4 คำแม่สอน … สู่แนวคิดด้านการลงทุน

ช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี นับเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เราคนไทยทุกคนจะร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และรำลึกถึงพระคุณของแม่ผู้ให้กำเนิดเราทุกคน ในโอกาสนี้ผมได้รวบรวม “คำแม่สอน” มาให้ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินมาแล้ว แต่อาจจะไม่รู้ว่าเราสามารถนำคำแม่สอนเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้กับการลงทุนได้ครับ…

1. อย่าคุยกับคนแปลกหน้า

ตอนเป็นเด็ก แม่มักจะบอกเสมอว่า “อย่าคุยกับคนแปลกหน้านะ” เพราะเราไม่รู้จักเขา ไม่รู้ว่าเขาเป็นคนแบบไหน ไว้ใจได้หรือเปล่า ยิ่งในวัยเด็ก เราอาจจะไม่ได้รู้เท่าทันเจตนาของเขาก็เป็นได้ ซึ่งถ้าเป็นการลงทุน “การลงทุนในบริษัทที่เราไม่คุ้นเคย ไม่รู้จัก หรือไม่มีข้อมูลมากพอ นั่นถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งเลย” และด้วยความที่ไม่รู้ และเข้าไปลงทุนนั้น ก็มีหลายคนที่ต้องบาดเจ็บ ขาดทุนกันมานักต่อนักแล้ว ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจลงทุนอะไร ศึกษาข้อมูล ทำความเข้าใจกับมันให้ดีก่อนครับ … เงินเราหามายาก ก็อย่าให้เสียไปง่ายๆ

2. ข้ามถนนให้ดูซ้ายดูขวาก่อน

“จะออกไปเล่นที่ไหน อย่าไปเล่นใกล้รถ … ถ้าจะข้ามถนน ก็ดูซ้ายดูขวาดีๆ เดี๋ยวรถจะชนเอา” ซึ่งกับการลงทุนนั้น หลายครั้งเราเจอหุ้นดี น่าสนใจ แต่ถ้าสภาพตลาดไม่เป็นใจ มีแต่ข่าวร้ายและความกังวลเต็มไปหมด ต่อให้หุ้นจะดีแค่ไหนก็ขึ้นยากครับ นั่นเป็นเหตุผลที่ก่อนที่คุณจะลงทุน “Timing” ก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน ฉะนั้นอย่าลืมดูซ้ายดูข่าวก่อนเข้าไปลงทุนนะครับ

3. อย่าขึ้นที่สูง

“อย่าไปเล่นปีนป่าย ขึ้นที่สูงนะลูก” นั่นเพราะยิ่งสูง ถ้าพลาดตกลงมา ยิ่งแรง คำสอนนี้บอกให้เห็นถึงความอันตรายของการเล่นที่สูง ถ้าเป็นเรื่องการลงทุน ในช่วงเวลาที่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นร้อนแรง แน่นอนว่ามันให้ความรู้สึกที่ดี มั่นใจ แต่ประเด็นสำคัญของการลงทุนคือ ถ้ากำไรของบริษัทเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับราคาหุ้น อันนี้ไม่น่าห่วง แต่ถ้าราคาขึ้นแต่กำไรไม่ขึ้น หรือขึ้นน้อยกว่า อันนี้ต้องระวังครับ แต่คุณก็มีตัวช่วยอย่าง PE Ratio (ราคาหุ้น หาร กำไรต่อหุ้น) ซึ่งจะช่วยบอกว่าการซื้อหุ้นตัวนั้น คือการขึ้นที่สูงหรือเปล่า ? “เพราะค่า PE สูงๆ ย่อมแสดงว่าหุ้นตัวนั้นเต็มไปด้วยความคาดหวัง ที่พร้อมจะสมหวัง และผิดหวัง” ได้ทุกเมื่อครับ

4. อย่าเล่นกับไฟ (หรือของมีคม)

“อย่าเล่นกับฝืนไฟ … อย่าอยู่ใกล้ของมีคม” ไม่ใช่แค่กับเด็ก แม้แต่กับผู้ใหญ่เอง ไฟกับของมีคมก็อาจทำอันตรายได้ ฉะนั้นหากคุณมีโอกาสได้เจอหุ้นที่มีความร้อนแรง มีเรื่องราว หรือ Story หรือแม้กระทั่ง “ข่าวลือ” ที่น่าสนใจ แต่หากสิ่งที่ว่ามาเหล่านั้นมันยังไม่เกิดขึ้น ก็คงไม่ต่างอะไรกับการเล่นกับไฟเลยครับ ฉะนั้นพึงระมัดระวังไว้ให้มาก เพราะก็มีอยู่หลายครั้ง ที่เราได้เห็นราคาหุ้นปรับตัวขึ้นและลงอย่างรุนแรง ด้วยสาเหตุจาก “ข่าว” นั่นเองครับ … ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับครอบครัว ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาตินะครับ

marc

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

1 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น