ส่องฟีเจอร์ใหม่ ! เทรด DW ใน ASPEN BUALUANG TRADE

1

หากท่านเคยเทรด DW แล้ว ข้อมูลช้าไม่ทันใจ ข้อมูลไม่ครบวางแผนยาก ลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ใน ASPEN BUALUANG TRADE ที่ออกแบบมาเอาใจขาเทรด DW โดยเฉพาะดู แล้วชีวิตจะง่ายขึ้น แถมใช้ฟรีดีต่อใจไปอีก

ลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวงทุกท่าน ติดตั้งและใช้งาน Aspen Bualuang Trade กันได้เลย!!

AspenBualuangTrade

ต้องบอกก่อนว่าฟีเจอร์ใหม่นี้น่าจะช่วยแก้ปัญหายอดฮิตที่นักลงทุนขาเทรด DW เคยเจอมาก่อนได้เยอะทีเดียว

เริ่มจากเรา Log in เข้าไปในแอพพลิเคชั่น ASPEN BUALUANG TRADE บริเวณแถบด้านซ้ายจะเห็นฟังก์ชั่นใหม่ “DW Trade” อยู่ พอกดเข้าไป จะแยกเป็น 2 แพนแนล

แพนแนลแรก: Order

เอาไว้เวลาจะส่งคำสั่งซื้อขาย DW ลองพิมพ์ชื่อ DW ที่เราสนใจเช่น PTT01C1901A ตามภาพ

2

 1. จะเห็นว่ามุมบนขวาจะมีช่อง Ind. Price อยู่ซึ่งเป็นราคารับซื้อคืนเบื้องต้นตามตารางราคาเมื่อเทียบกับราคาหุ้นแม่ ณ ขณะนั้น ซึ่งเราสามารถรู้ได้เลยว่า DW รุ่นที่เราดูอยู่นั้น “ราคาลอยหรือไม่” โดยการเทียบจากราคา Bid DW ที่อยู่ในกระดานได้ทันที พูดง่ายๆคือ Bid DW ในกระดานควรจะตรงกับช่อง Ind. Price นั่นเอง ถ้าไม่ตรงก็ควรหลีกเลี่ยงการลงทุนใน DW รุ่นนั้น
 2. ถ้าเราเอามือไปแตะที่ Ind. Price ตัวแอพจะนำเราไปสู่ตารางราคาได้ทันที ! เรียกได้ว่าแตะ 1 ครั้งถึงตารางราคาอาวุธหลักวางแผนเทรด DW ได้เลยทันที
 3. หน้าจอด้านล่างจะเห็นตาราง Bid-Offer หุ้นแม่ (U. Bid – U. Offer) เทียบกับ Ind. Bid-Offer ของ DW (Ind. Bid – Ind. Offer) ขึ้นลง 5 ช่อง อันนี้เป็นฟีเจอร์เด็ดที่เปลี่ยนมิติการดูราคาของ DW ไปเลย โดยเป็นการเปลี่ยนวิธีการแสดงผลจากตารางราคา DW ทั่วไปมาแสดงผลในรูปแบบที่เราคุ้นชินขึ้นนั่นเอง ซึ่งทำให้เราสามารถ “แมพ” ได้เลยจากการมองแค่แว็บเดียวว่าเมื่อ Bid หรือ Offer หุ้นแม่เปลี่ยนแปลงไป แล้ว Ind. Bid หรือ Ind. Offer ของ DW ควรจะเป็นเท่าไหร่

แพนแนลสอง: Quote

เอาไว้ดูว่า DW ที่เราสนใจมีหน้าตาเป็นอย่างไร Indicator แต่ละตัวเป็นอย่างไรบ้าง โดยประกอบไปด้วย 6 หน้า

3

 1. Overview:
  • Ind. Bid และ Ind. Offer ของ DW เมื่อเทียบกับ Bid- Offer ของหุ้นแม่ ณ ขณะนั้น
  • พอมองลงมาจะเจอตารางที่บอกค่าต่างๆของ DW ที่สำคัญๆอย่างจัดเต็ม ทั้งอัตราทด (Eff. Gearing), ความอ่อนไหวของราคา (Sensitivity,) ค่าเสื่อมเวลา (Time Decay), อายุคงเหลือ (TTM), ค่าความผันผวนแฝง (I.V.), สถานะ Moneyness ของ DW (%Money) เป็นต้น
  • และตารางล่างสุดของหน้านี้เป็นตัวเลือก DW01 รุ่นอื่นๆที่อ้างอิงกับหุ้นที่เราสนใจ เนื่องจาก DW01 ออกและเสนอขาย DW01 อ้างอิงหุ้นรายตัวเป็นซีรีส์ A (ค่าเสื่อมเวลาต่ำกว่า) และ ซีรีส์ B (อัตราทดสูงกว่า) จึงมีตัวเลือกให้นักลงทุนเลือกหลากหลายสไตล์การลงทุน เช่นจากหน้าจอเราเลือก PTT01C1901A อยู่ แต่ถ้าเราจะเล่นเทรดสั้น อยากได้อัตราทดที่สูงขึ้นจะเห็นว่ามี PTT01C1901B ด้วยที่มีอัตราทดสูงกว่าที่ประมาณ 6.80 เท่า และมีค่า Sensitivity 0.97 ใกล้เคียง 1 ขยับดีอีกด้วย ซึ่งในกรณีนี้อาจตอบโจทย์กลยุทธ์เรามากกว่า โดยสามารถแตะที่ชื่อ PTT01C1901B เพื่อจะเปลี่ยนไปดู PTT01C1901B แบบเต็มๆได้เลย
 2. Price Table: เป็นหน้าที่แสดงตารางราคาได้นักเทรด DW ทุกคนควรใช้วางแผนการลงทุนทุกครั้งก่อนเทรด
 3. Chart: แสดงกราฟราคาของ DW รุ่นนั้น
 4. News: แสดงข่าวของ DW รุ่นนั้น
 5. Statistics: แสดงสถิติของ DW รุ่นนั้น
 6. Profile: แสดงโปรไฟล์ทั่วๆไปของ DW รุ่นนั้น

4

นอกจากนี้การเข้าถึงข้อมูล DW จากฟังก์ชั่นอื่นเช่น “Trade” เมื่อเราพิมพ์ชื่อ DW ที่เราสนใจ จะมีปุ่ม “DW Trade” ขึ้นมาตรงบริเวณบนขวาจอ เราสามารถคลิกที่ปุ่ม DW Trade เพิ่อที่จะเข้าไปที่หน้า DW Trade ได้ทันที

ลองใช้ดูแล้วการเข้าถึงข้อมูล DW หน้างานของเราจะง่ายขึ้น ทั้งนี้ค่าต่างๆของ DW ในแอพนี้ ทาง ASPEN นำข้อมูลพื้นฐานมาคำนวณตามสูตรคณิตศาสตร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นประกอบการศึกษาเท่านั้น ซึ่งอาจแตกต่างจากค่าที่ประกาศจากผู้ออก DW โดยตรงได้บ้าง อย่างไรก็ตามเราสามารถใช้วางแผนการเทรด DW ได้อยู่ดี

ติดตามความรู้ทางด้านการลงทุนดีๆ กับพวกเราได้ที่…

Facebook_Logo_(2019) youtube-icon-logo-05A29977FC-seeklogo.com tt

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น