มือใหม่เริ่มต้นลงทุนในหุ้นอย่างไร ?

Getting Start : แนะนำการลงทุนใน หุ้นไทย เบื้องต้นสำหรับมือใหม่

เริ่มต้นลงทุนใน หุ้นไทย อย่างไร ? …ช่วงเวลาที่ทั่วโลกนั้นเกิดวิกฤตเเบบนี้!! วิกฤตที่ทำให้หุ้นพื้นฐานดีราคาผันผวนปรับลงมา และหากลองเช็คดีๆ หุ้นพื้นฐานดีบางตัวถูกจนค่า PBV ต่ำกว่า 1 เท่าอีกด้วย…หรือนี่จะเป็นโอกาสลงทุนในหุ้นรอบใหม่!!

2 กูรู แพท-เนต จากหลักทรัพย์บัวหลวง จะมาสอนมือใหม่ให้รู้จักการลงทุนในหุ้น ทำเราหุ้นยังเป็นสินทรัพย์ที่น่าลงทุน และมือใหม่หลังจากเปิดบัญชีหุ้นเรียบร้อยเเล้วต้องทำอย่างไรต่อ ? เรามาเริ่มเรียนรู้ไปพร้อมกันกับคอร์ส Getting start : แนะนำการลงทุนในหุ้นเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ เรียนผ่านทางออนไลน์ ไม่ว่าอยู่ที่ได้ก็เรียนได้!!


 

แนะนำคอร์สเรียนลงทุน Online Investor Workshop สามารถติดตามรับชมหลักสูตรใหม่ๆ ได้ที่ www.youtube.com/bualuangsec

 • F101 : Fundamental Analysis แกะงบการเงินพื้นฐาน…คัดหุ้นถูกแพง อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่
 • T101 : Technical Analysis พื้นฐานการจับจังหวะเทรดหุ้น เมื่อไหร่ ซื้อ ถือ ขาย อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่

มือใหม่เริ่มต้นลงทุนใน หุ้นไทย อย่างไร ?

หลังจากที่เรากรอกข้อมูลเปิดบัญชีหุ้นกับหลักทรัพย์บัวหลวงและได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้วนั้น…จะได้รับ  

 • SMS แจ้งเปิดบัญชีหุ้นเรียบร้อยแล้ว พร้อมเลขที่บัญชีหลักทรัพย์ (Username)
 • Email แจ้งเปิดบัญชีหุ้นเรียบร้อยแล้ว พร้อมเลขที่บัญชีหลักหลักทรัพย์ (Username), รหัสผ่าน (Password) และแจ้งผู้แนะนำการลงทุนของท่าน + เบอร์ติดต่อ

O11

 • Username 6 หลัก รหัสผู้ใช้งานสำหรับ Login เข้าสู่เว็บไซต์หลักทรัพย์บัวหลวงและแอปพลิเคชันส่งคำสั่งซื้อขายต่างๆ เช่น Settrade Streaming, Trade Master, Aspen Bualuang Trade
 • รหัสผ่าน (Password) หลังจากได้รับ Email แจ้งเปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ให้นำ Password จาก Email ที่ได้รับไปเข้าสู่ระบบผ่านเว็บไซต์ www.bualuang.co.th จากนั้นระบบจะให้เราเปลี่ยนและกำหนด Password ใหม่อีกครั้ง!! กรณีลืมรหัสผ่าน (Password) สามารถคลิกเพื่อดำเนินการตั้งรหัสผ่านใหม่ได้

ResetPassword

 • รหัสประจำตัว (PIN) เป็นตัวเลขอย่างเดียว 6 หลักที่เราต้องกำหนดเอง (แตกต่างจาก Password เนื่องจาก PIN ใช้สำหรับในการทำธุรกรรม เพื่อเพิ่มความปลอดภัย เช่น ยืนยันส่งคำสั่งซื้อขาย และโอนเงิน ถอนเงิน) กรณีลืมรหัสประจำตัว (PIN) อ่านวิธีการตั้ง PIN ใหม่…คลิกที่นี่

O12

1. เว็บไซต์หลักทรัพย์บัวหลวง www.bualuang.co.th เป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงทุกผลิตภัณฑ์และเครื่องมือการลงทุน

 • เครื่องมือลงทุนยอดฮิตPre-Tarde, Trade, Post-Trade คัดเลือกมาเพื่อให้คุณเข้าถึงการใช้งานได้รวดเร็วทันใจ
 • เมนูการใช้งานเรียงตาม Stepและครอบคลุมทุกขั้นตอนของการลงทุน 
 • สรุปรวมหน้าจอสำคัญทำให้คุณได้รับข่าวสารและบทวิเคราะห์อย่างครบถ้วน 
 • เข้าสู่หลักสูตรการเรียนรู้จองอบรมและสัมมนาได้ง่ายยิ่งขึ้น 

อ่านวิธีการใช้งานเว็ปไซต์หลักทรัพย์บัวหลวง…คลิกที่นี่ 

2. Settrade Streaming โปรแกรมซื้อขายหลักทรัพย์และอนุพันธ์ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชันสำคัญที่มีประโยชน์ต่อผู้ลงทุน สามารถดูราคาซื้อขายและส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ผ่าน Application สามารถเข้าใช้งานได้ที่ 

3. Aspen Bualuang Trade มาพร้อมเครื่องมือวิเคราะห์กราฟหุ้นที่มีฟังก์ชันข้อมูลข่าวสารแบบครบถ้วนจากโปรแกรม Aspen Mobile รวมกับนวัตกรรมการซื้อขายหุ้นอัตโนมัติด้วยชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์ หรือ iAlgo ของหลักทรัพย์บัวหลวง พร้อมภาวะตลาดในประเทศและต่างประเทศ ข้อมูลราคา กราฟเทคนิค

อ่านวิธีการใช้งาน Aspen Bualuang Trade…คลิกที่นี่

4. Bualuang Trade Master หากคุณเคยเจอปัญหาในการเทรดหุ้น เช่น เลือกหุ้นไม่เป็น จับจังหวะซื้อขายไม่ได้ อยากรู้กำไร/ขาดทุน หรือต้นทุนก่อนเทรด โปรแกรมจัดทุกฟังก์ชันมาให้ครบและที่เด็ดที่สุด สำหรับนักลงทุนที่ไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอ สามารถใช้งานฟังก์ชัน Auto Trade ตั้งคำสั่งซื้อและขาย Stop Loss อัตโนมัติพร้อมกันได้ทันที

O13

ก่อนการซื้อขาย หุ้นไทย นั้น เราต้องโอนเงินเข้าพอร์ตเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการลงทุน ซึ่งการโอนเงินนั้นจะมี 2 ช่องทาง ได้แก่ E-ATS  และ Bill Payment

 • บริการโอนเงินเพื่อทำการซื้อขายโดยหักบัญชีธนาคารอัตโนมัติ (ATS) โดยการทำรายการผ่านบริการออนไลน์ของหลักทรัพย์บัวหลวง สะดวก รวดเรว เงินเข้าพอร์ตพร้อมเทรดได้ทันที อ่านวิธีสมัครคลิกที่นี่
 • บริการชำระค่าสินค้าและบริการ (Bill Payment) ผ่านธนาคาร 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ กสิกรไทย และไทยพาณิชย์ โดยสามารถทำรายการผ่าน Internet Banking ตู้ ATM และเคาน์เตอร์ธนาคารโดยใช้แบบฟอร์มตามที่บริษัทกำหนด อ่านวิธีโอนเงินคลิกที่นี่
 • บริการโอนเงินเพื่อทำการซื้อขายโดยหักบัญชีธนาคารอัตโนมัติ (ATS) โดยการทำรายการผ่านบริการออนไลน์ของหลักทรัพย์บัวหลวง (จะมีรอบดำเนินการนำฝากเงินเข้าพอร์ต) อ่านวิธีสมัครคลิกที่นี่

O14

 


1. Login เข้าสู่แอปพลิเคชัน Settrade Streaming 

Username : รหัสใช้งาน 6 หลัก 
Password : รหัสผ่าน  

กรณีลืมรหัสผ่าน (Password) สามารถคลิกที่ “Forgot Password” เพื่อดำเนินการตั้งรหัสผ่านใหม่ได้

Streaming11

2. ไปที่เมนู Buy/Sell เพื่อส่งคำสั่งซื้อหุ้น

streaming2

3. ระบุชื่อ หุ้นไทย

 • ระบุจำนวนหุ้น (ขั้นต่ำ 100 หุ้น)
 • ระบุราคาหุ้นที่ต้องการ
  หากต้องการส่งคำสั่งซื้อหุ้นแล้วจับคู่คำสั่งทันที (Match) ให้ระบุราคา Best Offer หรือจากตัวอย่างที่ราคา 8.32บาท  
 • ระบุ PIN เพื่อยืนยันส่งคำสั่งซื้อ  หากคำสั่งเราถูกจับคู่แล้วหุ้นจะไปอยู่ใน Portfolio ของเรา โดขเข้าที่เมนู Portfolio เพื่อดูข้อมูล

อ่านวิธีการใช้งาน Settrade Streaming…คลิกที่นี่

streaming3

คำถามพบบ่อยจากนัลงทุนมือใหม่…มีเงินอยู่ในพอร์ตเท่าไหร่ ? จะซื้อขายดูยอดเงินตรงไหน ? มาดูกันได้ที่ Credit Limit, Line Available และ Cash Balance

 • Credit Limit คือ วงเงินสูงสุดของการซื้อขายในแต่ละวัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าท่านสามารถซื้อหลักทรัพย์ได้ไม่เกินมูลค่า Credit ที่ปรากฏ ทั้งนี้สำหรับบัญชีประเภท Cash Collateral หมายถึง วงเงินที่ได้รับอนุมัติจากทางบริษัท
 • Line Available คือ อำนาจซื้อที่แท้จริงของท่าน ณ ขณะนั้นที่เราจะสามารถซื้อหลักทรัพย์ได้เพิ่มเติมอีกไม่เกินมูลค่า Line ที่ปรากฎทั้งนี้มูลค่า Line จะมีการอัปเดตแบบ Real-time
 • Cash Balance คือ มูลค่าเงินสดที่อยู่ในบัญชีของท่าน ณ ขณะนั้น ซึ่งเป็นมูลค่าเงินสดที่แท้จริงที่ท่านสามารถถอนได้ เนื่องจากกระบวนการชำระราคาในการซื้อขายหลักทรัพย์จะใช้เวลา 2 วันหลังการซื้อขาย (T+2)

O15

นักลงทุนหลายคนอาจไม่มีเวลาว่างในการเริ่มศึกษาข้อมูล หรือไม่มีเวลาว่างเฝ้าหน้าจอเทรดและส่งสำสั่งซื้อขาย การออมหุ้นอัตโนมัติจึงถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนไม่มีเวลา ผ่านกลยุทธ์ซื้อสะสมอัตโนมัติทุกวันรายวัน ด้วยจำนวนเงินที่เท่าๆกันทุกเดือน ศึกษาเพิ่มเติม…คลิกที่นี่ 

O16

มาติดตามข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมความรู้ด้านการลงทุน แบบรวดเร็ว ฉับไว ส่งตรงถึงมือคุณง่ายๆ ผ่าน Social Media จากหลักทรัพย์บัวหลวง

 • Knowledge Sharing อ่านบทความลงทุนออนไลน์ตลอด 24 ชม. ได้ที่ https://www.bualuang.co.th/knowledge
 • Bualuang WealthCast Podcast สำหรับนักลงทุนเช่นคุณ : อัปเดตเรื่องเงินและครอบคลุมทุกการลงทุน ให้คุณฟังแบบชิลๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา!! บนแอปพลิเคชันชื่อดังอย่าง Spotify, JOOX, Apple Podcasts, Google Podcast, Soundcloud และ YouTube หรือ https://www.bualuang.co.th/podcast
 • Facebook @bualuangsec : ข่าวสารสถานการณ์การลงทุนรายวัน อัปเดตข้อมูลลงทุนที่น่าสนใจ อาทิเช่น ภาพรวมเศรษฐกิจการลงทุน, กระแสข่าวที่มีผลต่อหุ้นรายตัว https://www.facebook.com/bualuangsec
 • Youtube @bualuangsec : รับชมวีดีโอการสอนการลงทุน พร้อม Tips แนะนำเครื่องมือลงทุนออนไลน์ยอดฮิต https://www.youtube.com/bualuangsec
 • Twitter @bualuangsec : ข่าวสารสถานการณ์การลงทุนรายวัน ทั้งในตลาดหุ้นไทยและต่างประเทศ https://twitter.com/bualuangsec

เริ่มต้นลงทุนกับหลักทรัพย์บัวหลวง

ช่วงตลาดหุ้นไทยปรับตัวลง…สามารถหาหุ้นพื้นฐานดี ราคาถูก ปันผลสูง เพื่อลงทุนระยะยาว มาเรียนรู้และติดตามวิธีการลงทุนด้วยเครื่องมือออนไลน์ เพียงกรอกข้อมูลเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์พร้อมอนุมัติภายใน 1 วันทำการ อ่านวิธีการเปิดบัญชี…คลิกที่นี่

ติดตามรวมฮิต VDO : Online Investor Workshop สอนมือใหม่เริ่มต้นลงทุน

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น