“มุมมองลงทุน” เดือนเมษายน 2563

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ดัชนี MSCI World ปรับตัวลดลง 25% จากความกังวลการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปที่พุ่งสูงขึ้น จนทำให้ตลาดเกิดภาวะแพนิค ส่งผลให้พอร์ตการลงทุนของเราปรับลงแรง หลังสินทรัพย์เกือบทุกประเภทให้ตอบแทนลดลง ยกเว้นเพียงตลาดเงิน โดยผลตอบแทนพอร์ตแบบอนุรักษ์นิยม(Conservative) แบบความเสี่ยงปานกลาง (Moderate) และแบบเชิงรุก (Aggressive) นับจากต้นปีอยู่ที่ระดับ -3.8%, -9.5% และ -13.6% ตามลำดับ…สำหรับมุมมองการลงทุนตลอดเดือนเม.ย.นี้ จะมีหน้าตาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ…

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสด

1200x630-FB-EVENT-2

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดเป็นสินทรัพย์ที่มี “ความเสี่ยงต่ำ” ควรเน้นลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความเสี่ยงสูงหรือในช่วงที่ตลาดหุ้นหรือตลาดตราสารหนี้ขาดเสถียรภาพ

ตราสารหนี้ภาคเอกชนระดับ BBB+ ขึ้นไป

1200x630-FB-EVENT-3

เม็ดเงินลงทุนทั่วโลกที่ไหลเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัยจะทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรตลาดเกิดใหม่และหุ้นกู้ภาคเอกชนปรับตัวเพิ่มขึ้น เราคาดว่าตลาดจะยังคงชอบพันธบัตรรัฐบาลไทยมากกว่าหุ้นกู้ เนื่องจากความเสี่ยงปัจจุบันยังอยู่ในระดับสูง

หุ้นไทย

1200x630-FB-EVENT-4

ตลาดหุ้นไทยน่าสนใจในแง่ของส่วนต่างอัตราผลตอบแทน หลังส่วนต่างอัตราผลตอบแทนระหว่างพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 10 ปีกับอัตราเงินปันผลของตลาดหุ้นไทยยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวมากกว่า 1 เท่าของส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทั้งนี้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนแพนิคต่อข่าวไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตามหากการระบาดสามารถควบคุมได้ ตลาดหุ้นก็จะสามารถฟื้นตัวได้เช่นกัน ขณะเดียวกันหากความกังวลของตลาดต่อการระบาดถึงจุดสูงสุด ถือเป็นโอกาสที่จะเข้าซื้ออีกครั้ง เพื่อรอรับกำไร

หุ้นสหรัฐฯ

1200x630-FB-EVENT-5

ตลาดหุ้น S&P 500 กำลังหาจุดต่ำสุด ขณะที่เศรษฐกิจกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย แม้ว่าตลาดจะแกว่งตัวผันผวน แต่เราเชื่อว่าอัตราส่วนผลตอบแทน เมื่อเทียบกับความเสี่ยงปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากราคาหุ้นปรับตัวลงมาแรง ตลาดดูเหมือนจะสะท้อนการคาดการณ์ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยไปบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ขณะที่รัฐบาลและธนาคารกลางได้ประกาศมาตรการหนุนเศรษฐกิจชุดใหญ่ เราคาดว่าตลาดน่าจะฟื้นตัวได้ในปีนี้

หุ้นญี่ปุ่น

1200x630-FB-EVENT-6

นโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่นต่อสถานการณ์โควิด-19 จะหนุนตลาดหุ้น โดยตลาดหุ้นญี่ปุ่นได้ประกาศคงดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับเดิมที่ -0.1% แต่เพิ่มกรอบบนของการซื้อหลักทรัพย์ภาคเอกชนสู่ระดับ 12 ล้านล้านเยนต่อปีสำหรับ ETF สู่ระดับ1.8 แสนล้านเยนสำหรับ J-REITs และสู่ระดับ 2 ล้านล้านเยนสำหรับหุ้นกู้ภาคเอกชน ทั้งนี้มูลค่าตลาดหุ้น NIKKEI อยู่ในระดับถูกมากแล้ว โดยระดับ PER อยู่ที่ระดับเพียง 13.6 เท่า ดังนั้นเรามั่นใจว่าตลาดจะสามารถปรับตัวขึ้นจะถึงระดับที่ก่อนปรับตัวลงมาในช่วง 2 เดือนก่อนหน้าได้ เราชอบตลาดหุ้นญี่ปุ่นมากกว่าตลาดหุ้นยุโรป

หุ้นจีน

1200x630-FB-EVENT-7

ธนาคารกลางจีนประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรอง (RRR) ของสถาบันการเงินลง 50-100 bps: ตลาดหุ้นจีนมีศักยภาพในการปรับตัวขึ้นดีกว่าตลาดเกิดใหม่ในช่วงที่เหลือของปีนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ชะลอตัวลงและรัฐบาลจีนได้ประกาศมาตรการกระตุ้นทางการคลังที่แรงกว่าประเทศเกิดใหม่อื่นๆ

หุ้นเวียดนาม

1200x630-FB-EVENT-8

ธนาคารกลางเวียดนามปรับลดอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ลง 100bps และอัตราดอกเบี้ยคิดลดลง 50bps: นอกจากนั้นธนาคารกลางเวียดนามยังขอความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์ให้ปรับเพดานเงินกู้ระยะสั้นจาก 6.0% เป็น 5.0% นโยบายผ่อนปรนดังกล่าวจะช่วยพยุงภาคธุรกิจและเศรษฐกิจในประเทศได้

ทองคำ

1200x630-FB-EVENT-9

จากการวิเคราะห์เชิงปริมาณ คาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,445-1,860  เหรียญต่อออนซ์ โดยในเดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำพุ่งแตะระดับ 1,700 เหรียญต่อออนซ์ และปรับตัวลงสู่ระดับ 1,450 เหรียญต่อออนซ์ หลังนักลงทุนขายทำกำไร เพื่อชดเชยการขาดทุนจากสินทรัพย์อื่น และเข้าซื้อเงินดอลลาร์ในฐานสินทรัพย์ปลอดภัย

กองทุนรวมอสังหาริมทัรพย์

1200x630-FB-EVENT-10

สัญญาณการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ความเชื่อมั่นของตลาดต่อประสิทธิภาพของการล็อคดาวน์ คาดว่าจะหนุนราคากองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้ฟื้นตัวตามทิศทางของตลาดหุ้นในไตรมาส 2 ปี 63 อย่างไรก็ตามอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรที่จะปรับตัวสูงขึ้นในช่วงปลางปี เมื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับสู่ระดับปกติ อาจส่งผลให้การปรับตัวของราคากองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แย่กว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้

 

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น