วิถีแห่งความสำเร็จฉบับ IVL

บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) ผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รายใหญ่อันดับ 1 ของโลก ที่ดำเนินธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ วางหมากธุรกิจด้วยโมเดลอะไร ผลประกอบการจึงขยายตัวต่อเนื่อง หลังโชว์ฝีมือสร้างผลการดำเนินงานที่ดีที่สุด นับตั้งแต่เสนอขายหุ้น IPO โดยไตรมาสแรกของปี 61 มีกำไรหลักสุทธิ 175 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 85% เมื่อเทียบกับปีก่อน ล่าสุดเมื่อสิ้นเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ยังเข้าซื้อธุรกิจสิ่งทอสำหรับยางในรถยนต์ในสาธาณรัฐเซ็กและสาธารณรัฐสโลวัก “เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะเล่าแผนงานฉบับย่อที่ได้รับการันตีจาก “คุณริชาร์ด โจนส์” รองประธานบริหาร IVL ให้ฟัง !!!

ยุทธศาสตร์เติบโต IVL   

1080-x-1080-FB-Event-1

IVL เป็นผู้ผลิตปิโตรเคมีชั้นกลางรายหลัก โดยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์ที่มีการรวมธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีโรงงานกระจายอยู่เกือบทุกภูมิภาคทั่วโลก 76 แห่ง 26 ประเทศ 4 ทวีป (มีพนักงานกว่า 1.6 หมื่นคน) ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้มาจาก “ผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม” หรือ HVA (High Value Added) เฉลี่ย 37% และ “ผลิตภัณฑ์ Necessities” เฉลี่ยกว่า 60%  ซึ่งกำไรของผลิตภัณฑ์ HVA มีความเสถียรภาพมากกว่าผลิตภัณฑ์ Necessities และมีกำไรสูงกว่าเฉลี่ย 3 เท่า

ล่าสุดเมื่อปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา IVL ได้ส่งบริษัทย่อยทางอ้อมเข้าซื้อหุ้น 100% ในบริษัท KORDARNA Plus a.s. สาธาณรัฐเซ็ก ผู้ผลิตสิ่งทอสำหรับยางในรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป โดยมีโรงงานแห่งหนึ่งในสาธารณรัฐเช็ก และอีกแห่งหนึ่งในสาธารณรัฐสโลวัก ซึ่งมีกำลังการผลิตสิ่งทอสำหรับยางในรถยนต์และสิ่งทอทางเทคนิครวม 57,000 ตันต่อปี

IVL ที่มีธุรกิจสิ่งทอสำหรับยางในรถยนต์ทั่วโลก แสดงความมั่นใจว่า จะได้รับประโยชน์จากการเข้าลงทุนครั้งนี้  เพราะ  Kordarna จะเข้ามาช่วยเสริมกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม (HVA) สำหรับยานยนต์ โดย IVL ประมาณการรายได้ที่คาดว่าจะได้รับมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2562  (IVL แจ้งข้อมูลผ่านตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561)

เรื่องโดดเด่น IVL

1080-x-1080-FB-Event-2

คุณริชาร์ด เชื่อมั่นว่า อุตสาหกรรมโพลีเอสเตอร์จะเข้าสู่ช่วง “ขาขึ้น” ต่อเนื่องไปอีกประมาณ 3 ปีข้างหน้า หลังในช่วงไตรมาส 1 ปี 2561 ตลาดผลิตภัณฑ์สายโพลีเอสเตอร์ (PTA และ PET) ได้พลิกกลับมาเป็นขาขึ้น จากการเติบโตของอุปสงค์ที่แข็งแกร่ง ขณะที่อุปทานตึงตัว เนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่บางรายมีปัญหาทางการเงิน, การนำเข้าเม็ดพลาสติกบริสุทธิ์ที่เพิ่มขึ้นของประเทศจีน และผู้ผลิตมีวินัยมากขึ้น

สอดคล้องกับบทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง ที่ระบุว่า ส่วนต่างราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง น่าจะส่งผลให้กำไรของบริษัทเติบโตต่อเนื่องในช่วงไตรมาส 2 ปี 2561 และอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สายโพลีเอสเตอร์มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องไปจนถึงปี 2562 (ปัจจุบันบริษัทมีส่วนต่างราคาสูงกว่าอุตสาหกรรมเฉลี่ย 10%)

รองประธานบริหาร  ยืนยันด้วยว่า ปี 2561 เป็นปีแห่งการลงทุนของ IVL โดยยังคงเน้นกระจายตัวในทุกภูมิภาคเฉลี่ยปีละ 2-3 บริษัท ถือเป็นการลงทุนตามปกติของ IVL  ที่ผ่านมาตั้งเป้าหมายผลตอบแทนจากเงินทุน (ROCE) ไว้เฉลี่ย 15% ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาบริษัทที่มีผลขาดทุนและตั้งราคาขายสมเหตุสมผลหลากหลายแห่ง

ปัจจุบันบริษัทมีโครงการใหม่ที่กำลังจะดำเนินการในปี 2561-2562 หลากหลายโครงการ เช่น โครงการ Performance Fibers expansion ประเทศจีน, การเพิ่มกำลังการผลิต IPA, รายได้จากการผลิต PTA ของ Artlant ประเทศโปรตุเกส, การดำเนินการของโรงงาน Ethane ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

สำหรับเรื่องเงินลงทุน นักลงทุนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะบริษัทมีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) 1 ต่อ 1 ขณะเดียวกันยังมีเงินที่ได้รับจากการใช้สิทธิวอแรนต์ IVL-W2 (ราคาใช้สิทธิ 43 บาท) ซึ่งจะทำให้บริษัทมีเงินสำหรับลงทุนถึง 7 พันล้านเหรียญสหรัฐในช่วงปี 2561-2564

แนวโน้มธุรกิจ IVL

1080-x-1080-FB-Event-3

IVL คาดการณ์แนวโน้มธุรกิจ PET ว่า อาจมีปัจจัยผลักดันมาจาก 1. อุปสงค์อาจเพิ่มขึ้นต่อเนื่องที่ 5-6% 2. การเติบโตของปริมาณการผลิตและการเข้าสู่ตลาดใหม่ ซึ่งเป็นผลจากการเข้าซื้อกิจการในประเทศบราซิล และกิจกรรมร่วมทุน Corpus Christi ประเทศสหรัฐอเมริกา 3. ผลกระทบต่อเนื่องจากมาตรการทางการค้าต่อผู้ผลิตภายในประเทศ

ส่วนแนวโน้มธุรกิจเส้นใยและเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ อาจได้รับแรงผลักดันมาจาก 1. แนวโน้มของกระแสหลักๆ ในสังคมยังคงส่งเสริมการเติบโตของอุปสงค์ที่ 6-7% 2. ปริมาณการผลิตที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเสร็จสิ้นการเข้า สำหรับแนวโน้มธุรกิจ Asia PTA อาจมีปัจจัยสนับสนุนจาก  1.อุปสงค์ของโพลีเอสเตอร์ที่สูงขึ้น 2. มาตรการห้ามนำเข้าขยะในประเทศจีนช่วยเพิ่มอุปสงค์ใน PTA 3. การเพิ่มขึ้นของอุปสงค์ที่มีจำกัดและลักษณะของอุตสาหกรรมที่เป็นระเบียบมากขึ้น

BLS ประเมินฐานะ IVL ปี 61-62    

1080-x-1080-FB-Event-4

 

“IVL  ไม่เคยขาดทุน ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจหรือสิ่งแวดล้อมในโลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ตรงข้ามกิจการยังคงขยายตัวต่อเนื่อง เพราะธุรกิจของเรามีขนาดใหญ่กระจายตัวทั่วโลก ที่สำคัญเรามีเงินลงทุนจำนวนมาก และยังจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ” คุณริชาร์ด โจนส์ รองประธานบริหาร บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าวยืนยัน ภายในงาน IVL Roadshow@Bualuang

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น