ลงทุนไปกับนวัตกรรมแห่งอนาคตทั่วโลกผ่าน LHINNO

การลงทุนและธุรกิจต่างๆในช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มนวัตกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งต้องบอกว่าสินค้าและบริการของบริษัทนวัตกรรมสามารถเปลี่ยนแปลง ขับเคลื่อน ผลักดันโลกได้จริงๆ หากย้อนเวลาไปซัก 20-30 ปีที่ผ่านมา เอาแค่โทรศัพท์มือถือใครจะเชื่อว่าสามารถพูดคุยกันแบบเห็นหน้าค่าตา ท่องอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วสูง มี Application ที่หลากหลายอำนวยความสะดวกตั้งแต่ดูหนัง ฟังเพลง จับจ่ายซื้อของ เรียกรถ ประชุม ฯ ด้วยสนนราคาไม่กี่พันบาท หรือถ้าจะบอกต่อไปว่าในเมืองมีรถไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยตัวเองโดยใช้พลังงานสะอาด ต้นทุนการใช้งานไม่ต่างจากรถที่ใช้น้ำมันมีวิ่งเต็มท้องถนน หรือใช้โดรนบินว่อนทั้งใช้ถ่ายรูปหรือส่งของ การแพทย์ที่ไม่ใช่แค่วัดอุณหภูมิ ตรวจเลือด X-ray  แต่ทำการตรวจลึกระดับ Gene DNA เพื่อดูความเสี่ยง การเกิดโรคร้ายแรงเพื่อจะตัดต่อ ป้องกันตั้งแต่ก่อนจะเกิดโรคนั้นๆ โดยการรักษาใช้การตัดต่อยีนเพื่อรักษาโรคร้ายแรง ฟังแล้วเหมือน หนังวิทยาศาสตร์ ไซไฟ Back to the Future, Gattaca หรือพล นิกร กิมหงวน ตอนไปสู่อนาคต แต่ทุกอย่างที่ว่ามากำลังจะเป็นจริง
 วิวัฒนาการคือสิ่งที่ “เติบโต” และเป็น “อมตะ”
เมื่อนวัตกรรมโลกถึงจุดเปลี่ยนไปสู่ของใหม่ที่ดีกว่า เร็วกว่า ประหยัดกว่า คนจะไม่กลับไปใช้ของเดิม ซึ่งของใหม่ที่ว่านี้ก็คือการ Disrupt อุตสาหกรรมเดิม ซึ่งแน่นอนว่าธุรกิจใหม่ที่ Disrupt ธุรกิจเก่าเติบโตอย่างมหาศาล สร้างความมั่งคั่งให้กับเจ้าของหรือผู้ลงทุนเป็นอย่างสูง

abwer

 • ช่วงปี ค.ศ. 1790 –  1920  “จากแรงงานมนุษย์ สู่แรงงานเครื่องจักรอุตสาหกรรม ถือเป็นจุดเริ่มต้นและการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมการผลิตและการขนส่งคมนาคม ช่วยลดระยะเวลาการขนส่งและการเดินทาง ก่อเกิดการค้าระหว่างประเทศจากความสามารถในการผลิตสินค้าและบริการที่แตกต่างกัน ส่งผลให้การค้าและกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกขยายตัวอย่างรวดเร็ว
 • ช่วงปี ค.ศ. 1960 – 2010 “จากระบบอนาล็อก สู่ระบบอินเทอร์เน็ต” การเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของธุรกิจและการค้า ก่อให้เกิดการคิดค้น Computer ซึ่งเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ และระบบ Internet ซึ่งสามารถทำให้เข้าถึงข้อมูลได้ทั่วทุกมุมโลก จึงเรียกยุคนี้ว่า “The Digital and Information revolu­tions”
 • ช่วงปี ค.ศ. 2010 “จากปัญญามนุษย์ สู่ปัญญาประดิษฐ์” ข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์โดย Computer จะไม่ถูกตัดสินใจหรือถูกใช้งานโดยมนุษย์แต่จะเป็นปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งจะทำให้เกิดความแม่นยำ เพิ่มประสิทธิภาพ และลดการตัดสินใจโดยใช้อารมณ์ความรู้สึกที่อาจไม่ถูกต้อง โดยในปัจจุบัน ธุรกิจเริ่มมีการใช้และพัฒนาระบบดังกล่าวมากยิ่งขึ้นในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ยานยนต์, การแพทย์ และการเงิน เป็นต้น

จึงสรุปได้ว่าในแต่ละยุคสมัยจะมีนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาแทนที่อยู่เสมอ และธุรกิจที่ไม่มีวิวัฒนาการหรือไม่มีการปรับเปลี่ยนให้ทันยุคสมัยก็จะถูก ” Disrupt ” ไปในแต่ละช่วงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เหล่านี้ การลงทุนในธุรกิจที่มี ” Innovation ” จึงถือเป็นความท้าทายที่สำคัญของนักลงทุน เนื่องจากอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยชี้ชะตาพอร์ตการลงทุนในอนาคต ว่าจะเป็นผู้ลงทุนในบริษัทที่ ” ล้มเหลว ” หรือ ” ประสบความสำเร็จ ” ได้ในระยะยาว

ลงทุนกับเทรนด์นวัตกรรมทั่วโลกที่กำลังเติบโตใน 4 ธีมหลักผ่าน LHINNO

zrnse

Next Generation Internet 

คือนวัตกรรมที่เพิ่มขีดความสามารถการใช้ Internet ในการ Streaming, Live และหรือเข้าถึงข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้เกือบ Real-Time และเข้าถึงได้ง่าย โดยในปัจจุบันได้มีการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมกลุ่ม Streaming Media. Cloud Computing และ E-Commerce เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีเติบโตอย่างต่อเนื่องและรองรับการเข้าถึงสื่อต่างๆได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านระบบ Internet จึงคาดว่าอุตสาหกรรมจะเติบโตไปพร้อมกับฐานผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ที่ต้องการความสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรม Streaming จะเติบโตได้กว่า 35% ต่อปีในส่วนของมูลค่าตลาด ตัวอย่างหุ้น เช่น ROKU ผู้ผลิตอุปกรณ์ Streaming  ,Spotify Audio Streaming เจ้าใหญ่ของโลก  

Fintech Innovation

นวัตกรรมทางการเงิน ที่จะเพิ่มความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมทางการเงินทั้งกับบุคคลทั่วไปหรือในการทำธุรกิจ เช่น Digital Wallet หรือกระเป๋าเงินดิจิตัลที่ทำให้ไม่จำเป็นต้องพกพาเงินสดอีกต่อไป ช่วยเพิ่มความสะดวกในการรับ-จ่ายเงินได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างหุ้น Square ให้บริการทางการเงินครบวงจร ซื้อขายชำระสำหรับผู้ประกอบการ รวมถึงสินเชื่อและการลงทุนในชื่อ “CashApp” ซึ่งตอบสนองได้ดีกว่าธนาคารแบบเดิม

Industrial Innovation

เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ (Autonomous Things) และเทคโนโลยีการกักเก็บพลังงาน (Energy Storage) เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่น่าจับตามองที่สุด เนื่องจากทำให้เกิดการใช้วัตถุดิบ และลดต้นทุนโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น รถยนต์ EV ที่จะสามารถใช้เทคโนโลยีดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ตั้งแต่กระบวนการผลิตจนไปถึงการเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน โดยมีการประมาณการตลาดรถยนต์ EV ในปี 2019-2024 อาจเติบโตได้ถึง 79% และคาดว่าในปี 2040 รถยนต์ EV จะคิดเป็นสัดส่วน 55% ของรถยนต์บนท้องถนนทั้งหมด ตัวอย่างหุ้น TESLA  ที่พ.ศ.นี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ผู้ผลิตรถไฟฟ้า เครื่องชาร์ต Battery รายใหญ่ของโลก

DNA Technology

เทคโนโลยีในการถอดรหัสพันธุกรรมและตัดต่อยีน (DNA Sequencing & Gene Editing) สามารถตรวจสอบความผิดปกติของโครโมโซมซึ่งจะทำให้ทราบโรคร้ายต่างๆ รวมถึงการตัดต่อพันธุกรรมจะสามารถนำไปใช้ในวงการชีวภาพได้อย่างหลากหลาย อาทิ การรักษาโรคมะเร็งและการพัฒนาสัตว์ทดลองและพันธุ์พืช เป็นต้น และคาดว่าจะเติบโตได้ถึง 43% ในช่วงตั้งแต่ค.ศ. 2019 – 2024 ตัวอย่างหุ้น  Cripspr Therapeutics ผู้นำด้านการตัดต่อยีน เพื่อรักษาโรคร้ายแรงอย่างทาลัสซีเมีย มะเร็ง

LHINNO ลงทุนผสมผสานผ่าน ARK Innovation ETF, ARK Genomic ETF และ Invesco WilderHill Clean Energy ETF

LHINNO : Portfolio Model

SEnr

กองทุน LHINNO มีการลงทุนใน 3 กองทุนดังนี้

 1. ARK Innovation ETF (ประมาณ 75%) เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มนวัตกรรมใน 4 ธีม การลงทุน ได้แก่ Next Generation Internet, Industrial Innovation, Fintech Innovation และ DNA Technology
 2. ARK Genomic ETF (ประมาณ 12.5%) เน้นลงทุนในกลุ่ม DNA Technology, Gene Editing ซึ่งเป็นหนึ่งในธีมการลงทุนหลักของ ARK Innovation
 3. Invesco WilderHill Clean Energy ETF (ประมาณ 12.5%) เน้นลงทุนในกลุ่มหุ้นพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีสะอาดที่ได้รับผลบวกจากนโยบายภาครัฐและเอกชนที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ARK Innovation ETF : Investment Process

dtdrmzd,tz

กองทุน ARK Innovation ETF เป็นบลจ. ที่บริหารโดย Dr.Cahthie Wood CEO และ CIO มุ่งเน้นลงทุนบริษัทที่มีนวัตกรรม ที่จะ Disrupt ธุรกิจเดิมและจะกลายเป็นผู้นำ ซึ่ง ARK มองว่าปัจจุบันกำลังเข้าสู่ TurningPoint ที่กำลังจะเปลียนวิถีชีวิตของมนุษย์ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะลงทุนในระยะยาว เน้นลงทุนในช่วงเริ่มต้นของบริษัท สร้างกองทุนในรูปแบบ ETF ซึ่งทั้งบริษัทฯ มีเพียง 7 กองเท่านั้น โดยแต่ละกองเน้นธุรกิจ Disrupt New Economy เป็นบลจ.ที่มีคนกล่าวขวัญมากที่สุดในปัจจุบัน มีหลักการคัดเลือกบริษัทลงทุนเข้าพอร์ตทั้งแบบ Top-Down Analysis และ Bttom-Up Analysis เพื่อยืนยันโอกาสในการลงทุนให้มีความแม่นยำสูงสุด

ARK Innovation ETF Top Holding

tmzrtzj

ENtetที่มา : ARK Invest

ตัวอย่างหุ้นที่น่าสนใจใน Top Holding

Tesla,_Inc.-Logo.wine1.TESLA ผู้นำในการออกแบบ ผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้า ปัจจุบันมีโรงงานทั้งสิ้น 6 แห่ง Giga Nevada, Giga New York, Giga Shanghai, Giga Berlin, Giga Texas และ Giga Fremont : California จำนวนยอดขายรถยนต์ Tesla เพิ่มขึ้นในทุกๆปี โดยนับตั้งแต่ต้นปี 2020 ถึง ไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ยอดขายอยู่ที่ 318,350 คัน

square-announces-new-api-tool-16031842732.SQUARE บริษัทให้บริการทางด้านการเงิน (Financial Services) ครอบคลุมทั้งผู้ประกอบการ (ให้บริการระบบการขายหน้าร้าน การชำระเงิน การจัดการเงินเดือน การจัดการสินค้าคงคลัง รวมถึงการปล่อยกู้ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก) และผู้บริโภค (ให้บริการจ่ายเงินผ่านมือถือผ่าน Cash App รวมทั้งสามารถซื้อ Bitcoin หรือซื้อหลักทรัพย์ได้)

awerbe

3.ROKU บริษัทจำหน่ายอุปกรณ์สตรีมมิ่งสื่อที่ผู้ชมโทรทัศน์สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อดูภาพยนตร์ ทีวี ฟังเพลงได้ทั่วโลก รองรับการใช้งานร่วมกับ Netflix, Disney Plus, Hulu, Amazon, Prime, HBO, Youtube, Apple TV Plus, Twit.tv, Local News NBC โดยมีจุดเด่นที่ราคาถูก พกพาสะดวกและมีหลายช่องให้เลือกดู

crispr

4.CRISPR THERAPEUTICS ผู้นำทางด้านการตัดต่อยีนโดยใช้เทคโนโลยี CRISPR/Cas9 ล่าสุดบริษัทอยู่ในช่วงทดลองตัดต่อยีน เพื่อรักษาโรคธาลัสซีเมีย โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว และโรคมะเร็ง

LHINNO : Backtest

กองทุนมีผลการดำเนินงานที่โดดเด่นเมื่อเทียบกับดัชนีหุ้นทั่วโลก จากกราฟจะเห็นว่าผลตอบแทนย้อนหลังจากการคำนวน Backtest ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015-2020 และเมื่อสังเกตที่ตารางผลตอบแทนย้อนหลังจะพบว่า สามารถสร้างผลตอบแทนได้เหนือกว่าหุ้นโลกถึง 5 เท่า เนื่องจากได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลกอย่างแพร่หลาย จากการคาดการณ์ว่าธุรกิจดังกล่าวกำลังจะเข้ามา “Disrupt” ธุรกิจเดิมที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน

SEb

sernta

กราฟแสดงผลการคำนวน Backtest ย้อนหลังช่วง ค.ศ.2015-2020 และตารางแสดงผลตอบแทนและความเสี่ยงย้อนหลัง 3 ปี ของกองทุน LHINNO เทียบกับกองทุนหุ้นทั่วโลกอื่นๆ

นักลงทุนสนใจกองทุน LHINNO จนยอดจองเต็มจำนวนตั้งแต่วันแรก ของการจองซื้อ IPO 19 มกราคม 2564
กองทุนได้ทำการปิดรับยอด IPO และจดทะเบียนกองทุนเพิ่มอีก 2,000 ล้านบาท โดยสามารถทำการซื้อหลัง IPO ได้ในวันที่ 22 มกราคม 2564 เป็นต้นไป โดยราคา NAV ที่ได้อาจจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงจากราคา IPO ที่ 10 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมูลค่า NAV ของกองทุนต้นทาง ณ วันที่มีผล (Effective date)
สำหรับท่านที่จองซื้อผ่าน Streaming For Fund มาแล้ว โดยระบุให้มีผล (Effective date) วันที่ 20 และ 21 มกราคม 2564 ทางระบบได้ทำการยกเลิกคำสั่งซื้อของท่านโดยอัตโนมัติ หากท่านประสงค์ซื้อใหม่สามารถส่งคำสั่งซื้อ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2564 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ ทาง บลจ “ค่าธรรมเนียมการขายที่เรียกเก็บจากผู้ถือหน่วย (Front end fee)” ตั้งแต่วันที่ 22 – 29 ม.ค. 64  จะคิดในอัตรา 1.00% เท่ากับช่วง IPO หลังจากนั้นจะคิดในอัตรา 1.25%

จองซื้อกองทุนออนไลน์ “LHINNO” ผ่าน Streaming for Fund…

1. Login เข้าสู่ระบบ โดยระบุ Username และ Password เดียวกับที่ใช้ในการเข้าสู่ระบบแอปพลิเคชัน Streaming

Gprop1

2. เลือกเมนูหลัก “Place Order” ไปที่แถบ “Purchase” และค้นหาชื่อกองทุน LHINNO โดยจะมี 2 ชนิดคือ -A แบบสะสมมูลค่า และ -D แบบปับผล

lhinno

 • Fund Code ระบุชื่อกองทุนที่ต้องการซื้อ
 • Amount ระบุจำนวนเงิน (บาท) : กำหนดขั้นต่ำในการซื้อ 5,000 บาท กรณีผ่าน Streaming for Fund
 • Effective Date เลือกวันที่ต้องการให้คำสั่งมีผล
 • Payment Type การชำระเงินผ่านบริการหักเงินจากบัญชีธนาคารอัตโนมัติ (ATS)
 • ระบุ PIN จากนั้นกด SUBMIT ตรวจสอบความถูกต้อง และกด Confirm

*หมายเหตุ : กรณีจองซื้อผ่านทาง Streaming For fund (ชำระโดย ATS ขั้นต่ำ 5,000 บาท)

เปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร!!

คลิกเพื่อเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์

fund01


ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน…ศึกษาข้อมูลกองทุนและหนังสือชี้ชวนเพิ่มเติมได้ที่ www.lhfund.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง โทร. 0-2618-1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น