เราควรเทรด DW ที่อัตราทดเท่าไหร่ ?

DW gearing thumbnail2

เราควรเทรด DW ที่อัตราทดเท่าไหร่ ?

เป็นคำถามที่ถูกถามเข้ามาเยอะมาก เพราะนักเทรด DW ส่วนมากจะชอบ DW อัตราทดสูงๆ เนื่องจากสามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนได้มากขึ้นหากคาดการณ์ทิศทางหุ้นแม่ถูกต้อง แต่ในทางกลับกันหากหุ้นแม่วิ่งผิดทางก็จะเสียหายได้มากเป็นเงาตามตัวไปด้วย ดังนั้น DW ที่มีอัตราทด “สูง” ไม่ได้บ่งบอกว่า “ดี” เสมอไป แต่กำลังบอกว่า DW ตัวนั้นจะมีการเคลื่อนไหวขึ้นหรือลงเร็วและแรงขึ้นเท่านั้นเอง

อีกหนึ่งปัจจัยที่ตามมาหากเราเลือกเทรด DW ที่อัตราทดสูงคือ “ค่าเสื่อมเวลา” หรือต้นทุนในการถือครอง โดยธรรมชาติของ DW หากมีระดับอัตราทดสูง ก็จะมีระดับค่าเสื่อมเวลาที่มีแนวโน้มสูงด้วยเช่นกัน จึงพอประเมินได้ว่าหากต้องการเทรด DW ที่อัตราทดสูงขึ้น คงต้องมาพร้อมกับค่าเสื่อมเวลาที่สูงขึ้นด้วย เราจึงควรถือครองให้สั้นตามหากเลือกเทรด DW ที่อัตราทดสูงเพื่อไม่ให้มีต้นทุนในการถือ DW ที่สูงเกินไป

จุดเริ่มต้นง่ายๆ ในการเลือกอัตราทดของ DW คือลองกลับมามองตัวเราเองว่าสไตล์และกลยุทธ์ในการเทรด DW ของเราคืออะไร ?

หากเราต้องการถือครองนานหน่อย ก็ควรเลือก DW ที่ค่าเสื่อมเวลาไม่สูงนัก แม้อัตราทดไม่ได้สูงมากแต่ในบางภาวะตลาดที่หุ้นแม่ปรับตัวแรง การเทรด DW ที่อัตราทดไม่ได้สูงมากก็อาจให้ผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจได้เช่นกัน แต่หากต้องการเทรดสั้นๆ ก็อาจมองหา DW ที่มีอัตราทดสูงขึ้นได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทน แต่ก็จะมีค่าเสื่อมเวลาที่สูงขึ้นด้วย โดยหลักทรัพย์บัวหลวงมีการออกแบบและเสนอขาย DW01 บนหุ้นรายตัวแยกเป็นสองซีรีส์ที่ต่างกันตั้งแต่ต้นปี 2561 เป็น ซีรีส์ A และ ซีรีส์ B ซึ่งสามารถตอบโจทย์นักลงทุนได้ในทุกสไตล์และทุกสภาวะตลาดเพราะ DW01 ซีรีส์ A ถูกออกแบบมาให้มีระดับค่าเสื่อมเวลาที่ค่อนข้างต่ำ เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการเวลาในการถือครอง ในขณะที่ DW01 ซีรีส์ B จะถูกออกแบบมาให้มีระดับอัตราทดที่สูงขึ้น เหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงขึ้น

หากลองมาดูข้อมูลจากการเทรดจริงของ DW บนหุ้นรายตัวทั้งอุตสาหกรรมในเดือน พ.ค. 61 ที่ผ่านมา
แยกตามอัตราทด เพื่อดูว่า “คนส่วนใหญ่ในตลาด DW เทรดกันที่อัตราทดเท่าไหร่ ?”  ได้ดังนี้

DW gearing

จะเห็นว่าคนส่วนใหญ่เทรด DW บนหุ้นรายตัวที่อัตราทดแถวๆ 3 – 6 เท่าเมื่อเดือนที่ผ่านมา หากมากไปก็อาจทำให้เสี่ยงขึ้นแถมค่าเสื่อมเวลาสูงอีก หากน้อยไปก็ทำให้มีอัตราทดต่ำแม้จะมีค่าเสื่อมเวลาที่ต่ำก็ตาม ดังนั้นการที่คนส่วนใหญ่เลือกเทรด DW อัตราทด “ไม่มากไม่น้อยไป” ก็ฟังดู “เข้าท่า” เหมือนกันนะครับ

คำถามที่ว่าเทรด DW ที่อัตราทดเท่าไหร่ดีที่สุดนั้น คงไม่มีคำตอบตายตัว หากจะหาคำตอบที่ใกล้เคียงคงต้องตอบว่า ให้เลือกเทรด DW ที่อัตราทด “เหมาะสม” กับตัวเอง ทั้งในแง่ สไตล์การเทรด ความเสี่ยงที่รับได้ ถือสั้นหรือยาว รวมถึงภาวะตลาด ณ ตอนนั้นเป็นเช่นไร ซึ่งแต่ละคนคงมีมาตรวัด “ความเหมาะสม” ที่ไม่เหมือนกัน

แล้วคุณหละ… เทรด DW ที่อัตราทดเท่าไหร่ ?

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น