“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ดัชนี MSCI WORLD ปรับตัวขึ้น 1.9% หลังตลาดคาดหวังว่าประเทศสหรัฐอเมริกาและจีนจะใกล้บรรลุข้อตกลงเฟสแรก ส่งผลให้พอร์ตการลงทุนแบบอนุรักษ์นิยม (Conservative) แบบเสี่ยงปานกลาง (Moderate) และแบบเชิงรุก (Aggressive) ของหลักทรัพย์บัวหลวง ให้ผลตอบแทนนับจากต้นปีที่ระดับ 6.93%, 10.22% และ 13.51% ตามลำดับ แล้วโค้งสุดท้ายของปี 2562 หลักทรัพย์บัวหลวง มีมุมมองการลงทุนอย่างไร ? “เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะเล่าให้ฟัง…

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสด

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดเป็นสินทรัพย์ที่มี “ความเสี่ยงต่ำ” ควรเน้นลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความเสี่ยงสูงหรือในช่วงที่ตลาดหุ้นหรือตลาดตราสารหนี้ขาดเสถียรภาพ

ตราสารหนี้ภาคเอกชนระดับ BBB+ ขึ้นไป

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

เรายังคงคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนเป็น OVERWEIGHT สำหรับ “หุ้นกู้ไทย” ความเสี่ยงในตลาดโลกที่อยู่ในระดับสูงและการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกจะทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอยู่ในระดับต่ำ

หุ้นไทย

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

 

ให้แนะนำน้ำหนักการลงทุน “หุ้นไทย” เป็น UNDERWEIGHT  เนื่องจากเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลกที่อ่อนแอ และความไม่แน่นอนของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน หากไม่มีความคืบหน้าในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ มองว่าอัพไซด์ต่อดัชนีหุ้นไทยยังคงมีจำกัด ในขณะที่ความเสี่ยงที่ตลาดจะปรับลงมีมากกว่า

 หุ้นสหรัฐฯ

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

 

ทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯขึ้นอยู่กับผลการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ทั้งนี้ภาวะกระทิงของตลาดหุ้นสหรัฐฯในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ถูกหนุนด้วยความคาดหวังว่า ข้อตกลงทางการค้าเฟสแรกใกล้จะสำเร็จในเดือนต.ค.อย่างไรก็ตามหากข้อตกลงเฟสแรกล้มเหลว อาจทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับตัวลงแรง

หุ้นญี่ปุ่น

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

 

ยังคงแนะนำน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้น NIKKEI ของญี่ปุ่นเป็น UNDERWEIGHT เนื่องจากตัวเลขจีดีพีมีแนวโน้มไม่เติบโตในปึ 2563 และโต 0.2% ในปึ 2564 ตัวเลขจีดีพีที่ทรงตัวส่วนหนื่งเกิดจากตัวเลขในช่วงต้นปึ 2563 ที่คาดว่าจะหดตัว หลังจากที่จีดีพีปรับตัวลงในเดือนต.ค.-ธ.ค.2562 หลังจากการปรับเพิ่มภาษีการบริโภคที่มีผลในวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา เราไม่คาดหวังว่า GDP จะเติบโตได้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนจนถืงเดือนต.ค.-ธ.ค. 2563 เนื่องจากการส่งออกและการบริโภคส่วนบุคคลชะลอตัว เศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบันอยู่ในช่วงปลายวัฎจักรอีกทั้งปัจจัยลบต่างๆเอื้อให้เกิดดาวน์ไซด์ท่ามกลางภาวะความไม่แน่นอนทั่วโลก

หุ้นจีน

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

 

ความไม่แน่นอนในการเจรจาการค้าเฟสแรกยังคงฉุดบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้น A-Shares ของจีน ตลาดหุ้นจีนจะขาดโมเมนตัม ทั้งจากความไม่แน่นอนทางการค้า และภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่อ่อนแอลง เห็นได้จากตัวเลขการเติบโตของสินเชื่อ และกิจกรรมทางธุรกิจที่อ่อนแอกว่าคาดในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

หุ้นเวียดนาม

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

 

ศูนย์ข้อมูลแห่งชาติด้านสังคมและเศรษฐกิจ กระทรวงแผนการและการลงทุนของประเทศเวียดนามคาดว่าเศรษฐกิจประเทศเวียดนามจะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องไปอีก 6 ปีข้างหน้า โดยจีดีพีในปี 2563 จะอยู่ระดับ 6.8% และ 7% ต่อปี ในปี 2564-2568 การเติบโตที่รวดเร็วจะทำให้ชนชั้นกลางมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะหนุนการใช้จ่ายของผู้บริโภค ดังนั้นการเพิ่มขื้นของชนชั้นกลางในประเทศจืงเป็นการเปิดโอกาสให้กับหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคและค้าปลีก ปัจจุบันประชากรในประเทศเวียดนามมีจำนวนถืง 95 ล้านคน ถือเป็นจำนวนประชาชนสูงที่สุดในโลกละดับที่ 14 ค่าเฉลี่ยอายุอยู่ที่เพียง 31 ปึ ขณะที่ค่าเฉลี่ยอายุของประชากรประเทศไทยอยู่ที่ 38 ปึ

ทองคำ

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

 

ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อ “ราคาทองคำ” แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะส่งสัญญาณว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะไม่ถูกปรับลดลงอีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ปรับลดลงมาต่อเนื่อง 3 ครั้ง แต่ความเสี่ยงของการชะลอของเศรษฐกิจโลกจะยังคงหนุนความต้องการลงทุนในทองคำ จากการวิเคราะห์เชิงปริมาณ คาดว่าในเดือนธ.ค.2562 ราคาทองคำจะแกว่งในกรอบ 1,408-1,520 เหรียญต่อออนซ์ ฉะนั้นยังคงคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนเป็น OVERWEIGHT

กองทุนรวมอสังหาริมทัรพย์

“มุมมองลงทุน” เดือนธันวาคม

 

มีมุมมองระมัดระวังต่อผลการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน ส่งผลให้เรายังคงคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาฯและรีทเป็น OVERWEIGHT อย่างไรก็ตามหากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งอาจทำให้ปรับลดคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนลงในช่วงถัดไป

ติดตามอ่านแนวโน้มการลงทุนเดือนธันวาคมปี 2562 ฉบับเต็ม คลิกที่นี่   

 เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ….

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

Article Attachments

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น