ลุ้นทองคำ…ต้อนรับปีหมูทอง

นับตั้งแต่ราคาทองลงไปทำจุดต่ำสุดเมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ก็บวกมาแล้วราวๆ 10% …วันนี้เราจะมาดูกันว่าทองคำนั้นน่าสนใจแค่ไหน แล้วมีทางเลือกการลงทุนอะไรบ้าง ?

อะไรคือปัจจัยให้ทองขึ้น / ลง ?

ทองคำขึ้นลงด้วยหลากหลายปัจจัย ซึ่งปัจจัยหลักๆ จะมีดังนี้

goldfactors

  • อุปสงค์&อุปทาน – เนื่องจากทองคำถือเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ซื้อขายได้ทั่วโลก มีราคากลางในการซื้อขายแลกเปลี่ยนทั่วโลกใกล้เคียงกัน แถมราคานั้นยังถูกกำหนดด้วย “ความอยากซื้อ และความอยากขาย” ของนักลงทุนทองคำทั่วโลกเลย!!
  • ภาวะเศรษฐกิจ – ปัจจัยนี้จะส่งผลต่อเนื่องไปที่อุปสงค์อุปทานต่ออีกที เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่นักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในสภาวะเศรษฐกิจ เขาก็อยากจะลงทุน ซื้อหุ้น ทำธุรกิจ ความสนใจของเขาที่มีต่อทองอาจจะน้อยลง (เพราะผลตอบแทนน้อยกว่า)
  • อัตราเงินเฟ้อ – ทองคำถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าในตัวของมันเอง (ใช้แทนเงินได้) และมูลค่าของมันจะปรับสูงขึ้นไปตามเงินเฟ้อ
  • ค่าเงิน USD – เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีการถือครองทองคำมากที่สุดในโลก ทำให้ค่าของทองคำมักจะแปรผันไปทางตรงกันข้ามกับค่าเงิน US ดอลลาร์ด้วย คือถ้าเมื่อใดที่ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ราคาทองคำก็จะปรับตัวสูงขึ้น
  • ภาวะสงคราม / เอเลี่ยนบุก / Zombie Apocalypse – หรือเหตุการณ์ภัยพิบัติอะไรที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง มีผลบวกต่อราคาทองคำ

ทางเลือกการลงทุนทองคำ ?

gold

  • ทองคำรูปพรรณ – ไม่ว่าจะทองคำแท่ง / สร้อยคอทองคำ ก็ถือเป็นการลงทุนในรูปแบบหนึ่ง แต่แน่นอนว่าการลงทุนประเภทนี้ คุณอาจต้องเจอปัญหาเรื่องการเก็บรักษา
  • Gold Future – สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเป็นอีกทางเลือกการลงทุนที่ทำได้ โดยที่ไม่ต้องลำบากใจกับเรื่องการเก็บรักษา เพราะทุกอย่างมันอยู่ในบัญชี แต่ความเสี่ยงของมันคือการลงทุนในกลุ่มนี้มันมีอัตราทด หรือ Leverage แถมราคาผันผวน ใครที่จะลงทุนก็ต้องบริหารจัดการความเสี่ยงดีๆ
  • กองทุน – ทางเลือกนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ โดยกองทุนทองคำเกือบทั้งหมดในบ้านเรา จะลงทุนใน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุนทองคำต่างประเทศ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เอาเงินเราไปซื้อทองคำแท่งจริงๆ มาเก็บไว้ เพื่อให้มูลค่ากองขึ้นลงตามราคาทองจริงๆ

กองทุนทองคำ…กองไหนดี ?

gold-funds
เราลองคัดเลือกกองทุนจาก 18 บลจ. ที่หลักทรัพย์บัวหลวงเป็นตัวแทนจำหน่ายอยู่ โดยกองทุนทองคำที่เราคัดเลือกมานั้น จะเลือกกองทุนที่มีราคาเคลื่อนไหวใกล้เคียงกับราคาทองคำมากที่สุด (กองทอง ถ้าราคาไม่ไปกับทองนี่คงแย่เลย) โดยกองที่เห็นในภาพนั้นคือกองทุนที่คัดเลือกแบบเน้นๆ มาให้กันเลย!!

ซื้อขายกองทุน ผ่าน Streaming for Fund

123

 ท่านที่มีบัญชี FundConnext สามารถติดตั้งและใช้งาน Streaming for Fund ได้เลย!!

** สำหรับลูกค้าที่มีบัญชีหุ้นกับหลักทรัพย์บัวหลวง สามารถสมัครเปิดบัญชีกองทุนออนไลน์ คลิกที่นี่  

** สำหรับบุคคลทั่วไป สมัครเปิดบัญชีกองทุน คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น