“มุมมองลงทุน” เดือนเมษายน

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ดัชนี MSCI WORLD ขยับขึ้น 2.0% ผ่านสองปัจจัยบวก ไล่มาตั้งแต่นักลงทุนคาดว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนจะได้ข้อสรุปที่ดี และราคาน้ำมันดิบที่ขยับตัวขึ้น 4% หนุนให้พอร์ตลงทุนทั้งแบบอนุรักษ์นิยม, แบบเสี่ยงปานกลาง และแบบเชิงรุกของหลักทรัพย์บัวหลวง ให้ผลตอบแทนนับจากต้นปีที่ระดับ 3.39%, 5.27% และ 6.97% ตามลำดับ..แล้วตลอดเดือนเมษายน นักวิเคราะห์ประจำหลักทรัพย์บัวหลวงมีมุมมองอย่างไร ?  “เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าฉบับย่อให้ฟัง…

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสด : UNDERWEIGHT

สินทรัพย์

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดเป็นสินทรัพย์ที่มี “ความเสี่ยงต่ำ” ควรเน้นลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความเสี่ยงสูงหรือในช่วงที่ตลาดหุ้นหรือตลาดตราสารหนี้ขาดเสถียรภาพ เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เราให้น้ำหนักการลงทุน Neutral

ตราสารหนี้ภาคเอกชนระดับ BBB+ ขึ้นไป : OVERWEIGHT

ตราสารหนี้

เราได้ปรับเพิ่มคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกู้ภาคเอกชนของไทย จาก Neutral เป็น Overweight เนื่องจากท่าทีของธปท. ที่ Hawkish น้อยลง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อไทยที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ และท่าทีของเฟดที่ Dovish มากขึ้น (อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยอาจปรับลดลงอีกในช่วง 2 เดือนข้างหน้า ตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯที่ปรับลดลง)

หุ้นไทย : UNDERWEIGHT

หุ้นไทย

เราปรับลดคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยเป็น Underweight เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ รวมถึงความไม่แน่นอนในการจัดตั้งรัฐบาล หลังจากที่ผลการนับคะแนนมีความสูสีกันระหว่างสองขั้ว คาดว่าอาจต้องใช้ระยะเวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าจะเห็นความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล และคะแนนเสียงของฝ่ายรัฐบาลต้องมากพอที่จะทำให้ตลาดคลายความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพของรัฐบาลชุดใหม่ ทว่าหากรัฐบาลชุดใหม่จัดตั้งแล้ว ไม่ว่าจะมีความเสถียรภาพหรือไม่ก็ตาม “อัพไซด์ของตลาดจะยังถูกจำกัด” โดยปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น โอกาสที่สหรัฐฯจะเก็บภาษีในอุตสาหกรรมยานยนต์,โอกาสที่อังกฤษจะออกจากอียูโดยไม่มีข้อตกลง

หุ้นสหรัฐฯ : UNDERWEIGHT

สหรัฐ

ดัชนี S&P500 ปรับขึ้นถึง 15% นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา บนความคาดหวังว่า สหรัฐฯกับจีนจะสามารถเจรจาเพื่อยุติข้อพิพาททางการค้าได้ภายในสิ้นเดือนมี.ค.แต่ไม่ว่าผลของการเจรจาจะออกมาเช่นไร ผลกำไรของบริษัทในสหรัฐฯยังคงมีความเสี่ยงที่จะชะลอตัว นอกจากนั้นตลาดน่าจะมีความกังวลในภาวะ Inverted Yield Curve ของพันธบัตรสหรัฐฯ อีกด้วย

หุ้นเวียดนาม : Neutral

เวียดนาม

แม้ความเสี่ยงที่เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลงมีมากขึ้น แต่เชื่อว่าเศรษฐกิจเวียดนามยังคงเติบโตได้ดีในปี 2562 หนุนโดยการบริโภคภายในประเทศ การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) และการส่งออก เนื่องจากค่าแรงต่ำ ดังนั้นตลาดหุ้นเวียดนามยังคงเป็นตลาดหุ้นที่น่าสนใจ ซึ่งเรามองว่าดัชนี VN Index จะสามารถปรับขึ้นแตะระดับ 1,077 จุด ได้ เพราะแนวโน้มการเติบโตของผลกำไรปี 2562 ของบริษัทขนาดใหญ่ยังคงแข็งแกร่ง (ประเทศเวียดนามมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม CLMV คาดว่า จะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจเฉลี่ย 6% ต่อปี ในปี 2562-2565)

ทองคำ : Neutral

ทองคำ

เรายังคงมุมมอง “เชิงบวก” ต่อราคาทองคำ เนื่องจากภาวะ Inverted Yield Curve จะเพิ่มความต้องการของทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย จากการวิเคราะห์เชิงปริมาณ เราคาดว่าราคาทองคำจะแกว่งในกรอบ 1,270-1,386 เหรียญต่อออนซ์ในเดือนเมษายน

กองทุนรวมอสังหาริมทัรพย์ : OVERWEIGHT

กองทุน

 

ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์กับพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 10 ปี อยู่ระดับ 2.7% ยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ย 4 ปี ที่ 2.5% ทำให้มีกันชนสำหรับการปรับลงของราคากองทุนรวมอสังหาฯ/รีท ในช่วงที่ภาวะตลาดโลกมีความเสี่ยงมากขึ้น อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอยู่ในระดับต่ำ และการเติบโตของกำไรและเงินปันผลที่ระดับ 5-6% ดังนั้นเราจึงปรับเพิ่มคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาฯ / รีท จาก Neutral เป็น Overweight

ติดตามอ่านแนวโน้มการลงทุนเดือนเมษายน 2562 ฉบับเต็ม คลิกที่นี่   

สัปดาห์หน้า เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก
รอติดตามนะคะ :) 

บุคคลทั่วไป  : เปิดบัญชีหุ้นกับหลักทรัพย์บัวหลวงสามารถติดตามบทวิเคราะห์และรับชม Roadshow หุ้นรายตัว…ง่าย สะดวก รวดเร็ว!!

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น