เลือกหุ้นงบการเงินน่าเลิฟ!!

เมื่อวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาที่ผ่านมานั้น!! ทางหลักทรัพย์บัวหลวงได้จัดเต็มอบรมให้ความรู้แก่นักลงทุน!! ในหัวข้อเรื่อง…“เลิกเที่ยว ถ้ารักกันจริง ต้องเริ่มลงทุน” บอกเล่าเรื่องราวผ่านวิทยากรหนุ่มไฟแรง คุณปริพรรห์ ปริยอุดมทรัพย์ CFP® …ไม่ว่าจะเป็นหลักการเลือกหุ้นงบการเงินน่าเลิฟ…เลือกหุ้นถือยาวเป็นสินสอด ต้องคัดต้องสรรจากอะไรบ้าง ? …วันนี้เราได้สรุปเนื้อหาน่าสนใจใน Classroom พร้อมทั้งบรรยากาศการเรียนมาให้ชมกันนะคะ…

งบการเงินคืออะไร  ?

งบการเงิน คือ รายงานผลประกอบการของบริษัท ซึ่งจัดขึ้นตามวิธีการบัญชี โดยเป็นรายงานกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรอบระยะเวลาบัญชีหนึ่งๆ อาจจะเป็น 3 เดือน …6 เดือน 9 เดือน หรือ 12 เดือน

งบบบบบ

อัตราส่วนทางการเงิน

เป็นการวิเคราะห์หุ้นอย่างหนึ่ง โดยการนำข้อมูลในงบการเงินมาหาความสัมพันธ์ระหว่างรายการหนึ่งกับรายการหนึ่ง แบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ อัตราส่วนแสดงสภาพคล่อง อัตราส่วนแสดงความเสี่ยง อัตราส่วนแสดงประสิทธิในการทำกำไร และอัตราส่วนแสดงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

 • อัตราส่วนแสดงสภาพคล่อง เป็นอัตราส่วนการวัดสภาพคล่องของบริษัท เปรียบเทียบระหว่าง สินทรัพย์หมุนเวียน และหนี้สินหมุนเวียน ถึงหลักการต่างๆ ดังนี้
  • บอกถึงความมีสภาพคล่องของบริษัท
  • ความสามารถในการชำระหนี้ระยะสั้น

ca

ค่าที่ดีควรมากกว่า 1 เท่า แสดงว่าบริษัทนั้นๆ มีสินทรัพย์มากกว่าหนี้สิน มีสภาพคล่องสูง เพียงพอต่อการชำระหนี้  เราจึงควรเลือกบริษัทที่มีอัตราส่วนสภาพคล่องที่มากกว่า 1 เท่า ….ตอนนี้หุ้นที่คุณมองนั้นผ่านเกณฑ์ข้อนี้รึยัง ?

 • อัตราส่วนแสดงหนี้สิน แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อไรที่เราพูดถึงเรื่องหนี้ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไร เช่นเดียวกับ…อัตราส่วนการวัดภาระหนี้สิน หากค่ายิ่งสูง ยิ่งเสี่ยง … หนี้ยิ่งเยอะ แสดงถึง ภาระหนี้สินที่บริษัทแบกรับ โดยอาจเกิจจากการกู้ยืมมาเพื่อลงทุนนั้นเอง

debt

 • อัตราส่วนแสดงความสามารถในการทำกำไร ค่าทั้งหลายเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกความสามารถในการทำกำไรของบริษัท ซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนั้น คำตอบที่ได้ ยิ่งสูง ยิ่งดี รายได้เยอะ กำไรเยอะ แสดงถึง ประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจของบริษัท บริษัทแข่งแกร่ง มีความได้เปรียบคู่แข่งสูง …จากความสามารถในการทำกำไรจากสินทรัพย์ และส่วนของผู้ถือหุ้น

equity

 • อัตราส่วนประเมินความถูกแพง
  • ค่า PE จะเป็นค่าที่บอกว่า นักลงทุนยอมจ่ายราคาหุ้นกี่บาท เพื่อให้ได้กำไร 1 บาท หรืออาจจะมองว่า PE บอกเราว่า ณ ระดับราคาที่เราซื้อนั้น อีกจำนวนกี่ปีถึงคืนทุน
  • ค่า PBV เป็นตัวบอกคุณว่า คุณซื้อแพง หรือ ถูกกว่า เจ้าของ ถ้า PBV  ต่ำกว่า 1 แสดงว่า คุณซื้อถูกกว่าเจ้าของ ในทางตรงกันข้ามกัน หาก PBV สูงกว่า 1 บอกได้เลยว่า คุณกำลังซื้อแพงกว่าเจ้าของเองซะอีก …แต่ PBV นั้นไม่ใช่ไม่ดีเสมอไป เพียงเป็นหนึ่งในอัตราส่วนที่บอกคุณว่า คุณซื้อถูกหรือแพงกว่าเจ้าของเท่านั้นเอง
  • Dividend Yield ที่ดีนั้นต้องมาจ่ายมาจากกำไรสิทธิ ถึงจะดี!! แต่ถ้าเป็นการขายสินทรัพย์ รับรู้รายได้ และมาจ่ายเป็นเงินปันผล อย่างนี้ไม่ดีแน่ เพราะเป็นการรับรู้กำไรแค่เพียงชั่วคราว!!
   • เงินปันผล เมื่อเปรียบเทียบแล้ว ต้องมีการเติบโต
   • จ่ายสม่ำเสมอ ดีกว่าจ่ายเยอะๆ แต่ปีนี้จ่าย ปีหน้าไม่จ่าย
   • Dividend Payout  > 50%

pe

เราได้เตรียมของน่ารักๆ ให้กับลูกค้าทุกท่านในเทศกาลวาเลนไทน์ที่ผ่านมากันด้วยนะคะ 

142

ติดตามกิจกรรมดีๆ สัมมนาประจำเดือนของเราได้ที่ investmentstation.bualuang.co.th 

จัดเต็ม!! สาระความรู้ มาให้ท่านกันแบบไม่มีที่สิ้นสุด…

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

17 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. ภมร พงษ์รเณศ

  เล่นเก็งกำไรเพลินจนหลงลืมไป..ได้เคาะสนิมทีนึง ก็เข้าที่เข้าทางครับ..ขอบคุณบัวหลวงที่สอนแนวทางการลงทุนให้ครับ..รักเธอมาก

แสดงความคิดเห็น