เฟ้นวิธีปั้นพอร์ตด้วย DW01 ซีรีส์ X

ผ่านไปเรียบร้อยแล้วนะคะ กับสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษ ในหัวข้อ “เฟ้นวิธีปั้นพอร์ตด้วย DW01 ซีรีส์ X” ซึ่งงานนี้เราได้ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์จากหลักทรัพย์บัวหลวง 2 ท่าน อย่าง “คุณอรรถนันต์ ปิยเศรษฐ์” หัวหน้าฝ่าย Structured Products และ “คุณสหรัฐ เสนะเวส” ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายค้าหลักทรัพย์ มาให้ความรู้ในเรื่อง ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ หรือ Derivative Warrant (DW) แบบจัดเต็ม วันนี้เราจะมาสรุปไฮไลต์สำคัญให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ

ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา หลักทรัพย์บัวหลวง ได้ออก DW01 ซีรีส์ X เป็นครั้งแรก ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี สะท้อนจากมูลค่าถือครองและมูลค่าการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เราจึงตอบรับความต้องการของนักลงทุน ด้วยการออก DW01 ซีรีส์ X รุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันเรามีหุ้นอ้างอิงในกระแสตลาดมาให้เลือกถึง 12 รุ่นด้วยกัน ซึ่งนักลงทุนหลายท่านอาจมีความสงสัยว่า หากเลือกลงทุนใน DW01 ซีรีส์ X แล้ว จะมีวิธีปั้นพอร์ตการลงทุนอย่างไร และมีข้อแตกต่างจากการลงทุนในซีรีส์อื่น ๆ อย่างไร…หลักทรัพย์บัวหลวง จะมาเล่าเคล็ดลับการปั้นพอร์ตด้วย DW01 ซีรีส์ X ให้ฟัง ไปติดตามอ่านกันค่ะ

5 Steps การเทรด DW01 ซีรีส์ X

1

หลักการเทรด DW01 มีด้วยกัน 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่สามารถใช้ได้กับ DW01 ทุกซีรีส์ เริ่มจาก..

  1. เลือกหุ้นอ้างอิงที่สนใจ
  2. วิเคราะห์แนวโน้มของหุ้นอ้างอิงที่เลือกว่า มีแนวโน้มขึ้น หรือ ลง
  3. เลือก DW01 ซีรีส์ที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การลงทุน
  4. เมื่อเลือกซีรีส์ได้แล้วให้กำหนดราคาเข้า ราคาทำกำไร ราคาตัดขาดทุนของหุ้นแม่ทุกครั้งก่อนการลงทุน โดยเทียบจากตารางราคา DW แล้วให้ลงทุนตามแผนที่วางไว้อย่างมีวินัย เท่ากับว่าสามารถประเมินล่วงหน้าก่อนเทรดได้เลยว่าจุดกำไร หรือจุดตัดขาดทุน คุ้มมั้ย มี Risk Reward ratio เท่าไหร่
  5. เข้าลงทุนตามแผนที่ตั้งไว้

ยกตัวอย่าง 5 Steps การเทรด DW01 ซีรีส์ X

ในกรณีที่นักลงทุนเลือกหุ้น IVL แล้ววิเคราะห์แนวโน้มว่า ราคา IVL จะปรับตัวขึ้น กำหนดจุดเข้าซื้อที่ 46.50 บาท จุดหนีที่ 45.75 บาท และ จุดทำกำไรที่ 48.75 บาท

2

ปั้นพอร์ต ด้วย DW01 ควรเลือกซีรีส์ไหนดี

3

ปัจจุบันหลักทรัพย์บัวหลวง มี DW01 ที่อ้างอิงหุ้นรายตัวให้เลือกถึง 3 ซีรีส์ ได้แก่ ซีรีส์ A, X และ T แต่ละซีรีส์มีจุดเด่นและข้อดีเฉพาะของตนเอง สมมตินักลงทุนเลือก DW01 ซีรีส์ X ก็จะตอบโจทย์การลงทุนด้วยสเปคที่คุ้มค่า อัตราทดดีขึ้น ขยับดี และไฮไลท์ คือ ค่าเสื่อมเวลาต่ำกว่า (ถือได้หลายวันกว่าราคา DW จะลดลง 1 ช่อง) ทั้งนี้ยังถูกวางจำนวนเสนอขาย (OFFER) ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการเทรด DW ของรายย่อยส่วนใหญ่โดยเฉพาะ เพื่อกันรายใหญ่ตัดหน้า

  • DW01 ซีรีส์ X

4

  • DW01 ซีรีส์ A

11

  • DW01 ซีรีส์ T

12

ตาราง เปรียบเทียบ ซีรีส์ X และ ซีรีส์ A บนหุ้นอ้างอิงตัวเดียวกัน

5

เมื่อกำหนดจุดเข้า จุดหนี จุดทำกำไรแล้ว เริ่มเทรดด้วย IVL01C2109X

6

หลังจากกำหนดจุดเข้า จุดหนี จุดทำกำไรของหุ้น IVL และเทียบตารางราคา DW แล้วขั้นต่อไปทำการลงทุนตามแผนที่วางไว้ด้วย IVL01C2109X โดยสามารถวัดความคุ้มค่าของการลงทุนจาก Risk Reward ratio ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ใช้สำหรับการเปรียบเทียบผลตอบแทนการลงทุนที่คาดหวังกับขนาดของการขาดทุนที่อาจเกิดขึ้น (ในกรณีที่คาดการณ์ทิศทางหุ้นผิด) ตามแผนการลงทุน โดยเปรียบเทียบ 2 กรณี คือ เทรดในวันและถือครอง 5 วันซื้อขาย จะเห็นว่าในกรณีเทรดในวันถือว่ามี  Risk Reward ratio ที่ 3 เท่าซึ่งถือเป็นระดับที่ค่อนข้างสูงเลยค่ะ แต่ในกรณีที่ถือครองผ่านไป 5 วันแล้วซีรีส์ X ให้ Risk Reward ratio ที่น้อยลงทำให้อาจต้องเลือก DW01 ซีรีส์อื่นที่ตอบโจทย์มากกว่าค่ะ

เปรียบเทียบกับ IVL01C2109A ซีรีส์ A ที่อ้างอิงหุ้นตัวเดียวกัน 

7

เปรียบเทียบกับ IVL01C2107T ซีรีส์ T ที่อ้างอิงหุ้นตัวเดียวกัน

8

เปรียบเทียบการลงทุนใน DW ซีรีส์ X A และ T

9

เมื่อเปรียบเทียบกับ ซีรีส์ A และ X ที่อ้างอิงหุ้นตัวเดียวกันด้วยจุดเข้า จุดหนี จุดทำกำไรของหุ้นแม่ที่เท่ากันจะพบว่า ซีรีส์ A นั้นมี Risk Reward ratio ที่น้อยกว่าซีรีส์ X ทั้งในกรณีที่เทรดในวันและถือครองผ่านไป 5 วันซื้อขาย อย่างไรก็ตามหากมาดูที่ ซีรีส์ T จะพบว่าแม้ Risk Reward ratio ในกรณีที่เทรดในวันจะน้อยกว่า ซีรีส์ X และ A แต่เมื่อเทียบในกรณีที่ถือครองผ่านไป 5 วันซื้อขายกลับมี Risk Reward ratio ที่มากกว่าทั้งซีรีส์ X และ ซีรีส์ A

ซึ่งอาจพอสรุปได้ว่า DW01 ซีรีส์ T ที่ถูกออกแบบมาให้มีค่าเสื่อมเวลาต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของ DW ส่วนมากในตลาดอย่างมีนัยสำคัญ จะมีแรงต้านในแง่การลดลงของ Risk Reward ratio ดีกว่า ทำให้ Risk Reward ratio ลดลงด้วยอัตราที่ช้ากว่า จึงเหมาะกับกลยุทธ์ที่ต้องการถือครองเพื่อเกาะเทรนด์หุ้นแม่ได้

หลักทรัพย์บัวหลวง ยังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นผู้นำด้านความหลากหลายในฟีเจอร์ และตอบสนองความต้องการของนักลงทุน พร้อมเติบโตไปกับอุตสาหกรรมอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน

ช่องทางติดต่อสื่อสาร แหล่งความรู้เพิ่มเติม

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่