เทคนิคเทรด DW ขั้นพื้นฐาน

DW คืออะไร?

Derivative Warrants (DW)  เป็นเครื่องมือทางการเงินประเภทหนึ่งที่มีความยืดหยุ่นสูงและซื้อขายเสมือนหุ้นตัวหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยนักลงทุนสามารถใช้ DW  ในการเก็งกำไรระยะสั้นได้ทั้งในตลาดขาขึ้นและตลาดขาลงโดย

  • Call DW จะวิ่งตามหุ้นแม่ ดังนั้น Call DW จะปรับตัวสูงขึ้นหากหุ้นแม่ปรับตัวเพิ่มขึ้น
  • Put DW จะวิ่งสวนหุ้นแม่ ดังนั้น Put DW จะปรับตัวสูงขึ้นหากหุ้นแม่ปรับตัวลดลง

นอกจากนี้นักลงทุนยังสามารถใช้ DW เป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงได้อีกด้วย เช่น นักลงทุนที่มีหุ้นอยู่และคาดว่าราคาหุ้นจะปรับตัวลงระยะสั้น นักลงทุนสามารถซื้อ Put DW ที่อ้างอิงหุ้นตัวเดียวกันนั้นเพื่อลดความเสียหายจากราคาหุ้นที่คาดว่าจะลดลงได้

รหัส DW ดูอย่างไร?

1

เทรด DW ต้องดูอะไรเป็นหลักบ้าง?

2

3 เรื่องต้องรู้ก่อนเทรด DW

  • Effective Gearing: เป็นค่าที่บอกว่า ถ้าราคาหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนไป 1 % ราคา DW จะเปลี่ยนไปประมาณกี่ %
  • Sensitivity: เป็นค่าที่บอกว่า ถ้าราคาหุ้นอ้างอิงเปลี่ยนไป 1 “ช่อง” ราคา DW จะเปลี่ยนไปประมาณกี่ “ช่อง”
  • Time Decay: เป็นค่าที่บอกว่าเมื่อเวลาผ่านไป 1 วัน ราคา DW จะลดลงประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ (ในกรณีที่ราคาหุ้นอ้างอิงไม่เปลี่ยนแปลง)

อีกเรื่องสำคัญที่นักลงทุนควรต้องรู้ คือ Indicative Price หรือ ตารางราคา เพราะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนทราบราคาที่ควรจะเป็นของ DW รุ่นนั้น ๆ และเป็นราคาที่ผู้ออกจะรับซื้อคืนในภาวะตลาดปกติด้วย

ทั้ง 4 เรื่องนี้เป็นสิ่งจำเป็นที่นักลงทุนควรทราบก่อนการลงทุนใน DW โดยเฉพาะตารางราคาที่เป็น “อาวุธหลัก” ที่ช่วยให้นักลงทุนวางแผนการเทรด DW กำหนด “จุดเข้า- จุดออก-จุดหนี” ได้อย่างแม่นยำ และทำให้นักลงทุนทราบราคาที่ควรจะเป็นของ DW รุ่นนั้นๆ

อุตสาหกรรม DW เติบโตแค่ไหน?

3

เรียกได้ว่าอุตสาหกรรม DW เติบโตอย่างมากในช่วง 2-3 ปีมานี้ ซึ่งสะท้อนออกมาในรูปของมูลค่าการซื้อขายที่พุ่งสูงขึ้นโดยเฉพาะในปี 64 นี้ที่มูลค่าซื้อขาย DW ทำจุดสูงสุดใหม่ที่กว่า 6 แสนล้านบาทในช่วงไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ผู้ออก DW ยังไม่หยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ สะท้อนออกมาในรูปของจำนวน DW ต่อหุ้นอ้างอิง 1 ตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนมีทางเลือกในการลงทุนเพิ่มมากขึ้น

DW01 ผู้นำตลาดด้านความหลากหลายของฟีเจอร์ เพิ่มขีดจำกัดการเทรด DW ให้กับนักลงทุน

หลักทรัพย์บัวหลวงมุ่งเน้นการออก DW01 ที่มีฟีเจอร์หลากหลาย ตอบโจทย์ในทุกสภาวะตลาดและทุกสไตล์การลงทุน โดยใน DW ที่อ้างอิงหุ้นรายตัวนั้นมีให้เลือกถึง 3 ซีรีส์ คือ ซีรีส์ A, ซีรีส์ X รุ่นใหม่ล่าสุด และ ซีรีส์ T ซึ่งแต่ละซีรีส์นั้นมีจุดเด่นเฉพาะของตัวเอง

4 (2)

25

27

จุดเด่นของ ซีรีส์ X น้องใหม่แกะกล่องที่ออกแบบมาเพื่อนักลงทุนรายย่อยโดยเฉพาะ คือ สเปคที่คุ้มค่ากว่า ขายถูกลง ซึ่งแสดงออกมาในรูปของอัตราทดที่ดีขึ้นและค่าเสื่อมเวลาที่ตํ่าลง

ยกตัวอย่างเช่น PTT01C2109X เมื่อเปรียบเทียบกับ PTT01C2109A ในหุ้นอ้างอิงตัวเดียวกันปอนด์ต่อปอนด์ จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 รุ่นมีอัตราทดพอๆกัน การขยับเทียบหุ้นแม่ก็ใกล้เคียงกัน (sensitivity) แต่ไฮไลท์คือซีรีส์ X สามารถถือได้ประมาณ 4 วันทำการกว่าจะลดลง 1 ช่อง ในขณะที่ซีรีส์ A จะลดลง 1 ช่องทุกๆประมาณ 2-3 วันทำการ

ซีรีส์ X เทรดอย่างไร?

29

 

31

32

ส่วนซีรีส์ T นั้นจะเน้นในเรื่องของค่าเสื่อมเวลาที่ตํ่ากว่าค่าเฉลี่ยของตลาดอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถควบคุมต้นทุนการถือครอง DW ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมระหว่างเกาะเทรนด์ดัชนีหรือหุ้นแม่นั่นเอง

ในการเลือก DW แต่ละซีรีส์นั้นมีเทคนิคง่ายๆคือ เลือกให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การเทรด เช่น เลือกซีรีส์ A หากต้องการเทรดไว เล่นสั้น และ มีตัวเลือกหุ้นอ้างอิงที่หลากหลาย แต่หากนักลงทุนรายย่อยอยากตอบโจทย์ด้วยสเปคที่ดีกว่าก็สามารถเลือกลงทุนในซีรีส์ X สุดท้ายหากนักลงทุนต้องการถือครองเพื่อเกาะเทรนด์ตลาดอาจต้องเลือกรุ่นที่ค่าเสื่อมเวลาไม่สูงมาก และ อัตราทดที่พอเหมาะเพื่อลดความเสี่ยงในการผิดทางเช่น ซีรีส์ T

สไตล์การเทรดของคุณเป็นแบบไหน ?

35

อีกปัจจัยที่นักลงทุนควรให้น้ำหนักมากๆคือระยะเวลาในการถือครอง ระยะถือครองมีผลต่อกำไรของการลงทุนใน DW 1 รุ่น อย่างมีนัยสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น หากนักลงทุนต้องการลงทุนในหุ้น IVL ซึ่งมี 3 รุ่นให้เลือก คือ IVL01C2109A, IVL01C2109X และ IVL01C2107โดยสมมติว่าราคา IVL บวกเพิ่ม 3.82% จากราคา Bid 45.75 บาท เป็น 47.50 บาท  และถือครองทั้ง 3 รุ่น เป็นระยะเวลา 0 วัน, 5 วัน, และ 9 วัน

678

9

เมื่อเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่า ซีรีส์ X มีกำไรมากกว่า ซีรีส์ A ทั้ง 3 ช่วงเวลา ในขณะที่ ซีรีส์ T กำไรน้อยกว่า 2 รุ่นแรกหากเทรดในวัน แต่หากถือครอง 5 วัน หรือ 9 วัน จะมีกำไรมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นแล้วหากนักลงทุนต้องการถือครองเพื่อเกาะเทรนด์ตลาดการเลือก  ซีรีส์ T อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่หากนักลงทุนต้องการถือครองระยะสั้นและตอบโจทย์การลงทุนด้วยอัตราทดที่เหมาะสมก็สามารถเลือก ซีรีส์ A และ ซีรีส์ X ได้ค่ะ

สรุปได้ว่าเทคนิคง่ายๆในการเทรด DW คือเลือกรุ่น และ ระยะเวลาการถือครองที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การลงทุน โดยหลักทรัพย์บัวหลวงพร้อมนำเสนอและไม่หยุดพัฒนา DW01 ฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่นักลงทุนค่ะ

ช่องทางติดต่อสื่อสาร แหล่งความรู้เพิ่มเติม

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่