LHCYBER กองทุนหน่วย S.W.A.T. แห่งโลก Cyber

เพจ SCB Thailand โพสต์เตือนภัย! โปรดระวัง SMS ปลอม มีลิงก์ไปเว็บไซต์ปลอม รับผิดชอบจ่าย 30 ล้านบาท ให้ลูกค้า 200 รายที่ได้รับผลกระทบ (19 ธ.ค. 63)
ขาช้อปผวา! เพจสอนแฮกฯชื่อดัง เผยข้อมูลลูกค้า “Lazada” (ประเทศไทย) ถูกแฮกเกอร์นำไปประกาศขายข้อมูล “ชื่อ-เบอร์-อีเมล” ในเว็บใต้ดินถึง 13 ล้านรายการ หวั่นโดนโจรกรรมข้อมูลการเงิน – ความเป็นส่วนตัว (20 พ.ย. 63)
ในโลกยุคดิจิทัลที่ผู้คนเคยชินกันการใช้อินเทอร์เน็ต การใช้ชีวิตแม้กระทั่งการทำงานบนโลก Digital Cyber เป็นสิ่งที่จำเป็นและขยาย ตัวมากขึ้นทั้งองค์กรหรือบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร ติดต่อ หรือการเก็บข้อมูลฝากไฟล์ อัปโหลดข้อมูลไว้บนระบบออนไลน์ นั่นหมายถึงเรามีโอกาสที่จะโดนผู้ไม่หวังดีเข้ามาจู่โจมแฮกข้อมูลสำคัญ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจเป็นจำนวนมหาศาล เราจะเห็นข่าวด้านการโจมตีทาง online แฮกข้อมูลมีมากขึ้นเรื่อยๆ และมูลค่าความเสียหายแต่ละครั้งก็ไม่ใช่น้อยๆ ทั้งในและต่างประเทศ ปัญหาการคุกคามทางไซเบอร์จึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไป
Cybersecurity คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร
Cybersecurity คือความมั่นคงและปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งบริษัทใช้ในการปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลจากการแฮก การโจมตีข้อมูลรวมถึงเทคโนโลยี โดยการโจมตีทาง CYBER มีทั้งสร้างความเสียหายเฉพาะบุคคล เช่น Hack ข้อมูลส่วนบุคคลอย่างการ Hack บัญชีธนาคาร หรือการเจาะข้อมูลเข้าไปใน Email ,Facebook ,Twitter หรือเจาะระบบ ปล่อยมัลแวร์เข้าไปโจมตีองค์กรธุรกิจทุกระดับ เช่น ปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในภาคธุรกิจ เจาะระบบความปลอดภัยและขโมยข้อมูลทางการค้าของบริษัทใหญ่ ๆ เพื่อนำไปขายให้คู่แข่ง ไปจนกระทั่งถึงการเจาะระบบเข้าไปในหน่วยงานภาครัฐเพื่อสร้างความเสียหายให้กับภาครัฐได้ ปัจจุบันมีข้อมูลส่วนบุคคลมหาศาลและถูกละเมิดมากขึ้นทุกๆปี มูลค่าความเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่าปี 2025 มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอาชญากรรมไซเบอร์จะมีมูลค่าถึง 10 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
Capture
ซึ่งรูปแบบอาชญากรทางไซเบอร์ได้แก่
  • Hack ข้อมูล อันนี้มีมานาน โดยจะมาล้วงข้อมูลไม่ว่าจะเป็นข้อมูลลูกค้า เลขที่บัตรเครดิตของลูกค้า เพื่อเรียกค่าไถ่ ถ้าไม่ให้จะเอาไปเปิดเผยหรือขายให้กับคู่แข่ง
  • Phishing attack ล่อลวงผ่าน Email Website sms ปลอมหลอก ให้ใส่ข้อมูลส่วนบุคคล เลขที่บัตรเครดิต
  • Ransomware เป็นการเรียกค่าไถ่โดยเข้าไปใส่รหัสไฟล์ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าใช้งานเปิดไฟล์ได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อปีที่แล้ว รพ.สระบุรี ถูก โจมตีและเรียกค่าไถ่ โดยฐานข้อมูลคนไข้ถูกเข้ารหัสล็อกไว้ ทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถเข้าไปใช้ข้อมูลผู้ป่วย Online ได้
โลกต้องการหน่วย S.W.A.T. ด้านโลก Cyber
การเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นวิธีลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตสำหรับองค์กร โดยใช้เทคโนโลยีเพื่อปกป้อง คุ้มครองการโจมตีที่อาจเกิดบนโลก Cyber จากการเติบโตของโลก online การทำธุรกรรมต่างๆ โดยเฉพาะปัจจุบันที่การทำงาน ที่บ้าน (Work From Home) เป็นสิ่งจำเป็น การเข้าถึง Internet of thing , Cloud  ล้วนแล้วต้องการความปลอดภัยที่มากขึ้น สะท้อนออกมาจากค่าใช้จ่ายขององค์กรในการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นทุกปีทั้งองค์กรขนาดเล็ก กลาง ใหญ่
Capture1
อีกทั้งการออกเป็นกฎหมายที่คุ้มครองข้อมูลลูกค้าที่จะเริ่มมีมากขึ้นทั่วโลก ตัวอย่างเช่นใน EU Information Commissioner’s Office สำนักงานด้านข้อมูลของอังกฤษได้ปรับโรงแรมแมริออท ซึ่งถูกแฮกข้อมูลลูกค้าและถูกนำไปเปิดเผยไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้า เลขพาสปอร์ต กว่า 300 ล้านคน โดยถูกปรับกว่า 4.4 พันล้านบาท รวมถึงการที่ภาครัฐส่งเสริมให้ภาคธุรกิจปกป้องการโจมตีทาง Cyber มากขึ้น อย่างที่สหรัฐฯ  Joe Biden ได้เพิ่มเงินลงทุนด้าน Cybersecurity ถึง 2.1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2022  จึงคาดการการเติบโตอุตสาหกรรม Cybersecurity 16% ต่อปี
LHCYBER กองทุนหน่วย S.W.A.T. แห่งโลก Cyber
กองทุน LHCYBER ลงทุนบริษัทที่มีนโยบายลงทุนในบริษัทที่ดำเนินการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยทาง Cybersecuriy ป้องกันการบุกรุก ป้องกันการโจมตีผ่านระบบเครือข่าง Application Computer และโทรศัพท์มือถือ โดยลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Global X Cybersecurity ETF (BUG)
ลงทุนใน 4 ประเภทหลักของอุตสาหกรรม Cybersecurity และสัดส่วนรายได้ของธุรกิจ Cybersecurity
Capture2
สัดส่วนการลงทุนของกองทุน Global X Cybersecurity ETF (BUG)
Capture3
Top 10 Holdings (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิ.ย. 64)
Capture4
ผลการดำเนินงานย้อนหลังของ Global X Cybersecurity ETF (BUG) เมื่อเทียบกับ ETF กลุ่มเดียวกัน
Capture5

โปรโมชั่นพิเศษ! ระหว่าง IPO วันที่ 29 ก.ค. – 5 ส.ค. 64 ปรับลดค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee) เหลือ 1.25% จากปกติ 1.50%


เตรียมจองซื้อกองทุน LHCYBER ผ่าน Streaming for Fund ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. – 5 ส.ค. 64

Gprop1

เปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์กับหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร!!

คลิกเพื่อเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์

fund01


ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน…สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง โทร. 0-2618-1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่