“ 2 หุ้น 1 ETF น่าสนใจ ” เมื่อโลกกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย

Healthcare หรือ การแพทย์ เป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อมนุษย์เรา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล, ยารักษาโรค, การค้นคว้าและพัฒนาวัคซีน หรือแม้กระทั่งประกันสุขภาพ

หลาย ๆ คนถึงว่ากันว่า ขอให้มีสุขภาพที่ดี หนึ่งในคำอวยพรที่อยู่กับเรามานาน

ยิ่งอายุมากขึ้น เริ่มเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ สุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กับเรื่องอื่นในชีวิต

ปัจจุบันทั้งโลก จำนวนผู้สูงอายุคิดเป็นกี่ % แล้ว ของประชากรโลกทั้งหมด?

จากเกณฑ์ดังกล่าวพบว่า ทั่วโลกนั้น จำนวนคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปี มีอยู่ประมาณ 13% หรืออยู่ที่ 1 พันล้านคน จากจำนวนประชากรรวมทั้งหมด 7.9 พันล้านคน

หากมองที่ประเทศไทย ไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุไปแล้วตั้งแต่ปี 2548 และถ้าดูตัวเลขในปัจจุบัน (ปี 2564) ประเทศไทยมีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวน 13 ล้านคน หรือคิดเป็น 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมดในไทย เราจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ นับว่าอาจเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะดีนัก เพราะการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับประเทศกำลังพัฒนาที่มีลักษณะสังคมวัยทำงาน

หากย้อนมาดูประเทศมหาอำนาจของโลกอย่าง “ประเทศสหรัฐอเมริกา” กันบ้าง

แนวโน้มประชากรผู้สุงอายุ (Aging population) ในสหรัฐฯ กำลังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน โดย Statista เปิดเผยตัวเลขคาดการณ์สัดส่วนของประชากรที่มีอายุมากกว่า 65 ปี อาจเพิ่มขึ้นเป็น 21% ของประชากรทั้งหมด ในปี 2573 (ประมาณ 9 ปีข้างหน้า) จาก 17% ในปี 2564

การเริ่มต้นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในอีก 9-10 ปีข้างหน้านี้ อาจทำให้บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ (Healthcare) ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการทางการแพทย์ อาทิ การผ่าตัด ยารักษาโรค วัคซีน หรือประกันสุขภาพ ฯลฯ ได้รับแรงหนุนไปไม่น้อย ส่งผลต่อโอกาสการเติบโตของธุรกิจเหล่านี้ได้…

อีกหนึ่งปัจจัยหนุน คือ หนึ่งในนโยบายของคุณไบเดน ปธน.คนปัจจุบันของสหรัฐฯ ที่ออกนโยบายที่มีชื่อว่า Bidencare โดยพัฒนาต่อจาก Affordable Care Act (ACA) หรือ Obamacare ต่อจากนโยบายของคุณโอบามา ปธน.คนก่อน โดยการต่อยอดหรืออุดช่องโหว่บางส่วนของ Obamacare เช่น ผ่อนคลายกฎเกณฑ์ให้ชาวอเมริกันเข้าถึงสวัสดิการสุขภาพได้มากขึ้น, ลดค่าเบี้ยประกัน, ลดค่าใบสั่งยา (prescription) อย่างไรก็ตามระยะเวลาที่แน่นอนของนโยบายยังไม่แน่ชัด คุณไบเดนยังไม่ได้เผยว่าจะใส่นโยบายที่ต่อยอดจาก Obamacare ในแผน American Jobs Plan รอบล่าสุด แต่ก็มี ส.ว. บางส่วนที่เริ่มกดดันให้ใส่ลงในแผนนี้ด้วย เช่น Bernie Sanders

ดังนั้น การเริ่มมองหาหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมการแพทย์ (Healthcare) จึงเป็นไอเดียที่ดีสำหรับการลงทุนในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า เพื่อเกาะเมกะเทรนด์สังคมสูงอายุทั่วโลก

วันนี้ BLS Global Investing จึงขอเสนอ 3 ธีมเด็ด
ที่ได้รับแรงหนุนจากแนวโน้มสังคมสูงอายุดังนี้

01 (1)Source: Global Investing, Bloomberg, as of 16/4/64

1. ธีม US Healthcare

  • United Health (UNH) หุ้นการแพทย์ที่ไม่ได้มีโรงพยาบาล UNH บริษัทให้บริการด้านประกันสุขภาพใหญ่เป็นอันดับต้นของโลก
  • Nuance (NUAN) เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ระดับโลกที่พัฒนาเทคโนโลยี AI ด้านการสนทนา (conversational AI) ซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์เป็นหลัก
  • iShares Global Healthcare ETF (IXJ) ไม่เพียงแต่ลงทุนในสหรัฐฯเท่านั้น IXJ เป็น ETF ที่เลือกลงทุนในหุ้นกลุ่ม Healthcare ทั่วโลก
  • หรือบริษัทเทคฯยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft (MSFT), Apple (AAPL) ที่ล่าสุด MSFT ประกาศเข้าซื้อกิจการของบริษัท Nuance เพื่อขยายธุรกิจและเทคโนโลยี ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการเติบโตในกลุ่มธุรกิจ Healthcare มากขึ้นเช่นกัน

[FINAL] AW_Healthcare_160464 (3)

 

2. ธีม Wealth Management

บริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านการจัดการความมั่งคั่ง (Wealth management)

  • JPMorgan (JPM) บริษัทที่ให้บริการทางการเงินรายใหญ่ของสหรัฐฯ สำหรับรายย่อยและสถาบัน ทั้งการบริการด้านหลักทรัพย์ การบริหารสินทรัพย์ ฯลฯ
  • BlackRock (BLK) บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดการด้านการลงทุน รวมไปถึงการสร้างดัชนีต่าง ๆ โดยให้บริการกับภาครัฐฯ กลุ่มบริษัทฯ และมูลนิธิ
  • Blackstone (BX) บริษัทที่ให้บริการด้านการลงทุน เน้นไปที่อสังหาริมทรัพย์, Hedge funds, Private equity เป็นต้น

และอีกหนึ่งธีมที่เรามองว่าน่าสนใจ จากการที่ประเทศจีนเป็นประเทศขนาดใหญ่ จำนวนประชากรมีอยู่มากเป็นอันดับ 1 ของโลกที่ราว 1,300 ล้านคน การเติบโตทางเศรษฐกิจแข็งแกร่ง อีกทั้งความก้าวหน้าด้านเทคฯ แข่งขันกับสหรัฐฯได้เป็นอย่างดี โดยการเปลี่ยนแปลงของสังคมผู้สูงวัยที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคตกว่า 5-10 ปีข้างหน้าทั่วโลก จะส่งผลดีต่อบริษัทในธีมที่ 3 นี้เช่นกัน

 

3. ธีม China Health Tech

บริษัทเทคฯของจีนที่ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพ (Healthcare)

  • Alibaba health (241.HK) บริษัทที่ให้บริการด้านการแพทย์ รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์อื่น ๆ อาทิ การยืนยันตัวตน ระบบการติดตาม ฯลฯ
  • JD health (6618.HK) บริษัทจำหน่ายยา อาหารเสริม สินค้าเพื่อดูแลสุขภาพ ฯลฯ จากทั้งในประเทศจีนและยาจากประเทศอื่น ๆ ผ่านร้านค้าที่เปิดในประเทศจีน
  • US Global X MSCI China Health Care ETF (CHIH) ETF ที่เลือกลงทุนในหุ้นกลุ่ม Healthcare ในจีน

 

จบไปแล้วนะคะ สำหรับหุ้นและ ETF ที่เราเลือกมาจากธีมที่เรามองว่าอาจได้รับแรงหนุนจากการที่จำนวนผู้สูงอายุกำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนับว่าน่าสนใจและเหมาะสำหรับการลงทุนในระยะยาวได้

สัปดาห์หน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรนั้น รอติดตามกันนะคะ 😊

 

📌 เปิดบัญชีลงทุนต่างประเทศออนไลน์ง่าย ๆ สไตล์ BLS Global Investing ได้ที่ https://bls.tips/openglobalinvesting

📌 ขยายวันโอนเงินไปต่างประเทศกับหลักทรัพย์บัวหลวง ฟรี! ค่าธรรมเนียมโอนเงิน ทุกวันอังคาร และ วันพุธตลอดวัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://bls.tips/globalinvesttransfer 

📌 ติดตามรายงานการลงทุนต่างประเทศ คัดสรรสำหรับลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวง “เนื้อหาอัดแน่นและจัดเต็ม” ทุกสัปดาห์ ในเมนู Global Research https://bls.tips/reportblsglobalinvesting

 

Source: BLS Global Investing, Statista, Bloomberg, as of 13/4/64

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่