ส่องเสน่ห์หุ้น ASAP

เข้าตลาดหุ้นมาปีกว่า ราคาหุ้น ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ (ASAP) ขยับขึ้นแล้วเฉลี่ย 135% เคยขึ้นไปทำนิวไฮ 12.50 บาท เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ปัจจุบันซื้อขายแถวๆ 7.30 บาท ล่าสุดหลักทรัพย์บัวหลวง ประเมินราคาเป้าหมาย 7.75 บาท…ส่วนจะมีปัจจัยอะไรมาช่วยหนุนราคาหุ้น  “เม่าจำไม By Bualuang Securities”  จะพาไปหาคำตอบในงาน ASAP Roadshow@Bualuang

เรื่องด่วนต้องสำเร็จก่อนสิ้นปี

1080-x-1080-FB-Event-asap1

คุณทรงวิทย์ ฐิติปุญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ คุณชัยรัตน์ กมลนรเทพ กรรมการผู้จัดการ  บมจ.ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ หรือ ASAP ผู้ประกอบธุรกิจรถยนต์ให้เช่าระยะยาวแบบครบวงจรสำหรับลูกค้านิติบุคคล ,รถยนต์ให้เช่าระยะสั้น และรถยนต์ให้เช่าพร้อมคนขับ ภายใต้แบรนด์ ASAP เล่าแผนธุรกิจที่ต้องทำให้สำเร็จก่อนสิ้นปี 2561 ภายในงาน ASAP Roadshow@Bualuang ว่า

ข้อแรก  ต้องสร้างรายได้รวมให้ได้ตามเป้าหมายเฉลี่ย 2,500-3,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 2,141.91  ล้านบาท ผ่านมาครึ่งทางทำรายได้แล้ว 1,248.78 ล้านบาท

ปัจจัยสนับสนุน  คือ 1. บริษัทขยายพอร์ตรถยนต์ให้เช่า จาก 4,000 คัน เป็น 5,500 คัน เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่สนใจใช้บริการรถยนต์ให้เช่ามากขึ้น (ปัจจุบันบริษัทมีรถยนต์ให้เช่ารวม 14,133 คัน) 2. รุกบริการผ่านทางออนไลน์  ด้วยการเปิดบริการรถยนต์ให้เช่าผ่านแอปพลิเคชัน (ASAP GO & Haupcar) เน้นให้บริการแก่ลูกค้านิติบุคคลและลูกค้าบุคคลทั่วไปที่มีความต้องการใช้รถยนต์ชั่วคราวตามจุดจอดรถทั่วกรุงเทพฯ (ปี 2560 ได้ร่วมมือกับเว็บไซต์เช่ารายใหญ่ของจีนอย่าง Zuzuche และ Ctrip เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวจองใช้บริการรถยนต์ระยะสั้น) และ 3. ขยายฐานลูกค้าองค์กรหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเพิ่มเติม

 “เรามีพนักงานขายอยู่ในมือ 200-300 คน ฉะนั้นไม่มีปัญหาเรื่องการวิ่งหาลูกค้าหน้าใหม่” 

ข้อสอง สร้างการรับรู้ของ โครงการศูนย์รวมการให้บริการเกี่ยวกับรถยนต์แบบครบวงจร “ASAP Auto Park บนเนื้อที่ 4 ไร่ บริเวณถนนบางนา-ตราด มูลค่าลงทุนรวม 100  ล้านบาท โดยพื้นที่ดังกล่าวจะให้บริการรถยนต์เช่าระยะสั้น ,ให้บริการจอดรถเสริมสำหรับรถยนต์ให้เช่ารายวันของสาขาสนามบินสุวรรณภูมิ  ,จำหน่ายรถยนต์ใช้งานแล้วที่ครบกำหนดสัญญาจากการให้เช่าระยะยาวและรถยนต์ให้เช่ารายวันที่ปลดระวาง (ยอดขายต่อคันดีกว่านำไปขายที่ลานประมูล) รวมถึงทำเป็นพื้นที่สำหรับบริการเสริมอื่นๆ เช่น ศูนย์ซ่อมบำรุงรักษารถยนต์ และร้านจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับรถยนต์ เป็นต้น

“โครงการ ASAP Auto Park จะเป็นโครงการนำร่อง เพื่อนำไปสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มมาร์จิ้นในส่วนของการขายรถเก่าได้เป็นอย่างดี”

ข้อสาม สร้างความคล่องตัวให้กับ ASAP GO บริการรถยนต์ให้เช่ารายชั่วโมงผ่านแอพพลิเคชั่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ Sharing Economy โดยจะคิดอัตราค่าบริการจากการใช้งานตามจริง คาดว่า สิ้นปี 2561 จะขยายจุดให้บริการทั้งหมด 100 แห่ง ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ อาทิ ฟู้ดแลนด์ สถาบันการเงิน และโครงการอสังหาริมทรัพย์

“ตอนนี้เรามีผลขาดทุนสะสมที่เกิดจากการทำธุรกิจบริการรถยนต์ให้เช่าระยะสั้นที่ดำเนินการมาสองปีจำนวนหนึ่ง เราตั้งเป้าหมายจะหยุดขาดทุนสะสมให้ได้ก่อนสิ้นปี 2561” คุณทรงวิทย์ ยืนยัน

โจทย์ท้าทาย 5 ปีข้างหน้า

1080-x-1080-FB-Event2

สองผู้บริหาร ASAP เล่าว่า บริษัทตั้งเป้าหมายในช่วง 5 ปีข้างหน้าว่า หลังจากเปิดศูนย์รวมการให้บริการเกี่ยวกับรถยนต์แบบครบวงจรและโชว์รูมจำหน่ายรถเช่าที่ครบสัญญาแห่งแรกของ ASAP แล้วจะเดินหน้าทำระบบแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นคาดว่า ภายใน 5 ปีจะต้องมีสาขาแฟรนไชส์ ประมาณ 30 สาขา โดยในปี 2562 อาจเริ่มเห็นประมาณ 3-4 สาขา

ฉะนั้นตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป บริษัทจะมีรายได้จากโมเดลแฟรนไชส์ เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขา ซึ่งในช่วง 5 ปีข้างหน้าอาจมีสัดส่วนรายได้ประมาณ 10% (พร้อมเปิดตัวรับสมัครแฟรนไชส์ ในวันที่ 5 ต.ค.นี้) ดังนั้นรายได้รวมที่เคยเติบเติบโตเฉลี่ยปีละ 20-25%  ภาพคงเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น

“โมเดลธุรกิจในวันนี้ยังไม่ครบเครื่องยังสามารถหมุนไปทำเรื่องอื่นได้อีก เช่น ทำธุรกิจ reuse car ให้กับลูกค้า วันนี้ตัวผมเองก็ยังจินตนาการไม่ได้จริงๆ ว่า อีก 10 ปีข้างหน้า โมเดลธุรกิจของเราจะเป็นอย่างไร”

3 เรื่องเด่น ASAP ผ่านมุม BLS

1080-x-1080-FB-Event-asap3

คุณวิกิจ ถิรวรรณรัตน์ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุนและปัจจัยทางเทคนิค หลักทรัพย์บัวหลวง ยืนยันถึง 3 จุดเด่นสำคัญของ ASAP  ว่า ข้อแรก กลุ่มลูกค้าองค์กรที่มีคุณภาพของ ASAP ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความน่าเชื่อถือให้สถาบันการเงินชั้นนำที่ปล่อยเงินกู้บริษัท ซึ่งลูกค้าของ ASAP ส่วนใหญ่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ถือเป็นจุดได้เปรียบสำคัญขององค์กรแห่งนี้

ข้อสอง ธุรกิจ E-Commerce ที่เติบโตต่อเนื่องจะส่งผลดีต่อบริษัท เนื่องจากปัจจุบันบริษัทปล่อยเช่ารถให้กับ “เคอรี่ เอ็กซ์เพรส” ประมาณ 1,000 คัน และมีแผนจะปล่อยรถเช่าให้ธุรกิจ E-Commerce อย่างต่อเนื่อง

ข้อสาม อีก 2 ปีข้างหน้า Net Profit Margin จะมีการพัฒนาดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะแต่ละปีบริษัทจะมีรถยนต์ให้เช่ากลับเข้ามาในระบบประมาณ 3-4 พันคัน ฉะนั้นการมีพื้นที่จำหน่ายรถยนต์ที่ปลดระวางเป็นของตัวเองจะทำให้มาร์จิ้นสูงขึ้นเป็น 15% เมื่อเทียบกับการขายแบบประมูลให้กับเต็นท์รถที่ทำมาร์จิ้นได้เพียง 5-7%  (โครงสร้างรายได้สัดส่วน 80% มาจากรถยนต์เช่าระยะยาว ที่เหลือมาจากการขายรถยนต์ให้เช่ารายวันที่ปลดระวาง)

“หลักทรัพย์บัวหลวง มีมุมมองเชิงบวกต่อธุรกิจของ ASAP คาดว่า บริษัทจะขยายพอร์ตรถเช่า เป็น 2 หมื่นคันได้ภายในปี 2563 ที่สำคัญเชื่อว่า บริษัทจะมีกำไรเติบโตเฉลี่ย 33.2% ต่อปี ฉะนั้นแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 7.75 บาท”

สัปดาห์หน้า “เม่าจำไม By Bualuang Securities จะพาไปซอกแซกเรื่องลงทุน หรือบุคคลน่าสนใจที่ไหน รอติดตาม รับรองเอ็กซ์คลูซีฟเหมือนเดิม…

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น