สรุปอุตสาหกรรม DW ปี 61

cover dw18

ถ้าพูดถึงการลงทุนในปี 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ลงทุนค่อนข้างยากปีหนึ่งเพราะนอกจากดัชนี SET ปรับตัวลดลงแล้ว ยังมาพร้อมความผันผวนที่ปรับตัวสูงขึ้นจากปี 2560 อย่างมีนัยยะ แต่ด้วยภาวะตลาดที่มีความผันผวนส่งผลให้เกิดการเก็งกำไรระยะสั้นกันคึกคัก และนั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ปีที่แล้วเป็นปีที่อุตสาหกรรม DW เติบโตเป็นอย่างมาก…

 

“แล้วเติบโตแค่ไหนหละ ?”

หากนำมูลค่าซื้อขาย DW ทั้งอุตสาหกรรมเทียบมูลค่าซื้อขายใน SET ทั้งระบบ ซึ่งสะท้อนความนิยมของตลาด DW เมื่อเทียบกับ SET จะพบว่าสัดส่วน DW/SET ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยสามารถทำจุดสูงสุดตั้งแต่มี DW ในประเทศไทยที่ 10.73% เมื่อเดือน ธ.ค. 61 ที่ผ่านมานี้เอง

DW_SET 18

 

ในแง่มูลค่าการซื้อขาย DW สะสมทั้งอุตสาหกรรมในปี 2561 สูงถึงเกือบแตะ 1 ล้านล้านบาท  และยังพบว่านักลงทุนเลือกเทรด Put DW เป็นสัดส่วนที่สูงขึ้นเป็น  40% (จาก 27% ในปี 2560) สอดคล้องกับทิศทาง SET Index ในปี 2561 ที่ปรับตัวลดลง 189.83 จุดหรือคิดเป็น 10.82% ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีที่โดยรวมนักลงทุนรู้จักเลือกเทรด DW และเก็งกำไรไปในทิศทางเดียวกับหลักทรัพย์อ้างอิง

 

callput18

 

สำหรับคำถามยอดฮิตที่นักลงทุนถามเข้ามาอย่างต่อเนื่องว่า “หุ้นไหนที่ได้รับความนิยมในการเทรด DW อ้างอิงหุ้นรายตัวมากที่สุด ?”

stock callput18
จะเห็นได้ว่านักลงทุนส่วนใหญ่นิยมเทรด DW อ้างอิงหุ้นที่มีความผันผวนหรือมีทิศทางชัดเจนในช่วงหนึ่งๆ ซึ่งเป็นภาวะที่อาจเรียกได้ว่าเอื้อต่อการสร้างโอกาสเก็งกำไรระยะสั้นได้อย่าง PTT, KTC, PTTEP, BEAUTY, IVL, PTTGC, EA, BANPU, AOT และ CPALL ตามลำดับ โดยนักลงทุนยังเทรด DW อ้างอิงหุ้นรายตัวในฝั่ง Call DW เป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าถ้าเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลังไป 12 เดือนแล้ว ถือว่าคนเทรด Call DW เป็นสัดส่วนที่น้อยลงก็ตาม

สำหรับ DW01 ยังคงได้รับความนิยมสูงสุดต่อเนื่องและสามารถครองแชมป์อุตสาหกรรมติดต่อกันเป็นปีที่ 8 โดยมีส่วนแบ่งการตลาดเมื่อคิดจากยอดมูลค่าซื้อขายสะสมในปี 2561 เท่ากับ 41%

dwmktshare18

 

อุตสาหกรรม DW ไม่เพียงแต่สร้างสถิติซื้อขายทำนิวไฮใหม่ แต่ยังเติบโตขึ้นพร้อมกับความเข้าใจที่ดีขึ้นของนักลงทุน ปีที่ผ่านมานักลงทุนเลือก DW มากขึ้นโดยดูทั้งอัตราทด ค่า Sensitivity และค่าเสื่อมเวลาประกอบ เพื่อหา DW รุ่นที่เหมาะกับระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ตนเองคาดหวัง รวมถึงสไตล์การเทรดของแต่ละคน

innovation18

เมื่อปีที่ผ่านมาหลักทรัพย์บัวหลวงเป็นผู้ออก DW รายแรกและรายเดียวที่สร้าง “น้องบัว” DW แชทบอทในโปรแกรม Facebook Messenger ตัวแรกและตัวเดียวในเมืองไทย ณ ขณะนี้ (คุยกับน้องบัว คลิกที่นี่) และยังพัฒนา LINE: @DW01 ทำให้นักลงทุนสามารถเข้าถึง DW01 ทุกรุ่น และ Indicators ต่างๆของ DW ได้ง่ายเพียงปลายนิ้วตลอด 24 ชม. (แอด LINE DW01 คลิกที่นี่) รวมถึงร่วมพัฒนาฟีเจอร์สสำหรับนักเทรด DW โดยเฉพาะ ในแอพพลิเคชั่น ASPEN BUALUANG TRADE ที่นักลงทุนสามารถเข้าถึงตารางราคาและการแสดงผลในหน้าจอเทรด DW ที่ดูง่ายและใช้ได้จริง (iOS คลิกที่นี่ , Andriod คลิกที่นี่)

  • นอกจากนี้ยังมีการออก DW01 อ้างอิงหุ้นรายตัวเป็นแพ็คคู่ ซีรีส์ A และ ซีรีส์ B ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีระดับอัตราทดและค่าเสื่อมเวลาที่แตกต่างกันเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนที่มีสไตล์และระดับความเสี่ยงที่รับได้แตกต่างกัน ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากนักลงทุนอย่างล้นหลาม
  • ในขณะที่ส่งรายการ DW01 LIVE ให้กับแฟนเพจเฟซบุ๊ก DW01 พูดคุย DW สบายๆ สไตล์บัวหลวง ยิงสดทุกวันอังคารเวลา 17:30 น.
  • รวมถึงจัด DW Workshop อย่างต่อเนื่อง รู้จริง ทำจริง และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการลงทุนจริงได้

ทั้งหมดนี้เป็นการพัฒนาบริการเพื่อไปอีกระดับและเพื่อรองรับอุตสาหกรรม DW ในประเทศไทยที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนทำให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงบริการได้ในทุกแพลตฟอร์มอย่างครบวงจร

ติตามข่าวสาร ทันทุกประเด็น DW กดไลค์ กดแชร์ Facebook DW01 คลิกที่นี่

รับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่…

ฝ่าย Structured Products โทร. 02 618 1492 – 4

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น