราส่งไปขายในจีน 1,440 ตันต่อเดือน หากต้องการเจาะตลาดนี้จริงจังคงต้องส่งโปรดักส์ใหม่ๆเข้าไปแทน แต่เป้าหมายตอนนี้กำลังคิดจะรุกตลาดยุโรปมากขึ้น

เมื่อถามถึงธุรกิจในประเทศเวียดนาม เขาตอบว่า 6 เดือนแรกที่ผ่านมา ยอดขายไม่ขึ้น เพราะราคาสุกรตกเหลือ 50 บาทต่อกิโลกรัม (เคยตกเหลือ 30 บาทต่อกิโลกรัม) แต่ตอนนี้ราคาขยับมาอยู่ที่ 62-64 บาทต่อกิโลกรัม (เคยสูงสุด 70 บาทต่อกิโลกรัมเมื่อปีก่อน) ตามแผนปีหน้าเราจะมีกำลังการผลิต 9,000 ตัวต่อเดือน เพิ่มขึ้น 10% จากปีนี้

“แม้จะยังมีหลายเรื่องที่น่ากังวล ไม่ว่าจะเป็นราคไก่ในประเทศ ธุรกิจไก่ปรุงสุกที่เพิ่งทำ และการแพร่ระบาดของโรค เป็นต้น แต่เราจะนำเรื่องที่เกิดขึ้นในปีนี้ มาเป็นบทเรียนในการทำธุรกิจในปีต่อไป เพื่อผลักดันให้รายได้รวมขยายตัวเฉลี่ย  10-15% ตามเป้าหมาย” คุณเชิดศักดิ์ ทิ้งท้ายบทสนทนา….

สัปดาห์หน้า “เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะพาไปซอกแซกเรื่องลงทุน หรือบุคคลน่าสนใจที่ไหน รอติดตาม รับรองเอ็กซ์คลูซีฟเหมือนเดิม…

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น