“ลงทุนอะไรดี” ในเดือนกุมภาพันธ์

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ดัชนี MSCI WORLD รีบาวด์ 6.2% หลังตลาดหุ้นดีดตัวแรง หนุนด้วยหลากหลายปัจจัย โดยเฉพาะผลประกอบการธนาคารสหรัฐฯแข็งแกร่ง และความคาดหวังเรื่องข้อพิพาทสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนจะเจรจากันได้ ส่งผลให้พอร์ตลงทุนทั้งเชิงอนุรักษ์นิยม ความเสี่ยงปานกลาง และเชิงรุกของหลักทรัพย์บัวหลวงปรับตัวขึ้นได้ดี…

แล้วตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ที่ยังคงมีหลากหลายปัจจัยเสี่ยงกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก นักลงทุนควรวางแผนลงทุนแบบไหนดี “เม่าจำไม By Bualuang Securities” หยิบมุมมองการลงทุนในแต่ละสินทรัพย์ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวงมาฝาก ไปติดตามอ่านกันค่ะ :)

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสด : Neutral

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดเป็นสินทรัพย์ที่มี “ความเสี่ยงต่ำ” ควรเน้นลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความเสี่ยงสูง หรือในช่วงที่ตลาดหุ้นหรือตลาดตราสารหนี้ขาดเสถียรภาพ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เราได้ปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนจาก Overweight เป็น Neutral*

* Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคเท่ากับพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-1

ตราสารหนี้ภาคเอกชนระดับ BBB+ ขึ้นไป :  Neutral

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยมีอัพไซด์จำกัดไม่มากในช่วง 2 เดือนข้างหน้า เนื่องจากธปท. จะยังไม่รีบปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในเร็วๆนี้ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ไม่น่าจะขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อยจนถึงกลางปีนี้ แม้ข้อมูลการจ้างงานและค่าจ้างยังแข็งแกร่ง หลังแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาคโดยรวมยังอ่อนแอ ฉะนั้นจะจำกัดการปรับขึ้นดอกเบี้ยเหลือเพียง 1 หรือ 2 ครั้งในปี 2562 (โอกาสเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. นี้ยังคงอยู่ระดับต่ำ ความน่าจะเป็น 1% จาก 4.5% ในเดือนก่อน)

* Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคเท่ากับพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-2

หุ้นไทย : Neutral

ตลาดหุ้นในเดือนก.พ. นี้ มีโอกาสผันผวนต่อเนื่อง หลังปัจจัยเสี่ยงยังคงอยู่ในระดับสูง เช่น ผลการเลือกตั้ง, ภาพรวมเศรษฐกิจมหภาคที่อ่อนแอในปี 2562 (ทั่วโลกและไทย), ความไม่แน่นอนในการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน และโอกาสที่ประเทศอังกฤษจะออกจากอียู โดยไม่มีข้อตกลงทุน (NO-Deal Brexit) แม้ว่าค่าพีอี (PER) ของตลาดหุ้นไทยจะถูกกว่าตลาดอาเซียน (อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย) 10% เทียบกับค่าเฉลี่ยระยะยาวที่ 14% (ตลาดหุ้นไทยในเดือนม.ค. ดีดตัวจากจุดต่ำสุดที่ทำไว้ในเดือนธ.ค. 4%)

* Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคเท่ากับพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-3

หุ้นสหรัฐฯ : Neutral

ผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยงมีความน่าสนใจ “น้อยลงมาก” ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานยังคงไม่สดใส เนื่องจากมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการ 1. เฟดยังคงปรับลดงบดุล 2. ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ และผลประกอบการอ่อนแอลงกว่าคาดการณ์ คาดว่า ตัวเลขจีดีพีจะปรับลงแรงภายในไตรมาส 3 ปี 2562 แม้รัฐบาลจะกลับมาเปิดดำเนินการชั่วคราวจนช่วยให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมา แต่กิจกรรมทางเศรษฐกิจบางอย่างน่าจะหายไป จากปัจจัยดังกล่าวอาจทำให้ตลาดหุ้นอาจ “อ่อนแอ” ลงไปอีก

* Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคเท่ากับพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-4

ทองคำ  : Neutral

ตลอดปี 2562 เรามีมุมมอง “เชิงบวก” ต่อ “ทองคำ” จากการวิเคราะห์เชิงปริมาณคาดว่า ราคาทองคำจะแกว่งในกรอบ 1,200-1,400 เหรียญต่อออนซ์ เทียบกับปี 2561 ที่ทองคำเทรดในกรอบ 1,160-1,370 เหรียญต่อออนซ์ เนื่องจากเฟดมีแนวโน้มชะลอการขึ้นดอกเบี้ย และค่าเงินดอลล่าร์อ่อนค่าลง ขณะที่ความเสี่ยงในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น จากความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์การเมืองการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง สงครามการค้าเต็มรูปแบบระหว่างสหรัฐฯและจีน การชัตดาวน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ การออกจากกลุ่มอียูโดยไร้ข้อตกลงของอังกฤษ นอกจากนั้นยอดการซื้อทองคำของธนาคารยังเพิ่มขึ้น หลังสภาทองคำโลกรายงานว่า ยอดซื้อสุทธิทองคำของธนาคารในไตรมาส 3 ปี 2561 อยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2558

* Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคเท่ากับพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-5

กองทุนรวมอสังหาริมทัรพย์ : Neutral

ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างกองทุนรวมอสังหาฯและรีทกับพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 10 ปี แคบลงจากเดือนก่อนหน้าสู่ระดับ 2.7% แต่ยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ย 4 ปี ที่ 2.5% ทำให้มีกันชนสำหรับการปรับลงของราคากองทุนรวมอสังหาฯและรีท ซึ่งจะหักกลบลักษณะทั่วไปในการมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับตลาดหุ้น หากตลาดหุ้นมีการปรับตัวลง อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ระดับต่ำ 0.36% ในเดือนธ.ค. 2561 และต่ำกว่า 1% ตลอดช่วงครึ่งแรกของปี 2562 จะจำกัดอัพไซด์ของค่าเช่าของสินทรัพย์ ภายใต้การบริหารของกองทุน เราแนะนำให้เลือกกองทุน ซึ่งถือสินทรัพย์ที่สามารถปรับเพิ่มค่าเช่าได้ง่ายหากอัตราการเช่าอยู่ในระดับสูง

* Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิคเท่ากับพอร์ตเชิงกลยุทธ์

1200x630-FB-EVENT-6

ติดตามอ่านแนวโน้มการลงทุนเดือนก.พ. 2562 ฉบับเต็ม คลิกที่นี่

สัปดาห์หน้า เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ….

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น