จับเทรนด์ พลังงานสะอาด ไปกับบริษัท Lithium Americas

AW - LAC

จับเทรนด์! พลังงานสะอาดที่ใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์อย่าง “แร่ลิเทียม”

พลังงานสะอาด (Clean Energy) ถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในเมกะเทรนด์ของโลกในปัจจุบัน โดยตามความหมายแล้ว พลังงานสะอาดนั้นหมายถึง พลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และเป็นพลังงานที่ไม่สร้างมลภาวะแก่โลกของเรา

ในปัจจุบัน พลังงานสะอาดถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในหลายด้าน อาทิ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicles), การผลิตกระแสไฟฟ้าผ่านพลังงานน้ำ (Electric Wind Mill) หรือพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Cell) เป็นต้น

BLS Global Investing อยากจะชวนทุกท่านมาจับเทรนด์พลังงานสะอาดแบบหนึ่งในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ นั่นก็คือ “รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicles หรือ EV)” โดยรถยนต์ไฟฟ้านั้น ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษจากการใช้รถยนต์แบบธรรมดาที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง โดยนำแบตเตอรี่ลิเทียม หรือที่เรียกว่า “Lithium-ion Battery” มาใช้ทดแทน โดยแบตเตอรี่ที่ว่านี้ เมื่อนำมาใช้งานจะไม่ก่อให้เกิดมลพิษใดๆแก่โลก หรือที่เรียกกันอย่างแพร่หลายว่า “Zero-emission”

แล้วรู้หรือไม่ว่า ? เมื่อไม่นานมานี้ มีบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติแคนาดารายหนึ่งกำลังเร่งขยายฐานการผลิตแร่ลิเทียมที่มีชื่อว่า “Caucharí-Olaroz” ในประเทศอาร์เจนตินา (ในขณะนี้เสร็จไปแล้วกว่า 50%) โดยเหมืองแห่งนี้จะเป็นเหมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกและจะสามารถผลิตแร่ลิเทียมได้ถึง 40,000 ตันต่อปี โดยบริษัทที่กล่าวมาแล้วนั้น มีชื่อว่า “Lithium Americas Corp.” ยิ่งไปกว่านั้น ล่าสุดบริษัทสัญชาติไทยที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่างบริษัท BCP Innovation Pte. Ltd. (BCPI) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทบางจากฯ ได้ซื้อหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 50 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 0.85 ดอลลาร์แคนาดา รวมมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 42.5 ล้านดอลลาร์แคนาดา ทำให้ BCPI ถือหุ้นรวมเป็น 70 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 15.7%

เกี่ยวกับ Lithium Americas Corp.

ในปัจจุบันบริษัท Lithium Americas นี้กำลังพัฒนาโครงการเหมืองแร่ลิเทียมอยู่ทั้งหมด 2 โครงการ ซึ่งได้แก่ Caucharí-Olaroz Lithium ในประเทศอาร์เจนติน่า และ Thacker Pass ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Lithium Americas เป็นบริษัทสัญชาติแคนาดาที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ทั้ง Toronto Stock Exchange (TSX) และ New York Stock Exchange (NYSE) ภายใต้สัญลักษณ์ LAC

โครงสร้างการถือหุ้นของโครงการ Caucharí-Olaroz ในประเทศอาร์เจนติน่า

1

ที่มา: www.lithiumamericas.com

ข้อมูลทางการเงินของ Lithium Americas Corp.

Table 1 - LAC

(หน่วย: ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

สรุปจุดเด่นที่น่าสนใจของ Lithium Americas Corp. 

1. โครงการ Caucharí-Olaroz เป็นเหมืองแร่ลิเทียมที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ซึ่งริเริ่มและพัฒนาโดยบริษัท Ganfeng Lithium (51%) และ Lithium Americas (49%)

2. การพัฒนาเพื่อไปสู่ความสามารถในการผลิตแร่ลิเทียมที่ 40,000 ตันต่อปีในโครงการเหมืองแร่ Caucharí-Olaroz โดย LAC และบริษัท Ganfeng Lithium ร่วมมือกันและ LAC เป็นเจ้าของเหมืองแร่คิดเป็นสัดส่วนอยู่ 49%

3. การก่อสร้างสำหรับโครงการ Caucharí-Olaroz เสร็จไปแล้วกว่า 50% โดยไตรมาส 2 ปี 63 นี้ โครงการได้ทำการเตรียมดินในพื้นที่ (Liming plant), การสกัดด้วยตัวทำละลายในพื้นที่ (SX plant) และการสร้างบ่อระเหยพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar evaporation ponds) เป็นต้น

4. ความสามารถในการผลิตที่เพิ่มขึ้นและต้นทุนของโครงการในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐฯที่ลดลง โดยรวมแล้วต้นทุนรวมปี 62 ของบริษัทลดลงถึง 33.8% จากปี 61

5. มีสภาวะทางการเงินที่แข็งแรง โดยประมาณ 75% ของเงินลงทุนทั้งหมด 565 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถูกใช้ไปในการพัฒนาโครงการแล้ว และยังคงเหลือเงินทุนอีกกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ข้อควรระวังในการลงทุน 

ในปี 63 ผลประกอบการของบริษัท Lithium Americas ยังคง ขาดทุน จากเหตุผลที่ว่าบริษัทยังไม่เคยรับรู้รายได้อย่างมีนัยสำคัญ และกำไรต่อหุ้นครึ่งปีแรก 63 อยู่ที่ -0.1 ดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ตามสินทรัพย์ของบริษัทฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยในปี 62 สินทรัพย์รวมอยู่ที่ 293 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 62 กว่า 182.0% และบริษัทมีแผนจะผลิตลิเทียมตามกำหนดการช่วงปลายปี 64 เป็นต้นไป

ข้อมูลพื้นฐานของหุ้น Lithium Americas Corp. (NYSE: LAC)

Table 2 - LAC

เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่ายๆ…สไตล์ BLS Global Investing…คลิกที่นี่

ส่งคำสั่งโอนเงินไปลงทุนต่างประเทศ ง่ายๆ กับ BLS Global Investing… คลิกที่นี่

 

ที่มา :

Bloomberg, Lithiumamericas.com, Bangchak.co.th, Kaohoon.com, Investment Presentation ของบริษัท Lithium Americas, Condensed consolidated Interim financial statements ของบริษัท Lithium Americas

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น