หยุดยาวสงกรานต์… DW คิดค่าเสื่อมเวลามั้ย ?

ค่าเสื่อมเวลา DW_ks bls

นักเทรด DW จะทราบดีอยู่แล้วว่าสามารถใช้ประโยชน์จาก DW ในการเพิ่มอัตราทดให้การลงทุนได้ อีกทั้งยังสามารถเก็งกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลงอีกด้วย แต่การลงทุนใน DW นั้นมีต้นทุนการถือครองอยู่หรือที่เราเรียกว่า “ค่าเสื่อมเวลา” ดังนั้นสิ่งที่นักเทรด DW ต้องระวังโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวอย่างสงกรานต์ที่จะถึงนี้ที่หยุดยาวถึง 4 วัน… DW ที่ท่านถือครองอยู่ถูกคิดค่าเสื่อมเวลาในช่วงดังกล่าวหรือไม่ ?

หากพูดถึงค่าเสื่อมเวลา DW ในวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องบอกว่า DW ทั้งหมดในอุตสาหกรรมจะมีทั้ง “ไม่คิดค่าเสื่อมเวลาช่วงวันหยุด” และ “คิดค่าเสื่อมเวลาช่วงวันหยุด”

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจการ “ไม่คิดค่าเสื่อมเวลาช่วงวันหยุด” กันก่อน คิดง่ายๆคือการถือ DW จากวันศุกร์ข้ามเสาร์อาทิตย์ตามปกติควรจะมีความหมายเหมือนการถือ DW ข้ามวันพฤหัสบดีมาวันศุกร์คือคิด 1 วันเท่ากัน (เสาร์อาทิตย์ไม่ถูกคิด) ซึ่งหมายถึงการถือ DW จากวันศุกร์ข้ามเสาร์อาทิตย์ควรเสียค่าเสื่อมเวลาแค่ 1 วัน ไม่ใช่ 3 วัน เพื่อให้เห็นภาพลองสมมติว่ามี DW 2 ตัวที่มีค่าเสื่อมเวลาวันละ -0.25% เท่าๆกัน โดยตัวแรกไม่คิดค่าเสื่อมเวลาวันหยุด ในขณะที่ตัวที่ 2 คิดค่าเสื่อมเวลาวันหยุด หากถือครอง DW ทั้ง 2 ตัวนี้ข้ามวันหยุดยาวสงกรานต์ 4 วัน DW ตัวแรกจะถูกคิดค่าเสื่อมเวลา 1 วันหรือ -0.25% เหมือนถือข้ามคืนตามปกติ แต่ในขณะที่ DW ตัวที่ 2 จะถูกคิดค่าเสื่อมเวลาถึง -1.25% เท่ากับว่านักลงทุนที่ถือ DW ตัวที่ 2 ข้ามวันหยุดสงกรานต์จะมีต้นทุนการถือครองที่สูงกว่า DW ตัวแรกถึง 1.00% เลยทีเดียว ดังนั้นนักเทรด DW ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเทรด DW ที่คิดค่าเสื่อมเวลาในช่วงที่จะหยุดยาวสงกรานต์ที่จะถึงนี้เพราะถือเป็นต้นทุนที่สามารถหลีกเลี่ยงได้

สำหรับนักลงทุนที่เทรด DW01 ที่ออกโดยหลักทรัพย์บัวหลวงนั้น ไม่จำเป็นต้องรีบขาย DW01 ที่ท่านถือครองอยู่หากกังวลเรื่องค่าเสื่อมเวลาเพราะ DW01 ทุกรุ่นจะไม่คิดค่าเสื่อมเวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศไว้ตั้งแต่ต้นปี โดยทางผู้ออก DW01 จะมีการคิดค่าเสื่อมเฉพาะวันทำการที่ตลาดหลักทรัพย์ฯเปิดทำการซื้อขายเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความยุติธรรมต่อนักลงทุนเพราะจะถูกคิดค่าเสื่อมเวลาเฉพาะวันที่นักลงทุนมีโอกาสสร้างผลตอบแทนจากการเทรด DW เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นการลดปัจจัยในการตัดสินใจถือครอง DW ข้ามวันหยุดยาวโดยไม่ต้องกังวลกับค่าเสื่อมเวลาในวันหยุดดังกล่าว

ทั้งนี้สำหรับ DW ของผู้ออกรายอื่นๆในอุตสาหกรรมจะมีทั้ง “คิด” และ “ไม่คิด” ค่าเสื่อมเวลาในช่วงวันหยุด โดยจุดหนึ่งที่นักลงทุนสามารถสังเกตได้เบื้องต้นคือการดูจากตารางราคา DW โดยหากมูลค่า DW ก่อนหยุดยาวกับหลังหยุดยาวที่ระดับราคาหุ้นแม่เดียวกันไม่ลดลงหรือลดลงเพียงเล็กน้อย ก็พอจะประเมินได้เบื้องต้นว่า DW ตัวนั้นไม่น่าจะคิดค่าเสื่อมเวลาในช่วงวันหยุด อย่างไรก็ตามในบางกรณีการดูจากตารางราคาเพียงอย่างเดียวอาจสรุปไม่ได้ว่าผู้ออกนั้นๆคิดหรือไม่คิดค่าเสื่อมเวลาในวันหยุด เช่น หากกรณีที่ DW ตัวที่ท่านสนใจมีการคิดค่าเสื่อมเวลาช่วงวันหยุดแต่บังเอิญค่าเสื่อมเวลาต่อวัน ณ ขณะนั้นค่อนข้างต่ำ บางครั้งความละเอียดของ Tick size ในกระดานอาจไม่ละเอียดพอที่จะแสดงมูลค่าของ DW ตัวนั้นที่ลดลงได้ แต่ในความเป็นจริง DW ตัวนั้นยังเสื่อมมูลค่าจากเวลาในช่วงวันหยุดอยู่ ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจนักลงทุนควร “โทรถามผู้ออก” ว่ามีนโยบายคิดค่าเสื่อมเวลาในวันหยุดหรือไม่

ตัวอย่างการดูตารางราคาจากรูปด้านล่าง DW01 รุ่น PTT01C1804A จะเห็นได้ว่าหากถือครอง DW ข้ามจากวันที่ 12 เม.ษ. 61 ไป 17 เม.ษ. 61 จะถูกคิดค่าเสื่อมเวลาเหมือนถือข้ามวันธรรมดาเพียง 1 วันเท่านั้น

PTTcall Indc.Price_Table

ดังนั้นก่อนจะหยุดยาวสงกรานต์นี้ นักลงทุนควรหาข้อมูลให้แน่ใจว่าหากจะถือหรือมีโอกาสที่จะถือ DW ข้ามช่วงหยุดยาว นักลงทุนอาจเลือก DW ที่ไม่คิดค่าเสื่อมช่วงวันหยุดเพื่อที่ในขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่จะได้ไม่ต้องเสียค่าเสื่อมตรงนี้ และนี่ก็เป็นแนวคิดหนึ่งในการเลือกเทรด DW ที่ยกมาพูดก่อนจะหยุดยาวกันเพื่อประโยชน์สูงสุดในการเทรด DW ของตัวนักลงทุนเองครับ

end dw

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น